Chức danh của Bill Clinton là gì nếu vợ thành tổng thống?

Thứ Ba, ngày 01/11/2016, 21:20
Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 , Hillary Clinton

Đây là câu hỏi xuất hiện liên tục trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton.

Chức danh của Bill Clinton là gì nếu vợ thành tổng thống? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ Hillary Clinton

Xét trên toàn cầu, mọi người đều biết ông Clinton là cựu Tổng thống Mỹ. Tại các nước như Anh, Đức, chồng của các nữ lãnh đạo thường chỉ được gọi bằng tên riêng. Ví dụ như chồng của Thủ tướng Anh Theresa May, ông Philip John May.

Thế nhưng tại Mỹ, nơi cặp đôi Bill và Hillary Clinton thường được coi như là tổng thống và đệ nhất phu nhân, câu hỏi trên đến giờ vẫn chưa có câu trả lời.

Thực tế, nước Mỹ chưa bao giờ có một nữ tổng thống, nghĩa là chưa bao giờ có một người chồng của tổng thống trong Nhà Trắng.

Tuy nhiên, chức danh chính thức dành cho chồng của một Thống đốc bang của Mỹ là Đệ nhất Quý ông (First Gentleman). Hiện nước Mỹ có 6 đệ nhất quý ông.

Cụm từ này đã trở thành hashtag nổi tiếng trên mạng xã hội trong bài phát biểu của ông Clinton tại Hội nghị đảng Dân chủ quốc gia. Google cũng cho biết câu hỏi về chức danh của ông Clinton cũng được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian đó.

Chức danh của Bill Clinton là gì nếu vợ thành tổng thống? - 2

Ông Clinton sẽ được gọi là Đệ nhất Quý ông (First Gentleman) nếu bà Clinton đắc cử?

Thế nhưng, từ viết tắt của Đệ nhất Quý ông nước Mỹ (FGOTUS: First Gentleman of the United States) nghe có vẻ không được mềm mượt như từ viết tắt của Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ (FLOTUS: First Lady of the United States).

Bà Clinton cũng chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này. Bà trả lời phỏng vấn hồi năm ngoái: “Một trong những điều mà chúng tôi phải cân nhắc đó là nên gọi chồng của một nữ tổng thống là gì?”

Bà tiếp: “Mọi thứ vẫn khá phức tạp vì mọi người vẫn gọi ông là cựu tổng thống Mỹ. Tôi sẽ phải thực sự suy nghĩ về điều này”.

Ông Clinton luôn chịu ảnh hưởng bởi chức danh cũ của mình. Điều này khiến cặp đôi từng được coi là Ông và Bà Tổng thống, và nếu bà Clinton đắc cử, sẽ là Bà và Ông Tổng thống.

Ông Clinton cũng lên tiếng về vấn đề này, nói với những người ủng hộ vào tuần trước: “Tôi không quan tâm việc mọi người gọi tôi là gì, miễn là bà ấy thắng”.

“Tôi có thể sẽ là Đệ nhất Tình nguyện viên (First Volunteer). Tôi hi vọng tôi sẽ là người lao động miễn phí tốt nhất của bà ấy”, ông nói ngày 25.10.

Theo Trà My - BBC (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Quốc gia khiến TQ lo sốt vó vì tên lửa và hạt nhân quá mạnh Từng bị Trung Quốc đánh bại, quốc gia này dồn sức phát triển tên lửa và hạt nhân để có thể đối đầu sòng phẳng với Bắc...
26/09/2017 00:30
Vũ khí quân sự Triều Tiên có vũ khí gì bắn rơi được oanh tạc cơ Mỹ? Chiến đấu cơ Triều Tiên khó có khả năng bắn rơi tiêm kích hay oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ, nhưng Bình Nhưỡng vẫn...
26/09/2017 09:16
Tin tức Triều Tiên Triều Tiên nói Trump đã tuyên chiến, doạ bắn hạ máy bay Mỹ Bình Nhưỡng tuyên bố Mỹ là nước tuyên chiến trước và sẵn sàng làm mọi biện pháp để đáp trả.
26/09/2017 07:10
Thế giới động vật Nga: Gấu dữ mò vào làng, vồ trẻ em giết trước mặt nhóm bạn Con gấu kéo bé trai 6 tuổi vào bụi rậm ngay trước mặt các em nhỏ khác.
26/09/2017 06:30
An ninh thế giới Sri Lanka: Khám người có dáng lạ, sốc khi thấy thứ trong ruột Nhân viên hải quan quyết định khám xét người đàn ông vì "anh ta có dáng đi đáng ngờ".
25/09/2017 19:30
Vũ khí quân sự Vì sao Triều Tiên chỉ dọa dội bom nhiệt hạch vào Mỹ, không dọa HQ? Đòn tấn công bằng bom nhiệt hạch của Triều Tiên nhằm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc sẽ tạo ra quả cầu lửa hạt nhân 66...
25/09/2017 18:00
Quảng Ngãi: 100 chiến sĩ chữa cháy hai tàu cá trong đêm Lúc 21h30 phút tối 25/9, tại Cảng cá neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi, 2 tàu cá của ngư dân đang neo đậu...
26/09/2017 09:26
Dự án BOT liên quan Phó bí thư Đồng Nai: Quá nhiều sự mập mờ! Nhiều doanh nghiệp tố cáo đường chuyên dụng vào khu mỏ đá Tân Cang chỉ phục vụ "nhóm lợi ích" chứ không đáp ứng nhu cầu...
26/09/2017 08:40
Đã có nguyên nhân về vụ sập trường mầm non Vườn Xanh Theo báo cáo của đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm nguyên nhân của việc đổ sập sáng ngày 25/9 là do chất thải...
26/09/2017 08:30
Sự thật về cổng làng có tên  " Trung Quốc "  ở Nghệ An Theo chính quyền địa phương, tên làng “Vạn Hạnh và Trung Quốc” đã có từ xa xưa. Tuy nhiên, trước những dư luận “gây...
26/09/2017 07:10
Ông Hải nói gì sau phát ngôn  không nắm luật thì về rừng U Minh sống ? Ông Đoàn Ngọc Hải đã có những chia sẻ sau phát ngôn “dậy sóng” khi đi dẹp vỉa hè ở quận trung tâm Sài Gòn.
26/09/2017 00:30
 " Bồ nhí cũng gây ra… tham nhũng! " "Anh có bồ nhí thì phải cố gắng mà lấy tiền, giấu vợ rồi chuyển cho bồ. Cái đó cũng tạo ra tham nhũng".
25/09/2017 21:39
   
  • Các chuyên mục khác