Chuyên gia nhận định sốc về tên lửa hủy diệt của Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 07/08/2017, 10:00
Sự kiện: Tin tức Triều Tiên , An ninh thế giới

Một chuyên gia quân sự nhận định hai lần thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng trước có thể chỉ là chiến thuật đánh lạc hướng, che giấu một loại vũ khí còn khủng khiếp hơn nhiều lần.

Chuyên gia nhận định sốc về tên lửa hủy diệt của Triều Tiên - 1

Mỹ và Nga cho đến nay đều chế tạo phiên bản ICBM phóng từ hầm ngầm.

Theo Scout, Triều Tiên đã gây chấn động thế giới bởi bước tiến vượt bậc trong công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Nhưng chuyên gia tên lửa James Kiessling đã nhận ra điều bất thường.

Ông Kiessling hiện đang làm việc tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Chuyên gia tên lửa Mỹ nhấn mạnh đây là nhận định của cá nhân ông, không hẳn là quan điểm của Lầu Năm Góc.

“Nếu có ai đó thực sự lo lắng về sức mạnh của ICBM Triều Tiên, họ hãy nhìn lại lịch sử và xem các cường quốc phát triển tên lửa tầm xa như thế nào”, ông Kiessling nói, nhấn mạnh rằng tất cả phiên bản ICBM dùng nhiên liệu lỏng đều phóng từ hầm ngầm.

Dựa trên bức ảnh tên lửa mà Triều Tiên công bố cùng phân tích từ Lầu Năm Góc, ông Kiessling đi đến kết luận rằng loại tên lửa tầm xa Hwasong-14, đặt trên xe phóng di động có thể chỉ là chiêu bài đánh lừa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo chuyên gia Mỹ, các tên lửa gắn trên xe phóng bị giới hạn bởi kích thước nên dù có phát triển như thế nào đi chăng nữa thì Hwasong-14 cũng không thể đe dọa đến các thành phố lớn ở Mỹ.

Lịch sử đã chỉ ra rằng nếu muốn chế tạo loại ICBM sử dụng nhiên lỏng thực sự, đó phải là loại giấu trong hầm ngầm. “Mỹ và Nga trong quá khứ đã rất cố gắng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân vào tên lửa nhưng chưa từng thành công khi đưa lên xe phóng di động”.

Tên lửa như vậy không có đủ nhiên liệu để bay xa 10.000km hoặc chi phí hết sức tốn kém vì xe phóng bị phá hủy hoàn toàn sau mỗi lần khai hỏa.

“Đặt ICBM lên xe phóng là vô cùng khó khăn, dù không phải là không thể làm được”, ông Kiessling nhấn mạnh.

Thay vào đó, Mỹ, Nga và cả Trung Quốc ngày nay đều duy trì phiên bản ICBM phóng từ hầm ngầm. Xe phóng di động chỉ dành cho các tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tầm ngắn.

Chuyên gia nhận định sốc về tên lửa hủy diệt của Triều Tiên - 2

Hwasong-14 được chuyên gia quân sự đánh giá là ICBM đầu tiên bắn tới Mỹ của Triều Tiên.

Nhưng Lầu Năm Góc hiện chưa phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên xây dựng một hầm phóng cho tên lửa. Đây có thể là vì chiến thuật tung hỏa mù của Bình Nhưỡng đã quá thành công.

Ông Kiessling cho rằng, Triều Tiên thực sự đang kết hợp loại tên lửa mạnh hơn Hwasong-14 gấp nhiều lần và tên lửa mang vệ tinh Unha. Cả Unha và Hwasong-14 đều trải qua những thử nghiệm riêng biệt và Bình Nhưỡng có thể dễ dàng kết hợp để tạo ra ICBM phóng ngầm dưới lòng đất.

Nhận định của ông Kiessling phù hợp với bình luận của Mike Elleman, chuyên gia tên lửa đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS). Ông Elleman nói Hwasong-14 chỉ là phiên bản khởi đầu của một loại ICBM đúng nghĩa mà Triều Tiên đang phát triển nhanh nhất có thể.

Elleman tin rằng, ICBM hạng nặng của Triều Tiên, đủ sức mang theo nhiều đầu đạn, tầm bắn bao phủ toàn nước Mỹ, sẽ không thể gắn trên xe phóng di động.

“Nếu tôi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tôi muốn chương trình ICBM phát triển đúng như những gì mà các nước khác đã làm”, ông Kiessling nói, ám chỉ tên lửa phóng từ hầm ngầm. “Cùng lúc đó, tôi sẽ tạo ra chương trình tên lửa khác tung hỏa mù cho đến khi loại ICBM thực sự xuất hiện”.

Địa hình vùng núi ở phía bắc Triều Tiên, giáp biên giới Trung Quốc là nơi phù hợp để chế tạo hầm phóng tên lửa. Nhưng một khi khai hỏa, vị trí phóng sẽ bị lộ và dễ dàng trở thành mục tiêu của Mỹ.

Một số chuyên gia khác không tin tưởng vào phân tích của ông Kiessling, nói chuyên gia này đã đánh giá sai kích thước tên lửa Hwasong-14.

Chuyên gia nhận định sốc về tên lửa hủy diệt của Triều Tiên - 3

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có xu hướng nghiêng sang chiến lược quân sự để giải quyết mối đe dọa từ...

Theo Đăng Nguyễn - Scout (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Triều Tiên

Vũ khí quân sự Loại vũ khí cầm tay thè  " lưỡi "  liếm người thành than Các chuyên gia quân sự nhận định đây là loại vũ khí cầm tay nguy hiểm nhất thế giới.
17/08/2017 00:30
An ninh thế giới Vu tội hãm hiếp cho đại tá Mỹ, nữ blogger đền 190 tỷ đồng Susan Shannon cáo buộc David Riggins cưỡng bức mình khi cả hai đang học ở Học viện Quân sự Mỹ.
17/08/2017 05:00
Vũ khí quân sự Nga-TQ rầm rộ đưa tên lửa áp hạt nhân áp sát nhau làm gì? Vùng đất lạnh giá giáp biên giới Nga-Trung Quốc đang trở thành điểm nóng bởi sự xuất hiện của các tên lửa có thể gắn...
16/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc Trung - Ấn đối đầu, Nga hưởng lợi? Trong lúc đợt đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn trên vùng cao nguyên Doklam và chưa bên nào tỏ dấu hiệu...
16/08/2017 22:00
Tin tức Philippines Philippines: Đêm truy quét ma túy  " đẫm máu nhất Cảnh sát Philippines đêm 15-8 đột kích vào hàng loạt khu vực gần thủ đô Manila, bắn chết 32 tội phạm ma túy trong...
16/08/2017 21:15
Thế giới động vật Chuyên gia cá sấu cầm gậy chọc cá sấu khổng lồ và cái kết Tuy đã làm việc với cá sấu trong hơn 30 năm qua, ông Watson vẫn chủ quan khi tiến đến gần một con vật hung dữ.
16/08/2017 20:30
Những cuộc tìm kiếm bí ẩn trên đỉnh Fansipan Sinh ra và lớn lên ở Sa Pa, Đại úy Sùng A Phử, cán bộ Đội Xây dựng phong trào về an ninh trật tự, Công an huyện Sa...
17/08/2017 00:30
Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy:  " Tài xế phản đối là việc của họ " Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho rằng tài xế phản đối việc giảm giá vé là việc của họ, còn đơn vị...
16/08/2017 21:15
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh làm Phó Ban Dân vận Đà Nẵng Ngày 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó Ban Dân vận Thành...
16/08/2017 20:46
Nóng 24h qua: Bộ trưởng GTVT lên tiếng về việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng của bà Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng GTVT lên tiếng về việc đặt trạm thu phí BOT...
16/08/2017 20:00
Chuyện chưa biết về  " cụ "  đại bàng được ướp xác độc nhất Thủ đô Câu chuyện về một “cụ” đại bàng đất sau khi chết được người dân làng Nhân Mỹ (Hà Nội), ướp xác, đặt trong đình làng...
16/08/2017 19:18
Clip: Lũ trên núi đổ xuống như thác, dân không dám qua đường Dù chỉ một đoạn đường ngắn nhưng người dân không dám đi qua vì nước lũ từ trên núi đổ xuống rất mạnh.
16/08/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác