Con người có thể biến sao Kim thành thuộc địa thế nào?

Thứ Sáu, ngày 09/09/2016, 00:30
Sự kiện: Khám phá vũ trụ , Bí ẩn khoa học

Hiện điều kiện trên sao Kim rất khắc nghiệt, với nhiệt độ cao nung chảy cả chì và mưa acid, nhưng với một số công nghệ nhất định việc định cư trên đó hoàn toàn khả thi.

Con người có thể biến sao Kim thành thuộc địa thế nào? - 1
Bề mặt sao Kim nóng bỏng 

Từ đầu thế kỷ 20 cho đến nay, ý tưởng thuộc địa hóa các hành tinh rất phổ biến, đặc biệt là với sao Kim, vì đó là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời lúc bình minh và đêm xuống.

Để đói phó với bầu không khí khắc nghiệt trên sao Kim, các nhà khoa học Liên Xô từng gợi ý nên xây dựng các kết cấu chọc trời. Geoffrey A.Landis, nhà nghiên cứu NASA cho rằng khoảng cách lý tưởng là 50km phía trên mặt đất. Ở độ cao này, áp suất sẽ ngang với bình địa ở Trái đất, nhiệt độ từ 0-50 độ C, quan trọng nhất là vẫn ở trong phạm vi bảo vệ của khí quyển khỏi phóng xạ vũ trụ.

Khí nitro với tỷ lệ lớn sẽ đóng vai trò như khí helium, đẩy oxy lên khoảng cách này và tạo điều kiện sống. Để ngăn chặn bức xạ, thành phố phải được xây dựng bằng các vật liệu phản xạ thấp như nano carbon và graphene có sẵn trên sao Kim. Ngoài ra, các máy phân phối hydro và những nguyên tố cần thiết sẽ được lắp chung với hệ thống. Với hình dung cơ bản này, NASA đã bắt đầu khởi động "Dự án chọc trời trên sao Kim" (HAVOC) vào năm 2015.

Con người có thể biến sao Kim thành thuộc địa thế nào? - 2
NASA tham vọng "thành phố trên mây"

Thực dân hóa sao Kim đem lại nhiều ích lợi. Hành tinh này gần Trái đất nên sẽ mất ít thời gian và tiền bạc để di chuyển. Tàu thăm dò lên đây chỉ mất hơn 5 tháng. Chu kỳ hai hành tinh ở gần nhau cũng nhỏ hơn so với sao Hỏa. Các phi hành gia thực hiện nhiệm vụ sẽ chịu ít bức xạ có hại hơn do nó có bầu khí quyển dày. Con người sinh sống sẽ dễ thích ứng, ít gặp vấn đề sức khỏe và chịu ít rủi ro nổ áp suất vì chênh lệch bên trong và ngoài cơ sở sinh sống do trọng lực chênh lệch không nhiều. Điều đó tương đương với việc vá các lỗ hổng sẽ dễ dàng hơn, và việc mặc đồ phi hành gia là không cần thiết, dù vẫn phải di chuyển bằng xe chuyên dụng để chống mưa acid và đem theo bình oxy.

Bầu không khí sao Kim chủ yếu là CO2, nitrogen và SO2, rất thuận lợi để chế tạo phân bón dành cho trồng trọt và sản xuất nguyên vật liệu hóa học khác, ví dụ như tách CO2 làm graphene, nano carbon và siêu vật liệu cho xây dựng, chưa kể xuất khẩu.

Con người có thể biến sao Kim thành thuộc địa thế nào? - 3
Sao Kim có kích thước tương tự và cũng nằm gần Trái đất nhất

Các thách thức khi sinh sống trên sao Kim không phải ít, như yêu cầu bảo hộ để tránh mưa acid. Thứ quan trọng nhất là nước lại không thể tổng hợp được trên sao Kim nên phải vận chuyển. Lượng nước cần cho sự sống chưa đủ, mà còn cung cấp cho thiết bị máy móc và các hoạt động khác, nên việc chuyên chở sẽ đòi hỏi lượng chi phí khổng lồ, có thể sẽ vượt quá mức hợp lý chỉ để xây dựng một thành phố bé xíu trên mây. Vậy nên trong tương lai gần con người vẫn chưa thể định cư trên hành tinh được mệnh danh là "chị em" với Trái đất.

Theo Mẫn Di - Universe Today (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Khám phá vũ trụ

Phiến quân Hồi giáo IS Video khủng bố IS trong xe bọc thép chết thảm vì trúng đạn tăng Cú bắn chuẩn xác của xe tăng quân chính phủ khiến khủng bố IS chết thảm trong xe bọc thép.
23/09/2017 11:00
Tin tức Triều Tiên Ông Kim Jong-un dùng ngôn ngữ từ thế kỷ 14 để dọa Trump Nhiều người dùng tiếng Anh đã phải “chạy khắp nơi tra cứu” khi thấy từ ngữ lạ được ông Kim sử dụng.
23/09/2017 08:41
Kim Jong Un Lý do thật sự khiến Kim Jong-un quyết bám vũ khí hạt nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, nói nhà lãnh đạo Kim jong-un đang thực “nhiệm vụ...
23/09/2017 10:10
Thế giới động vật Cảm động chú chó suốt đêm ngồi trông xác bạn bị xe cán Người dân cố gắng dụ dỗ con vật bằng thức ăn và nước nhưng nó không nhúc nhích.
23/09/2017 07:00
Tin tức Triều Tiên Cảnh báo thảm họa hạt nhân ghê gớm ở HQ nếu Mỹ tấn công Triều Tiên Chuyên gia Nga cảnh báo 25 lò phản ứng hạt nhân ở Hàn Quốc có thể bị phá hủy gây thảm họa lớn nếu Mỹ can thiệp quân...
23/09/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc Sốc khi phát hiện 4 tấn tiền của 38 quốc gia ở nhà kho TQ Một triệu tờ tiền và 1,32 triệu đồng xu đã bị thu giữ trong vụ buôn lậu lớn nhất 30 năm qua.
22/09/2017 16:40
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ:  " Đừng lo chuyện ông mô đi, ông mô ở " Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kêu gọi cán bộ, công chức đừng phân tâm vì những chuyện vừa xảy ra mà hãy tập...
23/09/2017 10:30
Trang điểm cho tử thi: Nghề rùng rợn không dành cho người yếu tim Nơi làm việc của ông Chanh là một phòng nhỏ, xung quanh là hàng chục cái xác lạnh lẽo đang chờ giờ trang điểm, khâm...
23/09/2017 10:00
Bí thư Hậu Giang xin nghỉ hưu trước tuổi Ông Chánh và một cựu Bí thư Tỉnh ủy khác là ông Huỳnh Minh Chắc từng bị kỷ luật về mặt Đảng do có liên quan đến việc...
23/09/2017 09:55
Tai nạn liên hoàn trên đường Hồ Chí Minh, hàng chục người gặp nạn Khi lưu thông trên đường Hồ Chí Minh, chiếc xe tải và xe giường nằm bất ngờ tông trực diện vào nhau làm 1 xe giường...
23/09/2017 08:45
Thanh tra biệt phủ Yên Bái: Chậm là cần thiết (?!) “Chẳng có ai tác động được cả. Không một thế lực nào có thể tác động, chúng tôi chỉ chịu tác động duy nhất từ pháp...
23/09/2017 08:30
 " Nàng Tiên Cá "  lấn vịnh Nha Trang: Sở TN-MT Khánh Hòa  " né "  trả lời Việc dự án Champarama có lấn vịnh Nha Trang trái phép hay không vẫn là điều "mù mờ" dù cơ quan chức năng đã kiểm tra.
23/09/2017 08:01
   
  • Các chuyên mục khác