Con người "hạ độc" sinh vật ở khe nứt sâu nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 14/02/2017, 16:00
Sự kiện: Những bí ẩn lịch sử chưa có lời giải , Bảo vệ môi trường

Khe nứt sâu 10 km dưới mực nước biển từng được cho là “bất khả xâm phạm” trước tác động của con người.

Con người "hạ độc" sinh vật ở khe nứt sâu nhất thế giới - 1

Một loài cá sống gần đáy vực Mariana.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng chất thải nhiều “đáng kinh ngạc” ở địa điểm xa xôi và khó tiếp cận nhất thế giới: khe nứt Mariana ở Thái Bình Dương. Khe nứt này nằm sâu 10km dưới mực nước biển và ẩn chứa rất nhiều bí ẩn với nhân loại.

Một loài giáp xác sống trong khu vực khe nứt Mariana đã bị tàu ngầm robot bắt được. Khi kiểm tra loài giáp xác này, nhà nghiên cứu tìm thấy nồng độ chất độc trong cơ thể chúng cao gấp 50 lần loài cua ở vùng sông ô nhiễm tại Trung Quốc.

 “Chúng ta luôn nghĩ rằng khe nứt Mariana quá xa xôi nên an toàn trước các tác động của con người. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất khẳng định điều ngược lại”, tiến sĩ Alan Jamieson từ đại học Newscastle, Anh, chủ nhiệm đề tài cho hay. Tiến sĩ Alan khẳng định kết quả nghiên cứu cho thấy tác động của con người lên hành tinh đã vượt quá tưởng tượng ban đầu.

Alan cho biết có rất nhiều chất độc hóa học bị cấm từ thập niên 1970 tuy nhiên không bị phân hủy trong môi trường. Đáng kể nhất là chất độc hữu cơ POP. Nồng độ chất độc này từng được tìm thấy trong máu của người Inuit và những người Canada cư trú tại vùng cực. Cá heo hay cá voi sát thủ tại châu Âu cũng có nồng độ POP cao hơn bình thường.

Con người "hạ độc" sinh vật ở khe nứt sâu nhất thế giới - 2

Thí nghiệm trên các loài giáp xác cho thấy nồng độ chất độc POP cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Alan cho rằng các chất độc như POP đã thẩm thấu tới khe nứt sâu nhất thế giới khi các loài động vật chứa chất độc này bị chết và chìm xuống đáy. Một giả thuyết khác là các túi nilon chứa chất thải lắng xuống khe nứt Mariana. Chất độc POP không bị tan trong nước và bám rất chặt vào các túi nilon.

“Khe nứt Mariana là nơi cư trú của các loài giáp xác, điển hình như mẫu vật dài 2cm mà chúng tôi bắt được. Điều này cho thấy một lượng lớn chất độc đã chìm xuống đáy”, Alan nói. Tiến sĩ cho biết việc chất độc lắng xuống không có gì là lạ. Điểm khiến ông ngạc nhiên là nồng độ quá lớn của chất độc.

Chất độc POP gây hại cho các sinh vật sống, đặc biệt là quá trình sinh sản và gây biến dị các thế hệ sau.

Theo Quang Minh - Guardian (Dân Việt)
Thế giới động vật Nga: Cảnh sát khám hầm, phát hiện cá sấu sông Nile khổng lồ Con cá sấu trú ẩn dưới hầm là loại nguy hiểm nhất ở châu Phi và có thể nặng tới 750 kg.
22/01/2018 18:00
Tin tức Triều Tiên Phát hiện con đường bộ bí ẩn nối Nga và Triều Tiên Con đường bộ duy nhất nối Nga và Triều Tiên khá yên tĩnh và được bao phủ bởi màu xanh mát của cây...
22/01/2018 20:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Cuộc sống  thiên đường  ở quốc gia sắp đối đầu U23 Việt Nam Người dân Qatar nghiễm nhiên được hưởng thụ cuộc sống giàu có, không phải lo nghĩ từ khi sinh ra, bởi tất cả mọi thứ...
22/01/2018 19:00
Tin tức Biển Đông Báo Trung Quốc: Vì Mỹ, Trung Quốc phải hiện diện nhiều ở Biển Đông Hôm nay (22/1), một tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng hoạt động tuần tra đảm bảo tự do...
22/01/2018 16:30
Kim Jong Un Bạn thân chơi với Kim Jong-un từ bé được giao  siêu quyền lực Ông Choe Ryong-hae giờ sẽ là một “lực lượng chiếm ưu thế” trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.
22/01/2018 15:00
Tin tức Trung Quốc Lần đầu tiên tỉ phú giàu nhất TQ không phải là đại gia bất động sản Vị trí giàu nhất ở Trung Quốc không còn thuộc về một ông chủ ngành bất động sản như thường lệ.
22/01/2018 14:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Ông Đinh La Thăng 3 kiến nghị đáng chú ý của Tòa vụ ông Đinh La Thăng Sáng 22-1, sau khi tuyên án vụ ông Đinh La Thăng và các đồng phạm, HĐXX TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị 3 nội dung...
22/01/2018 18:20
   
  • Các chuyên mục khác