Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì?

Thứ Tư, ngày 09/03/2016, 00:05
Sự kiện: Vũ khí quân sự

Đa số công nghệ hiện đại đang được quân đội Trung Quốc sử dụng có nguồn gốc từ các hệ thống sản xuất ở nước ngoài.

Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì? - 1
Hệ thống tên lửa HQ-9 của Trung Quốc

Đa số các công nghệ hiện đại đang được quân đội Trung Quốc sử dụng hầu hết là các hệ thống sản xuất từ nước ngoài.

Trung Quốc phụ thuộc bao nhiêu vào công nghệ nước ngoài? Bất chấp tiến độ cải cách suốt 2 thập kỷ qua, câu trả lời vẫn là "rất nhiều". Nhưng lý do cho khả năng "tự thân vận động" lại khá phức tạp, và tình thế có thể xoay chuyển rất nhanh chóng.

Đa số các bài so sánh giữa Mỹ và Trung Quốc đều tập trung vào điểm yếu của Mỹ. Các nhà phân tích thường sa đà vào chứng minh Trung Quốc nếu không vô hiệu hóa, thì ít nhất có khả năng bẻ gãy hệ thống của Mỹ.

Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì? - 2
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc bị cho là "hao hao" F-16 của Mỹ

Trong khi đó, đa số công nghệ của Trung Quốc đều phụ thuộc vào nhà sản xuất nước ngoài. Ví dụ tàu sân bay Liêu Ninh là sản phẩm cũ của Liên Xô, mà hiện Trung Quốc đang dùng làm mẫu để tự sản xuất riêng. Hệ thống tên lửa HQ-9 được phát triển trên hệ thống Patriot của Mỹ. Ngay cả tàu ngầm cũng là "xào" lại của Liên Xô và một số công nghệ bí mật của Mỹ. Tương tự, các tàu biển đều là "copy" từ các mẫu của Nga hay Tây Âu.

Về hàng không, chiến đấu cơ J-10 có dáng dấp như mẫu Javi của Israel (và cả F-16), còn J-11, J-15, J-16, JF-17 rõ ràng đều sao chép các mẫu máy bay chiến đấu Liên Xô cũ. Máy bay ném bom chủ lực H-6 có nguồn gốc từ sản phẩm tương tự của Liên Xô lần đầu ra mắt vào 1954. Trước đó cũng có nhiều bằng chứng cho rằng Trung Quốc bắt chước các công nghệ máy bay không người lái của Mỹ cũng như nhiều nhà sản xuất khác.

Tóm lại, cả quân đội Trung Quốc và công nghiệp quốc phòng nước này đều phụ thuộc vào công nghệ của phương Tây và Nga đã lạc hậu tới cả nửa thế kỷ.

Tuy nhiên, phương pháp tổng hợp của Trung Quốc có nhiều thành tựu về thiết kế, cấu hình và sản xuất được nhiều vũ khí hạng nặng, với các sản phẩm là tàu thủy và tên lửa đạn đạo khá đáng lưu ý.

Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì? - 3
Chiến đấu cơ J-20 và J-31 của Trung Quốc

Việc cải tiến các chiến đấu cơ J-20 và J-31 có thể đem lại bước tiến lớn. Dù có bằng chứng cho thấy cả hai máy bay này đều phụ thuộc vào nguyên mẫu từ Mỹ, thì đây vẫn là sản phẩm cho thấy bước đột phá kỹ thuật đáng kể của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc. Quốc gia này hoàn toàn có khả năng vượt qua Nga và thậm chí cả châu Âu trong tương lai, dù hiện tại vẫn chưa thể đạt tới trình độ sản phẩm như máy bay chiến đấu Rafale của Pháp và Typhoon của Anh.

Tuy nhiên hiện tại ngay cả Nhật và Hàn vẫn chuyển giao công nghệ hợp pháp từ Mỹ, điều đó có nghĩa là Trung Quốc vẫn phải tìm sự trợ giúp từ nước ngoài. Đây là điều khó khăn nhất với nước này, trong khi Mỹ và các đồng minh vẫn áp đặt kiểm soát việc xuất nhập khẩu vũ khí tại Trung Quốc, còn công nghệ lại cần phải cải tiến kịp thời và liên tục. Vì vậy việc dùng gián điệp công nghệ là điều dĩ nhiên phải xảy ra và đó là cách mà Trung Quốc sản xuất vũ khí dưới những hạn chế mà phương Tây đã áp đặt.

Theo Mẫn Di - The Diplomat (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Vũ khí quân sự Mất 2 tàu chiến, Mỹ để lộ điểm yếu trước tên lửa Triều Tiên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức sau khi 2 tàu chiến có năng lực đánh chặn tên lửa bị...
23/08/2017 15:10
Thế giới động vật Mỹ: Lặn biển, bắt được cá mú khổng lồ to gấp đôi người Nhiều khả năng đây là con cá mú đen lớn nhất từng bắt được bằng phương pháp săn cá dưới nước.
23/08/2017 13:30
Tin tức Trung Quốc Báo Nhật: Trung Quốc - Ấn Độ khó lòng thoát  ' cảnh binh đao ' Một khi chính quyền Bắc Kinh xem việc Ấn Độ điều quân tại cao nguyên Doklam là mối đe dọa trực tiếp tới sự toàn vẹn...
23/08/2017 12:00
Thế giới động vật Bé trai Indonesia đem mạng sống ra giỡn trước mõm rắn khổng lồ Trong khi người lớn đứng nhìn từ xa, cậu bé đã lao tới gần con rắn và hành động.
23/08/2017 11:15
Vũ khí quân sự Phi đội 100 chiến đấu cơ F-35 sắp dồn đến gần Triều Tiên Mỹ sớm muộn sẽ có 100 chiến đấu cơ tối tân F-35 "bao vây" Triều Tiên, để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn...
23/08/2017 10:30
Tin tức Triều Tiên Mỹ  " nhắm mục tiêu "  Nga, TQ vì đã giúp Triều Tiên Mỹ vừa có động thái quyết liệt nhắm vào những cá nhân tổ chức được cho là hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên.
23/08/2017 09:15
TP.HCM phân trần về sai phạm gần 2.200 tỉ đồng ở 6 dự án BOT “Chúng ta không làm thất thoát ngân sách, không có lợi ích nhóm ở đây”, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM khẳng định.
23/08/2017 15:30
Đang ngồi ăn cơm trong nhà, 3 mẹ con bất ngờ  " tuột "  xuống sông Đang ngồi ăn cơm, căn nhà bất ngờ đổ sập, bà Chi cùng 2 đứa con kêu la chới với dưới dòng nước xoáy.
23/08/2017 14:27
Bão số 6 gây mưa to ở miền Bắc, các hồ thủy điện tức tốc xả lũ Hoàn lưu bão số 6 sẽ bao trùm miền Bắc và gây mưa lớn nên các hồ thủy điện ở Bắc Bộ tiếp tục mở cửa xả lũ để đảm bảo...
23/08/2017 14:09
HN: Người đàn ông tử vong bên cạnh xe máy ở ven đường Người dân phát hiện một người đàn ông nằm bất động bên cạnh chiếc xe máy ở tỉnh lộ 429.
23/08/2017 13:43
3 học sinh chết đuối thương tâm ở Khánh Hòa Sáng 23-8, ông Nguyễn Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ 3 học...
23/08/2017 13:12
Trạm thu phí BOT lắm tai tiếng: Làm dối, ăn thật Nhiều dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đường liên tỉnh chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng...
23/08/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác