Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì?

Thứ Tư, ngày 09/03/2016, 00:05
Sự kiện: Vũ khí quân sự

Đa số công nghệ hiện đại đang được quân đội Trung Quốc sử dụng có nguồn gốc từ các hệ thống sản xuất ở nước ngoài.

Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì? - 1
Hệ thống tên lửa HQ-9 của Trung Quốc

Đa số các công nghệ hiện đại đang được quân đội Trung Quốc sử dụng hầu hết là các hệ thống sản xuất từ nước ngoài.

Trung Quốc phụ thuộc bao nhiêu vào công nghệ nước ngoài? Bất chấp tiến độ cải cách suốt 2 thập kỷ qua, câu trả lời vẫn là "rất nhiều". Nhưng lý do cho khả năng "tự thân vận động" lại khá phức tạp, và tình thế có thể xoay chuyển rất nhanh chóng.

Đa số các bài so sánh giữa Mỹ và Trung Quốc đều tập trung vào điểm yếu của Mỹ. Các nhà phân tích thường sa đà vào chứng minh Trung Quốc nếu không vô hiệu hóa, thì ít nhất có khả năng bẻ gãy hệ thống của Mỹ.

Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì? - 2
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc bị cho là "hao hao" F-16 của Mỹ

Trong khi đó, đa số công nghệ của Trung Quốc đều phụ thuộc vào nhà sản xuất nước ngoài. Ví dụ tàu sân bay Liêu Ninh là sản phẩm cũ của Liên Xô, mà hiện Trung Quốc đang dùng làm mẫu để tự sản xuất riêng. Hệ thống tên lửa HQ-9 được phát triển trên hệ thống Patriot của Mỹ. Ngay cả tàu ngầm cũng là "xào" lại của Liên Xô và một số công nghệ bí mật của Mỹ. Tương tự, các tàu biển đều là "copy" từ các mẫu của Nga hay Tây Âu.

Về hàng không, chiến đấu cơ J-10 có dáng dấp như mẫu Javi của Israel (và cả F-16), còn J-11, J-15, J-16, JF-17 rõ ràng đều sao chép các mẫu máy bay chiến đấu Liên Xô cũ. Máy bay ném bom chủ lực H-6 có nguồn gốc từ sản phẩm tương tự của Liên Xô lần đầu ra mắt vào 1954. Trước đó cũng có nhiều bằng chứng cho rằng Trung Quốc bắt chước các công nghệ máy bay không người lái của Mỹ cũng như nhiều nhà sản xuất khác.

Tóm lại, cả quân đội Trung Quốc và công nghiệp quốc phòng nước này đều phụ thuộc vào công nghệ của phương Tây và Nga đã lạc hậu tới cả nửa thế kỷ.

Tuy nhiên, phương pháp tổng hợp của Trung Quốc có nhiều thành tựu về thiết kế, cấu hình và sản xuất được nhiều vũ khí hạng nặng, với các sản phẩm là tàu thủy và tên lửa đạn đạo khá đáng lưu ý.

Công nghệ quân sự Trung Quốc thực sự có gì? - 3
Chiến đấu cơ J-20 và J-31 của Trung Quốc

Việc cải tiến các chiến đấu cơ J-20 và J-31 có thể đem lại bước tiến lớn. Dù có bằng chứng cho thấy cả hai máy bay này đều phụ thuộc vào nguyên mẫu từ Mỹ, thì đây vẫn là sản phẩm cho thấy bước đột phá kỹ thuật đáng kể của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc. Quốc gia này hoàn toàn có khả năng vượt qua Nga và thậm chí cả châu Âu trong tương lai, dù hiện tại vẫn chưa thể đạt tới trình độ sản phẩm như máy bay chiến đấu Rafale của Pháp và Typhoon của Anh.

Tuy nhiên hiện tại ngay cả Nhật và Hàn vẫn chuyển giao công nghệ hợp pháp từ Mỹ, điều đó có nghĩa là Trung Quốc vẫn phải tìm sự trợ giúp từ nước ngoài. Đây là điều khó khăn nhất với nước này, trong khi Mỹ và các đồng minh vẫn áp đặt kiểm soát việc xuất nhập khẩu vũ khí tại Trung Quốc, còn công nghệ lại cần phải cải tiến kịp thời và liên tục. Vì vậy việc dùng gián điệp công nghệ là điều dĩ nhiên phải xảy ra và đó là cách mà Trung Quốc sản xuất vũ khí dưới những hạn chế mà phương Tây đã áp đặt.

Theo Mẫn Di - The Diplomat (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Thời sự thế giới  Thần khuyển  ngao Tây Tạng cắn chết 37 chó sói Ngao Tây Tạng có hình thể gấp đôi chó sói và tốc độ không hề kém cạnh.
24/11/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc Cái kết của người thò tay vào chuồng cho hổ ăn ở TQ Một người đàn ông đã dùng tay không để cho hổ ăn ở Trung Quốc và nhận hậu quả đau đớn.
23/11/2017 19:00
Tin tức Indonesia Kêu gọi quân đội Indonesia ngừng kiểm tra trinh tiết Bài kiểm tra trinh tiết bao gồm “kiểm tra bằng ngón tay" để xác định xem màng trinh của ứng viên nữ còn nguyên vẹn hay...
23/11/2017 20:00
Thời sự thế giới Video phi công hải quân Mỹ  vẽ bậy  trên trời gây phẫn nộ Một video cho thấy phi công hải quân Mỹ vẽ hình “của quý” trên trời vừa được đăng tải lên mạng.
23/11/2017 18:00
Thời sự thế giới  Nha sĩ xinh đẹp nhất thế giới  đắt khách tới chữa răng Nhiều người thậm chí giả vờ đau răng chỉ để tới phòng khám và được nha sĩ xinh đẹp chữa trị.
23/11/2017 17:10
Đảo chính ở Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe Mugabe từ chức, Trung Quốc càng  " được mùa " ? Trung Quốc xem cựu phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa là người theo chủ nghĩa kinh tế thực dụng. Do đó, nếu...
23/11/2017 16:17
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
   
  • Các chuyên mục khác