Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng

Thứ Năm, ngày 04/08/2016, 16:30

Công ty Moon Express của Mỹ nộp đơn “xin phép” lên Mặt trăng cách đây 4 tháng và vừa nhận được giấy phép chấp thuận.

Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng - 1

Mô phỏng tàu vũ trụ của Moon Express đến gần Mặt trăng

Lần đầu tiên trên thế giới, một công ty tư nhân được cấp phép để bay trên Mặt trăng.

Chính phủ Mỹ đã chính thức phê duyệt kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng của công ty Moon Express, có trụ sở tại Florida, Mỹ. Tiêu chí của công ty là thực hiện những nhiệm vụ thương mại bằng những chuyến bay đến hàng xóm gần nhất của Trái đất, giúp khai thác tài nguyên của nó, đại diện công ty công bố ngày 3.8.

"Đây là một mốc quan trọng với toàn bộ ngành công nghiệp không gian thương mại," đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Bob Richards của công ty nói với Space.com.

Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng - 2

Đây là công ty tư nhân đầu tiên được cấp phép lên Mặt trăng khai thác tài nguyên

Trước đây, công ty đã được phép hoạt động trên hoặc xung quanh Trái đất. Sự cấp phép gần đây dành riêng cho Moon Express giúp công ty có thể trở thành một nhà hướng dẫn các hoạt động thương mại ở không gian nói chung, Richards nói.

“Chưa một công ty tư nhân nào có một chuyến đi “xa bờ”, chúng ta chỉ đang lượn lờ xung quanh”, ông nói. “Ai đó phải là người đầu tiên”.

Moon Express đã gửi đơn đăng ký đến Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) vào ngày 8 tháng 4. Hồ sơ này sau đó được chuyển tới Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, NASA, Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia (NOAA) và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, Richards nói.

Quá trình phê duyệt "mất một khoảng thời gian, không phải vì ai phản đối”, ông nói. “Chỉ là chúng tôi yêu cầu những điều mà chưa ai từng làm, và điều đó cần thời gian để giải quyết”.

Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng - 3

Trong tương lai, Mặt trăng có thể là ngôi nhà thứ 2 của con người

Hiện, Moon Express có thể tập trung hoàn toàn vào thách thức tài chính và kỹ thuật của nhiệm vụ năm 2017. Họ sẽ bắt đầu với việc phóng tàu vũ trụ MX-1, mục tiêu chính là để thử nghiệm MX-1 và khả năng hoạt động của nó trên bề mặt mặt trăng.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, các nhiệm vụ trong tương lai của công ty sẽ giúp đánh giá, chiết xuất và khai thác các nguồn tài nguyên trên Mặt trăng như nước đóng băng, giúp khởi động một kỷ nguyên mới về thăm dò không gian, đại diện công ty cho biết.

"Du lịch không gian là con đường duy nhất giúp đảm bảo sự tồn tại của chúng ta và tạo ra một tương lai không giới hạn cho con em chúng ta", đồng sáng lập và Chủ tịch công ty, Naveen Jain cho biết trong một tuyên bố ngày hôm nay. "Trong tương lai gần, chúng tôi dự kiến sẽ mang các nguồn tài nguyên quý, kim loại và đá trên Mặt trăng về trái đất. Trong 15 năm tới, Mặt trăng sẽ là một phần quan trọng của nền kinh tế dưới trái đất, và có khả năng sẽ trở thành ngôi nhà thứ hai của chúng ta".

Theo Trà My - Fox News (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Nơi vũ khí hạt nhân Mỹ  " lên nòng, khóa mục tiêu "  Triều Tiên Ẩn sâu dưới lòng đất ở bang Montana, Mỹ là 150 tên lửa hạt nhân Minuteman III đã “khóa (mục tiêu), lên nòng” và sẵn...
22/08/2017 10:00
Chính trị gia nổi tiếng Vua Ả Rập chi 100 triệu USD, mang 1.000 người đi du lịch Số tiền nhà vua chi trong chuyến đi du lịch hè sẽ chiếm tới 1,5% doanh thu du lịch từ người nước ngoài của Maroc.
22/08/2017 12:00
Thế giới động vật Bầy sư tử lẻn vào làng tìm đồ ăn, bị bò đuổi chạy  té khói Video quay ban đêm cho thấy nhiều sư tử rình mò vào làng để tìm thức ăn nhưng gặp phải đối thủ không ngờ tới.
22/08/2017 11:00
Trúng số độc đắc Mỹ lại sốt vì giải độc đắc Powerball tăng lên 650 triệu USD Hôm 21-8, một trong những giải xổ số lớn nhất nước Mỹ - Powerball - đang tìm chủ nhân độc đắc có trị giá giải thưởng...
22/08/2017 09:10
Thời sự thế giới Khủng bố IS dồn lực lượng tinh nhuệ nhất đánh trận quyết tử Phiến quân IS từ nhiều khu vực khác tại Iraq cũng tìm đường sang Syria để đánh trận chiến cuối cùng.
22/08/2017 08:20
Bí ẩn lịch sử thế giới Tìm thấy xác tàu Mỹ trúng ngư lôi Nhật khiến 880 người chết Con tàu USS Indianapolis chìm 72 năm trước, là mất mát lớn nhất trên biển trong lịch sử hải quân Mỹ.
22/08/2017 06:30
Tài xế bị rách môi khẳng định không bị CSGT Hải Dương đánh Cho rằng đã có sự hiểu nhầm, tài xế Quảng nói mình bị rách môi không phải do bị CSGT Hải Dương đánh mà có thể do bị...
22/08/2017 12:10
Nhân viên xe đẩy nhặt được hơn 700 triệu đồng nhà ga Nội Bài Trong khi làm nhiệm vụ, chị Ngọc Anh phát hiện một ba lô bỏ quên trên xe đẩy, bên trong có một số tiền lớn.
22/08/2017 11:00
Bão số 6 gió giật cấp 11 đi vào Biển Đông Bão Hato hình thành ngoài khơi Philippines đã tăng cấp, gió giật cấp 10-11 và đi vào Biển Đông.
22/08/2017 10:15
Xác định lý do nghi phạm nhắn tin đe dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Cơ quan điều tra bước đầu xác định lý do nghi phạm Đào Tấn Cường nhắn tin đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND...
22/08/2017 10:05
Tiếng than từ  Tuyệt tình Cốc Hồ nước xanh biếc được gọi là “Tuyệt Tình Cốc” nằm lọt thỏm trong khu vực khai thác đá núi Trại Sơn (xã An Sơn, huyện...
22/08/2017 09:15
Hành trình tìm mộ cổ: Mộ yểm và những lời đồn đại Không ít những lời đồn đại về các ngôi mộ yểm gây họa cho người sống. Thực hư thế nào?
22/08/2017 08:59
   
  • Các chuyên mục khác