Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng

Thứ Năm, ngày 04/08/2016, 16:30

Công ty Moon Express của Mỹ nộp đơn “xin phép” lên Mặt trăng cách đây 4 tháng và vừa nhận được giấy phép chấp thuận.

Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng - 1

Mô phỏng tàu vũ trụ của Moon Express đến gần Mặt trăng

Lần đầu tiên trên thế giới, một công ty tư nhân được cấp phép để bay trên Mặt trăng.

Chính phủ Mỹ đã chính thức phê duyệt kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng của công ty Moon Express, có trụ sở tại Florida, Mỹ. Tiêu chí của công ty là thực hiện những nhiệm vụ thương mại bằng những chuyến bay đến hàng xóm gần nhất của Trái đất, giúp khai thác tài nguyên của nó, đại diện công ty công bố ngày 3.8.

"Đây là một mốc quan trọng với toàn bộ ngành công nghiệp không gian thương mại," đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Bob Richards của công ty nói với Space.com.

Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng - 2

Đây là công ty tư nhân đầu tiên được cấp phép lên Mặt trăng khai thác tài nguyên

Trước đây, công ty đã được phép hoạt động trên hoặc xung quanh Trái đất. Sự cấp phép gần đây dành riêng cho Moon Express giúp công ty có thể trở thành một nhà hướng dẫn các hoạt động thương mại ở không gian nói chung, Richards nói.

“Chưa một công ty tư nhân nào có một chuyến đi “xa bờ”, chúng ta chỉ đang lượn lờ xung quanh”, ông nói. “Ai đó phải là người đầu tiên”.

Moon Express đã gửi đơn đăng ký đến Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) vào ngày 8 tháng 4. Hồ sơ này sau đó được chuyển tới Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, NASA, Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia (NOAA) và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, Richards nói.

Quá trình phê duyệt "mất một khoảng thời gian, không phải vì ai phản đối”, ông nói. “Chỉ là chúng tôi yêu cầu những điều mà chưa ai từng làm, và điều đó cần thời gian để giải quyết”.

Công ty tư nhân đầu tiên được phép lên Mặt trăng - 3

Trong tương lai, Mặt trăng có thể là ngôi nhà thứ 2 của con người

Hiện, Moon Express có thể tập trung hoàn toàn vào thách thức tài chính và kỹ thuật của nhiệm vụ năm 2017. Họ sẽ bắt đầu với việc phóng tàu vũ trụ MX-1, mục tiêu chính là để thử nghiệm MX-1 và khả năng hoạt động của nó trên bề mặt mặt trăng.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, các nhiệm vụ trong tương lai của công ty sẽ giúp đánh giá, chiết xuất và khai thác các nguồn tài nguyên trên Mặt trăng như nước đóng băng, giúp khởi động một kỷ nguyên mới về thăm dò không gian, đại diện công ty cho biết.

"Du lịch không gian là con đường duy nhất giúp đảm bảo sự tồn tại của chúng ta và tạo ra một tương lai không giới hạn cho con em chúng ta", đồng sáng lập và Chủ tịch công ty, Naveen Jain cho biết trong một tuyên bố ngày hôm nay. "Trong tương lai gần, chúng tôi dự kiến sẽ mang các nguồn tài nguyên quý, kim loại và đá trên Mặt trăng về trái đất. Trong 15 năm tới, Mặt trăng sẽ là một phần quan trọng của nền kinh tế dưới trái đất, và có khả năng sẽ trở thành ngôi nhà thứ hai của chúng ta".

Theo Trà My - Fox News (Dân Việt)
Thời sự thế giới Từ chó ngao Tây Tạng 30 tỉ đồng tới món ăn trong nồi lẩu Nhiều tên trộm chó thích câu trộm ngao Tây Tạng vì...chúng to lớn và bán được giá.
21/11/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Ông Trump tuyên bố Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố Động thái trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến khu vực Đông Bắc Á thêm căng thẳng sau một thời gian ngắn lắng dịu.
21/11/2017 07:15
An ninh thế giới 20 tù nhân TQ vượt ngục bằng chăn ở Thái Lan Sử dụng gạch vỡ và chăn, 20 người đã vượt ngục thành công vào lúc mưa lớn.
21/11/2017 06:30
Tin tức Triều Tiên Phát hiện sốc trong bụng lính Triều Tiên nói lên điều gì? Phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu hơn về cuộc sống ở Triều Tiên.
20/11/2017 18:00
Bí ẩn khoa học Vì sao ca ghép đầu người đầu tiên diễn ra ở Trung Quốc? Dù kỹ thuật ghép đầu người có thành công hay không, công nghệ từng chỉ có trong phim viễn tưởng này đã và đang được...
20/11/2017 20:30
Bí ẩn lịch sử thế giới Kho báu bằng vàng chưa từng thấy của pharaoh Ai Cập Những đồ tạo tác bằng vàng tinh xảo tìm thấy trong mộ pharaoh Tutankhamun lần đầu được trưng bày trước công chúng,...
20/11/2017 20:00
Thời sự Bị công an xã phê xấu lý lịch, dân tắc lối mưu sinh Trưởng công an xã khăng khăng mình làm đúng, trong khi đó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng “ghi vậy là không...
21/11/2017 08:26
Thời sự Tìm đâu tỷ đô nâng cấp 3 sân bay? Cục Hàng không VN kiến nghị sớm phê duyệt phương án quản lý, khai thác khu bay tại 21 cảng hàng không...
21/11/2017 07:11
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
   
  • Các chuyên mục khác