Cục trưởng Thống kê TQ bị bắt như phim trinh thám

Chủ Nhật, ngày 28/08/2016, 11:30
Sự kiện: Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc , Tin tức Trung Quốc

Chủ trì một cuộc họp báo xong, Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia Vương Bảo An lệnh triệu tập cuộc họp cán bộ khẩn cấp, sau đó lấy cớ ra sân bay tiễn bạn nhưng đã bị giữ lại với hai hộ chiếu giả cùng hai cặp vé máy bay, một sang Pháp, một sang Đức.

Xem thêm các kỳ:

Cục trưởng Thống kê TQ bị bắt như phim trinh thám - 1

Cục trưởng Thống kê TQ bị bắt như phim trinh thám - 2

Vương Bảo An lúc đương chức

Chiều 26/8, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) đăng thông báo: “Được Ủy ban trung ương đảng phê chuẩn, UBKTKLTW đã tiến hành điều tra về vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Vương Bảo An, nguyên Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia.

Kết quả cho thấy, Vương Bảo An hoạt động mê tín trong suốt thời gian dài, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy cách chính trị, phát biểu lời lẽ đối kháng tinh thần của trung ương trong các vấn đề trọng đại; chống lại sự thẩm tra của tổ chức; đi ngược lại tinh thần “8 điều quy định” của Bộ Chính trị, nhiều lần ra vào các khách sạn sang trọng và lui tới các chốn ăn chơi xa xỉ; ra sức dùng tiền đổi sắc, dùng quyền đổi sắc; vi phạm kỷ luật tổ chức, lợi dụng ảnh hưởng của chức vụ để mưu lợi cho người thân trong việc đề bạt, sử dụng cán bộ; vi phạm kỷ luật liêm khiết, lợi dụng tiện lợi về chức vụ để mưu lợi cho thân nhân trong hoạt động kinh doanh; mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ tiền, vật, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ…”.

Hội nghị thường vụ UBKTKLTW đã họp, báo cáo trung ương phê chuẩn quyết định khai trừ đảng tịch; báo cáo Quốc vụ viện phê chuẩn khai trừ chức vụ công đối với Vương Bảo An; tịch thu mọi thu nhập phi pháp, chuyển vấn đề phạm tội, manh mối và tang vật sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Vương Bảo An sinh năm 1963, người Hà Nam, Tiến sĩ Kinh tế. Từ 1991 đến 2015, ông đã trải qua các chức vụ: Trưởng phòng Thư ký Bộ trưởng Tài chính, Trưởng phòng thuộc Tổng cục Thuế, Vụ trưởng các vụ Quy hoạch chính sách và Tổng hợp của Bộ Tài chính, Trợ lý Bộ trưởng, đảng ủy viên Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Cục trưởng Thống kê quốc gia.

Cả nhà dính tham nhũng

Đêm 26/1/2016, trang web của UBKTKLTW thông báo Vương Bảo An bị tạm giữ để điều tra; 5 ngày sau, Công ty TNHH cổ phần chứng khoán Ngân Hà Trung Quốc thông báo Hoắc Tiêu Vũ, Phó Tổng giám đốc công ty “vì lý do cá nhân đang phục vụ công tác của cơ quan tư pháp” - cách nói uyển chuyển của việc bị bắt giữ. Hoắc Tiêu Vũ chính là vợ của Vương Bảo An.

Ngày 15/3/2016, báo điện tử Tài Tân đưa tin xác nhận, cùng thời gian Hoắc Tiêu Vũ bị bắt, hai người em trai của Vương Bảo An ở quê Hà Nam là Vương Hồng Cảnh, Ủy viên thường vụ, Phó thị trưởng thành phố Tiêu Tác và Vương Hồng Hy, Bí thư đảng ủy quận Trạm Hà, thành phố Bình Đỉnh Sơn cũng đều bị bắt.

Điều đáng chú ý, Vương Hồng Cảnh, 49 tuổi, vừa được bổ nhiệm ngày 22/1 thì An bị bắt ngày 26/1, Cảnh bị bắt ngày 30/1, chỉ tại vị được 8 ngày, lập kỷ lục “Phó thị trưởng ngắn ngày nhất”.

Vương Hồng Hy, 44 tuổi cũng thăng tiến rất nhanh, công tác trong Cục Tài chính thành phố từ 1993, leo dần từ nhân viên lên Trưởng phòng, Cục phó, huyện phó, huyện trưởng rồi Cục trưởng Tài chính thành phố trước khi làm Bí thư quận ủy Trạm Hà.

Bị bắt như trong phim trinh thám

Tháng 11/2015, cán bộ của UBKTKLTW đã tìm gặp Vương Bảo An để “trao đổi tâm tình”; đầu tháng 1/2016, một vị Phó Bí thư ủy ban này lại gặp gỡ, khuyên An khai hết các vấn đề phạm phải trong thời gian giữ các chức Trợ lý Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Tài chính; đổi lại, UBKTKLTW cam kết sẽ thận trọng xem xét, đề nghị kỷ luật với mức nhẹ nhất hoặc không giao sang cơ quan tư pháp xử lý. Khi đó An đã khóc, bày tỏ sẽ trân trọng cơ hội mà UBKTKLTW dành cho mình…nhưng thực ra trong lòng đã nảy sinh ý định trì hoãn để chạy trốn.

Chiều 26/1, lúc 13h30’, trước khi tổ chức họp báo, Vương Bảo An đích thân mang tài liệu đã chuẩn bị lên gặp, trực tiếp xin Phó Thủ tướng Uông Dương phê duyệt, mục đích là thăm dò tình hình; trong khi đã bài binh bố trận sẵn để chạy trốn. Sau khi đích thân chủ trì cuộc họp báo của Cục Thống kê quốc gia, lớn tiếng phê phán những ý kiến “nhận xét cực đoan” của nhà tài phiệt Mỹ Soros về kinh tế Trung Quốc, An đã nán lại trả lời các câu hỏi của các nhà báo.

Rời hội trường, ông ta thông báo triệu tập các cán bộ của Cục tới họp vào lúc 19h để nghe mình “truyền đạt ý kiến quan trọng của lãnh đạo trung ương”. Đó chỉ là đòn nghi binh, sau đó An về phòng làm việc lấy cặp số lấy cớ ra sân bay tiễn đưa người bạn sang châu Âu khảo sát để chạy trốn, nhưng vị Phó bí thư và hai cán bộ UBKTKLTW đã đợi sẵn, tuyên bố: “Tối nay ông không cần chủ trì hội nghị và giờ cũng không ra sân bay tiễn ai nữa, UBKTKLTW quyết định thực hiện biện pháp cách ly điều tra ông”.

Khám cặp số thấy trong đó có hai tấm hộ chiếu công vụ mang tên “Hoàng Quốc An” và “Đinh Nghị”, cùng hai cặp vé máy bay khoang VIP: một đi Paris chuyến 19h, một của hãng Lufthansa đi Hamburg chuyến 21h. Cùng lúc đó, một tốp cán bộ khác đến sân bay bắt giữ ả người tình của Vương Bảo An đang đợi y tại phòng chờ dành cho khách VIP. 

Tuy chi tiết tội lỗi của Vương Bảo An chưa được công bố, nhưng một nguồn tin cho biết ông ta có hàng trăm triệu tệ đã tẩu tán sang Mỹ và châu Âu.

Xem thêm các kỳ:
Theo Thu Thủy (Tiền Phong)
Tin tức Ấn Độ Ấn Độ: Cả gia đình sắp chạy hết cầu thì lũ cuốn chết thảm Cặp vợ chồng và đứa con nhỏ chỉ còn cách đầu cầu bên kia vài cm thì sự cố xảy ra.
21/08/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Ảnh: Cuộc sống của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên Đối với những người có điều kiện kinh tế ở Triều Tiên, cuộc sống của họ không hề kém người dân ở nước khác.
20/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc TQ: Bắt được tôm hùm khổng lồ dài 1,5m, cực kỳ quý hiếm Một ngư dân Trung Quốc mới đây đã bắt được con tôm hùm khổng lồ quý hiếm, dài khoảng 1,5 mét, nặng gần 7kg và có đại...
20/08/2017 19:00
Thế giới động vật Cặp thằn lằn kịch chiến với rắn, bắt nôn ra thằn lằn thứ 3 Hai con thằn lằn tấn công liên tiếp vào rắn xanh, buộc nó phải nôn ra một con thằn lằn khác trong bụng.
20/08/2017 17:00
Chuyện lạ Thế giới Ảnh hiếm về bộ lạc sống vắt vẻo trên nhà cây cao 9m Nhiều nhà khoa học nói rằng đây là bộ lạc hiếm hoi ăn...thịt người trên thế giới?
20/08/2017 16:00
Tin tức Ấn Độ NÓNG nhất tuần: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng chiến...
20/08/2017 15:00
Ngắm kho cổ vật có giá trị hàng triệu đô la của vua đồ cổ Với 45 năm sưu tầm đồ cổ, sở hữu trên 2.000 hiện vật thuộc loại quý hiếm và có giá trị hơn 70 triệu đô la, ông Hoàng...
21/08/2017 00:30
 " Phố Tây " Bùi Viện lột xác trong ngày đầu tiên thành phố đi bộ “Bộ mặt” của phố Tây Bùi viện đã hoàn toàn khác khi trở thành phố đi bộ từ đêm 20/8.
20/08/2017 22:34
 " Thủ " hàng chục kg tiền lẻ chờ trạm Cai Lậy tái hoạt động Sau một thời gian tạm ngưng trạm thu phí để giải quyết, theo kế hoạch, trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) sẽ hoạt...
20/08/2017 22:04
Va chạm với xe máy, Trung úy CSGT bị thương nặng Đang làm nhiệm vụ ở khu vực cầu Thanh Trì chiều 20-8, Trung úy CSGT đã va chạm với 1 chiếc xe máy vi phạm giao thông...
20/08/2017 20:20
Nóng trong tuần: Quyết định của Bộ GTVT sau khi BOT Cai Lậy thất thủ Bộ GTVT giảm mức phí qua trạm Cai Lậy; Chủ tịch TP Đà Nẵng bị nhắn tin đe dọa và vụ nổ kinh hoàng khiến 6 người tử...
20/08/2017 20:00
Trùng hợp bất ngờ về jackpot " khủng " thứ 34 vừa có chủ Chỉ sau một tuần tìm ra jackpot gần 24,4 tỉ đồng thì ngày 20/8, Vietlott lại tìm ra một giải jackpot mới.
20/08/2017 19:36
   
 • Các chuyên mục khác