Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Thứ Hai, ngày 29/08/2016, 00:35
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Dù hai quốc gia này không hề bắn một phát đạn nào, nhưng ngày qua ngày vẫn có một cuộc chiến âm thầm và không chính thức.

Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ - 1

Đầu tháng 8, Ấn Độ đã thông qua kế hoạch triển khai trung đoàn tên lửa BrahMos tới biên giới với Trung Quốc. Tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển, có "tiềm năng hủy diệt lớn"

Quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ gần đây căng thẳng, nhưng đa số người dân Trung Quốc dường như không thấy điều này.

Hai nước đang bất đồng quan điểm về rất nhiều thứ, từ vấn đề biên giới đến quyền lợi trên biển. Nhưng trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở Trung Quốc, quan hệ hai nước là một hình ảnh của sự hợp tác, những tin tức cho thấy hai bên không có xung đột.

Hãy nhìn lại vấn đề xung quanh tên lửa BrahMos. Mọi thứ bắt đầu với một tin tức đăng trên tờ Times of India ngày 3.8 cho biết Ấn Độ đã triển khai tên lửa hành trình siêu âm ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bài báo có những thuật ngữ quân sự ấn tượng như phù hợp với "chiến tranh ở vùng núi", trích dẫn một nguồn tin quân đội giấu tên, nói chi tiết về việc tên lửa được Ấn Độ và Nga đồng phát triển, có "khả năng hủy diệt lớn".

Các tin tức quân sự tương tự, nói về sự chuẩn bị của Ấn Độ cho cuộc chiến sắp tới với Trung Quốc ngày càng phổ biến trên truyền thông Ấn Độ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những tin tức này dường như chỉ đến với các nhà bình luận hoặc nhà báo quốc phòng của Trung Quốc, vì chính phủ Trung Quốc không tiết lộ điều gì. 

Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ - 2

Trung Quốc và Ấn Độ đang có một cuộc chiến trên mặt trận báo chí, tuy nhiên, báo phía Trung Quốc là báo chuyên ngành với số lượng người đọc ít.

Các báo của Ấn Độ cũng đưa tin báo Trung Quốc đề nghị Ấn Độ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông và tập trung phát triển kinh tế. Để trả lời, một bài viết khác trên Times of India tuyên bố Ấn Độ đã xây dựng một "bức tường Trung Quốc” với xe tăng tại Ladakh, máy bay ở phía đông bắc, các động thái của Ấn Độ nhằm đưa vào sử dụng căn cứ không quân ở Arunachal. Một lần nữa, nguồn tin lại là một sĩ quan quân đội giấu tên.

Một nhà phân tích của tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, sau đó quyết định “vào cuộc”. Ấn Độ đang "lo lắng”, các chuyên gia từ Đại học Kỹ thuật Hải quân của PLA viết. Quyết định triển khai tên lửa BrahMos có thể dẫn đến các "các biện pháp trả đũa" của Trung Quốc, tác giả cảnh báo.

Vấn đề về biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, nơi không hề có một viên đạn nào được bắn trong bốn thập kỷ, lại trở nên căng thẳng. Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ về việc triển khai tên lửa BrahMos, đe nẹt các tờ báo Ấn Độ. Căng thẳng càng dâng cao trong vài ngày tiếp theo khi các chính trị gia Ấn Độ tuyên bố nước này có quyền triển khai tên lửa BrahMos như thế nào.

Khi mọi thứ bắt đầu yên ắng, lại có tờ báo khác khuấy động vấn đề. Việc triển khai tên lửa của Ấn Độ không phải là chuyện của Trung Quốc, quân đội Ấn Độ được trích lời trên báo, một lần nữa, nguồn tin lại là một người ẩn danh.

Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ - 3

Cuộc "khẩu chiến" có vẻ căng thẳng, nhưng tất cả các nguồn tin đều không được xác định

Phía Trung Quốc, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, tờ PLA Daily đưa tin chủ yếu nhằm vào nhân viên quốc phòng và những người liên quan trong lĩnh vực an ninh. Độc giả hướng tới hoàn toàn là nội bộ ngành. Đó là lý do tại sao thông tin về các mối đe dọa từ Ấn Độ thậm chí không thể được tìm thấy trên trang web tiếng Anh của PLA Daily, nơi đăng thông điệp với các độc giả bên ngoài.

Có lẽ Ấn Độ sẽ thực sự triển khai tên lửa BrahMos và khôi phục cơ sở hạ cánh trên cao. Có lẽ Trung Quốc sẽ thực sự trả đũa bằng việc triển khai vũ khí hay quân đội của mình. Nhưng theo nhà báo Debasish Roy Chowdhury nhận định trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các thông tin trên báo chí có vẻ không đáng bận tâm.

Không có chính phủ Ấn Độ nào tuyên bố về việc triển khai tên lửa, cũng không có quân đội Ấn Độ nào ban hành một thông cáo báo chí nói với Trung Quốc hãy tự lo việc của họ, cũng không có đại diện nào của chính phủ Trung Quốc đe dọa leo thang căng thẳng.

Theo Trà My (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Tin tức Trung Quốc Chán chó ngao Tây Tạng, giới siêu giàu TQ nuôi gì? Khi cơn sốt chó ngao Tây Tạng dần lắng xuống, giới nhà giàu Trung Quốc lại tìm những giống cho độc, hiếm để thể hiện...
22/11/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc Bắt khẩn  thánh nữ siêu xe  lừa đảo 48 tỉ đồng ở Đài Loan Những hình ảnh bóng bẩy mà “thánh nữ siêu xe” đăng tải trên Facebook đều là tiền lừa đảo mà có.
22/11/2017 06:30
Tin tức Trung Quốc Hộp sọ tìm thấy ở TQ có thể viết lại lịch sử loài người Phát hiện mới của các nhà khoa học từ một hộp sọ Trung Quốc có thể phản bác giả thuyết về lịch sử loài người.
21/11/2017 20:00
Giới siêu giàu ăn chơi Thú vui dùng siêu xe chở thú dữ đi lông nhông của dân chơi Nga Trào lưu được các đại gia dân chơi ở Ả Rập khởi xướng và giờ đã lan tới Nga.
21/11/2017 19:00
An ninh thế giới Cảnh sát Brazil một tay bế con, một tay bắn cướp như phim Video dưới đây cho thấy một cảnh sát Brazil vừa bế con vừa bắn chết hai nghi phạm cướp hiệu thuốc.
21/11/2017 18:00
Vũ khí quân sự Nga tung video phóng tên lửa đạn đạo, phô trương sức mạnh Quân đội Nga mới đây đã phóng thử thành công phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M.
21/11/2017 17:00
"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
   
  • Các chuyên mục khác