Cuộc "tiếm ngôi" trong đêm phế bỏ thái tử Ả Rập Saudi

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 19:45
Sự kiện: Thời sự thế giới

Vào một đêm tháng 6.2017, thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Nayef bị triệu tập đến cung điện ở Mecca, buộc phải nhường quyền kế thừa vương vị cho phó thái tử Mohammed bin Salman, con trai quốc vương Salman.

Cuộc "tiếm ngôi" trong đêm phế bỏ thái tử Ả Rập Saudi - 1

Tân thái tử Mohammed bin Salman, con trai quốc vương Saudi Arabia.

Chi tiết cuộc lật đổ thái tử Mohammed bin Nayef quốc vương Ả Rập Saudi mới đây đã được hé lộ trên tờ New York Times (Mỹ). Đây được cho là kế hoạch mà Quốc vương Salman bin Abdulaziz đã chuẩn bị ngay từ khi lên nắm quyền năm 2015.

Đêm ngày 21.6, thái tử Mohammed bin Nayef bất ngờ được triệu tập đến gặp Quốc vương Salman bin Abdulaziz, tại tầng 4 của cung điện hoàng gia ở thánh địa Mecca, quan chức Mỹ giấu tên nói.

Đó là những ngày cuối tháng Ramadan, tháng Hồi tháng linh thiêng. Thời điểm các thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi đều tập trung ở Mecca trước khi ra nước ngoài du lịch. Đây được coi là thời cơ chín muồi để, tương tự như một cuộc đảo chính vào dịp Giáng sinh đối với người phương Tây.

Thái tử Mohammed bin Nayef ngay sau đó được đưa đến một căn phòng, nơi ông bị tước điện thoại. Thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi hối thúc ông từ bỏ vị trí thái tử và chức vụ Bộ trưởng Nội vụ.

Ban đầu thái tử từ chối. Nhưng đó là một đêm thức trắng ác mộng với một người 57 tuổi bị tiểu đường và sức khỏe ngày càng xấu đi sau vụ ám sát hụt năm 2009.

Quốc vương Salman xuất hiện, nói: "Ta muốn cháu từ bỏ chức vị, vì cháu không nghe lời khuyên trong việc điều trị việc nghiện thuốc, để nó ảnh hưởng tới các quyết định của cháu".

Cuộc "tiếm ngôi" trong đêm phế bỏ thái tử Ả Rập Saudi - 2

Hình ảnh con trai quốc vương Salman hôn lên tay thái tử Mohammed bin Nayef khi ông này quyết định từ bỏ quyền kế vị.

Đồng thời, các thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi cũng nhận được thông báo về tình trạng nghiện thuốc giảm đau của thái tử, để đi đến kết luận rằng thái tử không thể làm vua.

"Đó là cú sốc lớn. Đây chính là cuộc đảo chính. Thái tử đã không kịp chuẩn bị điều gì", quan chức Mỹ giấu tên nói.

"Vì tình trạng sức khỏe mà chúng ta đều biết, cậu ấy nên từ bỏ chức vụ và Mohammed bin Salman được chỉ định là người thay thế", Quốc vương gửi thông điệp đến Hội đồng Tận trung.

Đến rạng sáng, thái tử Mohammed bin Nayef chấp nhận từ bỏ quyền thừa kế ngôi vương. Nhường lại vai trò này cho phó thái tử và cũng là con trai quốc vương Salman.

Đồng thời, sứ giả của được điều đến nhà các thành viên thuộc Hội đồng Tận trung, cơ quan phụ trách việc bổ nhiệm và phế truất thái tử, để thu thập chữ ký. Kết quả là 31/34 người đồng ý phế truất Thái tử Mohammed bin Nayef và đưa phó thái tử thay thế.

Trong đoạn video được hoàng gia Ả Rập Saudi công bố, phó thái tử Mohammed bin Salman bước vào phòng và hôn lên tay của thái tử Mohammed bin Nayef.

Cuộc "tiếm ngôi" trong đêm phế bỏ thái tử Ả Rập Saudi - 3

Tân thái tử Mohammed bin Salman gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta sẽ không bao giờ quên lời khuyên và chỉ dẫn của chú”, hoàng tử trẻ nói. “Chúc may mắn. Mong Thánh Allah phù hộ”, thái tử Mohammed bin Nayef đáp lời.

Mohammed bin Nayef rời Mecca đến cung điện của mình ở thành phố cảng Jiđa. Ông được cho là vẫn ở lại đây và không được phép rời đất nước.

Thông tin này được quan chức Mỹ thảo luận tại Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì lo ngại khả năng tướng tình báo Abdulaziz al-Huwairini, người phụ trách việc trao đổi thông tin với phía Mỹ cũng bị sa thải.

Trên thực tế, Abdulaziz al-Huwairini đã nhanh chóng cam kết trung thành với tân thái tử Mohammed bin Salman nên vẫn được giữ chức vụ. Vị trí Bộ trưởng Nội vụ thì được thay thế bằng một hoàng tử khác có mối quan hệ gần gũi với tân thái tử.

Theo New York Times, việc quốc vương Salman và tân thái tử không xuất hiện trong hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua ở Hamburg, Đức đã củng cố khả năng có xảy ra biến động ở Ả Rập Saudi.

Các nhà phân tích nói gia đình hoàng gia không muốn ra nước ngoài lúc này để duy trì ổn định trong nước cũng như vấn đề căng thẳng với Qatar.

Cuộc "tiếm ngôi" trong đêm phế bỏ thái tử Ả Rập Saudi - 4

Việc phế người cháu để đưa con trai lên làm thái tử, được cho là bước cuối cùng trong chiến lược suốt 2 năm qua của...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự thế giới

Tin tức Triều Tiên Lại động đất ở Triều Tiên, nghi thử bom hạt nhân Dấu hiệu quan trọng của một trận động đất nhân tạo do thử bom hạt nhân là sóng âm.
23/09/2017 18:48
Tin tức Triều Tiên Trung Quốc giáng đòn trừng phạt mạnh tay vào Triều Tiên Ngày 23-9, Trung Quốc thông báo sẽ thực thi lệnh cấm nhập khẩu tức thì hàng dệt may Triều Tiên từ đầu tháng 10 và hạn...
23/09/2017 20:45
Tin tức Triều Tiên Đằng sau tuyên bố chưa từng có của ông Kim Jong-un Đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 22-9 chỉ trích ông chủ Nhà Trắng là một...
23/09/2017 20:00
Thời sự thế giới Anh: Tưởng hàng xóm làm BBQ, hóa ra đốt người Hàng xóm tưởng cặp đôi đang làm BBQ nên đã hỏi có thể sang ăn cùng hay không.
23/09/2017 18:10
Tin tức Triều Tiên Điều sẽ xảy ra khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương? Hơn 60 năm qua, chưa có một quả bom hạt nhân nào được thử nghiệm ở Thái Bình Dương.
23/09/2017 16:30
Thời sự thế giới Điệp viên Đức lợi dụng nghề nghiệp kiếm trăm tỉ, xài siêu xe Điệp viên này có cách kiếm tiền chưa từng có trong lịch sử: làm việc với tội phạm, tổ chức khủng bố để “cày” tiền.
23/09/2017 15:00
Nóng 24h qua: Vợ đẻ rơi trên taxi, chồng thành bà đỡ bất đắc dĩ Chồng đỡ đẻ cho vợ trong taxi trước sảnh bệnh viện; Xuất hiện áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 trên Biển...
23/09/2017 20:00
Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam Khách hàng không phải trả tiền, chỉ cần cung cấp địa điểm cần đón, người hiến máu sẽ được đội xe ôm đỏ chở đến địa...
23/09/2017 19:30
Phố đóng quan tài đặc biệt giữa lòng Thủ đô Con phố nhỏ trong phố cổ Hà Nội nổi tiếng với nghề đặc biệt, nghề đóng quan tài, quách cao cấp.
23/09/2017 19:00
Đến bệnh viện không kịp, chồng thành  bà đỡ  cho vợ trên taxi Vợ chuyển dạ trên taxi, người chồng đã trở thành bà đỡ bất đắc dĩ, thật may mắn ca đỡ đẻ hy hữu khi "mẹ tròn con...
23/09/2017 17:27
Tận thấy  " kỹ nghệ "  dùng kiến bù nhọt săn bò cạp Bò cạp săn được sẽ bán cho các nhà hàng, quán nhậu với giá 150.000 - 250.000 đồng/kg.
23/09/2017 15:00
Thanh Hóa: Sau 3 ngày, thiệt hãi do bão giảm gần 300 tỉ đồng Báo cáo ban đầu của huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa thiệt hại do bão số 10 là 937 tỉ đồng nhưng 3 ngày sau số thiệt hại...
23/09/2017 14:14
   
  • Các chuyên mục khác