Điều khiến Mỹ, Hàn Quốc đau đầu nhất về Kim Jong-un

Thứ Năm, ngày 07/09/2017, 18:15
Sự kiện: Kim Jong Un , Tin tức Triều Tiên , An ninh thế giới

Chiến lược phát triển đất nước, theo đuổi vũ khí hạt nhân và toan tính chính trị của nhà lãnh đạo Triều Tiên là điều mà giới tình báo Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản tìm hiểu nhiều năm nhưng chưa đưa ra được câu trả lời cuối cùng.

Điều khiến Mỹ, Hàn Quốc đau đầu nhất về Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khiến cả Mỹ và Hàn Quốc phải đau đầu.

Theo New York Times, Sau vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3.9, thế giới đã biết đến rõ hơn về sức mạnh của kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

6 năm trước, ông Kim lên nắm quyền ở độ tuổi 27. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng bước làm chủ quyền lực, trừng phạt những người có quan điểm trái ngược.

Dường ông Kim cũng giống như các thế hệ đi trước, muốn tiếp bước cha ông, bảo vệ gia tộc và cả đất nước Triều Tiên 25 triệu dân.

Nhưng ở Nhà Trắng, các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bắt đầu đặt dấu hỏi về tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước của ông Kim.

Ý đồ thực sự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể là để “tống tiền” Mỹ, khi tên lửa hạt nhân đặt các thành phố Mỹ như Los Angeles, Chicago hay New York vào tầm ngắm. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng nhắc đến việc “Triều Tiên đã ‘tống tiền’ Mỹ suốt hàng chục năm qua”.

Đó cũng có thể là một phần trong kế hoạch chia rẽ Mỹ khỏi hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Hoặc vũ khí hạt nhân đưa Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo có tiếng nói trên trường quốc tế, buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Chủ tịch Tập Cận Bình phải đối xử bình đẳng.

New York Times phân tích, đó cũng có thể là cả 3 yếu tố trên. Một số người đào tẩu khỏi Triều Tiên từng gặp ông Kim. Nhưng không ai hiểu rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên.Tài liệu của Edward Snowden nói cơ quan tình báo Mỹ từng đột nhập vào máy tính của Cục Trinh sát Toàn Cầu – cơ quan được mệnh danh là CIA Triều Tiên, nhưng không thu được thông tin nào đáng kể về ông Kim.

Điều khiến Mỹ, Hàn Quốc đau đầu nhất về Kim Jong-un - 2

Ông Kim Jong-un trực tiếp quan sát đơn vị quân đội phóng thử tên lửa đạn đạo.

“Nếu có ai đó nói chính xác điều mà Kim Jong-un muốn thì một là họ đang dối trá, hoặc là chỉ phỏng đoán”, Jon Wolfsthal, chuyên gia nghiên cứu vũ khí hạt nhân tại trung tâm Carnegie nói.

“Chúng ta không biết Kim Jong-un ăn gì mỗi sáng, vậy làm sao biết được toan tính cuối cùng của của ông ấy? Năng lực tình báo Mỹ không can thiệp được đến nhà lãnh đạo Triều Tiên”.

Thông tin mà Triều Tiên công khai tuyên bố thường nhắc đến mong muốn được cộng đồng quốc tế chấp nhận, được trao cơ hội đồng thời phát triển kinh tế và vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng cũng không loại trừ khả năng thống nhất bán đảo Triều Tiên và muốn Mỹ chấm dứt các hành động thù địch.

Nhưng những điều đó vẫn chưa thể giải thích được lý do vì sao ông Kim đưa Triều Tiên đạt bước tiến vượt bậc trong chương trình hạt nhân chỉ trong một năm qua.

Ở Hàn Quốc, có làn sóng lo ngại rằng, vũ khí hạt nhân Triều Tiên sẽ khiến Mỹ mất khả năng bảo vệ đồng minh trong trường hợp xung đột nổ ra.“Nếu Mỹ phải chọn giữa San Francisco hay Seoul, tất nhiên là họ sẽ chọn San Francisco”, Andrei Lankov, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Kookmin ở Seoul nói.

Điều khiến Mỹ, Hàn Quốc đau đầu nhất về Kim Jong-un - 3

Hwasong-14 hiện là tên lửa đạn đạo liên lục địa duy nhất của Triều Tiên.

Nếu đó là toan tính thật sự của Kim Jong-un thì nhà lãnh đạo Triều Tiên đã qua mặt được cả các nhà lãnh đạo thế giới và chuyên gia phân tích chính trị.

Bình luận về khả năng ông Kim muốn dùng đến vũ khí hạt nhân để thống nhất bán đảo Triều Tiên, chuyên gia Lankov nói: “Khả năng này rất thấp nhưng cũng không thể đánh giá thấp Kim Jong-un”.

“Triều Tiên không có đủ nguồn lực để mở cuộc chiến tranh tổng lực thống nhất bán đảo”, Cho Han-bum, nhà nghiên cứu tại trung tâm do chính phủ Hàn Quốc tài trợ nói. “Không có cách nào một Triều Tiên đang thiếu lương thực lại có thể giải phóng Hàn Quốc bằng vũ lực”.

Nhưng ở thời điểm năm 1950, giới chức Mỹ cũng phán đoán như vậy và rồi phải vội vàng can thiệp khi Triều Tiên tiến quân thần tốc qua biên giới Hàn Quốc.

Có một khả năng khác là nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn dùng vũ khí hạt nhân để làm đòn bẩy, đàm phán với Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong tương lai.

Ông Kim có thể đồng ý không chế tạo thêm bom hạt nhân, muốn được xếp vào nhóm quốc gia làm chủ công nghệ hạt nhân bên cạnh Pakistan và Ấn Độ.

Cuối cùng, ông Kim muốn phô trương sức mạnh ở quê nhà, thuyết phục người dân về năng lực lãnh đạo của mình.

“Với những gì mà Kim Jong-un theo đuổi trong những năm qua, tôi cho rằng họ cần Mỹ đóng vai trò như một kẻ thù lớn”, Suzanne DiMaggio, giám đốc viện chính sách New America nói.

Điều khiến Mỹ, Hàn Quốc đau đầu nhất về Kim Jong-un - 4

Hình ảnh Kim Jong-un đến thăm Viện vũ khí hạt nhân.

Bà DiMaggio từng dẫn đầu phái đoàn Mỹ đàm phán không chính thức với giới chức Triều Tiên.

Một số nhà phân tích khác nói, điều ông Kim mong muốn nhất chỉ là sự tôn trọng. ”Ở một chừng mực nào đó, ông Kim muốn được tôn trọng và Triều Tiên được cộng đồng quốc tế ghi nhận”, Cameron Munter, cựu Đại sứ Mỹ tại Pakistan nói.

Đáp ứng mong muốn của Kim Jong-un có lẽ là điều khó đối với giới chính trị gia Mỹ, những người không muốn nhượng bộ một nhà lãnh đạo mới 33 tuổi.

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ cũng đã “hớ” khi phát biểu hồi tháng trước rằng Kim Jong-un bắt đầu biết “tôn trọng Mỹ”.

New York Times kết luận, sau 6 năm nắm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nổi lên trở thành nhân vật thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Ông Kim có thể được coi như một chính trị gia đầy bí ẩn, nắm trong tay những bước đi khôn ngoan, nhưng cũng là một nhà hoạch định quân sự hết sức cứng rắn.

Điều khiến Mỹ, Hàn Quốc đau đầu nhất về Kim Jong-un - 5

Nếu Mỹ tung đòn tấn công nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả khả năng ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Washington nhiều khả...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kim Jong Un

Tin tức Trung Quốc Vì sao tệ nạn mại dâm đang bùng nổ ở Trung Quốc? Một số phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, không còn sự lựa chọn nào khác ngoài cảnh phải bán thân để kiếm sống.
19/01/2018 20:07
Thời sự thế giới Thấy nữ tiếp viên Malaysia mặc áo lộ ngực, hành khách bức xúc Robertson cảm thấy bị xúc phạm bởi những chiếc váy cực kỳ ngắn và áo hở ngực của các nữ tiếp viên hàng không.
19/01/2018 19:00
Donald Trump Bạn có thể ăn tối cùng Tổng thống Mỹ Trump nếu chịu chi số tiền này Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh dấu dịp kỷ niệm một năm nhậm chức vào ngày 20.1 tới bằng một hoạt động nhằm gây quỹ.
19/01/2018 18:00
Tin tức Triều Tiên Mỹ tung bằng chứng Trung Quốc  " đi cửa sau "  với Triều Tiên Các nhà ngoại giao Mỹ đã trình lên Ủy ban Tình báo Liên Hợp Quốc bằng chứng tố ít nhất 6 tàu chở...
19/01/2018 17:10
Vladimir Putin Ông Putin cởi trần, ngâm mình trong hồ nước băng giá Tổng thống Vladimir Putin mới đây cởi trần và ngâm mình trong hồ Seliger, phía Bắc TP Moscow, trong dịp lễ Hiển linh,...
19/01/2018 16:00
Thế giới động vật Người biết  " làm phép "  khiến cá mập hung dữ bỗng ngoan như cún “Hung thần dưới đại dương” nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ như một chú cún.
19/01/2018 15:00
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Vì sao PGS Bùi Hiền được cấp bản quyền cải tiến  tiếw Việt " ? “Người ta sáng tạo thì phải tôn vinh, trừ trường hợp vi phạm đến an ninh quốc gia thì mới phê phán, phản đối”.
19/01/2018 19:00
Tin ngắn Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng “mù khô”, người dân, đặc biệt là trẻ...
19/01/2018 18:46
Tin ngắn Sở hữu gỗ lũa quý hình  " rùa hóa rồng " , chủ nhân ra giá 600 triệu Với hình dáng "rùa hóa rồng" tác phẩm được chủ nhân đặt tên là "Long Quy". Một phần của tác phẩm được dát vàng tinh tế...
19/01/2018 16:00
Giá xăng Tăng giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu Từ 15 giờ hôm nay 19-1, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá các mặt hàng xăng dầu từ 150-450 đồng/lít...
19/01/2018 15:30
Thời sự Hàng ngàn lãnh đạo  " mất ghế "  sau sáp nhập trung tâm y tế Việc sáp nhập các trung tâm y tế tuyến sẽ khiến hơn 3.000 vị trí lãnh đạo trên toàn quốc "mất ghế".
19/01/2018 14:55
   
  • Các chuyên mục khác