Donald Trump “xúi giục” Trung Quốc tấn công Triều Tiên?

Thứ Tư, ngày 28/09/2016, 13:30
Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 , Tin tức Trung Quốc , Donald Trump

Để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên mà các đời tổng thống Mỹ trước đây “bó tay”, Donald Trump được cho là đã gợi ý Trung Quốc tấn công Triều Tiên.

Donald Trump “xúi giục” Trung Quốc tấn công Triều Tiên? - 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo Washington Post, đây là tuyên bố của ông Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

“Hãy nhìn vào Triều Tiên, chúng ta chẳng làm gì ở đó cả”, ông Trump nói khi được hỏi về chính sách trong vấn đề vũ khí hạt nhân. “Trung Quốc nên giải quyết vấn đề đó cho chúng ta. Trung Quốc nên đi sâu vào Triều Tiên. Trung Quốc rất quyền lực bởi có mối liên hệ với Triều Tiên”.

Phản ứng chỉ vài giờ sau bình luận của ông Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói, “Bắc Kinh đang nỗ lực không ngừng với các bên liên quan” để giải quyết vấn đề hạt nhân.

Ý tưởng để Trung Quốc – đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên gây sức ép với Bình Nhưỡng không phải là mới.

Sau khi Triều Tiên thử hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế lên án và phải hứng chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nhiều nước đã kêu gọi Trung Quốc siết chặt lệnh trừng phạt quốc tế với Bình Nhưỡng.

Bởi lệnh cấm vận sẽ không hiệu quả trừ khi Bắc Kinh tuân thủ chặt chẽ, đặc biệt là hoạt động thương mại ở biên giới hai nước. Trung Quốc đã có những động thái cứng rắn hơn nhưng các chuyên gia nói về cơ bản mọi thứ không thay đổi.

Trung Quốc không muốn Triều Tiên sụp đổ, tạo nên làn sóng người tị nạn khổng lồ đổ dồn vào Bắc Kinh và cũng bởi 28.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc ông Trump nói Trung Quốc nên “đi sâu” vào Triều Tiên hơn được cho là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất nhằm vào Bắc Kinh. Tuyên bố này cũng trái ngược với nhận định của chính ông Trump hồi tháng 6. Khi đó, tỷ phú Mỹ muốn mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Washington để họp bàn và ăn hamburger,

Donald Trump “xúi giục” Trung Quốc tấn công Triều Tiên? - 2

Người dân Trung Quốc theo dõi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ.

Trên Twitter, đa số người Mỹ hiểu phát ngôn mới nhất của ông Trump là lời gợi ý về việc tấn công quân sự Triều Tiên.

Tuy vậy, giới phân tích dội gáo nước lạnh vào ý tưởng vốn chỉ mới sơ khai này. “Chính quyền Bush không muốn nhờ Trung Quốc kiểm soát Triều Tiên? Hay chính quyền Obama?”, chuyên gia Eom Sang-yoon tại Viện Sejong nói trên NK News.

“Điều mà ông Trump nói mới chỉ là khái niệm rất cơ bản và không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào khác biệt so với Tổng thống Mỹ Barack Obama”, ông Sang-yoon nói thêm.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng không chỉ dừng lại ở Trung Quốc. Ông Trump chỉ trích chính quyền Obama đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran, “rằng đây là ý tưởng tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến”

Gây sức ép với Triều Tiên lẽ ra phải nằm trong thỏa thuận đó, ông Trump nói. “Iran là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Iran có sức mạnh để kiềm chế Bình Nhưỡng”.

“Khi họ ký thỏa thuận tồi tệ đó với Iran, chính quyền Obama nên thêm vào thực tế là Iran phải làm gì đó với Triều Tiên”.

Tuyên bố này của ông Trump có lẽ sẽ khiến chuyên gia Iran phải đau đầu.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
Bí ẩn lịch sử thế giới Lí do 15 triệu người Mexico chảy máu mắt chết 500 năm trước Đây được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất lịch sử loài người.
17/01/2018 15:00
Thời sự thế giới Dọn nhà, xém bỏ đi tranh quý 25 tỉ đồng Anh em nhà Landau không thể ngờ rằng bức tranh cũ kỹ trong phòng ăn, có từ thời ông bà của họ lại đáng giá cả một gia...
17/01/2018 18:00
Vladimir Putin Xuất hiện  đối thủ khó kiểm soát  của ông Putin trong bầu cử Tổng thống Nga 2018 Đối với rất nhiều người và giới phân tích, cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 dù chưa được tổ chức nhưng dường như...
17/01/2018 17:00
Donald Trump Loại thuốc đặc biệt ông Trump phải uống mỗi ngày Dù hơi thừa cân nhưng ông Trump được đánh giá là có sức khỏe tốt và “hệ gene hoàn hảo”.
17/01/2018 16:00
Thời sự thế giới Hoàng tử Ả Rập bị đấm gãy 2 răng vì ẩu đả Ẩu đả trong một hộp đêm khiến hoàng tử Ả Rập bị đấm đá túi bụi vào người và mặt.
17/01/2018 14:00
Thời sự thế giới Quốc vương Brunei bán siêu xe cực hiếm Quốc vương Bruinei là một người rất mê xe hơi và hiện nay ông sở hữu bộ sưu tập 5.000 chiếc.
17/01/2018 13:00
Tin ngắn Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ Sáng nay, cửa xả đáy hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng.
17/01/2018 16:10
Ông Đinh La Thăng Clip: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc đến nhiều món nợ còn dang dở Nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng nói mình còn nợ nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM rất nhiều.
17/01/2018 16:00
Tin ngắn Đốt rác trên phố Sài Gòn, 2 ô tô bị thiêu rụi Trong khi đốt rác, một người dân sơ ý khiến lửa cháy lan sang 2 ô tô đậu ven đại lộ ở Sài Gòn vào trưa 17.1.
17/01/2018 14:26
Tin nóng Ẵm con ăn xin, chơi ma túy ở khu phố Tây Đứa trẻ tám tháng tuổi bị người mẹ mang ra đường để kêu gọi lòng trắc ẩn của du khách.
17/01/2018 13:00
Ông Đinh La Thăng Bị cáo Đinh La Thăng:  " Khi vào tù mới cảm nhận rõ giá trị của hai chữ  ' tự do '  " Trong lời cuối cùng tại tòa ông Đinh La Thăng chia sẻ “ước mơ nhỏ nhoi” chưa thực hiện được khi bản thân vướng vòng...
17/01/2018 12:50
Sập giàn giáo ở Hà Nội Tin mới vụ sập giàn giáo công trình khiến nhiều người thương vong Lãnh đạo phường Đại Mỗ vừa thông tin liên quan đến vụ sập giàn giáo công trình trên đường Tố Hữu khiến 3 người tử...
17/01/2018 12:35
   
  • Các chuyên mục khác