Giới siêu giàu Ả Rập khoe đẳng cấp, báo săn chết hàng loạt

Chủ Nhật, ngày 02/10/2016, 18:00
Sự kiện: Giới siêu giàu ăn chơi , Thời sự thế giới

Loài động vật trên cạn nhanh nhất hành tinh đang gặp họa lớn do giới siêu giàu Ả Rập Saudi thích dùng chúng để khoe đẳng cấp.

Xem thêm các kỳ:

Giới siêu giàu Ả Rập khoe đẳng cấp, báo săn chết hàng loạt - 1

Nuôi báo săn ở Ả Rập Saudi đã trở thành chuyện "thường ngày ở huyện".

Các quốc gia Ả Rập và châu Phi đang liên kết với nhau để tạo ra mạng lưới chống buôn bán báo săn cheetah trái phép cho giới lắm tiền nhiều của.

Một số bài báo gần đây đăng tải trên BBC công bố thảm cảnh của những con báo săn bị tuồn lậu từ châu Phi vào Trung Đông. Chúng mau chóng trở thành thú chơi cho giới siêu giàu Ả Rập Saudi để khoe khoang trên mạng xã hội thể hiện đẳng cấp thượng lưu.

Loài động vật trên cạn nhanh nhất hành tinh đang trải qua quãng thời gian khó khăn. Việc buôn bán, vận chuyển trái phép báo săn vào Ả Rập Saudi khiến nhiều con chết trên đường vận chuyển. Chưa kể rất nhiều báo săn sau khi bị khoe khoang “chán”, không được chủ chăm sóc, quan tâm như trước.

Giới siêu giàu Ả Rập khoe đẳng cấp, báo săn chết hàng loạt - 2

Một dân chơi Ả Rập bên 2 con báo săn cheetah.

Theo BBC, mạng xã hội là tác nhân khiến tình trạng buôn bán báo hoang trở nên phổ biến. Sau khi khoe siêu xe, máy bay riêng, giới siêu giàu Ả Rập nghĩ ra cách khoe thú dữ để thể hiện đẳng cấp của mình.

Hiện nay trên toàn cầu báo săn còn khoảng 7.000, phân bố ở 29 quốc gia. Báo săn cheetah được xếp loại nguy cấp trong Sách Đỏ thế giới. Kể từ năm 1900 tới nay, 90% số lượng báo săn đã biến mất.

Giới siêu giàu Ả Rập khoe đẳng cấp, báo săn chết hàng loạt - 3

Dân chơi Ả Rập ngồi cùng xe với một con báo săn.

Trào lưu khoe của, công nghệ mới và lòng tham đã đẩy hiện trạng này trở nên đáng báo động. Hiện nay có hàng trăm con báo bị nhốt trong những khu chuồng chật hẹp hoặc chờ ngày vận chuyển qua Trung Đông.

Sarah Durant từ Hội Động vật London nói: “Những thanh niên Ả Rập thích khoe đẳng cấp bằng cách sở hữu một con báo. Nhiều cô gái trẻ cũng mua báo và nghĩ rằng sẽ cứu được nó. Tuy nhiên, hành động này chỉ khiến việc buôn bán báo săn cheetah thêm rầm rộ”.

Báo săn là loài động vật hoang dã, ưa chạy nhảy. Nếu nhốt chúng trong lồng, báo săn sẽ chết yểu. Trong 10 năm qua, Quỹ Bảo tồn Báo săn Cheetah cho biết ít nhất 1.200 báo con đã bị buôn trộm khỏi châu Phi. 85% số này chết trên đường vận chuyển.

Ả Rập Saudi là một nước đang mạnh tay áp dụng luật lệ mới nhằm cải thiện tình hình báo săn suy giảm nghiêm trọng như hiện nay. “Chúng tôi đã cảnh báo những người thích nuôi thú độc và lạ cũng như đưa ra quy định kiểm soát các hoạt động buôn bán trái phép”, Ahmaed Al-Hashsmi, giám đốc cơ quan đa dạng sinh học Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Ả Rập Saudi, nói.

Giới siêu giàu Ả Rập khoe đẳng cấp, báo săn chết hàng loạt - 4

Một đại gia ngồi trên siêu xe và con sư tử bên cạnh.

Luật pháp mới sẽ điểu chỉnh hành vi buôn bán động vật đang gặp nguy cấp, chỉ rõ trường hợp được phép nuôi, chẳng hạn như các vườn thú hay trại chăm sóc có giấy chứng nhận.

Ả Rập Saudi cũng nhằm vào các trang mạng xã hội tuyên truyền và cổ xúy hành động khoe báo săn hay sư tử trên internet. Mọi nội dung liên quan đều bị xóa bỏ.

Xem thêm các kỳ:
Theo Quang Minh - BBC (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Giới siêu giàu ăn chơi

Tin tức Triều Tiên Chiến đấu cơ Mỹ áp sát Triều Tiên 16km, sẵn sàng tấn công Chiến đấu cơ Mỹ áp sát biên giới Triều Tiên ở khoảng cách "gần nhất có thể", trong bối cảnh Bình Nhưỡng gửi thông điệp...
21/08/2017 09:30
An ninh thế giới Tàu chiến Mỹ đâm tàu buôn, 10 thủy thủ hải quân mất tích Công tác cứu hộ và tìm kiếm đang được gấp rút tiến hành.
21/08/2017 10:30
Phim chiếu rạp CGV Trại tê giác lớn nhất thế giới vô tư bán sừng lấy tiền Hiện nay, giá thị trường chợ đen một cân sừng tê giác lên tới 1,3 tỉ đồng, đắt hơn cả vàng hay ma túy.
21/08/2017 08:30
Thế giới động vật Thái Lan: Phát hiện trăn dữ dưới giường ngủ của con nhỏ Người mẹ hoảng hốt khi phát hiện một con trăn dài 3m trốn dưới giường trong phòng của con trai nhỏ.
21/08/2017 06:30
Tin tức Ấn Độ Ấn Độ: Cả gia đình sắp chạy hết cầu thì lũ cuốn chết thảm Cặp vợ chồng và đứa con nhỏ chỉ còn cách đầu cầu bên kia vài cm thì sự cố xảy ra.
21/08/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Ảnh: Cuộc sống của tầng lớp  thượng lưu  ở Triều Tiên Đối với những người có điều kiện kinh tế ở Triều Tiên, cuộc sống của họ không hề kém người dân ở nước khác.
20/08/2017 18:00
Tài xế trong vụ tai nạn khiến 13 người chết: Qua nguy kịch nhưng còn vô thức Để có tiền trả viện phí cho tài xế Võ Văn Quý, gia đình đã bán hết tài sản, vay lãi suất cao... Hiện chi phí điều trị...
21/08/2017 10:24
Hy hữu: Nam thanh niên tử vong nhưng vẫn ngồi trên xe máy, chân chạm đất Người dân đi qua đường phát hiện nam thanh niên ngồi trên xe máy, hai chân chạm đất nhưng đã tử vong trước đó.
21/08/2017 09:12
BOT Cai Lậy: Lộ thêm nhiều tình tiết khó hiểu! Dù Bộ GTVT cho phép thu phí trở lại nhưng sáng 21-8, trạm thu phí Cai Lậy vẫn còn xả trạm.
21/08/2017 09:00
Bão Hato giật cấp 10 sắp đổ bộ Biển Đông Cơn bão Hato mới hình thành ngoài khơi Philippines đang mạnh dần lên và tăng cấp hướng vào khu vực Biển Đông.
21/08/2017 08:34
Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa lớn dịp đầu tuần Các tỉnh Bắc Bộ đầu tuần sẽ có nắng nóng, trong khi đó, Nam Bộ mưa sẽ tăng dần lên cả diện và lượng.
21/08/2017 08:22
Bé trai mất trí nhớ được CSGT Hải Phòng tìm thấy Do bị giảm trí nhớ trong lần tai nạn, cho nên cháu Thương bị lạc đường khi cùng bà nội đi lễ chùa.
21/08/2017 06:58
   
  • Các chuyên mục khác