Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016, 07:00

Những thông tin riêng tư trong não bạn sẽ không còn là bí mật khi thiết bị bắt sóng não hoàn chỉnh ra đời.

Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn - 1

Công nghệ thu sóng não có thể được sử dụng vào mục đích xấu (ảnh minh họa)

Đây dường như là viễn cảnh không tưởng, nhưng trên thực tế công nghệ thu sóng não, hay còn được gọi là điện não đồ đã rất phổ biến trong y học, sau đó là ứng dụng vào các trò chơi tương tác.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Washington (Seattle, Mỹ) đang gấp rút phát triển công cụ bảo mật để ngăn chặn việc tín hiệu não bị thu và lạm dụng trái phép trước khi công nghệ này được nhân rộng.

Kỹ sư Howard Chizeck nhận xét: "Giờ còn rất ít thời gian, nếu không làm nhanh thì sẽ quá muộn".

Chizeck và các đồng sự thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với công cụ điện não đồ (BCI), các cổng trao đổi thông tin trên trò chơi điện tử nhằm trích xuất thông tin cá nhân của một cá nhân nhất định.

Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn - 2
Trò chơi mô phỏng theo Flappy Bird

Đầu tiên, công cụ điện não sẽ được đặt lên đầu trong khi người chơi một trò hết sức đơn giản với hai núi mũi tên lên và xuống để dắt con cá voi qua chướng ngại. Tuy nhiên trong trò chơi này được chèn thêm các biểu tượng đa dạng như logo ngân hàng, công ty.

Cơ chế hoạt động rất đơn giản, đó là ngầm ghi lại phản ứng của người chơi khi thấy các hình ảnh đó. Nếu não bộ nhận được kích thích và có tương tác trong 1/300 giây thì chắc chắn cá nhân này có liên hệ với thông tin được đưa ra.

Kỹ sư Tamara Bonaci giải thích rằng phân tích phản ứng người chơi theo cách này có thể tìm ra rằng người này nghiện gà rán KFC, người kia hay tới quán cafe gần nhà. Tuy nhiên nếu thông tin được khai thác dính líu tới chính trị, tôn giáo, giới tính sẽ được sử dụng để thao túng và ép buộc nạn nhân.

Sau này khi công nghệ điện não bước lên tầm cao mới, chỉ cần có quyền truy cập sóng não thì sẽ không có bí mật nào để "sống để bụng, chết mang theo" được nữa. Tóm lại nó giống như một máy phát hiện nói dối. Chính phủ, cảnh sát có thể sử dụng phương tiện này nhằm tìm kiếm gián điệp. Tội phạm mạng sẽ lừa đảo theo cách tinh vi hơn.

Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn - 3
Công cụ thu thập thông tin

Theo Bonaci để thu thập thông tin của một cá nhân khá tốn công. Đầu tiên là một máy tính cấu hình cao, thứ hai là máy thu sóng não từ xa mà giờ vẫn chưa có mặt. Không ai dễ dàng đồng ý để chụp chiếc mũ đầy dây lên đầu mình.

Tuy nhiên, con dao hai lưỡi BCI này đã manh nha xuất hiện, ví dụ điển hình là trò chơi Pokemon Go đang làm mưa làm gió. Đương nhiên Pokemon Go là thú giải trí đơn thuần, nhưng rất có khả năng sẽ bị viết lại mã nguồn và dùng vào việc xấu, đe dọa riêng tư người sử dụng.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã đề nghị đưa ra một giải pháp kỹ thuật đóng vai trò như bộ lọc tín hiệu, chỉ có quyền thu thập các dữ liệu cụ thể mà người dùng cho phép, thay vì nói chung chung "thông tin cá nhân" mà người dùng thường bấm chấp thuận mà không biết rằng khái niệm này bao gồm từng đường đi nước bước trên smartphone hoặc máy tính.

Chizeck cho biết các sinh viên đang tiến hành chạy thử nghiệm để ngăn chặn các dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ, chạy đua với sự phát triển của BCI.

"Cứ thu được sóng não thì cái gì cũng có thể xảy ra. Câu hỏi là có thể kiểm soát không, và kiểm soát thế nào", ông nói.

Theo Mẫn Di - Motherboard (Dân Việt)
Việt Nam trên báo nước ngoài VN lần đầu có tỉ phú vào top 500 người giàu nhất hành tinh Cách đây 3 tuần, vị tỉ phú này đã vượt qua Tổng thống Trump về tổng tài sản.
24/11/2017 14:15
Ả Rập Saudi bắt 11 hoàng tử  " Ngày phán xử "  ở Ả Rập Saudi Riyadh được cho là đang đòi một số nghi phạm tham nhũng đánh đổi đến 70% tài sản cho tự do của mình
24/11/2017 17:00
Tin tức Triều Tiên Tiết lộ 15 mục tiêu tấn công hạt nhân của Triều Tiên Danh sách tấn công hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bao gồm Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các thành phố...
24/11/2017 15:30
Chuyện lạ Thế giới Mỹ: Đổi đời sau khi cho cô gái xinh đẹp vay 20 USD Cô gái Mỹ được một người đàn ông vô gia cư giúp đỡ đã trả ơn bằng cách vô cùng đặc biệt, theo AP.
24/11/2017 12:05
Đảo chính ở Zimbabwe Zimbabwe: Ông Mugabe được đối xử ra sao sau khi từ chức Tổng thống? Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi đạt nhiều thỏa thuận với quân đội, bao gồm việc ông và vợ được miễn...
24/11/2017 11:30
Tin tức Triều Tiên 8 người Triều Tiên dạt bí ẩn vào bờ biển Nhật Bản Một chiếc thuyền chở 8 người đàn ông tự xưng là ngư dân Triều Tiên vừa trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản, BBC đưa tin.
24/11/2017 11:00
Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Tại cơ quan điều tra, người giúp việc khai lý do 2 lần đánh cháu bé và 1 lần tung hứng cháu bé.
24/11/2017 14:45
Tin ngắn Nhiệt độ xuống âm độ C, Fansipan sắp có băng tuyết Không khí lạnh mạnh tiếp tục được tăng cường, những khu vực có độ cao từ 2.700m trở lên, nhiệt độ đều xuống dưới 0 độ...
24/11/2017 14:35
Thời sự Trục trặc việc đặt tên phố Trịnh Văn Bô thành lớn chuyện, không hay Đại biểu QH Dương Trung Quốc khi trao đổi với báo chí về việc hoãn đặt tên đường, phố Trịnh Văn Bô, nhà tư sản đã...
24/11/2017 14:10
Tin nóng Ba xe ô tô  " dồn toa "  trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, hai người tử vong Chiếc xe container lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã tông đuôi xe tải đi phía trước khiến nhiều người gặp...
24/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác