Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016, 07:00

Những thông tin riêng tư trong não bạn sẽ không còn là bí mật khi thiết bị bắt sóng não hoàn chỉnh ra đời.

Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn - 1

Công nghệ thu sóng não có thể được sử dụng vào mục đích xấu (ảnh minh họa)

Đây dường như là viễn cảnh không tưởng, nhưng trên thực tế công nghệ thu sóng não, hay còn được gọi là điện não đồ đã rất phổ biến trong y học, sau đó là ứng dụng vào các trò chơi tương tác.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Washington (Seattle, Mỹ) đang gấp rút phát triển công cụ bảo mật để ngăn chặn việc tín hiệu não bị thu và lạm dụng trái phép trước khi công nghệ này được nhân rộng.

Kỹ sư Howard Chizeck nhận xét: "Giờ còn rất ít thời gian, nếu không làm nhanh thì sẽ quá muộn".

Chizeck và các đồng sự thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với công cụ điện não đồ (BCI), các cổng trao đổi thông tin trên trò chơi điện tử nhằm trích xuất thông tin cá nhân của một cá nhân nhất định.

Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn - 2
Trò chơi mô phỏng theo Flappy Bird

Đầu tiên, công cụ điện não sẽ được đặt lên đầu trong khi người chơi một trò hết sức đơn giản với hai núi mũi tên lên và xuống để dắt con cá voi qua chướng ngại. Tuy nhiên trong trò chơi này được chèn thêm các biểu tượng đa dạng như logo ngân hàng, công ty.

Cơ chế hoạt động rất đơn giản, đó là ngầm ghi lại phản ứng của người chơi khi thấy các hình ảnh đó. Nếu não bộ nhận được kích thích và có tương tác trong 1/300 giây thì chắc chắn cá nhân này có liên hệ với thông tin được đưa ra.

Kỹ sư Tamara Bonaci giải thích rằng phân tích phản ứng người chơi theo cách này có thể tìm ra rằng người này nghiện gà rán KFC, người kia hay tới quán cafe gần nhà. Tuy nhiên nếu thông tin được khai thác dính líu tới chính trị, tôn giáo, giới tính sẽ được sử dụng để thao túng và ép buộc nạn nhân.

Sau này khi công nghệ điện não bước lên tầm cao mới, chỉ cần có quyền truy cập sóng não thì sẽ không có bí mật nào để "sống để bụng, chết mang theo" được nữa. Tóm lại nó giống như một máy phát hiện nói dối. Chính phủ, cảnh sát có thể sử dụng phương tiện này nhằm tìm kiếm gián điệp. Tội phạm mạng sẽ lừa đảo theo cách tinh vi hơn.

Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn - 3
Công cụ thu thập thông tin

Theo Bonaci để thu thập thông tin của một cá nhân khá tốn công. Đầu tiên là một máy tính cấu hình cao, thứ hai là máy thu sóng não từ xa mà giờ vẫn chưa có mặt. Không ai dễ dàng đồng ý để chụp chiếc mũ đầy dây lên đầu mình.

Tuy nhiên, con dao hai lưỡi BCI này đã manh nha xuất hiện, ví dụ điển hình là trò chơi Pokemon Go đang làm mưa làm gió. Đương nhiên Pokemon Go là thú giải trí đơn thuần, nhưng rất có khả năng sẽ bị viết lại mã nguồn và dùng vào việc xấu, đe dọa riêng tư người sử dụng.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã đề nghị đưa ra một giải pháp kỹ thuật đóng vai trò như bộ lọc tín hiệu, chỉ có quyền thu thập các dữ liệu cụ thể mà người dùng cho phép, thay vì nói chung chung "thông tin cá nhân" mà người dùng thường bấm chấp thuận mà không biết rằng khái niệm này bao gồm từng đường đi nước bước trên smartphone hoặc máy tính.

Chizeck cho biết các sinh viên đang tiến hành chạy thử nghiệm để ngăn chặn các dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ, chạy đua với sự phát triển của BCI.

"Cứ thu được sóng não thì cái gì cũng có thể xảy ra. Câu hỏi là có thể kiểm soát không, và kiểm soát thế nào", ông nói.

Theo Mẫn Di - Motherboard (Dân Việt)
Kim Jong Un Báo Mỹ: Tên lửa của Kim Jong-un hóa ra có mặt tích cực? Tờ National Interest cho rằng, chính sự hiện diện của ICBM Triều Tiên có thể đem đến một giai đoạn hòa bình và ổn...
24/08/2017 10:15
Vũ khí quân sự Hé lộ sức mạnh tàu sân bay 40.000 tấn của hải quân Nga Nga đang có kế hoạch đóng mới tàu sân bay để thay thế tàu Đô đốc Kuznetsov, nhưng không phải mẫu siêu tàu sân bay...
24/08/2017 09:15
Thời sự thế giới Công nghệ Triều Tiên thiếu để sản xuất đầu đạn hạt nhân Hiện nay, quốc gia sở hữu công nghệ tên lửa hiện đại nhất vẫn bắn sai lệch mục tiêu ít nhất 200m mỗi lần khai hỏa.
24/08/2017 08:30
Bí ẩn lịch sử thế giới Con người thật của nữ hoàng đế duy nhất TQ Võ Tắc Thiên Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc lên nắm quyền gây ra những tranh cãi suốt hàng nghìn năm mà cho đến nay...
24/08/2017 06:40
Thế giới động vật Chỉ với một nụ hôn , sư tử giết chết linh dương đầu bò Cuộc chiến kết thúc nhanh chóng khi răng sắc nhọn của sư tử đã cắm vào mặt linh dương.
24/08/2017 06:30
Tin tức Triều Tiên Đừng dồn Triều Tiên đến đường cùng Nước Mỹ nên đối thoại với Triều Tiên, để từ đó có thể từng bước kiểm soát vũ khí ở nước này, tạo hợp tác bền vững, từ...
23/08/2017 21:15
Gặp Được " đen " - " linh hồn sống " ở bãi giữa sông Hồng Không chỉ là người đầu tiên sống ở bãi giữa sông Hồng, là “linh hồn” của xóm ngụ cư mà ông Được "đen" còn nổi tiếng với...
24/08/2017 10:13
HN: Tường trường tiểu học bất ngờ đổ sập trong đêm Trong lúc đang thi công toà nhà 3 tầng của trường tiểu học Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bất ngờ đổ sập xuống lối...
24/08/2017 08:27
Ảnh hưởng của bão số 6, miền Bắc mưa như trút nước Hoàn lưu bão số 6 sẽ gây mưa to cả ngày nay (24/8) cho khu vực Bắc Bộ, vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
24/08/2017 08:05
Bản đồ lũ quét, sạt lở đất: Dự báo được thảm họa? Trận lũ quét xảy ra ở Nậm Kim (Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái) và Nậm Păm (Mường La, tỉnh Sơn La) vừa qua trở thành nỗi...
24/08/2017 07:21
Kỳ lạ trạm thu phí ở Sài Gòn suốt 6 năm thu 0 đồng Trạm thu phí với 12 cabin được xây dựng hoành tráng tại công trình cả chục ngàn tỷ đồng nhưng suốt 6 năm qua “thu” 0...
24/08/2017 04:00
Chàng thợ máy thần tốc nhận jackpot 20 tỉ trong 3 nốt nhạc Người này đã “thần tốc” lộ diện và nhận giải chỉ sau chưa đầy 3 ngày Vietlott công bố kết quả.
24/08/2017 00:30
   
 • Các chuyên mục khác