“Hố đen đại dương” Nga khiến đối phương phải khiếp sợ

Thứ Ba, ngày 16/05/2017, 00:30
Sự kiện: Vũ khí quân sự , Tin tức Nga

Tàu ngầm tàng hình thông thường chạy năng lượng diesel-điện của Nga đang rất thành công về mặt kỹ thuật và được các đối tác nước ngoài tin dùng.

“Hố đen đại dương” Nga khiến đối phương phải khiếp sợ - 1

Hải quân Nga tiếp nhận tàu ngầm Kolpino lớp Kilo hồi tháng 11.2016.

Theo National Interest, hải quân Mỹ hiện nay chỉ sử dụng tàu ngầm hạt nhân với chi phí đắt đỏ.

Trong khi đó, Nga duy trì hạm đội tàu ngầm thông thường và cả tàu ngầm hạt nhân. Theo đánh giá sức mạnh quân sự mới nhất, các tàu ngầm Nga hoạt động hiệu quả hơn hẳn tàu ngầm Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Nga chủ yếu đóng vai trò tuần tra ở đại dương và duy trì năng lực răn đe hạt nhân chiến lược. Trong khi đó, các tàu ngầm chạy diesel-điện lại phù hợp cho các nhiệm vụ tác chiến ở châu Âu, Trung Đông hay các quốc gia giáp với Nga.

Xương sống trong hạm đội tàu ngầm thông thường của hải quân Nga chính là Đề án tàu  ngầm 877 (NATO gọi là lớp Kilo). Biệt danh “hố đen đại dương” được hải quân Mỹ đặt cho tàu ngầm Kilo vì những tàu ngầm Kilo mới nhất hoạt động hết sức yên tĩnh.

Lớp tàu ngầm này đã chứng minh hiệu quả trên biển sau hơn 3 thập kỷ chế tạo và nâng cấp thường xuyên.

Tàu ngầm Kilo ban đầu được chế tạo để phục vụ hải quân các nước thuộc Khối Warszawa, thay thế cho các tàu ngầm lớp Whiskey và Foxtrot. Tàu ngầm Kilo dài 75 mét, rộng 9,7 mét và có lượng giãn nước 3.076 tấn.

Tàu chỉ cần mang theo 12 sỹ quan và 41 thủy thủ, hoạt động liên tục trong 45 ngày mới cần phải nhận hàng tiếp tế.

“Hố đen đại dương” Nga khiến đối phương phải khiếp sợ - 2

Tàu ngầm Kilo cuối cùng đóng cho hải quân Nga.

Sử dụng hai động cơ diesel-điện, tàu ngầm Kilo có thể đạt vận tốc 18 km/giờ khi nổi và 32 km/giờ khi lặn. Có thể nói, tốc độ không phải là thế mạnh của tàu ngầm Kilo.

Với tầm hoạt động từ 11.000-13.800km, tàu ngầm Kilo thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga có thể tuần tra trong khu vực rộng 2.000km trước khi khởi hành đến Cuba.

Khả năng lặn sâu cũng không phải thế mạnh của tàu ngầm Kilo. Theo thông tin chính thức, tàu có thể lặn sâu 240 mét và tối đa 300 mét. Tàu ngầm Kilo vận hành tốt nhất ở vùng nước nông, giúp cho con tàu dễ dàng ẩn nấp ở độ sâu tối đa.

Thế mạnh của tàu ngầm Kilo chính là khả năng tàng hình. Thân tàu được thiết kế với hình dạng giọt nước và giảm tối đa ma sát so với các tàu ngầm từ thời Thế chiến 2.

Động cơ diesel-điện được cô lập trong khu vực gia cố băng cao su, hạn chế tối đa khả năng thân tàu bị rung lắc, tạo thành tiếng ồn. Con tàu cũng được phủ một lớp cao su chống gỉ sét, làm giảm tối đa tiếng ồn phát ra.

Hệ thống lọc không khí tích hợp cung cấp oxy cho thủy thủ đoàn trong 260 giờ, giúp tàu ngầm lặn liên tục trong gần hai tuần.

Tàu ngầm Kilo được trang bị hệ thống radar tần thấp MGK-400 Rubikon (Shark Gill) và radar thụ động. Tàu cũng có một radar tần số cao MG519 Mouse Roar để phân loại mục tiêu, né tránh bom mìn. Trong các nhiệm vụ điều hướng đơn giản, tàu ngầm Kilo sử dụng radar MRK-50 Albatros.

“Hố đen đại dương” Nga khiến đối phương phải khiếp sợ - 3

Tàu ngầm Kilo của Nga từng phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS.

Về mặt vũ trang, tàu ngầm Kilo sở hữu 6 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn cỡ 533mm. Tàu có thể mang theo các ngư lôi tầm nhiệt và 18 quả tên lửa chống hạm SS-N-15A Starfish.

Tàu ngầm Kilo mới nhất của hải quân Nga còn có hai ống phóng, chuyên khai hỏa ngư lôi dẫn đường bằng dây dẫn, giúp tăng cường khả năng chính xác. Ngoài ra, lớp tàu này có vị trí riêng cho các thủy thủ sử dụng tên lửa phòng không vác vai Igla, trong trường hợp cần tiêu diệt máy bay đối phương truy đuổi.

Nga hiện sở hữu 11 tàu ngầm Kilo Đề án 877 từ thời Liên Xô, 9 tàu ngầm trong biên chế hải quân Ấn Độ. Iran sở hữu 3 chiếc, Algeria có 2 chiếc và Trung Quốc có 2 chiếc, mua sau Chiến tranh Lạnh.

Phiên bản nâng cấp của tàu ngầm Kilo, hay được gọi là Đề án 636.3, đang trở thành xương sống trong biên chế hải quân Nga và được đối tác nước ngoài tin dùng.

Đề án 636.3 đã nâng cấp toàn diện cho tàu ngầm Kilo. Con tàu vẫn giữ nguyên kích thước nhưng tăng cường khả năng tàng hình, đưa hệ thống máy móc đến nơi hoạt động yên tĩnh hơn.

Con tàu được gia tăng 25% phạm vi hoạt động nhưng hệ thống sonar, radar vẫn giữ nguyên. Điểm nâng cấp đáng chú ý nhất là khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm Kilo.

Đây là loại tên lửa đa dụng nhất của Nga, bao gồm các phiên bản chống ngầm, chống hạm và tấn công nhằm vào các mục tiêu trên đất liền.

“Hố đen đại dương” Nga khiến đối phương phải khiếp sợ - 4

Việc các tàu ngầm Kilo được tích hợp khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr là yếu tố đáng chú ý nhất.

Tháng 12.2015, tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo đã phóng tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Hải quân Trung Quốc nhanh chóng trở thành nước đầu tiên sở hữu phiên bản tàu ngầm Kilo nâng cấp với 10 chiếc. Các tàu này đang hoạt động thuộc biên chế hạm đội Nam Hải và Đông Hải.

Đối tác khác là Algeria đã mua thêm 2 tàu ngầm Kilo Đề án 636.3. Việt Nam mua 6 tàu ngầm loại này, gia tăng năng lực chống xâm nhập, chống tiếp cận.

Cuối cùng, hải quân Nga mua 6 chiếc để tăng cường năng lực cho hạm đội tàu ngầm gần bờ. Tàu ngầm mới nhất thuộc lớp Kilo, Kolpino đã được bàn giao cho hạm đội Biển Đen vào tháng 11.2016.

Hải quân Nga cũng tuyên bố sẽ không mua thêm tàu ngầm Kilo mà chuyển hướng sang tàu ngầm mới hơn thuộc lớp Lada.

Có thể nói, các tàu ngầm lớp Kilo đã chứng minh tính hiệu quả của một trong những dự án đóng tàu thành công nhất thế giới. Con tàu nhanh chóng được giới quân sự NATO đánh giá cao.

Ngoài nhiệm vụ chống khủng bố của Nga ở Syria, các tàu ngầm Kilo vẫn còn cơ hội phô trương sức mạnh ở các vùng biển châu Á trong tương lai, National Interest kết luận.

“Hố đen đại dương” Nga khiến đối phương phải khiếp sợ - 5

Tàu ngầm lớn nhất trên thế giới do Liên Xô chế tạo được trang bị vũ khí hạt nhân mạnh gấp 6 lần quả bom nguyên tử...

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Thời sự thế giới 200 khủng bố IS bị máy bay Nga  " nướng chín " Không chỉ 200 tên bị tiêu diệt, toàn bộ số vũ khí hạng nặng đi kèm cũng trở thành đống phế liệu trước trận càn của...
22/08/2017 15:00
Thế giới động vật Bầy sư tử lẻn vào làng tìm đồ ăn, bị bò đuổi chạy  té khói Video quay ban đêm cho thấy nhiều sư tử rình mò vào làng để tìm thức ăn nhưng gặp phải đối thủ không ngờ tới.
22/08/2017 11:00
Tin tức Ấn Độ TQ  cực kỳ không hài lòng "  về vụ ẩu đả của lính Trung-Ấn Sau vụ binh lính Trung-Ấn ẩu đả ở biên giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng.
22/08/2017 14:00
Thời sự thế giới Ông Trump sửng sốt ngắm nhật thực trăm năm có một lần Hiện tượng này diễn ra sau 100 năm và khiến Tổng thống Mỹ cùng hàng triệu người khác không khỏi ngạc nhiên, thích...
22/08/2017 13:00
Chính trị gia nổi tiếng Vua Ả Rập chi 100 triệu USD, mang 1.000 người đi du lịch Số tiền nhà vua chi trong chuyến đi du lịch hè sẽ chiếm tới 1,5% doanh thu du lịch từ người nước ngoài của Maroc.
22/08/2017 12:00
Vũ khí quân sự Nơi vũ khí hạt nhân Mỹ  " lên nòng, khóa mục tiêu "  Triều Tiên Ẩn sâu dưới lòng đất ở bang Montana, Mỹ là 150 tên lửa hạt nhân Minuteman III đã “khóa (mục tiêu), lên nòng” và sẵn...
22/08/2017 10:00
Cô gái trẻ thoát chết thần kỳ khi bị cuốn vào gầm container Sau khi va vào hòn đá ven đường, cô gái trẻ và xe máy bị cuốn vào gầm xe container đang lưu thông cùng chiều.
22/08/2017 14:59
Mùng 1 tháng  " cô hồn , chen nhau dâng lễ ở Phủ Tây Hồ Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trưa nay (22/8, tức mùng 1/7 Âm lịch), nhiều người dân đổ về Phủ...
22/08/2017 14:30
Bình Định: Đi 1,4 km đường BOT, phải trả phí 40,6 km! Tại Bình Định, nhiều người dân địa phương cũng rất bức xúc khi hằng ngày chỉ đi trên đoạn đường 1,4 km được đầu tư...
22/08/2017 13:02
Tài xế bị rách môi khẳng định không bị CSGT Hải Dương đánh Cho rằng đã có sự hiểu nhầm, tài xế Quảng nói mình bị rách môi không phải do bị CSGT Hải Dương đánh mà có thể do bị...
22/08/2017 12:10
Nhân viên xe đẩy nhặt được hơn 700 triệu đồng ở nhà ga Nội Bài Trong khi làm nhiệm vụ, chị Ngọc Anh phát hiện một ba lô bỏ quên trên xe đẩy, bên trong có một số tiền lớn.
22/08/2017 11:00
Bão số 6 gió giật cấp 11 đi vào Biển Đông Bão Hato hình thành ngoài khơi Philippines đã tăng cấp, gió giật cấp 10-11 và đi vào Biển Đông.
22/08/2017 10:15
   
  • Các chuyên mục khác