Hóa thạch 3,7 tỉ năm tuổi báo hiệu sự sống trên sao Hỏa

Thứ Sáu, ngày 02/09/2016, 07:36
Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một hóa thạch lâu đời nhất thế giới, có niên đại 3,7 tỷ năm và mới được tìm thấy, có thể là chỉ dấu sự sống tồn tại trên sao Hỏa.

Hóa thạch 3,7 tỉ năm tuổi báo hiệu sự sống trên sao Hỏa - 1

Các tảng đá hóa thạch 3,7 tỷ năm tuổi được tìm thấy ở dải băng Isua, phía tây nam Greenland

Các nhà khoa học vừa phát hiện bằng chứng vật chất lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất, một hóa thạch ở Greenland được hình thành 3,7 tỷ năm trước.

Phát hiện đáng kinh ngạc này càng củng cố cho giả thuyết có sự sống trên các hành tinh khác, đồng thời có thể giải thích những gì đã xảy ra vào thời điểm bắt đầu sự sống trên Trái đất.

Hóa thạch vừa được tìm thấy ở Isua, phía tây nam Greenland. Hóa thạch chứa đá stromatolite, lớp trầm tích tạo ra nhờ sự phát triển của vi sinh vật.

Nếu được xác nhận đây chính là bằng chứng của sự sống, hóa thạch này lâu đời hơn kỉ lục trước đó 220 triệu năm.

Một trong những nhà nghiên cứu hóa thạch, Clark Friend, cho biết: "Cho đến lúc này, tảng đá stromatolite lâu đời nhất được tìm thấy ở Tây Úc khoảng 3,5 tỷ năm tuổi.

Hóa thạch 3,7 tỉ năm tuổi báo hiệu sự sống trên sao Hỏa - 2

Đá hóa thạch 3,5 tỷ năm tuổi ở Tây Úc

"Nếu Trái đất có sự sống từ 3,7 tỷ năm trước, thì sự sống cũng có thể tồn tại trên các hành tinh khác vào thời điểm đó. Ví dụ 3,7 tỷ năm trước, sao Hỏa vẫn có nước".

Viết trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu đến từ Úc và Anh, cho biết hóa thạch đá stromatolite phát triển "trong môi trường nước nông" ở Isua.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hóa thạch là một gợi ý cho thấy thời điểm đó, Trái đất có khí hậu yên bình, có thể là do bầu không khí chứa nhiều khí cacbon điôxít và/hoặc khí mê-tan.

Hóa thạch 3,7 tỉ năm tuổi báo hiệu sự sống trên sao Hỏa - 3

Các nhà khoa học cầm trên tay một mẫu hóa thạch để xét nghiệm

Tiến sĩ Abigail Allwood, đến từ Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA, cho biết hóa thạch có thể giải thích những gì đã xảy ra vào thời kỳ bắt đầu sự sống trên Trái đất.

Bà đặt câu hỏi: "Liệu sự sống trên hành tinh này chỉ bắt đầu sau quá trình tiến hóa rất dài của Trái đất, đợi môi trường thích hợp cho sự sống xuất hiện, hay cái nôi của sự sống đã luôn sẵn sàng từ khi Trái đất mới là một “đứa trẻ sơ sinh”?"

Bà cũng tin rằng hóa thạch mới được phát hiện có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất.

Hóa thạch 3,7 tỉ năm tuổi báo hiệu sự sống trên sao Hỏa - 4

Bề mặt đá hóa thạch 3,7 tỷ năm tuổi

"Nếu đây thực sự là dấu hiệu của tổ tiên đầu tiên của chúng ta, nó sẽ có những tác động đáng kinh ngạc", tiến sĩ Allwood viết.

Nếu sự sống xuất hiện ở giai đoạn mới hình thành của Trái đất, thì nó không phải là một thứ ít khả thi, bà nói.

Tiến sĩ nhận định: "Sự hiểu biết của chúng ta về bản chất sự sống vũ trụ được dựa trên thông tin Trái đất mất bao lâu để hình thành các điều kiện cho sự sống.

"Và sau phát hiện mới này, sao Hỏa có thể trở thành một nơi hứa hẹn hơn trước rất nhiều, một hành tinh đầy tiềm năng cho sự sống trong quá khứ."

Hóa thạch 3,7 tỉ năm tuổi báo hiệu sự sống trên sao Hỏa - 5

Hóa thạch mới được tìm thấy có thể là dấu hiệu cho thấy sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa

Theo Trà My - The Sun (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Khám phá vũ trụ

Tin tức Triều Tiên Đừng dồn Triều Tiên đến đường cùng Nước Mỹ nên đối thoại với Triều Tiên, để từ đó có thể từng bước kiểm soát vũ khí ở nước này, tạo hợp tác bền vững, từ...
23/08/2017 21:15
Thế giới động vật Chó mon men bên hố nước, tích tắc đã nằm trong mồm cá sấu Con chó mon men đến gần hố nước, không ngờ “quái vật” đang ẩn mình bên dưới phục kích.
23/08/2017 20:30
Chuyện lạ Thế giới Anh: Chui vào quan tài 800 tuổi chụp ảnh và hậu quả Một chiếc quan tài bằng đá 800 tuổi độc nhất trong lịch sử vừa bị phá vỡ sau khi một gia đình cho con vào trong quan...
23/08/2017 19:45
Kim Jong Un Bức ảnh chụp Kim Jong-un vô tình hé lộ tên lửa cực mạnh Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm cơ quan phát triển tên lửa Triều...
23/08/2017 19:00
Donald Trump Ông Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu quốc hội không thông qua kinh phí xây bức tường biên...
23/08/2017 16:30
Vũ khí quân sự Mất 2 tàu chiến, Mỹ để lộ điểm yếu trước tên lửa Triều Tiên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức sau khi 2 tàu chiến có năng lực đánh chặn tên lửa bị...
23/08/2017 15:10
Kỳ lạ trạm thu phí ở Sài Gòn suốt 6 năm thu 0 đồng Trạm thu phí với 12 cabin được xây dựng hoành tráng tại công trình cả chục ngàn tỷ đồng nhưng suốt 6 năm qua “thu” 0...
24/08/2017 04:00
Chàng thợ máy thần tốc nhận jackpot 20 tỉ trong 3 nốt nhạc Người này đã “thần tốc” lộ diện và nhận giải chỉ sau chưa đầy 3 ngày Vietlott công bố kết quả.
24/08/2017 00:30
Bác sĩ liên tiếp hứng " mưa đòn " từ người nhà bệnh nhân Ngoài áp lực công việc, các bác sĩ ở Việt Nam còn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh và bị người nhà bệnh nhân...
23/08/2017 21:05
Nóng 24h qua: Bất ngờ lý do người trúng jackpot khủng đi nhận giải 1 mình Người trúng jackpot “khủng” tiết lộ thông tin bất ngờ; bão số 6 sẽ gây mưa to ở miền Bắc… là những tin nóng 24h qua.
23/08/2017 20:00
 " Xin rút kinh nghiệm sâu sắc " vụ bút phê lạ vào lý lịch Theo UBND xã Yên Thịnh (Thanh Hóa), để xảy ra bút phê “lạ” vào lý lịch công dân có nhiều nguyên nhân, trong đó một...
23/08/2017 19:10
Vietlott thắng lớn nhờ vé độc đắc 38 tỉ đồng không ai nhận Số tiền trúng giải độc đắc (Jackpot) 38 tỉ đồng không người nhận góp phần cho nguồn thu của Vietlott tăng vọt, còn...
23/08/2017 19:00
   
 • Các chuyên mục khác