Hội Tam Hoàng ngày nay: Hàng chục nghìn người "vô hình"

Thứ Ba, ngày 26/07/2016, 11:00
Sự kiện: Hội Tam Hoàng

Hội Tam Hoàng “lừng lẫy” một thời, nay có những lúc trở nên vô hình đến mức nhiều người lãng quên, mặc dù mạng lưới của chúng vẫn có hàng chục nghìn thành viên và vẫn đang hoạt động mạnh.

Xem thêm các kỳ:

Hội Tam Hoàng ngày nay: Hàng chục nghìn người "vô hình" - 1

Một trong 4 ông trùm của hội Hòa Thắng Hòa bị bắt năm 2015. Người này được gọi là Fei Kin (Kin Béo).

Cảnh sát Hong Kong ngày 21.7 bắt giữ Quách Vĩnh Hồng, ông trùm của băng nhóm xã hội đen Hòa Thắng Hòa, một nhánh khét tiếng có lịch sử tồn tại hơn 85 năm của hội Tam Hoàng. Vụ việc gợi lại một thời làm mưa làm gió của tổ chức xã hội đen cực lớn này ở Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới.

Chiều 21.7.2016, ông trùm Quách Vĩnh Hồng của băng đảng Hòa Thắng Hòa khét tiếng đã bị bắt khi vừa xuống sân bay. Ông trùm này được cho là có liên hệ với ông Lương Chấn Anh, hiện nay là trưởng đặc khu hành chính Hong Kong. Ông Lương Chấn Anh liên tục phủ nhận cáo buộc dính líu tới xã hội đen.

Hòa Thắng Hòa là băng đảng của hội Tam Hoàng có lịch sử lâu đời nhất ở Hong Kong, chuyên các hoạt động về buôn ma túy, cờ bạc và mại dâm. Băng đảng Hòa Thắng Hòa thành lập ở Sham Shui Po từ năm 1930. Hòa Thắng Hòa vẫn sử dụng các phép tắc tuyển quân dưới thời Hồng Môn để thu nạp thành viên mới. Hồng Môn được xem là ông tổ của các đảng phái của hội Tam Hoàng.

Hòa Thắng Hòa phát triển rầm rộ sau khi được thành lập và vươn vòi bạch tuộc tới các khu phố người Hoa ở hải ngoại. Tới năm 1932, hội này đã có 15 chi nhánh trên toàn cầu. Suốt thế chiến II, Hòa Thắng Hòa đã giết hại rất nhiều người dân Trung Quốc.

Hội Tam Hoàng ngày nay: Hàng chục nghìn người "vô hình" - 2

Băng đảng Hop Sing

Sau khi Trung Quốc trải qua nhiều biến cố chính trị lớn, dân Trung Quốc ồ ạt tràn sang Hong Kong và thành viên của Hòa Thắng Hòa tăng đột biến từ 15.000 lên 70.000 tên trong năm 1950. Năm 1989, Hòa Thắng Hòa trở thành tâm điểm của sự chú ý khi tấn công bờ biển Indonesia.

Khi Anh chuẩn bị trao trả Hong Kong cho đại lục năm 1997, Hòa Thắng Hòa cải tổ bộ máy thành 6 phân nhánh nhỏ và vươn tới Trung Quốc. Hiện tại, băng đảng này là nhóm cung cấp ma túy lớn nhất Hong Kong. Ngoài ra, Hòa Thắng Hòa còn hoạt động rất mạnh ở Nhật Bản, Thái Lan và Australia. Tại châu Âu, Hòa Thắng Hòa cũng có chân rết hoạt động.

Ngoài buôn bán ma túy, mại dâm, Hòa Thắng Hòa được cho là làm chủ các khu chợ hàng cũ ở Hong Kong gồm buôn bán điện thoại di động, thiết bị điện tử, xe hơi ăn cắp và vũ khí.

Không những vậy từ năm 2006 tới 2010, nhóm này còn kiểm soát 3 tuyến minibus trong nội đô Hong Kong và thu về 40 tỉ đồng mỗi năm từ phí bảo kê của 30 tài xế.

Mặc dù vậy, trên truyền thông, Hòa Thắng Hòa cũng như nhiều băng nhóm khác của hội Tam Hoàng hầu như rất ít xuất hiện. Có vẻ hình thức hoạt động hiện nay của các hội Tam Hoàng đã thay đổi rất nhiều so với trước.

Điều này khác hẳn trong quá khứ, khi mục đích quan trọng nhất của các băng đảng xã hội đen là phô trương thanh thế, kiểm soát địa bàn để kiếm tiền. Hiện nay, chúng lui về hoạt động ngầm để tránh sự dòm ngó của cảnh sát.

Hội Tam Hoàng ngày nay: Hàng chục nghìn người "vô hình" - 3

Hội Tam Hoàng tập trung trên đường phố Hong Kong, ăn mặc áo vest chỉnh tề.

Giới nghiên cứu nhận định, sức mạnh của hội Tam Hoàng ngày nay ít rõ ràng hơn thời kỳ trước khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc. Không còn thấy những kẻ xuất hiện trước mặt bạn rồi tuyên bố chúng là thành viên của Hòa Thắng Hòa hay 14K và bạn phải đưa tiền cho chúng.

Hội Tam Hoàng từng trở nên vô hình đến mức nhiều người lãng quên. Số vụ giết người giảm hẳn, dù những vụ thanh toán nội bộ vẫn xảy ra.

Nhưng những mạng lưới lỏng lẻo của Tân Nghĩa An, 14K, Hòa Thắng Hòa và những băng nhóm ít tai tiếng khác thuộc hội Tam Hoàng được cho là vẫn đang có hàng chục nghìn thành viên. Chúng lặng lẽ điều khiển hoạt động bán dâm, đánh bạc, buôn bán ma túy và các hoạt động phạm pháp khác. Những vụ truy quét của cảnh sát tại Hong Kong, Macau và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc trong năm 2014 đã bắt được 1.800 đối tượng.

Nhiều nhóm Tam Hoàng đã chuyển sang kinh doanh hợp pháp. Hội Tam Hoàng không di tản, nhưng mạng lưới của chúng đã thay hình đổi dạng”, Báo Hong Kong South China Morning Post dẫn nhận định của nhà nghiên nứu xã hội học Sharon Kwok ở Đại học Thành thị Hong Kong đưa ra vào tháng 2.2014.

Hội Tam Hoàng ngày nay: Hàng chục nghìn người "vô hình" - 4

Băng đảng 14K xăm trổ đầy người. Tuy nhiên, ngày nay, những hình ảnh như thế này ngày càng ít hơn vì các thành viên hội Tam Hoàng hoạt động kín đáo hơn, đến mức tưởng như "vô hình".

Sự biến đổi này thành công đến mức ngày nay mọi người thấy ngạc nhiên khi xảy ra hành động trắng trợn nào đó liên quan đến hội Tam Hoàng. Nhà nghiên cứu Sharon Kwok cho biết trong những năm gần đây, các băng đảng tội phạm đã phân tán khắp nơi, và các thành viên ngày càng hoạt động độc lập, một phần là để tránh cảnh sát chìm.

“Hội Tam Hoàng gọi cảnh sát chìm là “ma” vì họ gây ra những vấn đề lớn cho chúng. Hội Tam Hoàng sợ đến mức đã ngừng tổ chức lễ tuyên thệ vì điều đó có thể trở thành bằng chứng chống lại chúng. Thế hệ trẻ nay không nhắc đến lịch sử hay xăm những dấu hiệu riêng trên tay, và thậm chí một số kẻ còn tránh kết giao với những thành viên khác”, bà Kwok nói.

Tháng 1.2014, có báo cáo nói rằng Tân Nghĩa An và 14K đã liên kết với băng đảng Sinaloa khét tiếng của Mexico. Để đổi lại việc cung cấp những vũ khí nhỏ và nguyên liệu sản xuất ma túy tổng hợp, hội Tam Hoàng nhận lại coccaine để bán ở thị trường Trung Quốc và được sử dụng mạng lưới của Sinaloa để bán người châu Á sang Mỹ.

Nhưng bà Kwok nói rằng những quan hệ này là do các thành viên lẻ của hội Tam Hoàng thực hiện chứ không phải kế hoạch của thủ lĩnh tối cao nhất, tức những “đầu rồng” đưa xuống.

________________

Đón đọc bài tiếp theo: Hội Tam Hoàng một thời ở Việt Nam

Xem thêm các kỳ:
Theo Ngọc Minh - Quang Minh (tổng hợp) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Hội Tam Hoàng

Thời sự thế giới Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hato đổ bộ Trung Quốc Cơn bão cực mạnh đổ bộ vào Trung Quốc ngày 23.8, gây ra gió mạnh và ngập lụt trên diện rộng ở các thành phố tại...
24/08/2017 11:50
Kim Jong Un Báo Mỹ: Tên lửa của Kim Jong-un hóa ra có mặt tích cực? Tờ National Interest cho rằng, chính sự hiện diện của ICBM Triều Tiên có thể đem đến một giai đoạn hòa bình và ổn...
24/08/2017 10:15
Thế giới động vật Con bị ăn thịt, hươu cao cổ tung đòn thù giết chết sư tử Video quay bởi khách du lịch cho thấy hươu cao cổ trưởng thành giết chết một sư tử nằm bẹp dưới đất.
24/08/2017 10:55
Vũ khí quân sự Hé lộ sức mạnh tàu sân bay 40.000 tấn của hải quân Nga Nga đang có kế hoạch đóng mới tàu sân bay để thay thế tàu Đô đốc Kuznetsov, nhưng không phải mẫu siêu tàu sân bay...
24/08/2017 09:15
Thời sự thế giới Công nghệ Triều Tiên thiếu để sản xuất đầu đạn hạt nhân Hiện nay, quốc gia sở hữu công nghệ tên lửa hiện đại nhất vẫn bắn sai lệch mục tiêu ít nhất 200m mỗi lần khai hỏa.
24/08/2017 08:30
Bí ẩn lịch sử thế giới Con người thật của nữ hoàng đế duy nhất TQ Võ Tắc Thiên Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc lên nắm quyền gây ra những tranh cãi suốt hàng nghìn năm mà cho đến nay...
24/08/2017 06:40
Người phụ nữ bất ngờ nhảy từ tầng 4 bệnh viện xuống đất Một người phụ nữ đã nhảy từ tầng 4 Bệnh viện Y học cổ truyền Yên Bái xuống đất tự tử do buồn chuyện gia đình.
24/08/2017 11:45
Xe tải nát bét đầu, 2 người kẹt trong ca bin sau va chạm kinh hoàng Xe tải lưu thông tới cầu thanh niên xảy ra va chạm mạnh với xe bồn chở xăng lưu thông theo hướng ngược lại.
24/08/2017 11:30
Thực hư thông tin bắt được cá sấu 83kg ở Cà Mau Chiều nay (23.8), ông Hồ Xuân Việt - Bí thư Huyện ủy Thới Bình (Cà Mau) xác nhận, thông tin bắt được cá sấu nặng 86kg...
24/08/2017 11:00
Gặp Được  " đen "  -  " linh hồn sống "  ở bãi giữa sông Hồng Không chỉ là người đầu tiên sống ở bãi giữa sông Hồng, là “linh hồn” của xóm ngụ cư mà ông Được "đen" còn nổi tiếng với...
24/08/2017 10:13
HN: Tường trường tiểu học bất ngờ đổ sập trong đêm Trong lúc đang thi công toà nhà 3 tầng của trường tiểu học Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bất ngờ đổ sập xuống lối...
24/08/2017 08:27
Ảnh hưởng của bão số 6, miền Bắc mưa như trút nước Hoàn lưu bão số 6 sẽ gây mưa to cả ngày nay (24/8) cho khu vực Bắc Bộ, vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
24/08/2017 08:05
   
  • Các chuyên mục khác