Hòm hài cốt hé lộ cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus

Thứ Tư, ngày 22/03/2017, 10:35
Sự kiện: Bí ẩn lịch sử thế giới

Bên trong Kho Báu vật Quốc gia Israel, có một hòm hài cốt khắc tên Jesus, giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu về cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus.

Hòm hài cốt hé lộ cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus - 1

Quan tài cổ có khắc tên "Yeshua" (Jesus) bằng chữ Do Thái.

Theo Seattle Times, trước dịp Lễ Phục Sinh năm 2017, cơ quan cổ vật Israel (IAA) đã mở Kho Báu vật Quốc gia cho báo chí để giới thiệu những hiện vật mà họ tìm thấy từ thời Chúa Jesus.

Kho Báu vật Quốc gia là căn hầm rộng 5.000 m2 nằm ở thành phố Beit Shemesh, cách Jerusalem khoảng 30 km về phía tây. Một trong các cổ vật được chú ý nhất là hòm quan tài cổ xưa có khắc tên "Yeshua" (Jesus).

Tuy nhiên, hài cốt trong chiếc quách cổ xưa không phải là Chúa Jesus. Các nhà khảo cổ Israel cho biết, Jesus là cái tên phổ biến ở vùng Đất Thánh cách đây 2.000 năm trước. Họ đã tìm thấy khoảng 30 chiếc hòm hài cốt cổ có khắc tên này.

Hòm hài cốt hé lộ cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus - 2

Bản sao của xương gót chân bị đinh đóng xuyên qua từ thế kỷ I, là bằng chứng duy nhất được tìm thấy về hình phạt đóng đinh thời Chúa Jesus. 

Gideon Avni, người đứng đầu bộ phận khảo cổ học của Cơ quan Cổ vật Israel cho biết, các chuyên gia chưa tìm thấy bằng chứng trực tiếp về Chúa Jesus. Nhưng những hiện vật tìm thấy gần đây sẽ giúp các nhà sử học hiểu rõ cuộc đời và cái chết của Jesus.

“Đó là tin tốt”, Gideon Avni nói. “Ngày nay, chúng tôi có thể tái hiện lại chính xác nhiều khía cạnh trong cuộc sống của Chúa Jesus”.

Ông Avni nói, căn hầm hiện lưu giữ bản sao của một xương gót chân bị đóng đinh sắt của người đàn ông có tên Yehohanan. Người này từng bị xử tử bằng cách đóng đinh trên giá chữ thập vào thế kỷ I sau Công nguyên.

Phát hiện này đã giúp các nhà khảo cổ học tái hiện lại cách nạn nhân bị tra tấn đến chết với hai bàn chân bị đóng đinh riêng rẽ trên giá chữ thập. Ông Avni cho rằng Chúa Jesus có lẽ đã bị đóng đinh theo cách này chứ không giống như cách mô tả truyền thống của Cơ đốc giáo là hai chân chụm lại.

Hòm hài cốt hé lộ cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus - 3

Điện thờ Edule ở Israel, nơi được cho là chôn cất thi hài của Chúa Jesus.

Kho cổ vật cũng có một khối đá lớn có khắc hình ngôi đền Do Thái thứ hai, được phát hiện năm 2009 tại một giáo đường Do Thái cổ ở bờ biển Galilee. Các nhà khảo cổ Isreal cho rằng, đây là nơi Chúa Jesus từng đến thuyết giáo.

Ông Avni cho rằng, không có lý do gì để phủ nhận sự tồn tại của Chúa Jesus chỉ vì các nhà khảo cổ chưa tìm được bằng chứng cụ thể. “Hãy nhớ rằng Chúa cứu thế là một trong số hơn một triệu người sống ở Đất Thánh vào thời điểm đó”.

Yisca Harani, nhà nghiên cứu tôn giáo Israel nói, việc thiếu những bằng chứng vật chất về sự tồn tại Chúa Jesus chỉ là một “bí ẩn nhỏ”.

“Tại sao chúng ta lại phải kỳ vọng vào những bằng chứng về sự tồn tại của Chúa Jesus thời cổ xưa?”, bà Harani đặt câu hỏi. “Đó là cuộc sống thực tại của con người. Ký ức về những người thống trị hay những chiến binh đâu cần phải khắc lên đá hay những cổ vật".

Bà Harani cho rằng bằng chứng về sự tồn tại của Chúa Jesus chính là “những lời dạy của Ngài”.

Theo Đăng Nguyễn - Seattle Times (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới

Chuyện lạ Thế giới Thị trấn Thụy Sĩ trả 1,6 tỷ đồng cho mỗi gia đình đến ở Một gia đình 4 người có thể được nhận 1,6 tỷ đồng khi chuyển đến thị trấn Albinen, Thụy Sĩ.
22/11/2017 19:45
Bí ẩn khoa học Mối nguy hiểm khi bọ ngoài hành tinh xâm nhập vào Trái đất Bọ ngoài hành tinh có thể đã đến Trái đất từ thuở sơ khai, góp phần hình thành nên sự sống nhưng cũng đem đến nhưng...
22/11/2017 20:30
Tin tức Triều Tiên Phát hiện nhiều vấn đề trong cơ thể lính Triều Tiên đào tẩu Người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc ngày 13.11 đang hồi phục nhanh chóng nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều vấn...
22/11/2017 19:00
Thời sự thế giới Thấy người phụ nữ rơi từ tầng 9, thanh niên Chile lao mình làm vật đỡ Người thanh niên nhập cư tập trung hết sức để tóm trúng nạn nhân đang lao như xé gió từ tầng 9 xuống đất.
22/11/2017 18:00
An ninh thế giới Máy bay hải quân Mỹ chở 11 người rơi bí ẩn ngoài khơi Nhật Bản Sự việc xảy ra vào khoảng 2h45 phút chiều nay.
22/11/2017 16:31
Bí ẩn khoa học Trái đất quay chậm lại, 1 tỷ dân có thể gặp nguy hiểm ngay năm tới Trái đất quay chậm lại kéo theo hàng chục trận động đất lớn nhỏ, đe dọa tính mạng 1 tỷ người sinh sống trong vùng...
22/11/2017 15:00
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nhặt được hàng nghìn USD, cụ ông nhờ công an tìm người đánh rơi Nhặt được 2.200 USD, cụ ông miền Tây trả lại người đánh rơi; Xác định danh tính 4 người chết trong vụ tai nạn kinh...
22/11/2017 20:00
An toàn giao thông Tin mới vụ 4 người tử vong trong xe ô tô trên quốc lộ 6 Lái xe ô tô gặp nạn được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não.
22/11/2017 19:45
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Tin nóng Đã nhận dạng được thi thể phi công Việt tử nạn ở Anh Hiện công tác nhận dạng nạn nhân sau vụ tai nạn 2 máy bay huấn luyện đâm nhau ở Anh đã hoàn tất nhưng các cơ quan có...
22/11/2017 18:35
   
  • Các chuyên mục khác