Không tưởng: Đặt “bẫy” bắt ánh sáng phải dừng lại

Thứ Năm, ngày 29/09/2016, 14:31
Sự kiện: Bí ẩn khoa học , Thời sự thế giới

Bước tiến không tưởng mới được các nhà khoa học Australia thực hiện dự kiến sẽ kéo gần hơn con đường chế tạo máy tính lượng tử.

Không tưởng: Đặt “bẫy” bắt ánh sáng phải dừng lại - 1

Bắt ánh sáng "dừng lại" là một bước tiến quan trọng trong việc chế tạo máy tính lượng tử.

Nhà nghiên cứu Jesse Everett từ Đại học Quốc gia Australia (ANU) cho biết kiểm soát ánh sáng là một bước rất quan trọng để chế tạo ra máy tính lượng tử.

Thiết bị đến từ tương lai này được xem là lời giải quan trọng cho máy tính truyền thống trước những bài toán không thể xử lý. Google hiện sở hữu máy tính “được cho” là lượng tử mang tên D-Wave, chỉ cần 1 giây để giải những bài toán mà máy tính thường mất 10.000 năm.

“Chế tạo máy tính lượng tử quang học vẫn là một con đường dài nhưng thử nghiệm gần đây cho thấy việc dừng được ánh sáng là một bước tiến quan trọng”, Jesse nói. Theo nhà khoa học này, máy tính lượng tử xây dựng trên các photon ánh sáng sẽ kết nối dễ dàng bằng cáp quang và sử dụng rộng rãi trong y học, quân sự, truyền thông và tài chính.

Thí nghiệm của nhóm nghiên cứu tạo ra một “bẫy ánh sáng” bằng cách chiếu tia laser hồng ngoại vào một luồng hơi nguyên tử cực lạnh. Sau đó, ánh sáng bị “giữ lại” và các photon di chuyển quanh chiếc bẫy này.

“Các nguyên tử lạnh hấp thụ một số photon và lượng lớn còn lại bị đóng băng trong đám mây siêu lạnh”, Jesse nói. Nhà khoa học khẳng định thí nghiệm mới chẳng khác gì bộ phim viễn tưởng “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Phó giáo sư Ben Buchler, dẫn đầu nhóm nghiên cứu ANU cho biết thí nghiệm “dừng ánh sáng” cho thấy khả năng kiểm soát phi thường trong một nhiệm vụ rất phức tạp. “Biện pháp này cho phép chúng tôi kiểm soát tương tác của ánh sáng và nguyên tử với độ chính xác cao hơn”, Buchler nói.

Nhà nghiên cứu Geoff Campbell từ ANU cho biết photon di chuyển với tốc độ ánh sáng (300.000 km/giây) mà không có tương tác gì với nhau. Trái lại, nguyên tử thường xuyên có tương tác.

“Tạm dừng một nhóm photon trong đám mây nguyên tử siêu lạnh giúp tăng khả năng tương tác”, Campbell nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ sử dụng quy trình này để chế tạo một máy tính lượng tử trong tương lai”, Campbell nói. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Physics.

Theo Quang Minh – Business Standard (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn khoa học

Thời sự thế giới  Thần khuyển  ngao Tây Tạng cắn chết 37 chó sói Ngao Tây Tạng có hình thể gấp đôi chó sói và tốc độ không hề kém cạnh.
24/11/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc Cái kết của người thò tay vào chuồng cho hổ ăn ở TQ Một người đàn ông đã dùng tay không để cho hổ ăn ở Trung Quốc và nhận hậu quả đau đớn.
23/11/2017 19:00
Tin tức Indonesia Kêu gọi quân đội Indonesia ngừng kiểm tra trinh tiết Bài kiểm tra trinh tiết bao gồm “kiểm tra bằng ngón tay" để xác định xem màng trinh của ứng viên nữ còn nguyên vẹn hay...
23/11/2017 20:00
Thời sự thế giới Video phi công hải quân Mỹ  vẽ bậy  trên trời gây phẫn nộ Một video cho thấy phi công hải quân Mỹ vẽ hình “của quý” trên trời vừa được đăng tải lên mạng.
23/11/2017 18:00
Thời sự thế giới  Nha sĩ xinh đẹp nhất thế giới  đắt khách tới chữa răng Nhiều người thậm chí giả vờ đau răng chỉ để tới phòng khám và được nha sĩ xinh đẹp chữa trị.
23/11/2017 17:10
Đảo chính ở Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe Mugabe từ chức, Trung Quốc càng  " được mùa " ? Trung Quốc xem cựu phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa là người theo chủ nghĩa kinh tế thực dụng. Do đó, nếu...
23/11/2017 16:17
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
   
  • Các chuyên mục khác