Không tưởng: Đặt “bẫy” bắt ánh sáng phải dừng lại

Thứ Năm, ngày 29/09/2016, 14:31
Sự kiện: Bí ẩn khoa học , Thời sự thế giới

Bước tiến không tưởng mới được các nhà khoa học Australia thực hiện dự kiến sẽ kéo gần hơn con đường chế tạo máy tính lượng tử.

Không tưởng: Đặt “bẫy” bắt ánh sáng phải dừng lại - 1

Bắt ánh sáng "dừng lại" là một bước tiến quan trọng trong việc chế tạo máy tính lượng tử.

Nhà nghiên cứu Jesse Everett từ Đại học Quốc gia Australia (ANU) cho biết kiểm soát ánh sáng là một bước rất quan trọng để chế tạo ra máy tính lượng tử.

Thiết bị đến từ tương lai này được xem là lời giải quan trọng cho máy tính truyền thống trước những bài toán không thể xử lý. Google hiện sở hữu máy tính “được cho” là lượng tử mang tên D-Wave, chỉ cần 1 giây để giải những bài toán mà máy tính thường mất 10.000 năm.

“Chế tạo máy tính lượng tử quang học vẫn là một con đường dài nhưng thử nghiệm gần đây cho thấy việc dừng được ánh sáng là một bước tiến quan trọng”, Jesse nói. Theo nhà khoa học này, máy tính lượng tử xây dựng trên các photon ánh sáng sẽ kết nối dễ dàng bằng cáp quang và sử dụng rộng rãi trong y học, quân sự, truyền thông và tài chính.

Thí nghiệm của nhóm nghiên cứu tạo ra một “bẫy ánh sáng” bằng cách chiếu tia laser hồng ngoại vào một luồng hơi nguyên tử cực lạnh. Sau đó, ánh sáng bị “giữ lại” và các photon di chuyển quanh chiếc bẫy này.

“Các nguyên tử lạnh hấp thụ một số photon và lượng lớn còn lại bị đóng băng trong đám mây siêu lạnh”, Jesse nói. Nhà khoa học khẳng định thí nghiệm mới chẳng khác gì bộ phim viễn tưởng “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Phó giáo sư Ben Buchler, dẫn đầu nhóm nghiên cứu ANU cho biết thí nghiệm “dừng ánh sáng” cho thấy khả năng kiểm soát phi thường trong một nhiệm vụ rất phức tạp. “Biện pháp này cho phép chúng tôi kiểm soát tương tác của ánh sáng và nguyên tử với độ chính xác cao hơn”, Buchler nói.

Nhà nghiên cứu Geoff Campbell từ ANU cho biết photon di chuyển với tốc độ ánh sáng (300.000 km/giây) mà không có tương tác gì với nhau. Trái lại, nguyên tử thường xuyên có tương tác.

“Tạm dừng một nhóm photon trong đám mây nguyên tử siêu lạnh giúp tăng khả năng tương tác”, Campbell nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ sử dụng quy trình này để chế tạo một máy tính lượng tử trong tương lai”, Campbell nói. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Physics.

Theo Quang Minh – Business Standard (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn khoa học

Thời sự thế giới Nam Phi: Cặp đôi thoát cướp ô tô như phim hành động Cặp đôi nhanh trí vào xe để chạy thoát khỏi những tên cướp ô tô có vũ trang.
17/08/2017 15:00
Bí ẩn khoa học Tìm ra mộ cổ 2.000 năm tuổi chưa từng thấy ở Ai Cập Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Ai Cập tìm thấy một chiếc tiểu đựng tro của một em bé.
17/08/2017 14:00
Donald Trump Ông Trump khiến tỷ phú soán ngôi Bill Gates mất cả tỷ USD Bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Amazon đã khiến công ty thương mại điện tử này chao đảo còn tỷ phú Jeff...
17/08/2017 13:00
Tin tức Triều Tiên Đằng sau quyết định chưa nã tên lửa vào Guam của Kim Jong-un Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tính toán kỹ lưỡng các lựa chọn khi nói “chờ xem Mỹ phản ứng như thế nào” rồi...
17/08/2017 12:00
An ninh thế giới Brazil: Mổ bụng cá sấu thấy thi thể người bên trong Xương, tóc và thịt người vừa được tìm thấy bên trong một con cá sấu khổng lồ dài 4m ở Brazil.
17/08/2017 11:07
Vladimir Putin Hàng ngàn người Nga cởi trần chụp ảnh bắt chước Putin “Thử thách cởi trần giống Putin” đang là một từ khóa rất “hot” trên mạng xã hội Nga.
17/08/2017 10:10
Chủ BOT Cai Lậy:  " Trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh " Đại diện chủ đầu tư dự án trạm thu phí Cai Lậy cho biết sẽ trả lại dự án nếu dời trạm vào đường tránh 12 km thay vì...
17/08/2017 14:40
Vụ TNGT làm 5 người chết: Thủ phạm là lưỡi máy ủi? Theo nhận định ban đầu của cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân dẫn đến vụ TNGT xảy ra trên địa...
17/08/2017 13:29
Thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La, Tuyên Quang đồng loạt xả lũ Do mưa lớn thượng nguồn, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lệnh các nhà máy thuỷ điện Sơn La, Tuyên...
17/08/2017 13:15
Ông Đoàn Ngọc Hải  trảm  bãi giữ xe  khủng  của cấp dưới Kiểm tra bãi xe “khủng” ngay giữa trung tâm Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải khá bức xúc khi phát hiện bãi xe này đã hết...
17/08/2017 11:15
Gửi xe máy qua đêm, bị khách sạn thu 1 triệu đồng Anh C. gửi xe máy qua đêm tại khách sạn Fortuna, sáng hôm sau đến lấy xe thì bất ngờ bị nhân viên yêu cầu nộp 1 triệu...
17/08/2017 10:10
Tận mắt thấy cây vạn tuế hiếm có khó tìm  đẻ "  400  " trứng vàng " Mấy ngày nay, nhiều người dân kéo nhau tới nhà anh Cao Văn Thắng (40 tuổi), ở thôn Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy,...
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác