Kì 3: Giàu nhất hành tinh nhờ kinh doanh kiểu “mì ăn liền”

Thứ Năm, ngày 29/10/2015, 06:32

Quá khứ nghèo khó của Ortega là một nguyên nhân khiến ông mong muốn các sản phẩm có giá cả hợp lý với mọi người. Đây chính là khởi nguồn cho thành công vượt trội của Zara dưới bàn tay của Ortega.

Amancio Ortega có lẽ là người đàn ông giàu nhất hành tinh mà bạn chưa từng nghe tên. Tuy nhiên, Zara, đế chế thời trang mà ông thành lập đã nổi tiếng khắp toàn cầu. Loạt bài này sẽ phác họa chân dung vị tỉ phú có xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng và những bí quyết làm nên thành công đầy ngoạn mục của ông.

Làn sóng "thời trang mì ăn liền" (fast-fashion)

Khái niệm "thời trang ăn liền" được hiểu tại Zara là họ có thể đưa một sản phẩm từ ý tưởng đến thiết kế, sản xuất, bày bán trong cửa hàng chỉ trong vòng 2 tuần so với vài tháng như ở các hãng GAP hay H&M.

Điều này giúp Zara sao chép rất nhanh mẫu thời trang trên tạp chí Vogue và bày bán trên đường phố tại hàng chục quốc gia trước khi số tiếp theo của tạp chí được xuất bản.

Kì 3: Giàu nhất hành tinh nhờ kinh doanh kiểu “mì ăn liền” - 1

 Các ý tưởng mới phải được cập nhật theo từng phút

Zara không chỉ phản ứng “nhanh” mà còn “sinh sản rất mạnh”. Trung bình một năm Zara ra mắt khoảng 11.000 mặt hàng mới. Trong khi cả H&M và GAP chỉ cho ra mắt 2.000 đến 4.000 mặt hàng. Trong thế giới thời trang, sự khác biệt này là rất lớn. Các cửa hàng của Zara nhận được hàng mới 2-3 lần mỗi tuần, trong khi hầu hết các nhà bán lẻ quần áo nhận các lô hàng lớn theo mùa, khoảng 4-6 lần mỗi năm.

Là một phần trong chiến lược giới thiệu những mẫu sản phẩm mới với tần suất lớn hơn, Zara cũng sản xuất các mẫu sản phẩm theo lô nhỏ hơn. Do vậy sẽ ít rủi ro hơn nếu một mặt hàng không bán chạy.

Khi các mặt hàng được bán hết, chúng sẽ không được bổ sung trong những lô hàng mới. Thay vào đó, các lô hàng tiếp theo của Zara sẽ bao gồm những mẫu sản phẩm mới và khác biệt. Những mẫu sản phẩm được ưa chuộng có thể xuất hiện và biến mất trong vòng một tuần.

Bí quyết tạo nên sự bùng nổ

Câu trả lời nằm ở hệ thống phân phối của hãng. Do có kinh nghiệm trong ngành dệt may nên Amancio Ortega thiết kế một hệ thống trong đó ông có thể kiểm soát mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng, từ thiết kế, sản xuất đến phân phối và bán lẻ. Ortega biết rằng sự gia tăng lợi nhuận lớn nhất là từ các hoạt động bán buôn và bán lẻ. Ông quyết tâm duy trì kiểm soát đối với các hoạt động này.

Triết lý "mì ăn liền" ban đầu của Ortega hình thành nên trung tâm chuỗi cung ứng độc đáo và nhanh chóng của Zara. Nhưng chính hệ thống thông tin công nghệ cao của Zara đã đưa sự tích hợp theo chiều dọc của công ty lên một cấp độ chưa từng thấy.

Tại trụ sở chính của Zara, các nhóm sáng tạo gồm hơn 300 chuyên gia thực hiện quá trình thiết kế. Nhưng họ hoạt động dựa trên thông tin do các cửa hàng cung cấp. Quản lý cửa hàng hoạt động như những người phát hiện xu hướng thời trang mới. Mỗi ngày họ phải báo cáo các mốt thời trang nóng nhất về trụ sở chính, tạo điều kiện cho các dòng sản phẩm bán chạy được tinh chỉnh và những dòng sản phẩm bán chậm được loại bỏ trong vòng vài giờ.

Theo xu hướng hiện nay, các nhà sản xuất trong tất cả các ngành kinh tế phải thuê ngoài những nhà cung cấp rẻ nhất. Do vậy, hầu hết các đối thủ cạnh tranh của Zara sản xuất ở châu Á. Nhưng Zara lại tự sản xuất 40% số vải và hơn một nửa sản phẩm quần áo. Hầu hết sản phẩm quần áo cung cấp cho các cửa hàng của Zara trên toàn thế giới được sản xuất ở một vùng xa xôi phía đông bắc Tây Ban Nha.

Kì 3: Giàu nhất hành tinh nhờ kinh doanh kiểu “mì ăn liền” - 2

 Rất ít công nhân tham gia dây chuyền sản xuất. Máy móc được sử dụng tối đa

Khi hoàn thành thiết kế, Zara cắt vải tại công ty. Sau đó các mẫu thiết kế được gửi tới một trong số hàng trăm nhà may địa phương để may, giảm thiểu thời gian phân phối nguyên liệu. Khi các mẫu sản phẩm được trở lại cơ sở của Zara, chúng được ủi bởi một dây chuyền công nhân chuyên biệt (ve áo, vai, vv). Các sản phẩm quần áo được bọc trong túi nhựa và vận chuyển trên băng chuyền tới nhiều nhà kho rộng lớn.

Lao động con người rất hiếm thấy trong những kho bãi của Zara. Những máy móc tùy chỉnh theo mô hình thiết bị được sử dụng bởi các dịch vụ bưu kiện qua đêm xử lý lên đến 80.000 sản phẩm một giờ. Hệ thống máy vi tính phân loại, đóng gói, dán nhãn và phân bổ các sản phẩm tới từng cửa hàng trong số 1.495 cửa hàng của Zara.

Hiệu quả của sản xuất trong nước

Mục tiêu chính là gia tăng tốc độ của chuỗi cung ứng đã thực sự có hiệu quả đối với công ty Inditex. Chỉ trong ba năm, doanh số bán hàng và lợi nhuận tăng hơn gấp đôi. Năm 2013 doanh thu tăng hơn 15% so với năm trước, lên đến 14,5 tỷ USD. Con số này là không tồi khi doanh thu bán lẻ trung bình trên toàn thế giới chỉ tăng trưởng một con số và nhiều nhà bán lẻ lớn đã cảm nhận được những tác động của nền kinh tế bị đang bị chậm lại. Có lẽ quan trọng hơn là năm 2013 tổng lợi nhuận của Inditex đã tăng 25% lên đến 1,8 tỷ USD.

Kì 3: Giàu nhất hành tinh nhờ kinh doanh kiểu “mì ăn liền” - 3

 Ông trùm của đế chế thời trang Zara danh tiếng- Amancio Ortega 

Năm 2014 họ đã mở thêm 560 cửa hàng mới trên toàn thế giới (hầu hết trong số đó là những cửa hàng Zara) và cũng có kế hoạch mở thêm cửa hàng trong năm nay. Với hơn một cửa hàng mới được khai trương mỗi ngày, Inditex có thể tăng số lượng cửa hàng từ 3.890 hiện nay lên đến hơn 5.000 cửa hàng tại hơn 70 quốc gia vào cuối thập kỷ này.

Do vậy, trở thành nhà bán lẻ thời trang nhanh nhất không chỉ mang lại thành công cho Zara mà mô hình này đã tái định hình thị trường thời trang ở khắp mọi nơi. Zara đã đi tiên phong cho các nhà bán lẻ thời trang hàng loạt, gây sức ép với thời trang hạng trung và đã buộc các nhãn hàng sang trọng phải cạnh tranh để thoát khỏi cái bóng của những thiết kế giống Zara.

--

Hết.

Theo Quang Minh – Tổng hợp (danviet.vn)
Tin tức Triều Tiên Giáo sĩ Do Thái tiên tri ớn lạnh về chiến tranh Triều Tiên Một giáo sĩ người Do Thái từng dự đoán chính xác ba cuộc chiến đã cảnh báo chiến tranh Triều Tiên có thể sẽ gây ra...
19/08/2017 11:00
Vũ khí quân sự Loại bom giết người từ từ hàng loạt khiến thế giới hãi hùng Tên trộm gọi bạn bè đến xem ánh sáng xanh kỳ lạ phát ra từ quả cầu mà hắn thó được, không ngờ rằng việc đó đưa họ đến...
19/08/2017 00:30
Phiến quân Hồi giáo IS Vì sao chiến binh IS trở thành sát nhân máu lạnh? Những kẻ đánh bom tự sát ở nhà hát Bataclan, Pháp hay nhà ga trung tâm ở Bỉ đều được mô tả cực kỳ bình thản, vô cảm...
19/08/2017 13:30
Tin tức Trung Quốc Mỹ-Nhật bắt đầu can dự vào đối đầu Trung-Ấn Căng thẳng biên giới Trung-Ấn cứ không dừng leo thang có thể khiến các nước lớn bất an như vấn đề Triều Tiên hiện...
19/08/2017 12:00
Khủng hoảng ngoại giao Qatar Mặc khủng hoảng, Saudi Arabia vẫn chơi đẹp với Qatar Dù khủng hoảng ngoại giao chưa được giải quyết nhưng Saudi Arabia vẫn quyết định sẽ mở cửa biên giới để dân Qatar...
19/08/2017 09:30
Vũ khí quân sự Máy bay ném bom B-1B lần đầu thử tên lửa chống hạm tầm xa Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm tầm xa.
19/08/2017 08:30
2 cây cầu ở Cai Lậy  " biến mất " : Thứ trưởng Bộ GTVT lý giải không đúng Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có những giải thích liên quan đến việc 2 cây cầu ở dự án Cai Lậy “biến mất”...
19/08/2017 14:00
Phố đi bộ thứ 2 ở Sài Gòn khi đi vào hoạt động có những gì? Đêm 20.8, phố đi bộ Bùi Viện ở trung tâm Sài Gòn sẽ chính thức hoạt động để phục vụ người dân và du khách.
19/08/2017 13:35
Nơi huấn luyện  " sĩ quan mũ nồi xanh "  cho Liên hợp quốc Rồi đây, những người viết sử quân đội sẽ phải ghi lại dấu mốc ngày 27-5-2014. Gọi là mốc lịch sử bởi sau 70 năm thành...
19/08/2017 13:00
Sơn nữ đu mình nơi vách đá hái  vàng treo Vào mùa thu hoạch trái chín, mỗi ngày người dân ở xã Đồng Bành, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) phải băng rừng, lội suối từ...
19/08/2017 12:00
Vụ nổ 6 người chết ở Khánh Hòa: Nước mắt hòa nước mưa đưa tiễn Chiều tối 18/8, cơn mưa rừng thôn Tà Lương (Thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn, Khánh Hòa) thêm quặn thắt lòng người đưa tiễn...
19/08/2017 11:17
BOT Cai Lậy: 6 bất thường cần làm rõ Tháng 9-2013, Bộ GTVT công bố danh mục dự án đầu tư tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy, Tiền Giang dài...
19/08/2017 11:00
   
  • Các chuyên mục khác