Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc?

Thứ Ba, ngày 16/05/2017, 12:00
Sự kiện: Tin tức Hàn Quốc , Tin tức Triều Tiên , An ninh thế giới

Chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ khiến tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không thể khôi phục chính sách “Ánh dương”.

Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc? - 1

Triều Tiên đạt được tiến bộ chưa từng có về công nghệ tên lửa đạn đạo.

Theo Sputnik, kể từ khi lên nắm quyền, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ áp dụng chính sách cởi mở hơn với quốc gia láng giềng Triều Tiên và hạn chế mối quan hệ đồng minh với Mỹ.

Nhưng giới chuyên gia cho rằng, ông Moon khó có thể áp dụng chính sách này trong bối cảnh hiện tại.

Nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục phóng tên lửa và mở rộng hoạt động thử hạt nhân, chính sách của ông Moon sẽ khó có thể thực hiện, chuyên gia phân tích chính sách quốc tế, Crispin Rovere nói.

Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm trung Hwasong-12 vào ngày 14.5 khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại.

Vụ thử tên lửa thành công dội “gáo nước lạnh” vào nỗ lực của ông Moon, nhằm tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc? - 2

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể phải gác lại nhiều kế hoạch vì Triều Tiên phóng tên lửa.

“Tổng thống Hàn Quốc có thể lựa chọn cách tiếp cận ít đối đầu hơn nhưng ông ấy không thể xua tan việc Triều Tiên vẫn tiếp tục các hành động gây căng thẳng”, ông Rovere nhận định.

Chính sách “Ánh dương” mà ông Moon muốn khôi phục từng được hai người tiền nhiệm Kim Jae-jung và Roh Moo-hyun áp dụng, nhằm làm giảm căng thẳng thông qua hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Đây là lý do ông Moon muốn đóng băng các tổ hợp phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đưa đến Hàn Quốc, vốn khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nhưng ông Moon nhiều khả năng sẽ không muốn làm mất lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hệ thống THAAD. “Quyết định lắp đặt tên lửa THAAD đã được đưa ra bởi chính quyền tiền nhiệm, ông Moon sẽ không muốn đảo ngược mối quan hệ đồng minh trong thời điểm nhạy cảm hiện tại”.

“Các tổ hợp tên lửa THAAD sẽ còn hoạt động cho đến khi Triều Tiên phản ứng theo cách tích cực hơn”, ông Rovere nhận định.

Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc? - 3

Trung Quốc khó gây sức ép với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cũng làm giảm khả năng Trung Quốc gây sức ép với Hàn Quốc.

“Trung Quốc nhiều lần quan ngại về khả năng THAAD ảnh hưởng đến chiến lược của nước này, nhưng đồng minh Triều Tiên lại tiếp tục đe dọa khu vực, khiến cho Bắc Kinh khó ăn nói với Seoul”, ông Rovere nhấn mạnh.

Nhà phân tích quan hệ quốc tế Jeff Steinberg nói, ông Moon cũng chịu sức ép từ các tướng lĩnh quân đội nếu muốn loại bỏ THAAD.

“Tôi nghi ngờ khả năng ông Moon sẽ hủy bỏ chương trình THAAD. Quân đội Hàn Quốc ngày càng lớn mạnh và độc lập. Họ rất quan ngại đến các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên”, ông Steinberg nhận định.

Dù sao, THAAD cũng chứng minh việc quân đội Mỹ vẫn là cái ô bảo vệ Hàn Quốc khỏi Triều Tiên, và đó là điều mà ông Moon rất cần vào thời điểm này, ông Rovere kết luận.

Kim Jong-un dội “gáo nước lạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc? - 4

Cựu luật sư nhân quyền hứa sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề an ninh quốc gia và đưa hòa bình vĩnh cửu đến bán đảo...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Hàn Quốc

Vũ khí quân sự Phi đội 100 chiến đấu cơ F-35 sắp dồn đến gần Triều Tiên Mỹ sớm muộn sẽ có 100 chiến đấu cơ tối tân F-35 "bao vây" Triều Tiên, để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn...
23/08/2017 10:30
Thế giới động vật Mỹ: Lặn biển, bắt được cá mú khổng lồ to gấp đôi người Nhiều khả năng đây là con cá mú đen lớn nhất từng bắt được bằng phương pháp săn cá dưới nước.
23/08/2017 13:30
Tin tức Trung Quốc Báo Nhật: Trung Quốc - Ấn Độ khó lòng thoát  ' cảnh binh đao ' Một khi chính quyền Bắc Kinh xem việc Ấn Độ điều quân tại cao nguyên Doklam là mối đe dọa trực tiếp tới sự toàn vẹn...
23/08/2017 12:00
Thế giới động vật Bé trai Indonesia đem mạng sống ra giỡn trước mõm rắn khổng lồ Trong khi người lớn đứng nhìn từ xa, cậu bé đã lao tới gần con rắn và hành động.
23/08/2017 11:15
Tin tức Triều Tiên Mỹ  " nhắm mục tiêu "  Nga, TQ vì đã giúp Triều Tiên Mỹ vừa có động thái quyết liệt nhắm vào những cá nhân tổ chức được cho là hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên.
23/08/2017 09:15
Thời sự thế giới Vì bức ảnh này, Trump dồn 4.000 quân tới Afghanistan Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra quyết định dựa trên một tấm ảnh, theo Daily Mail.
23/08/2017 08:15
HN: Người đàn ông tử vong bên cạnh xe máy ở ven đường Người dân phát hiện một người đàn ông nằm bất động bên cạnh chiếc xe máy ở tỉnh lộ 429.
23/08/2017 13:43
3 học sinh chết đuối thương tâm ở Khánh Hòa Sáng 23-8, ông Nguyễn Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ 3 học...
23/08/2017 13:12
Trạm thu phí BOT lắm tai tiếng: Làm dối, ăn thật Nhiều dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đường liên tỉnh chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng...
23/08/2017 12:00
Bão số 6 áp sát biên giới Việt-Trung, miền Bắc sắp mưa rất to Bão số 6 gió giật cấp 15 đang di chuyển nhanh vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và gây mưa cho các tỉnh Bắc...
23/08/2017 11:05
Bí ẩn những con tàu cổ Hàng loạt tàu cổ đã được phát hiện ở các vùng biển Việt Nam thời gian qua với hàng ngàn cổ vật giá trị, mà mới đây...
23/08/2017 11:00
Những tiết lộ bất ngờ của người thứ 37 trúng jackpot  khủng Người trúng giải đã tiết lộ nhiều thông tin khá bất ngờ khi làm thủ tục nhận giải.
23/08/2017 09:10
   
  • Các chuyên mục khác