Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn

Thứ Ba, ngày 22/01/2013, 07:25
Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ

“Chớp lấy thời cơ” là một trong nhiều thông điệp mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi tới người dân Mỹ trong bài phát biểu chính thức đảm trách vị trí lãnh đạo nước Mỹ trong nhiệm kỳ 2 hôm 21/1.

Ông nhấn mạnh tới vấn đề đoàn kết chính trị, và cũng thể hiện mong muốn cải tổ luật nhập cư, quyền của người đồng tính, cũng như cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

Hàng trăm nghìn người đã tới tham dự buổi lễ tại Hội trường quốc gia.

Cựu Tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter cùng hàng chục Thượng nghị sĩ, đảng viên và nhiều nhân vật quan trọng khác đều có mặt trong sự kiện tại Đồi Capitol Mỹ.

Trong bài phát biểu nhậm chức, vị Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ thể hiện tầm nhìn trong nhiệm kỳ 4 năm, và liên tiếp nhắc lại: “Hành trình của chúng ta vẫn chưa kết thúc”.

“Thế hệ người Mỹ ngày nay đang được thử thách bởi những cuộc khủng hoảng để quyết tâm của chúng ta được tôi luyện và sự kiên cường của chúng ta được chứng tỏ… Một thập kỷ chiến tranh giờ đang kết thúc. Phục hồi kinh tế đang bắt đầu. Khả năng của nước Mỹ là không giới hạn”.

“Những người bạn Mỹ của tôi, chúng ta đã làm nên khoảnh khắc này, và chúng ta sẽ nắm lấy nó – với điều kiện chúng ta cùng nhau nắm lấy nó”.

Trong bài phát biểu dài 2.100 từ, diễn ra trong khoảng 18 phút, ông Obama kêu gọi “tất cả cùng hành động” để giữ gìn sự tự do của nước Mỹ, nền tự do được ông gắn với bình đẳng xã hội và kinh tế.

“Chúng ta hiểu rằng đất nước này không thể thành công khi chỉ một số ít người làm rất tốt, còn số đông lại đang chật vật”.

Ông Obama nói rằng người Mỹ phải có những lựa chọn khó khăn để giảm thâm hụt và nợ nần. Nhưng ông bảo bệ những chương trình chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốn kém và Đảng Dân chủ phản đối. “Những điều đó không hề phá hoại chúng ta, mà chỉ giúp chúng ta mạnh thêm”, ông nói.

Không đưa ra gọi ý chính sách cụ thể, ông Obama chỉ nói rằng nước Mỹ phải xem lại hệ thống thuế, cải tổ giáo giục, sửa lại hệ thống bầu cử và thừa nhận vấn đề biến đổi khí hậu. Tổng thống cũng nhắc tới chiến dịch vừa được ông thực hiện để kiểm soát tình trạng bạo lực do súng.

Ông Obama nói cần “tìm ra con đường tốt hơn để đón chào những người nhập cư biết cố gắng và hy vọng, những người vẫn coi nước Mỹ là mảnh đất của hy vọng.

Trong giờ phút tuyên thệ, ông Obama đặt bàn tay trái lên cuốn kinh thánh của nhà lãnh đạo phong trào nhân quyền nổi tiếng Martin Luther King và cựu Tổng thống Abraham Lincoln.

Phó Tổng thống Joe Biden cũng chính thức tuyên thệ.

Sau bài diễn văn, ông Obama tham dự bữa trưa chào mừng tuyên thệ theo truyền thống, dùng bữa tối với thịt bò và tôm hùm cùng các nhà làm luật Mỹ tại Hội trường Statuary thuộc Đồi Capitol.

Ước tính khoảng 700.000 người đã tham dự lễ nhậm chức, giảm đáng kể so với con số 1,8 triệu người của năm 2009, khi ông Obama nhậm chức nhiệm kỳ đầu.

Lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của cựu Tổng thống George W Bush năm 2005 đã thu hút khoảng 260.000 người tham dự.

Trước đó, lễ diễu hành chào mừng Tổng thống Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 đã diễn ra suôn sẻ, hoành tráng trên đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington D.C.

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 1

Đoàn diễu hành chào mừng lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 57 trên Đại lộ Pennsylvania, Đồi Capitol của Washington sau lễ tuyên thệ của Tổng thống Barack Obama

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 2

Đoàn nhạc quân đội biểu diễn trên đường phố

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 3

Các hàng rào an ninh dày đặc trên đại lộ Pennsylvania hôm 21/1 trước khi lễ nhậm chức bắt đầu

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 4

Dàn nhạc chuyển bị dầu đoàn diễu hành trên phố

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 5
Đội danh dự Hải quân Mỹ trong lễ tuyên thệ


Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 6

 Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle trong lễ diễu hành trước Nhà Trắng

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 7
Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân bước đi và vẫy tay chào mọi người sau khi bước ra từ chiếc limousine chở vợ chồng Tổng thống trong lễ diễu hành


Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 8

 Hàng nghìn người  tham gia diễu hành trong lễ nhậm chức sau lễ tuyên thệ của vị Tổng thống da màu

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 9
 Phó Tổng thống Joe Biden và vọ Jill Biden trên đại lộ Pennsylvania dẫn tới Nhà Trắng hôm 21/1

Theo Trúc Quỳnh (theo AP) (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Chuyện lạ Thế giới Chèo thuyền kayak qua hơn 10 quốc gia để trốn Hitler Cho đến nay sau 60 năm, kỉ lục chuyến hải trình dài nhất lịch sử của người đàn ông Đức vẫn chưa ai có thể phá vỡ,...
20/01/2018 00:30
Tin tức Trung Quốc Vì sao tệ nạn mại dâm đang bùng nổ ở Trung Quốc? Một số phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, không còn sự lựa chọn nào khác ngoài cảnh phải bán thân để kiếm sống.
19/01/2018 20:07
Thời sự thế giới Thấy nữ tiếp viên Malaysia mặc áo lộ ngực, hành khách bức xúc Robertson cảm thấy bị xúc phạm bởi những chiếc váy cực kỳ ngắn và áo hở ngực của các nữ tiếp viên hàng không.
19/01/2018 19:00
Donald Trump Bạn có thể ăn tối cùng Tổng thống Mỹ Trump nếu chịu chi số tiền này Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh dấu dịp kỷ niệm một năm nhậm chức vào ngày 20.1 tới bằng một hoạt động nhằm gây quỹ.
19/01/2018 18:00
Tin tức Triều Tiên Mỹ tung bằng chứng Trung Quốc  " đi cửa sau "  với Triều Tiên Các nhà ngoại giao Mỹ đã trình lên Ủy ban Tình báo Liên Hợp Quốc bằng chứng tố ít nhất 6 tàu chở...
19/01/2018 17:10
Vladimir Putin Ông Putin cởi trần, ngâm mình trong hồ nước băng giá Tổng thống Vladimir Putin mới đây cởi trần và ngâm mình trong hồ Seliger, phía Bắc TP Moscow, trong dịp lễ Hiển linh,...
19/01/2018 16:00
Thời sự Xứ sở sương mù đẹp nhất Việt Nam bị  băm nát , du khách chán nản Không còn vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên của một nơi từng được mệnh danh là “thiên đường du lịch”; Sa Pa giờ đây ngổn...
20/01/2018 00:30
Tin nóng Sập cầu ở Sài Gòn, nhiều phương tiện rơi sông Một nhịp cầu ở Sài Gòn bị sập khiến nhiều phương tiện rơi xuống sông vào đêm 19.1.
19/01/2018 23:45
Tin ngắn Lửa cháy ngùn ngụt tại đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn Đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người đi đường hốt hoảng vào tối 19.1.
19/01/2018 22:02
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Vì sao PGS Bùi Hiền được cấp bản quyền cải tiến  tiếw Việt " ? “Người ta sáng tạo thì phải tôn vinh, trừ trường hợp vi phạm đến an ninh quốc gia thì mới phê phán, phản đối”.
19/01/2018 19:00
Tin ngắn Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng “mù khô”, người dân, đặc biệt là trẻ...
19/01/2018 18:46
   
  • Các chuyên mục khác