Lỗ hổng nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 27/07/2016, 19:00
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc , Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc

Dù đang lăm le soán ngôi Mỹ để trở thành siêu cường quân sự nhưng Trung Quốc còn nhiều điểm yếu về đạn dược, hiệp đồng binh chủng.

Lỗ hổng nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc - 1

Nhiều đơn vị Trung Quốc vẫn sử dụng đạn hết hạn trong quá trình huấn luyện.

Mới đây, tờ PLA Daily có bài viết rất đáng chú ý về năng lực quốc phòng và tác chiến của Trung Quốc, đặc biệt chỉ ra nhiều điểm yếu của quân đội có số binh lính lớn nhất thế giới.

Chuyên gia quân sự nói rằng bài báo giúp các tướng lĩnh chỉ huy chuẩn bị trong tình huống “sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng” nếu ông Tập Cận Bình yêu cầu.

Tờ PLA Daily đăng tải bài viết hôm 26.7 tập trung vào những mối hiểm họa tiềm tàng có thể khiến sức chiến đấu của quân đội nước này suy giảm. Trong số này có áo giáp chống đạn lỗi thời, đạn hết hạn sử dụng và quá nhiều trang thiết bị quân sự chất trong kho.

Một số quan chức quân đội cao cấp lo ngại việc sử dụng đạn dược hết niên hạn trong quá trình tập luyện có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Lỗ hổng nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc - 2

Trung Quốc bộc lộ nhiều điểm yếu khi hiệp đồng binh chủng, đặc biệt là sử dụng vũ khí hiện đại.

“Nhiều tướng lĩnh quân đội phớt lờ sự hiệu quả của đạn dược mà chỉ tập trung vào số lượng trữ trong kho. Điều này sinh ra tình trạng nhiều vũ khí nằm ngủ trong kho tới lúc hết hạn”, bài báo viết.

Chuyên gia quân sự Li Jie cho rằng trữ đạn dược trong kho là rất nguy hiểm: “Sử dụng đạn hết hạn có thể gây thương vong cho binh lính. Chẳng hạn, một quả đạn pháo hoặc tên lửa sẽ công phá kém hơn hoặc đánh trượt mục tiêu. Tệ hơn, nó có thể không nổ”.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có kế hoạch hiện đại hóa vũ khí từ đầu năm 2000 và tăng thêm những trang thiết bị hiện đại trong vài năm trở lại đây. Trong số này có thể kể tới tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm tên lửa đạn đạo 094A và máy bay tàng hình J-20.

Đồng thời, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ dần thay đổi bộ máy tổ chức: thay vì tập trung vào bộ binh, chuyển hướng sang hiệp đồng tác chiến kiểu phương Tây, chú trọng vào không quân và hải quân.

Lỗ hổng nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc - 3

Trung Quốc hiện nay có số lượng quân thường trực nhiều nhất thế giới.

Tuy nhiên, nhiều tờ báo uy tín như Diplomat của Nhật hay PLA Daily của Trung Quốc cho rằng nhiều tướng tá bộ binh vẫn lưỡng lự trước kế hoạch thay đổi này.

Bài báo tháng 8.2013 đăng tải trên Diplomat có viết nhiều đơn vị tác chiến từ chối sử dụng trang thiết bị liên lạc, tình báo, trinh thám hiện đại do thiếu kinh nghiệm sử dụng công nghệ tối tân và khả năng hiệp đồng còn nhiều hạn chế.

“Chính suy nghĩ lạc hậu này khiến nhiều đơn vị trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vẫn dùng trang thiết  bị lỗi thời, không phù hợp”, chuyên gia quân sự Antony Wong Dong nhận định.

Antony nói rằng những hiểm họa về vũ khí lạc hậu trong quân đội Trung Quốc vẫn là một mối nguy lớn. Tuy nhiên, khi chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình khẳng định sẽ tăng cường minh bạch hóa trong quân đội, “khả năng tác chiến có thể phần nào được cải thiện”, chuyên gia Antony nói.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Vũ khí quân sự Loại bom giết người từ từ hàng loạt khiến thế giới hãi hùng Tên trộm gọi bạn bè đến xem ánh sáng xanh kỳ lạ phát ra từ quả cầu mà hắn thó được, không ngờ rằng việc đó đưa họ đến...
19/08/2017 00:30
Tin tức Ấn Độ Quốc gia đầu tiên phản đối TQ trong tranh chấp Trung-Ấn Nhật Bản ngày 17.8 đã lên tiếng thể hiện lập trưởng ủng hộ Ấn Độ và phản đối mọi hành động thay đổi hiện trạng khu...
19/08/2017 07:00
Chuyện lạ Thế giới Rơi điện thoại khỏi máy bay, ghi hình được chuyện bất ngờ Một người đàn ông lỡ tay làm rơi điện thoại ra khỏi máy bay ở độ cao khoảng 300 mét và không hề biết rằng chiếc điện...
18/08/2017 19:00
An ninh thế giới Lo ngại Mỹ sắp chiến tranh với nước khác, không phải Triều Tiên Trong khi cả thế giới đang tập trung vào căng thẳng Mỹ-Triều Tiên, một chuyên gia quân sự cảnh báo mối quan hệ bất ổn...
18/08/2017 15:00
An ninh thế giới TQ: Nhà văn viết truyện án mạng bị bắt vì giết 4 người Khi bị bắt, nhà văn nói với cảnh sát: “Tôi đang đợi các anh đây”.
18/08/2017 20:00
Tin tức Triều Tiên Lính Hàn Quốc thiệt mạng gần biên giới liên Triều Hãng thông tấn Yonhap hôm 18-8 dẫn nguồn tin cho biết một binh sĩ Hàn Quốc đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương...
18/08/2017 18:00
Nhìn từ trên cao tuyến đường  dát vàng  ở Thủ đô sắp khánh thành Tuyến đường "siêu đắt đỏ" này ngốn hết gần 1.500 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017.
19/08/2017 00:30
Người Sài Gòn sắp được trải nghiệm  xe buýt  trên mặt nước Trước khi đi vào hoạt động khai thác, tàu buýt đường sông đầu tiên ở Sài Gòn sẽ được vận hành kỹ thuật, chạy thử...
18/08/2017 21:47
Vụ nổ kinh hoàng 6 người tử vong: Nạn nhân là người cùng gia đình Tất cả 6 nạn nhân tử vong trong vụ nổ kinh hoàng ở Khánh Hòa đều là những người thân trong cùng một gia đình.
18/08/2017 20:10
Nóng 24h qua: Hé lộ nguyên nhân vụ nổ làm 6 người chết ở Khánh Hòa Cơ quan chức năng huyện Khánh Sơn ((Khánh Hòa) đã bước đầu xác định được nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng khiến 6...
18/08/2017 20:00
Hệ lụy BOT Cai Lậy: Xe chở công nhân đòi tăng cước Trước việc tồn tại trạm thu phí Cai Lậy nhiều nhà xe chở công nhân từ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang lên TP HCM đề...
18/08/2017 19:41
Chong đèn, giữ chó cả đêm để ngắm cây vạn tuế  đẻ  400  trứng vàng Ngay sau khi thông tin cây vạn tuế độc, lạ được đăng trên báo Dân Việt, chỉ riêng hôm qua đã có hàng trăm người đến...
18/08/2017 19:03
   
  • Các chuyên mục khác