Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán

Thứ Năm, ngày 18/05/2017, 16:30
Sự kiện: Tin tức Triều Tiên , An ninh thế giới

Một thành phố lớn trong đất liền Mỹ gần Triều Tiên nhất đang nhận định mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng một cách rất nghiêm túc.

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 1

Một thành phố lớn ở Mỹ đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch sơ tán trước mối nguy từ Triều Tiên

Trong vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, một tên lửa được cho là đã đạt đến độ cao 2.000 km. Để so sánh, Trạm Vũ trụ Quốc tế chỉ quay quanh Trái đất ở độ cao 400km.

Nếu thực sự tên lửa Triều Tiên có thể đạt đến độ cao như vậy, các chuyên gia dự đoán nó có tầm bắn 4.500km.

Nếu các chuyên gia dự đoán đúng, lãnh thổ gần Triều Tiên nhất của Mỹ - hòn đảo Guam ở Thái Bình Dương cách Triều Tiên 3.200km - đã nằm trong phạm vi tấn công.

Còn thành phố trong đất liền Mỹ gần Triều Tiên nhất chính là Seattle ở bang Washington - cách Triều Tiên chỉ 7.729 km.

Là thành phố gần Bình Nhưỡng nhất, và cũng nơi trú ẩn hạt nhân lớn nhất thế giới, Seattle rõ ràng có thể là mục tiêu của Triều Tiên.

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 2

Seattle là thành phố lớn trong đất liền Mỹ gần Triều Tiên nhất

Trước mối nguy này, thành phố đang thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo kế hoạch khẩn cấp đã sẵn sàng trong trường hợp Kim Jong-un đưa Seattle vào phạm vi phóng vũ khí.

Theo luật pháp thông qua năm 1984, tiểu bang Washington cho phép thực hiện kế hoạch sơ tán trong mọi tình huống thiên tai trừ tấn công bằng bom hạt nhân. Điều luật được thông qua vào thời gian Chiến tranh lạnh, trong nỗ lực bắt đầu đàm phán hòa bình của Mỹ.

Thời điểm đó, người ta lo sợ rằng việc lên kế hoạch tránh một vụ tấn công hạt nhân có thể là gợi ý cho thấy Mỹ đang chuẩn bị phóng hạt nhân và chờ đợi phản ứng.

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 3

Liệu Mỹ có thể chống trả khẩn cấp nếu Triều Tiên phóng vũ khí?

Nhưng hiện nay, Thượng nghị sĩ Mark Miloscia ở tiểu bang đang đẩy mạnh việc bãi bỏ điều luật này để Seattle có thể sẵn sàng cho mối nguy tấn công từ Triều Tiên.

"Tôi nghĩ điều luật đó thật vô lý và ngớ ngẩn, giống như nhắm mắt làm ngơ vậy", nhà chính trị đảng Cộng hòa nói.

Ông Miloscia đã đồng tài trợ cho một dự luật nhằm loại bỏ luật cũ. Ông nói thêm rằng dự luật được ủng hộ bởi nhiều đảng và có thể sẽ được thông qua.

Miloscia trả lời Fox News: "Nếu điều này có khả năng xảy ra, chúng ta nên chuẩn bị cho nó."

Irwin Redlener, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai Quốc gia Mỹ cho biết một chiến lược cần phải được phát triển cho một vụ tấn công bằng bom hạt nhân.

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng cần có chiến lược riêng dựa trên nguy cơ bị tấn công, nhiễm phóng xạ và ô nhiễm lâu dài ở khu vực".

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 4

Triều Tiên vừa cảnh báo sẽ bắt đầu một “cuộc chiến tranh toàn diện“ nếu các nước phương Tây khiến phẩm giá của...

Theo Trà My - Daily Star (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Triều Tiên

Tin tức Trung Quốc Chán chó ngao Tây Tạng, giới siêu giàu TQ nuôi gì? Khi cơn sốt chó ngao Tây Tạng dần lắng xuống, giới nhà giàu Trung Quốc lại tìm những giống cho độc, hiếm để thể hiện...
22/11/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc Hộp sọ tìm thấy ở TQ có thể viết lại lịch sử loài người Phát hiện mới của các nhà khoa học từ một hộp sọ Trung Quốc có thể phản bác giả thuyết về lịch sử loài người.
21/11/2017 20:00
Giới siêu giàu ăn chơi Thú vui dùng siêu xe chở thú dữ đi lông nhông của dân chơi Nga Trào lưu được các đại gia dân chơi ở Ả Rập khởi xướng và giờ đã lan tới Nga.
21/11/2017 19:00
An ninh thế giới Cảnh sát Brazil một tay bế con, một tay bắn cướp như phim Video dưới đây cho thấy một cảnh sát Brazil vừa bế con vừa bắn chết hai nghi phạm cướp hiệu thuốc.
21/11/2017 18:00
Vũ khí quân sự Nga tung video phóng tên lửa đạn đạo, phô trương sức mạnh Quân đội Nga mới đây đã phóng thử thành công phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M.
21/11/2017 17:00
Tin tức Triều Tiên Bị cấm vận bủa vây, Triều Tiên cấm tổ chức uống bia rượu, hát múa Tờ Sputnik (Nga) dẫn tin từ Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho hay, chính quyền Triều Triều đang cố gắng hạn chế tối đa...
21/11/2017 16:00
"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
   
  • Các chuyên mục khác