Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán

Thứ Năm, ngày 18/05/2017, 16:30
Sự kiện: Tin tức Triều Tiên , An ninh thế giới

Một thành phố lớn trong đất liền Mỹ gần Triều Tiên nhất đang nhận định mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng một cách rất nghiêm túc.

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 1

Một thành phố lớn ở Mỹ đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch sơ tán trước mối nguy từ Triều Tiên

Trong vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, một tên lửa được cho là đã đạt đến độ cao 2.000 km. Để so sánh, Trạm Vũ trụ Quốc tế chỉ quay quanh Trái đất ở độ cao 400km.

Nếu thực sự tên lửa Triều Tiên có thể đạt đến độ cao như vậy, các chuyên gia dự đoán nó có tầm bắn 4.500km.

Nếu các chuyên gia dự đoán đúng, lãnh thổ gần Triều Tiên nhất của Mỹ - hòn đảo Guam ở Thái Bình Dương cách Triều Tiên 3.200km - đã nằm trong phạm vi tấn công.

Còn thành phố trong đất liền Mỹ gần Triều Tiên nhất chính là Seattle ở bang Washington - cách Triều Tiên chỉ 7.729 km.

Là thành phố gần Bình Nhưỡng nhất, và cũng nơi trú ẩn hạt nhân lớn nhất thế giới, Seattle rõ ràng có thể là mục tiêu của Triều Tiên.

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 2

Seattle là thành phố lớn trong đất liền Mỹ gần Triều Tiên nhất

Trước mối nguy này, thành phố đang thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo kế hoạch khẩn cấp đã sẵn sàng trong trường hợp Kim Jong-un đưa Seattle vào phạm vi phóng vũ khí.

Theo luật pháp thông qua năm 1984, tiểu bang Washington cho phép thực hiện kế hoạch sơ tán trong mọi tình huống thiên tai trừ tấn công bằng bom hạt nhân. Điều luật được thông qua vào thời gian Chiến tranh lạnh, trong nỗ lực bắt đầu đàm phán hòa bình của Mỹ.

Thời điểm đó, người ta lo sợ rằng việc lên kế hoạch tránh một vụ tấn công hạt nhân có thể là gợi ý cho thấy Mỹ đang chuẩn bị phóng hạt nhân và chờ đợi phản ứng.

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 3

Liệu Mỹ có thể chống trả khẩn cấp nếu Triều Tiên phóng vũ khí?

Nhưng hiện nay, Thượng nghị sĩ Mark Miloscia ở tiểu bang đang đẩy mạnh việc bãi bỏ điều luật này để Seattle có thể sẵn sàng cho mối nguy tấn công từ Triều Tiên.

"Tôi nghĩ điều luật đó thật vô lý và ngớ ngẩn, giống như nhắm mắt làm ngơ vậy", nhà chính trị đảng Cộng hòa nói.

Ông Miloscia đã đồng tài trợ cho một dự luật nhằm loại bỏ luật cũ. Ông nói thêm rằng dự luật được ủng hộ bởi nhiều đảng và có thể sẽ được thông qua.

Miloscia trả lời Fox News: "Nếu điều này có khả năng xảy ra, chúng ta nên chuẩn bị cho nó."

Irwin Redlener, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai Quốc gia Mỹ cho biết một chiến lược cần phải được phát triển cho một vụ tấn công bằng bom hạt nhân.

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng cần có chiến lược riêng dựa trên nguy cơ bị tấn công, nhiễm phóng xạ và ô nhiễm lâu dài ở khu vực".

Lo Triều Tiên đánh, thành phố Mỹ rục rịch kế hoạch sơ tán - 4

Triều Tiên vừa cảnh báo sẽ bắt đầu một “cuộc chiến tranh toàn diện“ nếu các nước phương Tây khiến phẩm giá của...

Theo Trà My - Daily Star (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Triều Tiên

Tin tức Triều Tiên Đừng dồn Triều Tiên đến đường cùng Nước Mỹ nên đối thoại với Triều Tiên, để từ đó có thể từng bước kiểm soát vũ khí ở nước này, tạo hợp tác bền vững, từ...
23/08/2017 21:15
Thế giới động vật Chó mon men bên hố nước, tích tắc đã nằm trong mồm cá sấu Con chó mon men đến gần hố nước, không ngờ “quái vật” đang ẩn mình bên dưới phục kích.
23/08/2017 20:30
Chuyện lạ Thế giới Anh: Chui vào quan tài 800 tuổi chụp ảnh và hậu quả Một chiếc quan tài bằng đá 800 tuổi độc nhất trong lịch sử vừa bị phá vỡ sau khi một gia đình cho con vào trong quan...
23/08/2017 19:45
Kim Jong Un Bức ảnh chụp Kim Jong-un vô tình hé lộ tên lửa cực mạnh Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm cơ quan phát triển tên lửa Triều...
23/08/2017 19:00
Donald Trump Ông Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ Mỹ Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu quốc hội không thông qua kinh phí xây bức tường biên...
23/08/2017 16:30
Vũ khí quân sự Mất 2 tàu chiến, Mỹ để lộ điểm yếu trước tên lửa Triều Tiên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức sau khi 2 tàu chiến có năng lực đánh chặn tên lửa bị...
23/08/2017 15:10
Chàng thợ máy thần tốc nhận jackpot 20 tỉ trong 3 nốt nhạc Người này đã “thần tốc” lộ diện và nhận giải chỉ sau chưa đầy 3 ngày Vietlott công bố kết quả.
24/08/2017 00:30
Bác sĩ liên tiếp hứng " mưa đòn " từ người nhà bệnh nhân Ngoài áp lực công việc, các bác sĩ ở Việt Nam còn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh và bị người nhà bệnh nhân...
23/08/2017 21:05
Nóng 24h qua: Bất ngờ lý do người trúng jackpot khủng đi nhận giải 1 mình Người trúng jackpot “khủng” tiết lộ thông tin bất ngờ; bão số 6 sẽ gây mưa to ở miền Bắc… là những tin nóng 24h qua.
23/08/2017 20:00
 " Xin rút kinh nghiệm sâu sắc " vụ bút phê lạ vào lý lịch Theo UBND xã Yên Thịnh (Thanh Hóa), để xảy ra bút phê “lạ” vào lý lịch công dân có nhiều nguyên nhân, trong đó một...
23/08/2017 19:10
Vietlott thắng lớn nhờ vé độc đắc 38 tỉ đồng không ai nhận Số tiền trúng giải độc đắc (Jackpot) 38 tỉ đồng không người nhận góp phần cho nguồn thu của Vietlott tăng vọt, còn...
23/08/2017 19:00
Bộ Công Thương lên tiếng vụ " giáo sư âm nhạc " Ngọc Sơn Bộ Công Thương cho biết đã có văn bản số 7711/BCT-TCCB gửi Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) yêu cầu báo...
23/08/2017 18:30
   
 • Các chuyên mục khác