"Loa chiến" giữa Triều Tiên - Hàn Quốc: Ai mạnh hơn?

Thứ Năm, ngày 14/01/2016, 00:05
Sự kiện: Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

Hàn Quốc đang dùng dàn loa “khủng” ngày đêm phát nhạc K-pop và thông tin tuyên truyền qua biên giới đáp nhằm đáp trả hành động “thử bom nhiệt hạch” của Triều Tiên. Mới đây, Triều Tiên cũng đưa dàn loa ra đấu lại.

Phía Hàn Quốc, các nội dung tuyên truyền đã phong phú và khôn khéo hơn so với lần "loa chiến" hồi tháng 8.2015, sau khi 2 bên đấu pháo. 

Chương trình của Hàn Quốc bao gồm dự báo thời tiết, thông tin hữu ích mà chắc chắn binh lính Triều Tiên sẽ nghe, tin tức của hai nước và cả trên thế giới vốn bị kiểm duyệt chặt, phim truyện, thảo luận dân chủ, nền tư bản và cuộc sống tại Hàn Quốc, cũng như bình luận chỉ trích về quan liêu và lãnh đạo tại Triều Tiên.

"Loa chiến" giữa Triều Tiên - Hàn Quốc: Ai mạnh hơn? - 1

Binh sĩ Hàn Quốc bên cạnh dàn loa

Dàn loa cũng phát Kpop đang làm mưa làm gió tại châu Á, vốn bị cấm ở Triều Tiên, bao gồm các ban nhạc trẻ như Apink hay Big Bang. Đại diện quân sự Hàn Quốc cho biết chương trình kéo dài từ 2 tới 6 tiếng rải rác khắp ngày đêm với giờ giấc không cố định.

Độ vang của âm thanh phụ thuộc vào địa hình, điều kiện thời tiết, cao nhất là 10km trong ngày và 24km vào ban đêm, tức là vào tận khu công nghiệp Kaesong. Người dân và quân đội Triều Tiên hoàn toàn nằm trong tầm "phủ sóng" của dàn loa này.

"Loa chiến" giữa Triều Tiên - Hàn Quốc: Ai mạnh hơn? - 2

Dàn loa được thiết kế bởi các kỹ sư

"Loa chiến" giữa Triều Tiên - Hàn Quốc: Ai mạnh hơn? - 3

Loa của Hàn Quốc được cho là mạnh mẽ hơn nhiều so với Triều Tiên

Nội dung của Triều Tiên khó nghe hơn, có thể là do thiết bị chất lượng thấp, tập trung vào lên án gay gắt Seoul và các đồng minh. Thông tin có lẽ không nhằm tuyên truyền mà chỉ để át đi tiếng nhạc từ phía Hàn Quốc. Hiện tại, quốc gia này cũng bắt đầu mở rộng tuyên truyền từ 2 lên vài trạm mới.

Sau khi ngừng việc phát thanh vào năm 2004, Hàn Quốc khởi động lại vào 8.2015 vì Triều Tiên liên tiếp có các động thái khiêu khích. Bình Nhưỡng coi rằng đây là hành động gây chiến và đe dọa phá hủy dàn loa, có lẽ là do tức giận với những lời chỉ trích. Tuy nhiên, người dân Triều Tiên lại khá thích phim ảnh và phim truyền hình nhập lậu qua biên giới. Những thứ này có ảnh hưởng khá lớn đến cách nhìn chính quyền của thế hệ lính trẻ của Triều Tiên.

"Loa chiến" giữa Triều Tiên - Hàn Quốc: Ai mạnh hơn? - 4

Các nhà ngoại giao hai nước chỉ vừa mới đàm phán vài tháng trước

"Việc phát đi phát lại suốt ngày đêm có ảnh hưởng dần dần và cuối cùng sẽ tạo ra thay đổi. Phản ứng tức giận của chính phủ Triều Tiên là bằng chứng cho việc họ coi đó là mối đe dọa tới quyền lực ra sao", Kim Yong Hun, một quan chức Hàn Quốc nhận định.

Một số khác như Ngoại trưởng Anh lại cho rằng các chương trình phát sóng này là không cần thiết và chỉ mang tính khiêu khích. Còn Hàn Quốc giải thích đó là một công cụ đàm phán hiệu quả.

Ngoài việc chĩa loa, Hàn Quốc cũng phát cả radio trên tần số FM107.3. Triều Tiên rất nỗ lực ngăn chặn, nhưng các nhóm hoạt động tại Hàn Quốc có rất nhiều phương thức tuyên truyền đa dạng khác như thả tờ rơi, DVD, USB và các tài liệu qua biên giới bằng bóng bay. Cư dân cho rằng điều đó sẽ khuyến khích Triều Tiên nổ súng, nhưng các hoạt động này vẫn tiếp tục.

Theo Mẫn Di (Theo BBC) (danviet.vn)
Tin tức Triều Tiên Ảnh: Cuộc sống của tầng lớp  thượng lưu  ở Triều Tiên Đối với những người có điều kiện kinh tế ở Triều Tiên, cuộc sống của họ không hề kém người dân ở nước khác.
20/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc TQ: Bắt được tôm hùm khổng lồ dài 1,5m, cực kỳ quý hiếm Một ngư dân Trung Quốc mới đây đã bắt được con tôm hùm khổng lồ quý hiếm, dài khoảng 1,5 mét, nặng gần 7kg và có đại...
20/08/2017 19:00
Thế giới động vật Cặp thằn lằn kịch chiến với rắn, bắt nôn ra thằn lằn thứ 3 Hai con thằn lằn tấn công liên tiếp vào rắn xanh, buộc nó phải nôn ra một con thằn lằn khác trong bụng.
20/08/2017 17:00
Chuyện lạ Thế giới Ảnh hiếm về bộ lạc sống vắt vẻo trên nhà cây cao 9m Nhiều nhà khoa học nói rằng đây là bộ lạc hiếm hoi ăn...thịt người trên thế giới?
20/08/2017 16:00
Tin tức Ấn Độ NÓNG nhất tuần: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng chiến...
20/08/2017 15:00
Bí ẩn khoa học Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh Các thợ lặn đang chạy đua với thời gian để trục vớt kho báu trong tàu buôn Hà Lan bị đắm cách đây 277 năm.
20/08/2017 14:00
 " Thủ "  hàng chục kg tiền lẻ chờ trạm Cai Lậy tái hoạt động Sau một thời Gina tạm ngưng tram thu phí để giải quyết, theo kế hoạch, trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) hoạt...
20/08/2017 22:04
Va chạm với xe máy, Trung úy CSGT bị thương nặng Đang làm nhiệm vụ ở khu vực cầu Thanh Trì chiều 20-8, Trung úy CSGT đã va chạm với 1 chiếc xe máy vi phạm giao thông...
20/08/2017 20:20
Nóng trong tuần: Quyết định của Bộ GTVT sau khi BOT Cai Lậy  thất thủ Bộ GTVT giảm mức phí qua trạm Cai Lậy; Chủ tịch TP Đà Nẵng bị nhắn tin đe dọa và vụ nổ kinh hoàng khiến 6 người tử...
20/08/2017 20:00
Trùng hợp bất ngờ về jackpot  " khủng "  thứ 34 vừa có chủ Chỉ sau một tuần tìm ra jackpot gần 24,4 tỉ đồng thì ngày 20/8, Vietlott lại tìm ra một giải jackpot mới.
20/08/2017 19:36
 " Đột nhập "  phiên chợ đá quý tiền tỉ giữa Thủ đô Chợ phiên nằm trong con ngõ nhỏ đường Hoàng Hoa Thám và chỉ họp mỗi tuần một lần nhưng giá trị của phiên chợ lên tới...
20/08/2017 19:08
Kỷ luật chủ tịch xã vụ phê lý lịch  xấu  tại Hà Nội Chủ tịch xã Duyên Hà bị kỉ luật vì đã kí tên, đóng dấu vào lý lịch bị phê “xấu” của một tân sinh viên.
20/08/2017 17:42
   
  • Các chuyên mục khác