Lý do con người chưa tìm được người ngoài hành tinh

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016, 19:00
Sự kiện: Người ngoài hành tinh

Tuy các nhà khoa học đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể tìm thấy một sinh vật sống ngoài trái đất. Vậy vấn đề là gì?

Lý do con người chưa tìm được người ngoài hành tinh - 1

Một nghiên cứu sắp công bố trên tạp chí Journal of Cosmology và Astroparticle cho rằng con người đang đi sai hướng. Người ngoài hành tinh có thể sống trên những ngôi sao yếu và nhỏ hơn nhiều, chứ không phải những hành tinh lớn tương tự trái đất. Nếu mở rộng tìm kiếm ra ngoài các khu vực không giống như hệ mặt trời thì cơ hội sẽ cao hơn.

Tác giả bài viết, Evi Loeb từ ĐH Harvard giải thích: "Người ta thường định nghĩa sự sống theo đúng cái cách duy nhất mà họ biết. Nên họ cho rằng chỉ có nơi nào có mặt trời mới có sự sống".

Theo giả thuyết này, người ngoài hành tinh có thể ở đâu đó trên những ngôi sao có khối lượng thấp. Chúng ít sáng và nhiệt độ thấp hơn so với mặt trời, nhưng vẫn tạo điều kiện cho nước dưới dạng lỏng tồn tại. Chúng không chỉ phổ biến hơn các loại hành tinh như mặt trời mà còn có tuổi thọ gấp 1.000 lần.

Vì vậy, Loeb cho rằng sự sống xuất hiện trên những ngôi sao đó chứ không phải là một hành tinh có quỹ đạo quay quanh như Trái đất. "Nếu mở rộng tìm kiếm, thì xác suất tìm thấy người ngoài hình tinh cao hơn cả nghìn lần", ông nói.

Lý do con người chưa tìm được người ngoài hành tinh - 2
Proxima Centauri, ngôi sao khối lượng thấp cách trái đất 4 năm ánh sáng

Tuy nhiên, loài người đang quay quanh Mặt trời, một ngôi sao khá mới trong vũ trụ. Có khả năng rằng các sao lâu năm này ẩn chứa điều gì đó làm ức chế sự sống, kể cả trong những vùng hoàn toàn thuận lợi. 

Điều đó đem lại một lời giải thích hấp dẫn hơn, đó là chúng ta đang tìm kiếm quá sớm khi dạng sống chưa bắt đầu ở một hành tinh nào đó. Nói cách khác, con người đơn độc trong vũ trụ và thời điểm mà sự sống bùng nổ trong vũ trụ chưa diễn ra mà phải chờ nhiều năm nữa.

Riêng Loeb cho rằng lời giải đáp sẽ xuất hiện nếu đi đúng hướng trong vài thập kỷ nữa, bằng cách tìm kiếm chỉ dấu sinh học trên các ngôi sao khối lượng thấp trên.

Con người hiện là dạng sống duy nhất nhưng không phải là đặc biệt nhất, vì xét cho cùng chúng ta vẫn đang xuất hiện quá sớm và chưa đủ khả năng "ba đầu sáu tay" để theo dõi và tìm kiếm sự khởi đầu của một giống loài mới.  

Theo Mẫn Di - Gizmodo (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Người ngoài hành tinh

Việt Nam trên báo nước ngoài VN lần đầu có tỉ phú vào top 500 người giàu nhất hành tinh Cách đây 3 tuần, vị tỉ phú này đã vượt qua Tổng thống Trump về tổng tài sản.
24/11/2017 14:15
Ả Rập Saudi bắt 11 hoàng tử  " Ngày phán xử "  ở Ả Rập Saudi Riyadh được cho là đang đòi một số nghi phạm tham nhũng đánh đổi đến 70% tài sản cho tự do của mình
24/11/2017 17:00
Tin tức Triều Tiên Tiết lộ 15 mục tiêu tấn công hạt nhân của Triều Tiên Danh sách tấn công hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bao gồm Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các thành phố...
24/11/2017 15:30
Chuyện lạ Thế giới Mỹ: Đổi đời sau khi cho cô gái xinh đẹp vay 20 USD Cô gái Mỹ được một người đàn ông vô gia cư giúp đỡ đã trả ơn bằng cách vô cùng đặc biệt, theo AP.
24/11/2017 12:05
Đảo chính ở Zimbabwe Zimbabwe: Ông Mugabe được đối xử ra sao sau khi từ chức Tổng thống? Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi đạt nhiều thỏa thuận với quân đội, bao gồm việc ông và vợ được miễn...
24/11/2017 11:30
Tin tức Triều Tiên 8 người Triều Tiên dạt bí ẩn vào bờ biển Nhật Bản Một chiếc thuyền chở 8 người đàn ông tự xưng là ngư dân Triều Tiên vừa trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản, BBC đưa tin.
24/11/2017 11:00
Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Tại cơ quan điều tra, người giúp việc khai lý do 2 lần đánh cháu bé và 1 lần tung hứng cháu bé.
24/11/2017 14:45
Tin ngắn Nhiệt độ xuống âm độ C, Fansipan sắp có băng tuyết Không khí lạnh mạnh tiếp tục được tăng cường, những khu vực có độ cao từ 2.700m trở lên, nhiệt độ đều xuống dưới 0 độ...
24/11/2017 14:35
Thời sự Trục trặc việc đặt tên phố Trịnh Văn Bô thành lớn chuyện, không hay Đại biểu QH Dương Trung Quốc khi trao đổi với báo chí về việc hoãn đặt tên đường, phố Trịnh Văn Bô, nhà tư sản đã...
24/11/2017 14:10
Tin nóng Ba xe ô tô  " dồn toa "  trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, hai người tử vong Chiếc xe container lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã tông đuôi xe tải đi phía trước khiến nhiều người gặp...
24/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác