Mỹ: 99,9% máy bay Nga rơi do bom

Chủ Nhật, ngày 08/11/2015, 15:10

Một số quan chức cao cấp thuộc tình báo, quân sự và an ninh nội địa nói với đài CNN rằng Mỹ gần như chắc chắn rằng máy bay Nga bị rơi cách đây một tuần là do một quả bom.

Mỹ: 99,9% máy bay Nga rơi do bom - 1

Các mảnh vỡ rơi các hiện trường chính 13km cho thấy có dấu hiệu máy bay bị cài bom

Một quan chức khẳng định “chắc chắn tới 99,9% là do bom”. Một vị khác thì nói với CNN hôm thứ Bảy vừa qua: “Chúng tôi tin rằng máy bay rơi do một quả bom cài sẵn trên đó”.

Chiếc máy bay xấu số kí hiệu 9268 bay về Nga đã rơi ở bán đảo Sinai cuối tuần trước khiến 224 người trên khoang máy bay thiệt mạng.

Các bằng chứng cho rằng có bom trên máy bay được các chuyên gia tình báo Mỹ và Anh khẳng định. Nguồn tin có được do nghe lén cuộc nói chuyện giữa trung tâm đầu não của IS tại thành phố Raqqa (Syria) và các chân rết ở bán đảo Sinai càng khẳng định chắc chắn giả thiết này.

Tình báo viên của Mỹ và Anh đã phân tích ngôn ngữ mà bọn IS sử dụng để xem khả năng chắc chắn bao nhiêu phần trăm về việc IS đặt bom và kíp nổ chúng sử dụng, liệu ngôn từ đó có đáng tin hay không, theo nguồn tin từ một quan chức Mỹ nói với CNN mới đây.

Một số quan chức nói rằng các đặc trưng ngôn ngữ khi nói chuyện của IS càng tăng thêm tính chắc chắn của giả thuyết mà Mỹ và Anh đưa ra.

Quan chức Ai Cập thì ngược lại, hôm thứ Bảy vừa qua nói rằng vẫn chưa sẵn sàng để khẳng định có bom trên máy bay.

Một âm thanh giống tiếng nổ được nghe thấy ở những giây cuối cùng trong khoang lái trên chiếc 9268 trước khi hộp đen dừng hẳn, chỉ 23 phút sau khi máy bay cất cánh.

Chưa có kết luận về nguyễn nhân khiến máy bay bị rơi, ông Ayman al-Muqaddam trả lời phóng viên.

 “Mọi khả năng đều được cân nhắc kĩ càng”, ông nói. “Chúng ta vẫn chưa biết điều gì xảy ra chắc chắn”.

Điều tra viên châu Âu thì khẳng định sau khi phân tích dữ liệu hộp đen cho thấy vụ rơi máy bay không phải là một tai nạn đơn thuần, hãng tin France 2 cho biết vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Ông Muqaddam nói rằng chính quyền Ai Cập vẫn chưa cung cấp bằng chứng khẳng định có gắn bom trên máy bay. Ông cũng yêu cầu phía Anh và Mỹ cung cấp các bằng chứng, thông tin tình báo cho các điều tra viên Ai Cập.

Ông Muqaddam nói vẫn chưa có thông tin gì về tiếng nổ trong khoang lái khi máy bay ở độ cao 9.400m: “Một nhóm chuyên gia đặc biệt sẽ tiến hành phân tích dữ liệu để xác định bản chất của tiếng nổ nghe được trong đoạn ghi âm”.

Đội điều tra được thành lập gồm các thành viên từ Ai Cập, Nga, Pháp, Đức, Ai-len. Trong những ngày qua công tác điều tra chưa có tiến triển vì thời tiết xấu.

Các mảnh vỡ thu được từ hiện trường nằm rải rác 13km cho thấy khả năng có một vụ nổ trên máy bay trước khi nó đâm sầm xuống đất, ông Muqaddam cho biết.

 “Đó có thể là một viên pin, một vụ nổ, hoặc một lỗi kĩ thuật nào đó khiến máy bay bị rơi...”, ông Muqaddam lấp lửng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập cho rằng các quốc gia khác “không cho thấy sự hợp tác trong quá trình điều tra chung với Ai Cập như chúng tôi kì vọng”, ông Shoukry nói. “Nhiều bên có liên quan không đáp ứng nguyện vọng hợp tác của Ai Cập để bảo vệ chính lợi ích của công dân nước họ”.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ ông Jeh Johnson nói với phóng viên Barbara Starr của CNN rằng các quan chức đang “tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết” để tăng cường an ninh cho các chuyến bay quốc tế vào Mỹ trong khi điều tra vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập.

 “IS hiện diện ở mọi nơi và trong khi cuộc điều tra đang tiếp tục, chúng tôi tin rằng mình có trách nhiệm phải chuẩn bị các nền tảng cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp này”, ông nói và khẳng định trách nhiệm của nhóm IS có dính líu tới vụ rơi máy bay ở Ai Cập.

Theo Quang Minh – Theo CNN (danviet.vn)
Vũ khí quân sự Nơi vũ khí hạt nhân Mỹ  " lên nòng, khóa mục tiêu "  Triều Tiên Ẩn sâu dưới lòng đất ở bang Montana, Mỹ là 150 tên lửa hạt nhân Minuteman III đã “khóa (mục tiêu), lên nòng” và sẵn...
22/08/2017 10:00
Trúng số độc đắc Mỹ lại sốt vì giải độc đắc Powerball tăng lên 650 triệu USD Hôm 21-8, một trong những giải xổ số lớn nhất nước Mỹ - Powerball - đang tìm chủ nhân độc đắc có trị giá giải thưởng...
22/08/2017 09:10
Thời sự thế giới Khủng bố IS dồn lực lượng tinh nhuệ nhất đánh trận quyết tử Phiến quân IS từ nhiều khu vực khác tại Iraq cũng tìm đường sang Syria để đánh trận chiến cuối cùng.
22/08/2017 08:20
Bí ẩn lịch sử thế giới Tìm thấy xác tàu Mỹ trúng ngư lôi Nhật khiến 880 người chết Con tàu USS Indianapolis chìm 72 năm trước, là mất mát lớn nhất trên biển trong lịch sử hải quân Mỹ.
22/08/2017 06:30
Những trận chiến lừng lẫy Trận đánh chiếm đảo Guam đẫm máu trong Thế chiến 2 Triều Tiên có thể sẽ lần đầu tiên phóng tên lửa vào đảo Guam, nhưng đối với cư dân đảo này, viễn cảnh đó chưa là gì...
22/08/2017 00:30
Bí ẩn khoa học Kế hoạch 3,4 tỷ USD gỡ  bom hẹn giờ  khủng nhất Trái đất Kế hoạch làm nguội lạnh siêu núi lửa nguy hiểm nhất thế giới là dự án đầy tham vọng của NASA, nhưng cũng tiềm ẩn...
21/08/2017 19:30
Bão số 6 gió giật cấp 11 đi vào Biển Đông Bão Hato hình thành ngoài khơi Philippines đã tăng cấp, gió giật cấp 10-11 và đi vào Biển Đông.
22/08/2017 10:15
Xác định lý do nghi phạm nhắn tin đe dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Cơ quan điều tra bước đầu xác định lý do nghi phạm Đào Tấn Cường nhắn tin đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND...
22/08/2017 10:05
Tiếng than từ  Tuyệt tình Cốc Hồ nước xanh biếc được gọi là “Tuyệt Tình Cốc” nằm lọt thỏm trong khu vực khai thác đá núi Trại Sơn (xã An Sơn, huyện...
22/08/2017 09:15
Hành trình tìm mộ cổ: Mộ yểm và những lời đồn đại Không ít những lời đồn đại về các ngôi mộ yểm gây họa cho người sống. Thực hư thế nào?
22/08/2017 08:59
Ô tô đi từ Bắc vào Nam tốn gần 1 triệu đồng phí BOT Một xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi, đi theo Quốc lộ 1 từ Bắc vào Nam phải trả gần 1 triệu đồng cho các trạm thu phí BOT.
22/08/2017 08:06
Kịp cứu người đàn ông ngoắc ngoắc tay lúc hậu sự Người đàn ông chết lâm sàng được bệnh viện trả về và trong lúc chuẩn bị hậu sự thì có dấu hiệu hồi sinh, được chuyển...
22/08/2017 08:02
   
  • Các chuyên mục khác