Mỹ: TQ xây đảo nhân tạo hủy hoại môi trường Biển Đông

Thứ Tư, ngày 13/04/2016, 16:37
Sự kiện: Tin tức Biển Đông

Việc Trung Quốc bồi lấp rạn san hô để xây đảo trái phép có thể giết chết san hô và thủy sản xung quanh khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một báo cáo về môi trường của Mỹ vừa cho biết.

Mỹ: TQ xây đảo nhân tạo hủy hoại môi trường Biển Đông - 1

Trung Quốc xây dựng đường bằng trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam (Nguồn: Reuters)

Việc bồi lấp đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông có thể phá hủy các rạn san hô, khiến các loài thủy sản bị ảnh hưởng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khu vực phụ thuộc rất nhiều vào khai thác thủy sản. Hành động này của Trung Quốc cũng vi phạm luật pháp quốc tế về bảo vệ môi trường, theo một báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ.

"Quy mô và tốc độ hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, sự đa dạng sinh học của khu vực, và tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa đến hệ sinh thái đã khiến những hành động của TQ đặc biệt được quan tâm", một báo cáo được chuẩn bị cho Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ Trung cho biết.

Hành động phi lý của Trung Quốc đã làm dấy lên căng thẳng với các nước trong khu vực và Mỹ. Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể đã quân sự hóa trái phép các đảo, gây cản trở giao thông hàng hải ở khu vực biển có hơn 5 nghìn tỉ USD giao thương đường biển mỗi năm. Các rạn san hô bị khai hoang để trở thành nơi đặt radar và sân bay quân sự.

Mỹ: TQ xây đảo nhân tạo hủy hoại môi trường Biển Đông - 2

Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam (Nguồn: Reuters)

Báo cáo cho biết tàu hút bùn của Trung Quốc đã bồi lấp trái phép khoảng 13 km2 rạn san hô, phá hủy san hô bên dưới. Tàu hút bùn cũng khuấy cát và bùn, ảnh hưởng trực tiếp đến đến mô của san hô và chặn ánh sáng mặt trời. San hô không thể tồn tại thiếu ánh nắng.

Cát và sỏi sẽ giết chết các loài cá hoặc đuổi chúng ra khỏi rạn san hô, báo cáo cho biết, trích dẫn lời John W. McManus, giáo sư sinh học biển và hệ sinh thái tại Đại học Miami. Sự tổn thương của san hô cũng có thể ảnh hưởng xấu đén các loài thủy sản ven biển.

Mỹ: TQ xây đảo nhân tạo hủy hoại môi trường Biển Đông - 3

San hô và thủy sản bị tàn phá nghiêm trọng do sự bồi lấp của Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Trung Quốc đã không công bố đầy đủ thông tin về tác động của các hòn đảo nhân tạo này đến môi trường, tờ báo cáo gửi lên Ủy ban cho biết.

Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ Trung được Mỹ thành lập vào năm 2000 để điều tra và làm báo cáo hàng năm về tác động an ninh quốc gia với việc giao thương với Trung Quốc. Đăng tải báo cáo môi trường lên trang web của Ủy ban không yêu cầu chứng thực, báo cáo cũng cho biết thêm.

Theo Trà My - Bloomberg (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Biển Đông

Vũ khí quân sự Loại vũ khí cầm tay thè  " lưỡi "  liếm người thành than Các chuyên gia quân sự nhận định đây là loại vũ khí cầm tay nguy hiểm nhất thế giới.
17/08/2017 00:30
An ninh thế giới Vu tội hãm hiếp cho đại tá Mỹ, nữ blogger đền 190 tỷ đồng Susan Shannon cáo buộc David Riggins cưỡng bức mình khi cả hai đang học ở Học viện Quân sự Mỹ.
17/08/2017 05:00
Vũ khí quân sự Nga-TQ rầm rộ đưa tên lửa áp hạt nhân áp sát nhau làm gì? Vùng đất lạnh giá giáp biên giới Nga-Trung Quốc đang trở thành điểm nóng bởi sự xuất hiện của các tên lửa có thể gắn...
16/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc Trung - Ấn đối đầu, Nga hưởng lợi? Trong lúc đợt đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn trên vùng cao nguyên Doklam và chưa bên nào tỏ dấu hiệu...
16/08/2017 22:00
Tin tức Philippines Philippines: Đêm truy quét ma túy  " đẫm máu nhất Cảnh sát Philippines đêm 15-8 đột kích vào hàng loạt khu vực gần thủ đô Manila, bắn chết 32 tội phạm ma túy trong...
16/08/2017 21:15
Thế giới động vật Chuyên gia cá sấu cầm gậy chọc cá sấu khổng lồ và cái kết Tuy đã làm việc với cá sấu trong hơn 30 năm qua, ông Watson vẫn chủ quan khi tiến đến gần một con vật hung dữ.
16/08/2017 20:30
Những cuộc tìm kiếm bí ẩn trên đỉnh Fansipan Sinh ra và lớn lên ở Sa Pa, Đại úy Sùng A Phử, cán bộ Đội Xây dựng phong trào về an ninh trật tự, Công an huyện Sa...
17/08/2017 00:30
Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy:  " Tài xế phản đối là việc của họ " Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho rằng tài xế phản đối việc giảm giá vé là việc của họ, còn đơn vị...
16/08/2017 21:15
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh làm Phó Ban Dân vận Đà Nẵng Ngày 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó Ban Dân vận Thành...
16/08/2017 20:46
Nóng 24h qua: Bộ trưởng GTVT lên tiếng về việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng của bà Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng GTVT lên tiếng về việc đặt trạm thu phí BOT...
16/08/2017 20:00
Chuyện chưa biết về  " cụ "  đại bàng được ướp xác độc nhất Thủ đô Câu chuyện về một “cụ” đại bàng đất sau khi chết được người dân làng Nhân Mỹ (Hà Nội), ướp xác, đặt trong đình làng...
16/08/2017 19:18
Clip: Lũ trên núi đổ xuống như thác, dân không dám qua đường Dù chỉ một đoạn đường ngắn nhưng người dân không dám đi qua vì nước lũ từ trên núi đổ xuống rất mạnh.
16/08/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác