Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn

Thứ Hai, ngày 06/06/2016, 11:00

“Nuôi trồng” nội tạng người trong cơ thể lợn là dự án nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng, nhưng gây lo ngại não lợn có thể phát triển giống não người.

Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn - 1

Các nhà khoa học Mỹ hy vọng nội tạng người có thể sẽ được "nuôi trồng" thành công trong cơ thể lợn

Các nhà khoa học ở trường Đại học California, Mỹ đã cấy ghép tế bào gốc của con người vào trong phôi thai của lợn, với mong muốn tạo ra những phôi lợn-người.

Quá trình tạo phôi lợn-người nằm trong một dự án khoa học, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng cấy ghép trên toàn thế giới.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết những con lợn được cấy ghép tế bào gốc của con người vẫn giống như những con lợn bình thường, trừ việc nội tạng của chúng chứa tế bào của con người.

Các phôi lợn-người sẽ được ghép vào lợn nái 28 ngày trước khi đẻ. Sau đó, các mô phát triển sẽ được lấy ra để phân tích.

Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn - 2

Tế bào gốc của con người được cấy vào phôi lợn

Việc tạo phôi lợn-người gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên, quá trình sửa đổi gen CRISPR được sử dụng để loại bỏ các DNA trong phôi lợn mới được thụ tinh. Điều này tạo ra một khoảng trống gen trong phôi lợn. Sau đó, một tế bào gốc của con người được cấy ghép vào phôi lợn. Các tế bào gốc này được lấy từ tế bào của người trưởng thành và có thể phát triển thành bất kì mô nào của con người.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California hy vọng các tế bào gốc của con người sẽ tận dụng lợi thế của các khoảng trống gen trong phôi lợn. Kết quả là thai nhi của lợn sẽ nuôi tụy của con người.

Pablo Ross, người dẫn đầu nghiên cứu nói: "Chúng tôi hy vọng phôi lợn sẽ phát triển bình thường, tụy mà nó nuôi có thể tương thích với các bệnh nhân cần tụy cấy ghép."

Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn - 3

Tuy vậy, cũng có người lo ngại về việc tế bào gốc của người sẽ di chuyển lên não lợn, khiến chúng "giống người"

Tuy vậy, công trình nghiên cứu này vẫn đang gây nhiều tranh cãi ở Mỹ. Năm ngoái, Viện Y tế quốc gia Mỹ đã áp đặt một lệnh cấm tài trợ các thí nghiệm như vậy.

Điều họ lo ngại là các tế bào gốc của con người có thể di chuyển đến não của lợn, khiến chúng trở nên “giống con người hơn”.

Pablo Ross nói việc này rất khó xảy ra, nhưng nghiên cứu vẫn đang được thực hiện một cách thận trọng: "Chúng tôi nghĩ rằng việc phát triển não người trong phôi lợn là rất khó xảy ra, nhưng đây là một trong những điều chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm".

Theo Trà My - BBC (Dân Việt)
Bí ẩn khoa học Điều ít ai ngờ về hòn đảo mới xuất hiện ở Thái Bình Dương Hòn đảo mới hình thành có thể hé lộ nhiều bí ẩn về sự sống ngoài hành tinh.
14/12/2017 00:30
Thế giới động vật Voi  rủ nhau làm loạn , đâm chết người ở Ấn Độ Cuộc nổi dậy của voi đã khiến một người chết và 12 người bị thương.
14/12/2017 06:30
Tin tức Trung Quốc TQ: Đỡ người phụ nữ nhảy từ tầng 11 và kết cục thương tâm Người phụ nữ nhảy xuống và trong một tích tắc, người đàn ông quyết định hành động.
13/12/2017 18:11
Bí ẩn khoa học Xác sinh vật chuyên hút máu khủng long còn nguyên vẹn qua 99 triệu năm Sinh vật chuyên hút máu khủng long 99 triệu năm trước chết cứng trong hổ phách với cơ thể còn nguyên vẹn, có thể nhìn...
13/12/2017 20:00
Thời sự thế giới Video: 5 tên cướp Anh lao vào cửa hàng trang sức trấn lột 8 tỉ đồng 5 tên cướp táo tợn chịu án tù tổng cộng 46 năm vì hành vi giữa ngang nhiên giữa ban ngày.
13/12/2017 19:45
Thế giới động vật Sốc khi gặp  " cụ "  mãng xà lớn đến khó tin, dài nhất nước Úc Việc một con trăn phát triển đến kích cỡ như vậy ở khu dân cư là khá hiếm, chuyên gia nhận định.
13/12/2017 19:00
Bạo hành trẻ em Chủ tịch HN yêu cầu điều tra vụ bé trai nghi bị bố đánh dã man Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác...
14/12/2017 07:05
Tin nóng Trên xe biển xanh tông chết 3 người có Phó chủ tịch huyện Một Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh có mặt trên xe biển xanh đã hết hạn kiểm định lúc xảy ra tai nạn với xe...
14/12/2017 00:30
Tin ngắn Công chức và kỹ sư xây dựng đánh nhau trên máy bay Ngồi cạnh nhau, 2 nam hành khách là công chức và kỹ sư xây dựng đã xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau trên máy bay từ TP...
14/12/2017 07:10
Tin nóng Ôtô biển xanh tông chết 3 người: Xe của UBND huyện đi công tác Lãnh đạo UBND huyện Can Lộc cho biết, ô tô biển xanh gây tai nạn khiến 3 người chết là xe của UBND huyện đang đi kiểm...
13/12/2017 22:01
Tin nóng Miền Bắc sắp hứng chịu đợt rét đậm, rét hại cực mạnh Nhiệt độ tại nhiều nơi ở miền Bắc, trong đó có Hà Nội sẽ xuống thấp nhất kể từ đầu mùa đông đến nay.
13/12/2017 21:00
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một người trúng jackpot  khủng  theo cách độc nhất vô nhị Cách chọn số Vietlott chẳng giống ai của một người ở Đà Nẵng, clip robot làm phục vụ bàn ở Hà Nội,... là những thông...
13/12/2017 20:00
   
  • Các chuyên mục khác