Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn

Thứ Hai, ngày 06/06/2016, 11:00

“Nuôi trồng” nội tạng người trong cơ thể lợn là dự án nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng, nhưng gây lo ngại não lợn có thể phát triển giống não người.

Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn - 1

Các nhà khoa học Mỹ hy vọng nội tạng người có thể sẽ được "nuôi trồng" thành công trong cơ thể lợn

Các nhà khoa học ở trường Đại học California, Mỹ đã cấy ghép tế bào gốc của con người vào trong phôi thai của lợn, với mong muốn tạo ra những phôi lợn-người.

Quá trình tạo phôi lợn-người nằm trong một dự án khoa học, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nội tạng cấy ghép trên toàn thế giới.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết những con lợn được cấy ghép tế bào gốc của con người vẫn giống như những con lợn bình thường, trừ việc nội tạng của chúng chứa tế bào của con người.

Các phôi lợn-người sẽ được ghép vào lợn nái 28 ngày trước khi đẻ. Sau đó, các mô phát triển sẽ được lấy ra để phân tích.

Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn - 2

Tế bào gốc của con người được cấy vào phôi lợn

Việc tạo phôi lợn-người gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên, quá trình sửa đổi gen CRISPR được sử dụng để loại bỏ các DNA trong phôi lợn mới được thụ tinh. Điều này tạo ra một khoảng trống gen trong phôi lợn. Sau đó, một tế bào gốc của con người được cấy ghép vào phôi lợn. Các tế bào gốc này được lấy từ tế bào của người trưởng thành và có thể phát triển thành bất kì mô nào của con người.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California hy vọng các tế bào gốc của con người sẽ tận dụng lợi thế của các khoảng trống gen trong phôi lợn. Kết quả là thai nhi của lợn sẽ nuôi tụy của con người.

Pablo Ross, người dẫn đầu nghiên cứu nói: "Chúng tôi hy vọng phôi lợn sẽ phát triển bình thường, tụy mà nó nuôi có thể tương thích với các bệnh nhân cần tụy cấy ghép."

Mỹ: Nuôi phôi lợn-người trong cơ thể lợn - 3

Tuy vậy, cũng có người lo ngại về việc tế bào gốc của người sẽ di chuyển lên não lợn, khiến chúng "giống người"

Tuy vậy, công trình nghiên cứu này vẫn đang gây nhiều tranh cãi ở Mỹ. Năm ngoái, Viện Y tế quốc gia Mỹ đã áp đặt một lệnh cấm tài trợ các thí nghiệm như vậy.

Điều họ lo ngại là các tế bào gốc của con người có thể di chuyển đến não của lợn, khiến chúng trở nên “giống con người hơn”.

Pablo Ross nói việc này rất khó xảy ra, nhưng nghiên cứu vẫn đang được thực hiện một cách thận trọng: "Chúng tôi nghĩ rằng việc phát triển não người trong phôi lợn là rất khó xảy ra, nhưng đây là một trong những điều chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm".

Theo Trà My - BBC (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Thứ vũ khí kinh hoàng biết  xé toang  da thịt người Loại vũ khí uy lực cực mạnh này sẽ phát huy khả năng ghê gớm khi chạm vào cơ thể người và tạo ra những hố sâu hoắm.
18/08/2017 00:30
Thế giới động vật Chó pit bull  đỡ đòn , giết rắn độc để bảo vệ 2 em nhỏ Mỹ Hai chú chó dũng cảm đã bị rắn cắn nhiều phát trong khi cố gắng bảo vệ hai em nhỏ 1 và 4 tuổi.
17/08/2017 21:00
Thời sự thế giới Mỹ: Bị cảnh sát dừng xe, kiểm tra  vùng kín  11 phút Hai sỹ quan cảnh sát Mỹ bị điều tra về hành vi còng tay người phụ nữ, lột trần từ thắt lưng trở xuống để tìm kiếm dấu...
17/08/2017 21:45
Tin tức Trung Quốc Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ không kịp củng cố khả năng phòng thủ của mình.
17/08/2017 20:15
Bí ẩn lịch sử thế giới Lời giải  2 tàu ăn thịt người  mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái chết của 129 thành viên thủy thủ đoàn trên hai con tàu...
17/08/2017 19:30
An ninh thế giới Nga: Vào chuồng gấu cho ăn, ra được thì đã mất cánh tay Một con gấu nâu đã cắn đứt rời tay của một người đàn ông khi ông ta cố gắng cho nó ăn.
17/08/2017 18:30
Nhìn Cai Lậy, BOT tuyến tránh Biên Hòa chuẩn bị phương án đối phó Sau khi các tài xế phản ứng ở trạm thu phí Cai Lậy, chủ đầu tư trạm đường tránh Biên Hòa đã có văn bản gửi Bộ GTVT và...
18/08/2017 00:36
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân  " hôi "  mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
   
  • Các chuyên mục khác