Mỹ sẽ đưa lính thủy đánh bộ đến bảo vệ cơ sở ở Đài Loan?

Thứ Sáu, ngày 17/02/2017, 13:00
Sự kiện: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc , Thời sự thế giới

Đài Loan có thể đón chào kế hoạch đưa lính thủy đánh bộ Mỹ đến canh gác tại cơ sở mới của Washington ở hòn đảo này, như một cách để thắt chặt quan hệ, các nhà phân tích nhận định.

Mỹ sẽ đưa lính thủy đánh bộ đến bảo vệ cơ sở ở Đài Loan? - 1

Lính thủy đánh bộ đảm nhiệm công tác bảo vệ an ninh tại các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong một cuộc hội thảo ở Washington ngày 15.2, Stephen Young, cựu giám đốc viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), cơ quan hoạt động như “đại sứ quán” dẫn nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ sớm điều lính thủy đánh bộ đến cơ sở mới làm nhiệm vụ canh gác.

Ông Young từng nắm giữ vị trí ở AIT trong giai đoạn 2006-2009 nói, ông ủng hộ việc binh sĩ Mỹ thực hiện sứ mệnh ở Đài Loan.

Lính thủy đánh bộ hiện có mặt tại 148 cơ quan ngoại giao Mỹ, ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng Mỹ không đưa binh sĩ đến hiện diện ở AIT, kể từ khi Washington tuyên bố tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh năm 1979.

Theo kế hoạch, các nhân viên làm việc ở AIT sẽ chuyến đến văn phòng mới trong năm nay. Hiện chưa rõ nếu Washington đưa lính thủy đánh bộ đến cơ sở mới, các binh sĩ Mỹ có mặc quân phục hay không.

Phát ngôn viên AIT, Sonia Urbom tuyên bố không bình luận về vấn đề an ninh của cơ quan này.

Mỹ sẽ đưa lính thủy đánh bộ đến bảo vệ cơ sở ở Đài Loan? - 2

Stephen Young, cựu giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan.

Hu Benliang, nhà nghiên cứu Đài Loan tại Học viện Khoa học và Xã hội Trung Quốc nói, đây là bước đi trái ngược với quan điểm tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định quan điểm này trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9.2

“Điều ông Trump nói khác biệt với chính sách và biện pháp mà ông ấy theo đuổi”, Hu Benliang nói. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Lo Chih-cheng, người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế của đảng cầm quyền Đài Loan nhận định, đây có thể là bước đi “mang ý nghĩa thực tiễn đáng kể” của Mỹ đối với Đài Loan.

Ông Lo nói, Mỹ rất hiếm khi đưa lính thủy đánh bộ đến nước khác để bảo vệ sứ mệnh ngoại giao, trừ khi tình hình có nhiều bất ổn. “Nếu tình hình ổn định, Mỹ không cần phải đầu tư vào kế hoạch rủi ro như vậy”.

Mỹ sẽ đưa lính thủy đánh bộ đến bảo vệ cơ sở ở Đài Loan? - 3

Trụ sở mới của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan.

Yen Cheng-sheng, nhà nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế cho rằng Washington đã tăng cường cam kết quốc phòng với Đài Loan, nằm trong chiến lược châu Á-Thái Bình Dương những năm qua.

Ông Yen nhấn mạnh, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký luật về Quốc phòng năm 2017, cho phép Lầu Năm Góc trao đổi quân sự cấp cao giữa Mỹ-Đài Loan. “Điều đó có nghĩa là Mỹ và Đài Loan sẽ còn tiến hành nhiều cuộc trao đổi quân sự trong tương lai, nhưng viêc đưa quân đồn trú ở Đài Loan thì vẫn còn khá xa vời”.

Bắc Kinh có thể cảm thấy “không thoải mái” với lính thủy đánh bộ Mỹ. Nhưng ông Trump đã cam kết với chính sách “Một Trung Quốc”. Do đó, Washington sẽ không muốn làm vấn đề trở nên phức tạp hơn, ông Yen nói thêm.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc

Thời sự thế giới Nơi bị siêu bão Maria tàn phá 100% nhà, cô lập hoàn toàn Toàn bộ hệ thống điện lưới, mạng internet và viễn thông cũng đã sụp đổ.
21/09/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Đồng minh nín lặng khi Trump dọa  " hủy diệt hoàn toàn "  Triều Tiên Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên đã khiến các đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở...
20/09/2017 17:00
Donald Trump  " Quái vật "  của ông Trump sắp sửa trình làng Chiếc xe Cadillac, hay còn gọi là “Quái vật”, được trang bị vũ khí “đến tận răng” của Tổng thống Mỹ Donald Trump được...
20/09/2017 21:15
Tin tức Triều Tiên Nghệ sĩ xiếc Triều Tiên lộn 6 vòng trên không, bị ngã gãy cổ Một giây bất cẩn khi muốn phá kỉ lục thế giới khiến nghệ sĩ xiếc Triều Tiên phải trả giá nặng nề.
20/09/2017 20:30
Donald Trump Lời dọa  " hủy diệt "  Triều Tiên của Trump thực ra nhắm đến TQ? Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa dùng vũ lực hủy diệt Triều Tiên nhưng giới phân tích nói thông điệp của ông Trump...
20/09/2017 19:45
Tin tức Thái Lan Nhà sư ăn chơi nhất Thái Lan hầu tòa vì cáo buộc hiếp dâm Cựu nhà sư ăn chơi Wirapol Sukphol, vừa có mặt tại tòa án hình sự Thái Lan ngày 18.9 khi tòa xem xét các bằng chứng...
20/09/2017 19:00
Trái đất sắp bước vào tiểu kỷ băng hà, Hà Nội cũng có tuyết rơi? Các nhà khoa học dự báo, khoảng năm 2030 sẽ xảy ra tiểu kỷ băng hà khiến mùa đông lạnh hơn, Hà Nội có thể có tuyết...
21/09/2017 00:30
Một thanh niên tử vong do đi vệ sinh cạnh cột đèn bị hở điện Trong lúc đi mua cà phê, Y.R ghé bên đường đi vệ sinh và bị dòng điện rò rỉ xuống đất giật, gây tử vong.
20/09/2017 20:30
Nóng 24h qua: CSGT nhặt được chiếc cặp chứa kim cương của  " hot boy " CSGT nhặt được chiếc cặp chứa kim cương của "hot boy"; tung clip sex là nhục người yêu;người yêu cũ tử tù Thọ “sứt” bị...
20/09/2017 20:04
Ban Bí thư cách hết chức vụ của ông Nguyễn Phong Quang Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét và quyết định kỷ luật đối với nhiều cán...
20/09/2017 19:15
Cá mập  khủng  bắt được ở Hạ Long nguy hiểm cỡ nào? Cơ quan chức năng đã xác định được loài và độ nguy hiểm của con cá mập bắt được ở vùng biển Hạ Long (Quảng Ninh).
20/09/2017 19:00
Sau tiếng sấm sét nổ như bom, căn nhà bốc cháy dữ dội trong mưa Sau tiếng sấm sét đùng đùng, căn nhà ở Sài Gòn bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người tháo chạy thục mạng trong mưa.
20/09/2017 19:05
   
  • Các chuyên mục khác