Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi

Thứ Tư, ngày 08/06/2016, 06:58

Người bạch tạng ở Malawi có nguy cơ bị tuyệt chủng vì ngày càng nhiều người "bị săn như động vật" lấy xương đem bán.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 1

Người bạch tạng ở Malawi đang "bị săn như động vật"

Mỗi ngày, Agness Jonathan đều phải đấu tranh tư tưởng xem có nên đưa cô con gái bị bạch tạng đi học hay không. Cô luôn lo sợ nguy hiểm rình rập có thể giết chết con của cô để đáp ứng một nhu cầu dã man.

Theo báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa được phát hành, ở Malawi, một quốc gia châu Phi, những người bị bạch tạng đang bị săn như những con vật.

Bạch tạng là một loại bệnh di truyền khiến da, tóc và mắt của người bệnh bị mất sắc tố. Nhiều người Malawi tin rằng các bộ phận cơ thể, đặc biệt là xương của người bạch tạng có thể mang lại giàu có, hạnh phúc và may mắn. Chính vì thế, những người bạch tạng trở thành mục tiêu, họ có nguy cơ bị giết hại, lột da lấy xương và đem bán.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 2

Con gái bị bạch tạng Chakuputsa của chị Agness

Bản báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế ghi chép lại cuộc sống hàng ngày của những người bạch tạng và sự gia tăng các vụ giết người bạch tạng ở đây.

Tháng đẫm máu nhất là tháng 4 năm nay, khi Tổ chức Ân xá nói 4 người đã bị sát hại, trong đó có một em bé.

Một trong những nạn nhân là một thiếu niên 17 tuổi Davis Fletcher Machinjiri. Em đi xem bóng đá với một người bạn, nhưng đã không quay trở lại.

Cảnh sát Malawi cho biết Davis đã bị 4 người đàn ông bắt cóc và bán sang Mozambique để giết hại. Mô tả cái chết khủng khiếp của nạn nhân, cảnh sát nói: “Họ đã cắt nhỏ tay và chân của Davis và lấy xương. Sau đó họ chôn phần còn lại của em trong một ngôi mộ."

Từ năm 2014, ít nhất 18 người bạch tạng đã bị giết hại, 5 người bị bắt cóc đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 3

Người bạch tạng có nguy cơ bị giết hại, lột da lấy xương và đem bán

Nếu không nhờ những người hàng xóm, cô con gái bạch tạng Chakuputsa của chị Agness cũng đã trở thành nạn nhân.

Chakuputsa đã bị 3 người đàn ông bắt cóc khi mẹ đi làm đồng. Vì dân làng đuổi theo, cuối cùng những người đàn ông phải bỏ lại em. Hóa ra một trong 3 người đàn ông đó là người thân với mẹ Agness. Cô coi người đó như anh trai. Việc này cho thấy nạn giết người bạch tạng lấy xương đang trở nên phổ biến ở nước châu Phi này.

Những kẻ tấn công bán các bộ phận cơ thể người cho “phù thủy” ở Malawi và đất nước láng giềng Mozambique với hy vọng kiếm được một khoản tiền nhanh.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 4

Nhiều người tin rằng các bộ phận của người bạch tạng có thể mang lại giàu có, hạnh phúc và may mắn

Tổ chức Ân xá cho biết "hàng ngàn người bạch tạng có nguy cơ bị bắt cóc và giết hại bởi các cá nhân và băng nhóm tội phạm". Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng người bạch tạng ở Malawi có nguy cơ "tuyệt chủng hoàn toàn".

Grace Mazzah, một thành viên của Hiệp hội Người Bạch Tạng ở Malawi luôn nhận thức được các mối nguy hiểm, nói: “Việc này thực sự càng làm tăng sự sợ hãi. Tại sao mọi người lại săn tôi như đang săn bắn động vật để ăn vậy?"

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 5

Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng người bạch tạng ở Malawi có nguy cơ "tuyệt chủng hoàn toàn"

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
Bí ẩn lịch sử thế giới Lời giải  2 tàu ăn thịt người  mất tích bí ẩn ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái chết của 129 thành viên thủy thủ đoàn trên hai con tàu...
17/08/2017 19:30
Thế giới động vật Chó pit bull  đỡ đòn , giết rắn độc để bảo vệ 2 em nhỏ Mỹ Hai chú chó dũng cảm đã bị rắn cắn nhiều phát trong khi cố gắng bảo vệ hai em nhỏ 1 và 4 tuổi.
17/08/2017 21:00
Tin tức Trung Quốc Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ không kịp củng cố khả năng phòng thủ của mình.
17/08/2017 20:15
An ninh thế giới Nga: Vào chuồng gấu cho ăn, ra được thì đã mất cánh tay Một con gấu nâu đã cắn đứt rời tay của một người đàn ông khi ông ta cố gắng cho nó ăn.
17/08/2017 18:30
Tin tức Ấn Độ Ấn Độ: Bé gái 10 tuổi bị hãm hiếp đã sinh con Người chú đã cưỡng bức em nhiều lần trong suốt 7 tháng.
17/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc Video: Choáng với nghĩa địa xe đạp vô chủ ở Trung Quốc Sân chơi trẻ em ở Trung Quốc đã biến thành nghĩa địa xe đạp, sau khi hàng nghìn chiếc xe đạp chia sẻ bị bỏ lại trên...
17/08/2017 17:00
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân  " hôi "  mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
Đặt trạm thu phí Cai Lậy trên QL1A: Giải thích của Bộ GTVT Việc đặt trạm Cai Lậy tại vị trí hiện nay hoàn toàn nằm trong phạm vi dự án và được Bộ GTVT, Bộ Tài Chính, chính...
17/08/2017 17:03
   
  • Các chuyên mục khác