Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi

Thứ Tư, ngày 08/06/2016, 06:58

Người bạch tạng ở Malawi có nguy cơ bị tuyệt chủng vì ngày càng nhiều người "bị săn như động vật" lấy xương đem bán.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 1

Người bạch tạng ở Malawi đang "bị săn như động vật"

Mỗi ngày, Agness Jonathan đều phải đấu tranh tư tưởng xem có nên đưa cô con gái bị bạch tạng đi học hay không. Cô luôn lo sợ nguy hiểm rình rập có thể giết chết con của cô để đáp ứng một nhu cầu dã man.

Theo báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa được phát hành, ở Malawi, một quốc gia châu Phi, những người bị bạch tạng đang bị săn như những con vật.

Bạch tạng là một loại bệnh di truyền khiến da, tóc và mắt của người bệnh bị mất sắc tố. Nhiều người Malawi tin rằng các bộ phận cơ thể, đặc biệt là xương của người bạch tạng có thể mang lại giàu có, hạnh phúc và may mắn. Chính vì thế, những người bạch tạng trở thành mục tiêu, họ có nguy cơ bị giết hại, lột da lấy xương và đem bán.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 2

Con gái bị bạch tạng Chakuputsa của chị Agness

Bản báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế ghi chép lại cuộc sống hàng ngày của những người bạch tạng và sự gia tăng các vụ giết người bạch tạng ở đây.

Tháng đẫm máu nhất là tháng 4 năm nay, khi Tổ chức Ân xá nói 4 người đã bị sát hại, trong đó có một em bé.

Một trong những nạn nhân là một thiếu niên 17 tuổi Davis Fletcher Machinjiri. Em đi xem bóng đá với một người bạn, nhưng đã không quay trở lại.

Cảnh sát Malawi cho biết Davis đã bị 4 người đàn ông bắt cóc và bán sang Mozambique để giết hại. Mô tả cái chết khủng khiếp của nạn nhân, cảnh sát nói: “Họ đã cắt nhỏ tay và chân của Davis và lấy xương. Sau đó họ chôn phần còn lại của em trong một ngôi mộ."

Từ năm 2014, ít nhất 18 người bạch tạng đã bị giết hại, 5 người bị bắt cóc đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 3

Người bạch tạng có nguy cơ bị giết hại, lột da lấy xương và đem bán

Nếu không nhờ những người hàng xóm, cô con gái bạch tạng Chakuputsa của chị Agness cũng đã trở thành nạn nhân.

Chakuputsa đã bị 3 người đàn ông bắt cóc khi mẹ đi làm đồng. Vì dân làng đuổi theo, cuối cùng những người đàn ông phải bỏ lại em. Hóa ra một trong 3 người đàn ông đó là người thân với mẹ Agness. Cô coi người đó như anh trai. Việc này cho thấy nạn giết người bạch tạng lấy xương đang trở nên phổ biến ở nước châu Phi này.

Những kẻ tấn công bán các bộ phận cơ thể người cho “phù thủy” ở Malawi và đất nước láng giềng Mozambique với hy vọng kiếm được một khoản tiền nhanh.

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 4

Nhiều người tin rằng các bộ phận của người bạch tạng có thể mang lại giàu có, hạnh phúc và may mắn

Tổ chức Ân xá cho biết "hàng ngàn người bạch tạng có nguy cơ bị bắt cóc và giết hại bởi các cá nhân và băng nhóm tội phạm". Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng người bạch tạng ở Malawi có nguy cơ "tuyệt chủng hoàn toàn".

Grace Mazzah, một thành viên của Hiệp hội Người Bạch Tạng ở Malawi luôn nhận thức được các mối nguy hiểm, nói: “Việc này thực sự càng làm tăng sự sợ hãi. Tại sao mọi người lại săn tôi như đang săn bắn động vật để ăn vậy?"

Nạn săn người bạch tạng lấy xương man rợ ở Malawi - 5

Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng người bạch tạng ở Malawi có nguy cơ "tuyệt chủng hoàn toàn"

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
Thời sự thế giới  Thần khuyển  ngao Tây Tạng cắn chết 37 chó sói Ngao Tây Tạng có hình thể gấp đôi chó sói và tốc độ không hề kém cạnh.
24/11/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Triều Tiên thay toàn bộ lính biên phòng sau vụ binh sĩ đào tẩu? Triều Tiên được cho là đã thay toàn bộ đội ngũ canh gác ở khu vực phi quân sự (DMZ) với Hàn Quốc, sau vụ binh sĩ nước...
24/11/2017 09:07
Những tên tội phạm khét tiếng Sát nhân tệ nhất lịch sử Nga cười khả ố trên truyền hình Cảnh sát nói rằng tên này đã giết 22 người, tuy nhiên hắn thừa nhận đã giết thêm 64 người khác.
24/11/2017 08:10
Thời sự thế giới Mỹ: Hơn 2.000 kẻ giết người hàng loạt nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật Số liệu trên được đưa ra dựa trên mô hình tính toán hơn 750.000 vụ án khác nhau trong 40 năm qua tại Mỹ.
24/11/2017 06:30
Tin tức Trung Quốc Cái kết của người thò tay vào chuồng cho hổ ăn ở TQ Một người đàn ông đã dùng tay không để cho hổ ăn ở Trung Quốc và nhận hậu quả đau đớn.
23/11/2017 19:00
Tin tức Indonesia Kêu gọi quân đội Indonesia ngừng kiểm tra trinh tiết Bài kiểm tra trinh tiết bao gồm “kiểm tra bằng ngón tay" để xác định xem màng trinh của ứng viên nữ còn nguyên vẹn hay...
23/11/2017 20:00
Thời sự Ông Nguyễn Xuân Anh chính thức bị bãi nhiệm Đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thảo luận và biểu quyết công khai bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch...
24/11/2017 09:27
Tin nóng Buộc thôi việc nguyên kế toán trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Hạn cuối Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ yêu cầu các cá nhân sai phạm phải nộp tiền mặt và chứng từ liên quan để khắc phục hậu...
24/11/2017 08:46
Thời sự Phú Yên: Nước sông đột ngột lên cao, 1 người bị cuốn trôi Mưa lớn từ thượng nguồn đã làm nước sông Kỳ Lộ (qua 2 huyện Đồng Xuân, Tuy An, tỉnh Phú Yên lên cao đột ngột vào tối...
24/11/2017 07:48
Thời sự Miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục từ đầu đông, có nơi dưới 6 độ C Không khí lạnh cường độ mạnh tiếp tục tràn về khiến nhiệt độ ở miền Bắc giảm sâu, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C,...
24/11/2017 07:13
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
   
  • Các chuyên mục khác