Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời

Thứ Ba, ngày 17/01/2017, 15:30
Sự kiện: Thời sự thế giới

Bộ lạc cổ xưa ở Nepal có truyền thống chôn người chết trong tư thế thẳng đứng, với mong muốn họ sẽ nhanh chóng được lên thiên đàng, còn cư dân bộ lạc sau đó sẽ bỏ đi nơi khác sinh sống.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 1

Người dân bộ lạc Raute trong trang phục truyền thống.

Theo Daily Mail, ẩn sâu trong dãy núi Himalaya, khu vực thuộc lãnh thổ Nepal tồn tại một bộ lạc du mục mang tên Raute, nổi tiếng với nhiều phong tục kỳ lạ.

Nhiếp ảnh gia Đan Mạch Jan Møller đã có 3 ngày từ thủ đô Kathmandu của Nepal đến cánh rừng hẻo lánh, dưới sự hướng dẫn của nhà báo địa phương, để tìm hiểu một bộ lạc cổ xưa – những người tự gọi mình là Vua của núi rừng.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 2

Người dân bộ lạc Raute đội những chiếc bình lớn trên đầu.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Cư dân bộ lạc Raute muốn sống hòa hợp với các bộ lạc khác nhưng họ sợ đi học và sợ cuộc sống định cư. Họ cho rằng tổ tiên của mình là hoàng gia và thuộc đẳng cấp cao.”

Người Raute không có nhiều tài sản. Họ chỉ sở hữu nhưng gì họ có thể mang theo trên lưng. Vào mùa mưa, họ thường chọn nơi cao ráo để sống. Đến mùa đông, họ chuyển đến sống tại cánh rừng nhiệt đới.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 3

Người phụ nữ bộ lạc Raute với 3 con nhỏ.

Khi Jan đến nơi, bộ lạc Raute chỉ còn khoảng 156 người. Những người khác đã được chính phủ Nepal hỗ trợ tái định cư.

Người Raute rất hạn chế tiếp xúc với người ngoài. Nhiếp ảnh gia Đan Mạch đã phải mang một con gà trống đến cống nộp cho Tộc trưởng Mayn Bahadur Kalyal, để xin phép được vào làng tiếp xúc với người dân.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 4

Những người đàn ông trong bộ lạc cổ xưa Nepal.

Jan kể rằng, đây là một trong những chuyến đi tốn kém nhất của anh vì pahỉ cống nộp nhiều lễ vật cho tộc trưởng, bao gồm cả số tiền mua 5 con dê.

Người Raute không có sách vở, chữ viết nên họ chỉ nhớ được tổ tiên khoảng 4 thế hệ đổ lại. Cư dân bộ lạc cổ xưa tôn thờ thần Mặt trời, Mặt trăng và cũng có tín ngưỡng riêng.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 5

Bộ lạc raute sẽ rời đi nơi khác sống mỗi khi có thành viên qua đời.

Bộ lạc cổ xưa Nepal sinh sống chủ yếu bằng cách săn bắn, ăn thịt voọc và khỉ. Điều này gây tranh cãi vì trong tín ngưỡng Hindu ở Nepal, khỉ được coi là hiện thân của thần Hanuman.

Trong bối cảnh bộ lạc ngày càng giao thoa với thế giới hiện đại, người Raute cũng đối mặt với nhiều mối nguy hiểm, như khu rừng bị tàn phá, nguồn nước ô nhiễm, sự đa dạng sinh học suy giảm…. Nhưng họ vẫn kiên quyết duy trì truyền thống văn hóa và bản sắc của riêng mình.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự thế giới

Vũ khí quân sự Loại vũ khí thè  " lưỡi tử thần "  liếm người thành than Các chuyên gia quân sự nhận định đây là loại vũ khí cầm tay nguy hiểm nhất thế giới.
17/08/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc TQ lên tiếng vụ binh sĩ Trung-Ấn xô xát bằng gạch đá Trung Quốc ngày 16.8 đã lên tiếng về vụ binh sĩ hai nước xô xát ở biên giới và khẳng định lập trường yêu cầu Ấn Độ...
17/08/2017 09:10
Tin tức Triều Tiên Trump bất ngờ khen Kim Jong-un  " khôn ngoan, sáng suốt " Sau hàng loạt những phát ngôn đầy căng thẳng, ông Trump bất ngờ khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên.
17/08/2017 08:22
Thế giới động vật Thả camera sâu 2.300 mét, phát hiện cảnh tượng bất ngờ Các nhà nghiên cứu thả camera xuống đáy đại dương ở Thái Bình Dương, gần Hawaii và phát hiện được nhiều điều bất ngờ.
17/08/2017 06:30
An ninh thế giới Vu tội hãm hiếp cho đại tá Mỹ, nữ blogger đền 190 tỷ đồng Susan Shannon cáo buộc David Riggins cưỡng bức mình khi cả hai đang học ở Học viện Quân sự Mỹ.
17/08/2017 05:00
Vũ khí quân sự Nga-TQ rầm rộ đưa tên lửa áp hạt nhân áp sát nhau làm gì? Vùng đất lạnh giá giáp biên giới Nga-Trung Quốc đang trở thành điểm nóng bởi sự xuất hiện của các tên lửa có thể gắn...
16/08/2017 18:00
Khẩn cấp khai quật tàu cổ ở Quảng Ngãi Ngày 17-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có quyết định phê duyệt phương án khai quật khẩn cấp tàu cổ bị đắm vừa...
17/08/2017 09:07
Đường mới làm 8 km đã tính chuyện thu phí BOT Ngày 13/2/2015, Bộ GTVT có quyết định số 645/QĐ-BGTVT phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh thị xã Ninh Hòa...
17/08/2017 08:40
Đối đầu kinh hoàng với ô tô, xe máy  biến hình , một người tử vong Cú đối đầu kinh hoàng với ô tô trên cầu Bình Lợi khiến thanh niên đi xe máy văng xa nhiều mét, nằm bất động.
17/08/2017 07:10
Lần đầu tiên ông Đoàn Ngọc Hải không  " xử "  ô tô chiếm vỉa hè Ô tô bốn chỗ đậu chiếm phần đường của người đi bộ nhưng ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo đoàn kiểm tra không xử lý phương...
17/08/2017 07:00
Những cuộc tìm kiếm bí ẩn trên đỉnh Fansipan Sinh ra và lớn lên ở Sa Pa, Đại úy Sùng A Phử, cán bộ Đội Xây dựng phong trào về an ninh trật tự, Công an huyện Sa...
17/08/2017 00:30
Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy:  " Tài xế phản đối là việc của họ " Giám đốc trạm thu phí Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho rằng tài xế phản đối việc giảm giá vé là việc của họ, còn đơn vị...
16/08/2017 21:15
   
  • Các chuyên mục khác