Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời

Thứ Ba, ngày 17/01/2017, 15:30
Sự kiện: Thời sự thế giới

Bộ lạc cổ xưa ở Nepal có truyền thống chôn người chết trong tư thế thẳng đứng, với mong muốn họ sẽ nhanh chóng được lên thiên đàng, còn cư dân bộ lạc sau đó sẽ bỏ đi nơi khác sinh sống.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 1

Người dân bộ lạc Raute trong trang phục truyền thống.

Theo Daily Mail, ẩn sâu trong dãy núi Himalaya, khu vực thuộc lãnh thổ Nepal tồn tại một bộ lạc du mục mang tên Raute, nổi tiếng với nhiều phong tục kỳ lạ.

Nhiếp ảnh gia Đan Mạch Jan Møller đã có 3 ngày từ thủ đô Kathmandu của Nepal đến cánh rừng hẻo lánh, dưới sự hướng dẫn của nhà báo địa phương, để tìm hiểu một bộ lạc cổ xưa – những người tự gọi mình là Vua của núi rừng.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 2

Người dân bộ lạc Raute đội những chiếc bình lớn trên đầu.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Cư dân bộ lạc Raute muốn sống hòa hợp với các bộ lạc khác nhưng họ sợ đi học và sợ cuộc sống định cư. Họ cho rằng tổ tiên của mình là hoàng gia và thuộc đẳng cấp cao.”

Người Raute không có nhiều tài sản. Họ chỉ sở hữu nhưng gì họ có thể mang theo trên lưng. Vào mùa mưa, họ thường chọn nơi cao ráo để sống. Đến mùa đông, họ chuyển đến sống tại cánh rừng nhiệt đới.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 3

Người phụ nữ bộ lạc Raute với 3 con nhỏ.

Khi Jan đến nơi, bộ lạc Raute chỉ còn khoảng 156 người. Những người khác đã được chính phủ Nepal hỗ trợ tái định cư.

Người Raute rất hạn chế tiếp xúc với người ngoài. Nhiếp ảnh gia Đan Mạch đã phải mang một con gà trống đến cống nộp cho Tộc trưởng Mayn Bahadur Kalyal, để xin phép được vào làng tiếp xúc với người dân.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 4

Những người đàn ông trong bộ lạc cổ xưa Nepal.

Jan kể rằng, đây là một trong những chuyến đi tốn kém nhất của anh vì pahỉ cống nộp nhiều lễ vật cho tộc trưởng, bao gồm cả số tiền mua 5 con dê.

Người Raute không có sách vở, chữ viết nên họ chỉ nhớ được tổ tiên khoảng 4 thế hệ đổ lại. Cư dân bộ lạc cổ xưa tôn thờ thần Mặt trời, Mặt trăng và cũng có tín ngưỡng riêng.

Nepal: Kỳ lạ bộ lạc cổ xưa di cư mỗi khi có người qua đời - 5

Bộ lạc raute sẽ rời đi nơi khác sống mỗi khi có thành viên qua đời.

Bộ lạc cổ xưa Nepal sinh sống chủ yếu bằng cách săn bắn, ăn thịt voọc và khỉ. Điều này gây tranh cãi vì trong tín ngưỡng Hindu ở Nepal, khỉ được coi là hiện thân của thần Hanuman.

Trong bối cảnh bộ lạc ngày càng giao thoa với thế giới hiện đại, người Raute cũng đối mặt với nhiều mối nguy hiểm, như khu rừng bị tàn phá, nguồn nước ô nhiễm, sự đa dạng sinh học suy giảm…. Nhưng họ vẫn kiên quyết duy trì truyền thống văn hóa và bản sắc của riêng mình.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự thế giới

Tin tức Triều Tiên Lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ thực sự là ai? Một người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 13.11 có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích về chính quyền của...
18/11/2017 10:00
Tin tức Triều Tiên Thân tín của ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên bàn việc gì? Đại sứ của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có buổi trao đổi với thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 17/11...
18/11/2017 08:32
Bí ẩn lịch sử thế giới Anh: Đăng ảnh lên Facebook, không ngờ bị phát hiện tội giết người Nỗi ám ảnh theo sau một nhân chứng suốt 50 năm đã được lí giải khi nhìn thấy một tấm hình trên Facebook.
18/11/2017 07:00
Đảo chính ở Zimbabwe Đội quân tinh nhuệ tuyệt đối trung thành Tổng thống Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe Mugabe có thể dựa vào lực lượng trung thành để tổ chức phản công nhưng không chắc rằng ông có thể...
18/11/2017 00:30
Thời sự thế giới Mỏ  " vàng trắng "  trữ lượng 1.000 tỉ USD tại Zimbabwe Khu mỏ được kiểm soát an ninh nghiêm ngặt và có mắc điện cao thế trên hàng rào nhằm tránh tuồn lậu “vàng” ra ngoài.
17/11/2017 20:30
Việt Nam trên báo nước ngoài Cảnh cậu bé VN né bánh xe tải trong chớp mắt lên báo Anh Cảnh một học sinh Việt Nam né bánh xe tải trong tích tắc vừa được đăng tải trên báo Daily Mail của Anh.
17/11/2017 19:45
Thời sự Biệt thự rêu phong của cụ bà từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ Căn nhà  rộng 300m2 nằm trong khuôn viên đất rộng 3.000m2 ở phố Hoàng Diệu (Hà Nội) hiện là nơi con cháu của cụ bà...
18/11/2017 10:00
Thời sự Từ 1/1/2018, nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc coi như tội phạm Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định sau ngày 1/1/2018, các hành vi vi phạm nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc...
18/11/2017 09:42
Tin ngắn Chiều nay, miền Bắc chuyển mưa rét, có nơi dưới 10 độ C Một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta khiến thời tiết khu vực từ chiều nay...
18/11/2017 08:37
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Chất vấn Chánh án TAND Tối cao kỳ án dưới chân đèo Pha Đin ĐBQH đặt hàng loạt câu hỏi chất vấn về công tác xét xử cho Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, trong đó có vụ án...
18/11/2017 08:30
   
  • Các chuyên mục khác