Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower

Thứ Tư, ngày 11/11/2015, 00:03

Tàu sân bay là trái tim của Hải quân Mỹ. Đây chính là “pháo đài trên mặt biển” di chuyển mọi nơi trên thế giới, tiến hành mọi nhiệm vụ không quân và hải quân theo yêu cầu.

Tàu sân bay là những cỗ máy rất đắt đỏ. Một chiếc tàu sân bay lớp Ford mới tinh có giá 13 tỉ USD và sử dụng được 50 năm.

Tàu sân bay USS Eisenhower (còn gọi là Ike) là chiếc tàu có tuổi đời lâu thứ hai phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, tuổi tác không giảm đi sức mạnh uy dũng của con tàu này.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 1

Tàu sân bay USS Eisenhower được sử dụng từ năm 1975 và sẽ tiếp tục trong biên chế tới năm 2020. Hải quân Mỹ hiện nay có 10 tàu sân bay trực chiến và một số tàu có thể chuyên chở 90 máy bay chiến đấu cùng lúc. Hàng ngàn người cả nam lẫn nữ làm việc trên chiếc tàu này. 5.000 người gồm thủy thủ, phi công, lính hải quân làm việc trên tàu Ike.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 2

Máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm F/A-18 chuẩn bị xuất kích ở vịnh Ba Tư.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 3

 Khi hạ cánh, máy bay cần móc trúng sợi cáp thứ hai trong bốn sợi dây thép để giúp máy bay dừng lại chính xác. Việc hạ cánh là rất khó khăn, kể cả khi thời tiết tốt. Các phi công phải nhoài người về phía trước để căn trúng dây thép cần móc.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 4

Khi phi công trèo ra khỏi máy bay, một nhóm nhân viên mặt đất sẽ có mặt, vệ sinh và kiểm tra toàn bộ các chi tiết của máy bay.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 5

 Những quả bom 225kg MK82 cũng được tháo rời khỏi máy bay.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 6

Trên sàn tàu sân bay thực sự rất ồn ào dù đeo dụng cụ bảo hộ tai. Tuy nhiên việc giao tiếp, liên lạc là rất cần thiết nên đòi hỏi tính thuần thục rất cao. Mặc dù là công việc thường nhật nhưng sự nguy hiểm luôn rình rập nếu chỉ một giây bất cẩn.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 7

 Bên dưới mặt sàn tàu sân bay là khoang chứa máy bay rất rộng rãi.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 8

 Mọi chủng loại máy móc được đặt ở đây để sửa chữa.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 9

Vì không gian rất rộng lớn, khoang chứa máy bay được các thủy thủ trưng dụng làm nơi tập thể thao nhằm duy trì sức khỏe.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 10

 Đây là phòng kiểm soát bay trên mặt sàn tàu sân bay. Một sa bàn cổ xưa vẫn được dùng để lưu chuyển và kiểm tra các máy bay xuất phát - hạ cánh.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 11

Các máy bay được đánh dấu bằng màu sắc, kí hiệu khác nhau ứng với các nhiệm vụ chuyên biệt được phân công.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 12

Việc điều khiển chiếc tàu sân bay dài 325m, nặng 100.000 tấn qua vịnh Ba Tư cần rất nhiều sự trợ giúp của các thủy thủ đoàn.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 13

 Bên dưới tàu sân bay là các cửa hàng tiện lợi 7-11. Thủy thủ có thể mua bim bim, nước khoáng ở đây.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 14

 Thậm chí là quán cafe Starbuck cũng có mặt. Các thủy thủ được tập huấn tại một quán Starbuck trước khi làm việc ở cửa tiệm trên tàu sân bay này.

Ngắm "pháo đài mặt biển" - tàu sân bay USS Eisenhower - 15

 Dù tiện nghi vượt trội trên tàu nhưng không gì sánh được với tình cảm gia đình. Sĩ quan khuyến khích các thành viên dậy từ 3 giờ sáng và gọi về nhà, chúc gia đình một ngày tốt lành trước khi bắt đầu nhiệm vụ. Mỗi thủy thủ đều nói rằng việc nhớ gia đình là thử thách lớn nhất khi lênh đênh trên biển.

Theo Quang Minh - BI (danviet.vn)
Vũ khí quân sự Thứ vũ khí kinh hoàng biết  xé toang  da thịt người Loại vũ khí uy lực cực mạnh này sẽ phát huy khả năng ghê gớm khi chạm vào cơ thể người và tạo ra những hố sâu hoắm.
18/08/2017 00:30
Thế giới động vật Chó pit bull  đỡ đòn , giết rắn độc để bảo vệ 2 em nhỏ Mỹ Hai chú chó dũng cảm đã bị rắn cắn nhiều phát trong khi cố gắng bảo vệ hai em nhỏ 1 và 4 tuổi.
17/08/2017 21:00
Thời sự thế giới Mỹ: Bị cảnh sát dừng xe, kiểm tra  vùng kín  11 phút Hai sỹ quan cảnh sát Mỹ bị điều tra về hành vi còng tay người phụ nữ, lột trần từ thắt lưng trở xuống để tìm kiếm dấu...
17/08/2017 21:45
Tin tức Trung Quốc Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ không kịp củng cố khả năng phòng thủ của mình.
17/08/2017 20:15
Bí ẩn lịch sử thế giới Lời giải  2 tàu ăn thịt người  mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái chết của 129 thành viên thủy thủ đoàn trên hai con tàu...
17/08/2017 19:30
An ninh thế giới Nga: Vào chuồng gấu cho ăn, ra được thì đã mất cánh tay Một con gấu nâu đã cắn đứt rời tay của một người đàn ông khi ông ta cố gắng cho nó ăn.
17/08/2017 18:30
Nhìn Cai Lậy, BOT tuyến tránh Biên Hòa chuẩn bị phương án đối phó Sau khi các tài xế phản ứng ở trạm thu phí Cai Lậy, chủ đầu tư trạm đường tránh Biên Hòa đã có văn bản gửi Bộ GTVT và...
18/08/2017 00:36
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân  " hôi "  mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
   
  • Các chuyên mục khác