Nghi vấn Trung Quốc tiếp tục thu thập nội tạng tử tù

Thứ Ba, ngày 30/08/2016, 00:30
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Bệnh nhân người Canada được ghép thận chỉ sau 3 ngày đến Trung Quốc đã dấy lên những nghi ngờ về tình trạng thu thập nội tạng tử tù.

Nghi vấn Trung Quốc tiếp tục thu thập nội tạng tử tù - 1

Một bệnh nhân ghép tạng ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), một bệnh nhân người Canada mới được ghép thận chỉ sau 3 ngày đến Trung Quốc. Điều này đã khiến các bác sĩ thuộc Hiệp hội Cấy ghép, có trụ sở tại Montreal nghi ngờ rằng, một sự thay đổi nhanh chóng như vậy chỉ có thể xuất phát từ nguồn nội tạng của các tử tù.

Trung Quốc chính thức tuyên bố ngừng thu thập nội tạng tử tù từ tháng 1.2015. Một số bác sĩ nước ngoài làm việc tại Trung Quốc nói chính quyền nước này đã hành xử có trách nhiệm hơn, nhưng số khác cho rằng vẫn là chưa đủ để thực hiện lời cam kết này.

Người đứng đầu Ủy ban cấy ghép và hiến tạng Trung Quốc, ông Huang Jiefu từng tuyên bố vào năm 2011 rằng, tử tù là nguồn cung cấp tạng chủ yếu tại Trung Quốc và chiếm tới 2/3 tổng số ca ghép tạng

Ngày 26.8, ông Huang nói rằng bệnh viện do ông theo dõi đã chuyển sang dùng nguồn ghép tạng do người hiến tặng. Nhưng số ca phẫu thuật ở thị trường chợ đen vẫn diễn ra.

Từng giữ chức thứ trưởng Bộ y tế Trung Quốc, ông Huang đã trao đổi với các quan chức hàng đầu, đề cập đến những cải cách cần thiết để lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế. Những cải cách này bao gồm mở rộng chiến dịch truy quét việc buôn bán nội tạng và bổ sung các quy định về việc ghép tạng. Trung Quốc cũng cần đào tạo thêm nhiều bác sĩ, mở thêm bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật.

Nghi vấn Trung Quốc tiếp tục thu thập nội tạng tử tù - 2

Người đứng đầu Ủy ban cấy ghép và hiến tạng Trung Quốc Huang Jiefu.

“Nguồn ghép tại của Trung Quốc phải dựa 100% vào người dân, theo hình thức tự nguyện hiến tạng”, ông Huang nói.

Tiến sĩ Michael Millis, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tại Đại học Chicago nói ông đã đến thăm một số trung tâm cấy ghép ở Trung Quốc và chứng kiến những sự thay đổi. Trước đây, các bác sĩ Trung Quốc thường tiến hành phẫu thuật ghép tạng thường xuyên theo lịch phân công. Ngày nay, nhiều ca phẫu thuật có thể diễn ra trong một ngày hoặc nhiều ngày không có trường hợp ghép tạng nào.

Đó là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã sử dụng nguồn hiến tạng hơn là lấy nội tạng từ tử tù.

Trường hợp của bệnh nhân người Canada là lời khẳng định rằng việc phẫu thuật ghép tạng ở thị trường chợ đen vẫn diễn ra, dù ở mức thấp.

Ngay sau khi bệnh nhân này trở về nước và thừa nhận đã mua một quả thận, Hiệp hội cấy ghép đã gửi thư cho ông Huang, yêu cầu tiến hành điều tra.

Những gì diễn ra sau đó được cho là dấu hiệu tích cực. Bởi ông Huang nói chính quyền Trung Quốc đã thu hồi giấy phép của bệnh viện và bác sĩ tham gia ca phẫu thuật, cũng như mở cuộc điều tra hình sự

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Vũ khí quân sự Thứ vũ khí kinh hoàng biết  xé toang  da thịt người Loại vũ khí uy lực cực mạnh này sẽ phát huy khả năng ghê gớm khi chạm vào cơ thể người và tạo ra những hố sâu hoắm.
18/08/2017 00:30
Thế giới động vật Chó pit bull  đỡ đòn , giết rắn độc để bảo vệ 2 em nhỏ Mỹ Hai chú chó dũng cảm đã bị rắn cắn nhiều phát trong khi cố gắng bảo vệ hai em nhỏ 1 và 4 tuổi.
17/08/2017 21:00
Thời sự thế giới Mỹ: Bị cảnh sát dừng xe, kiểm tra  vùng kín  11 phút Hai sỹ quan cảnh sát Mỹ bị điều tra về hành vi còng tay người phụ nữ, lột trần từ thắt lưng trở xuống để tìm kiếm dấu...
17/08/2017 21:45
Tin tức Trung Quốc Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ không kịp củng cố khả năng phòng thủ của mình.
17/08/2017 20:15
Bí ẩn lịch sử thế giới Lời giải  2 tàu ăn thịt người  mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái chết của 129 thành viên thủy thủ đoàn trên hai con tàu...
17/08/2017 19:30
An ninh thế giới Nga: Vào chuồng gấu cho ăn, ra được thì đã mất cánh tay Một con gấu nâu đã cắn đứt rời tay của một người đàn ông khi ông ta cố gắng cho nó ăn.
17/08/2017 18:30
Nhìn Cai Lậy, BOT tuyến tránh Biên Hòa chuẩn bị phương án đối phó Sau khi các tài xế phản ứng ở trạm thu phí Cai Lậy, chủ đầu tư trạm đường tránh Biên Hòa đã có văn bản gửi Bộ GTVT và...
18/08/2017 00:36
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân  " hôi "  mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
   
  • Các chuyên mục khác