Nghi vấn Trung Quốc tiếp tục thu thập nội tạng tử tù

Thứ Ba, ngày 30/08/2016, 00:30
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Bệnh nhân người Canada được ghép thận chỉ sau 3 ngày đến Trung Quốc đã dấy lên những nghi ngờ về tình trạng thu thập nội tạng tử tù.

Nghi vấn Trung Quốc tiếp tục thu thập nội tạng tử tù - 1

Một bệnh nhân ghép tạng ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), một bệnh nhân người Canada mới được ghép thận chỉ sau 3 ngày đến Trung Quốc. Điều này đã khiến các bác sĩ thuộc Hiệp hội Cấy ghép, có trụ sở tại Montreal nghi ngờ rằng, một sự thay đổi nhanh chóng như vậy chỉ có thể xuất phát từ nguồn nội tạng của các tử tù.

Trung Quốc chính thức tuyên bố ngừng thu thập nội tạng tử tù từ tháng 1.2015. Một số bác sĩ nước ngoài làm việc tại Trung Quốc nói chính quyền nước này đã hành xử có trách nhiệm hơn, nhưng số khác cho rằng vẫn là chưa đủ để thực hiện lời cam kết này.

Người đứng đầu Ủy ban cấy ghép và hiến tạng Trung Quốc, ông Huang Jiefu từng tuyên bố vào năm 2011 rằng, tử tù là nguồn cung cấp tạng chủ yếu tại Trung Quốc và chiếm tới 2/3 tổng số ca ghép tạng

Ngày 26.8, ông Huang nói rằng bệnh viện do ông theo dõi đã chuyển sang dùng nguồn ghép tạng do người hiến tặng. Nhưng số ca phẫu thuật ở thị trường chợ đen vẫn diễn ra.

Từng giữ chức thứ trưởng Bộ y tế Trung Quốc, ông Huang đã trao đổi với các quan chức hàng đầu, đề cập đến những cải cách cần thiết để lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế. Những cải cách này bao gồm mở rộng chiến dịch truy quét việc buôn bán nội tạng và bổ sung các quy định về việc ghép tạng. Trung Quốc cũng cần đào tạo thêm nhiều bác sĩ, mở thêm bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật.

Nghi vấn Trung Quốc tiếp tục thu thập nội tạng tử tù - 2

Người đứng đầu Ủy ban cấy ghép và hiến tạng Trung Quốc Huang Jiefu.

“Nguồn ghép tại của Trung Quốc phải dựa 100% vào người dân, theo hình thức tự nguyện hiến tạng”, ông Huang nói.

Tiến sĩ Michael Millis, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tại Đại học Chicago nói ông đã đến thăm một số trung tâm cấy ghép ở Trung Quốc và chứng kiến những sự thay đổi. Trước đây, các bác sĩ Trung Quốc thường tiến hành phẫu thuật ghép tạng thường xuyên theo lịch phân công. Ngày nay, nhiều ca phẫu thuật có thể diễn ra trong một ngày hoặc nhiều ngày không có trường hợp ghép tạng nào.

Đó là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã sử dụng nguồn hiến tạng hơn là lấy nội tạng từ tử tù.

Trường hợp của bệnh nhân người Canada là lời khẳng định rằng việc phẫu thuật ghép tạng ở thị trường chợ đen vẫn diễn ra, dù ở mức thấp.

Ngay sau khi bệnh nhân này trở về nước và thừa nhận đã mua một quả thận, Hiệp hội cấy ghép đã gửi thư cho ông Huang, yêu cầu tiến hành điều tra.

Những gì diễn ra sau đó được cho là dấu hiệu tích cực. Bởi ông Huang nói chính quyền Trung Quốc đã thu hồi giấy phép của bệnh viện và bác sĩ tham gia ca phẫu thuật, cũng như mở cuộc điều tra hình sự

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Thế giới động vật Xem chó ngao Tây Tạng thư hùng với  bá chủ chó chọi  pitbull Ngao Tây Tạng sở hữu một bộ giáp dày và cân nặng gấp hai lần pitbull hiếu chiến.
23/11/2017 00:30
Chuyện lạ Thế giới Thị trấn Thụy Sĩ trả 1,6 tỷ đồng cho mỗi gia đình đến ở Một gia đình 4 người có thể được nhận 1,6 tỷ đồng khi chuyển đến thị trấn Albinen, Thụy Sĩ.
22/11/2017 19:45
Bí ẩn khoa học Mối nguy hiểm khi bọ ngoài hành tinh xâm nhập vào Trái đất Bọ ngoài hành tinh có thể đã đến Trái đất từ thuở sơ khai, góp phần hình thành nên sự sống nhưng cũng đem đến nhưng...
22/11/2017 20:30
Tin tức Triều Tiên Phát hiện nhiều vấn đề trong cơ thể lính Triều Tiên đào tẩu Người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc ngày 13.11 đang hồi phục nhanh chóng nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều vấn...
22/11/2017 19:00
Thời sự thế giới Thấy người phụ nữ rơi từ tầng 9, thanh niên Chile lao mình làm vật đỡ Người thanh niên nhập cư tập trung hết sức để tóm trúng nạn nhân đang lao như xé gió từ tầng 9 xuống đất.
22/11/2017 18:00
An ninh thế giới Máy bay hải quân Mỹ chở 11 người rơi bí ẩn ngoài khơi Nhật Bản Sự việc xảy ra vào khoảng 2h45 phút chiều nay.
22/11/2017 16:31
Thời sự Chuyện chồng làm  " bà đỡ "  cho vợ ở gia đình 14 con giữa Thủ đô Bà Nguyệt lấy chồng từ năm 19 tuổi, “sòn sòn" hai năm một đứa, đến khi 47 tuổi không đẻ được nữa thì dừng lại. Hiện...
23/11/2017 00:30
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nhặt được hàng nghìn USD, cụ ông nhờ công an tìm người đánh rơi Nhặt được 2.200 USD, cụ ông miền Tây trả lại người đánh rơi; Xác định danh tính 4 người chết trong vụ tai nạn kinh...
22/11/2017 20:00
An toàn giao thông Tin mới vụ 4 người tử vong trong xe ô tô trên quốc lộ 6 Lái xe ô tô gặp nạn được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não.
22/11/2017 19:45
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
   
  • Các chuyên mục khác