“Người chị em” bí ẩn điều khiển Tổng thống Hàn Quốc

Thứ Hai, ngày 31/10/2016, 14:35
Sự kiện: Tin tức Hàn Quốc , Chính trị gia nổi tiếng

Tổng thống Hàn Quốc đang đứng trước nhiều rắc rối bởi mối liên hệ với người cố vấn bị cáo buộc là “thầy bói pháp sư”, mới bị phanh phui vì tham nhũng.

“Người chị em” bí ẩn điều khiển Tổng thống Hàn Quốc - 1

Người biểu tình Hàn quốc đeo mặt nạ tổng thống Park Geun Hye (phải) và Choi Soon Sil.

Theo New York Times, Choi Soon Sil chỉ là một công dân bình thường nhưng lại có ảnh hưởng đáng kể đối với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Bà Choi được phép chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng nhất của tổng thống.

Kênh truyền hình Hàn Quốc Chosun mới đây đăng tải đoạn video cho thấy nhiều trợ lý của tổng thống tỏ ra khúm núm khi bà Choi ra lệnh. Người phụ nữ này cũng nắm trước được lịch trình thăm nước ngoài của tổng thống.

Bà Choi cũng có ảnh hưởng trong vấn đề trang phục của tổng thống. Người phụ nữ giám sát việc thiết kế các trang phục của bà Park hoặc tư vấn cho tổng thống mặc màu gì để phù hợp trong mọt số sự kiện cụ thể.

Gia thế bí ẩn

Nhưng đối với đa số người dân Hàn Quốc, vấn đề thực sự nằm ở chuyện bà Choi là con gái của Choi Tae Min, nhân vật thần bí liên quan đến tôn giáo vốn có mối quan hệ nhiều đồn đoán với bà Park. Ông Choi Tae Min được cho là nhân vật thao túng hoạt động chính trị ở Hàn Quốc và con gái ông cũng có thể nắm vai trò tương tự.

Ông Choi Tae Min là người sáng lập giáo phái bí ẩn Church of Eternal Life (Giáo Hội của Cuộc sống Vĩnh hằng). Ông thiết lập mối quan hệ với bà Park - người kém ông 40 tuổi, ngay sau khi mẹ bà bị ám sát vào năm 1974.

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, từ những năm 1970, ông Choi Tae Min bước đầu tiếp cận nữ tổng thống khi nói rằng mẹ bà xuất hiện trong giấc mơ của ông và yêu cầu ông giúp đỡ bà Park.

“Người chị em” bí ẩn điều khiển Tổng thống Hàn Quốc - 2

Bà Park đưa ra lời xin lỗi công khai hồi tuần trước.

Choi Tae Min là cựu sĩ quan cảnh sát, người theo đạo Phật và cải đạo theo Công giáo La Mã. Ông cũng sử dụng 7 cái tên khác nhau và kết hôn 6 lần cho đến khi qua đời vào năm 1994 ở tuổi 82. Trước khi qua  đời, ông Choi Tae Min đóng vai trò cố vấn cho bà Park, giúp bà duy trì hoạt động của một nhóm tình nguyện ủng hộ chính phủ. Choi Soon Sil là một nhà lãnh đạo trẻ trong nhóm này.

Cơ quan tình báo của Hàn Quốc, gọi ông Choi là một "mục sư giả mạo", lợi dụng mối quan hệ với Park Geun Hye để che giấu hành vi nhận hối lộ. Cha Tổng thống Hàn Quốc, ông Park Chung Hee, bị giám đốc KCIA (tên gọi cơ quan tình báo Hàn Quốc khi đó), Kim Jae Gyu ám sát vào năm 1979.

Tại tòa án, ông Kim nói một trong những lý do giết cha bà Park là do ông này không ngăn chặn những hành vi tham nhũng của Choi Tae Min và giúp con gái tránh xa khỏi nhân vật này.

Bà Park kể lại rằng cha bà từng đích thân hỏi bà và Choi Tae Min về những cáo buộc tham nhũng nhưng không tìm thấy sai phạm. Choi Tae Min cũng chưa bao giờ dính dáng đến những tội danh phi pháp.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền thông năm 2007, Park Geun Hye nói Choi Tae Min là một người yêu nước và bày tỏ lòng biết ơn với ông này vì những lời khuyên và sự an ủi trong "thời điểm khó khăn".

Năm 2007, theo một công điện ngoại giao được công bố qua WikiLeaks, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul thông báo về những tin đồn cho rằng ông Choi "đã hoàn toàn kiểm soát bà Park trong quá trình trưởng thành và do đó con gái ông này đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ".

“Người chị em” bí ẩn điều khiển Tổng thống Hàn Quốc - 3

Choi Tae Min (phải) trong cuộc gặp với hai cha con ông Park Chung-hee và  Park Geun Hye (giữa).

Nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng từng phủ nhận tin đồn có con với Choi Tae Min. Bà Park cho đến nay chưa từng lập gia đình.

Can thiệp vào quyết định của tổng thống

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia hôm 25.10, Park Geun Hye thừa nhận để bà Choi chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng nhất. "Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến nhân dân", bà Park nói, mô tả Choi Soon Sil là một người bạn cũ, đã luôn ở bên cạnh bà trong quãng thời gian đau buồn nhất sau khi cha và mẹ bị ám sát.

Hôm 26.10, công tố viên đã đột kích vào nhà bà Choi và một vài người khác, cũng như văn phòng của quỹ Mir và K-Sports do nhân vật này nắm quyền điều hành. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye để ép các doanh nghiệp ủng hộ 69 triệu USD cho các quỹ này.

Ban đầu, khi truyền thông Hàn Quốc cáo buộc bà Choi đã sửa đổi các bài phát biểu của bà Park, văn phòng chính phủ Hàn quốc bác bỏ câu chuyện này. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi sau khi kênh truyền hình JTBC đưa tin họ có trong tay một máy tính bảng từng được bà Choi sử dụng.

Các tập tin được phát hiện bao gồm bản thảo liên quan đến 44 bài phát biểu và báo cáo khác nhau của Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn 2012-2014, từ khi bà Park còn chạy đua vào Nhà Xanh đến khi trở thành tổng thống. Qua các lần đăng nhập trên máy tính, người ta thấy bà Choi thường xuyên có trong tay những văn bản này trước khi bà Park phát biểu vài giờ hoặc vài ngày. Nhiều đoạn còn được đánh dấu đỏ.

Một trong những văn bản quan trọng này là bài phát biểu của bà Park tại Dresden, Đức năm 2014. Bài phát biểu được coi là một trong những chính sách quan trọng nhất, thể hiện tầm nhìn của nữ tổng thống về vấn đề thống nhất hai miền Triều Tiên. Hiện không rõ liệu bà Choi sửa đổi gì trong bài phát biểu này.

“Người chị em” bí ẩn điều khiển Tổng thống Hàn Quốc - 4

Choi Soon Sil trong bức ảnh chụp năm 2014.

Tổng thống Hàn Quốc từng nói rằng, bà Choi đưa ra những "quan điểm và suy nghĩ cá nhân" và hỗ trợ một số việc khác. Mối quan hệ gần gũi của bà Choi với tổng thống từ lâu đã bị nghi ngờ, khi những người thân cận của Choi làm việc trong chính quyền của bà Park.

Bà Choi và chồng cũ - người đứng đầu đội ngũ tham mưu cho Park Geun Hye khi còn là một nghị sĩ, từng bị buộc tội lạm dụng quyền lực để trục lợi. Bà Park coi những cáo buộc này là "vu khống" với mục đích "phá vỡ trật tự quốc gia". Các cán bộ điều tra tham gia điều tra vụ việc kể trên đều bị sa thải. Nhưng không ai trong số này lên tiếng về vụ bê bối vừa qua.

Hiệu trưởng Đại học Nữ sinh Ewha Womans ở Seoul, đã từ chức giữa những cáo buộc cho rằng ngôi trường hàng đầu Hàn Quốc này đối xử tốt hơn đối với con gái bà Choi.

Nhật báo Hankyoreh dẫn lời một nhân viên từng phục vụ trong quỹ của bà Choi, Lee Seong Han cho biết, bản sao của các báo cáo được gửi cho tổng thống đều được mang đến cho bà Choi kiểm tra mỗi ngày.

Ông Lee tiết lộ bà Choi gọi Tổng thống Hàn Quốc là "chị". Nhân vật bí ẩn này cũng sở hữu đội ngũ cố vấn riêng gồm các nhân vật từng can thiệp vào những quyết định quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Những quyết định này bao gồm việc bổ nhiệm các bộ trưởng, đóng cửa khu công nghiệp Kaesong sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tháng 1.2016.

"Bà Choi có ảnh hưởng lớn trong việc khuyên tổng thống làm điều này hay điều kia", tờ báo dẫn lời ông Lee cho biết. "Tổng thống chẳng thể tự quyết định được việc gì cả". Văn phòng bà Park không bình luận về thông tin này.

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Hàn Quốc

Thời sự thế giới Đằng sau thế giới mại dâm hợp pháp ở Singapore Đảo quốc Sư tử vẫn tồn tại nghề mại dâm như là kế sinh nhai của rất nhiều cô gái trẻ tuổi.
20/11/2017 12:00
Đảo chính ở Zimbabwe Ông Mugabe bị  " học trò "  lật bằng chính chiêu của mình Ông Emmerson Mnangagwa, người vừa được bầu làm lãnh đạo mới của đảng cầm quyền ở Zimbabwe, đã có một cuộc trở lại...
20/11/2017 13:00
Thời sự thế giới Cận cảnh bộ lạc Indonesia sống hoang dã nhất hành tinh Bộ lạc thiểu số Indonesia ngày nay vẫn lưu giữ phong tục truyền thống như cắt phần đầu ngón tay khi người thân qua...
20/11/2017 11:10
Đảo chính ở Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực, thề chết chứ không từ chức Theo tờ Daily Mail, người đàn ông 93 tuổi này đã không ăn uống gì từ thứ 7 tuần trước.
20/11/2017 10:32
Thời sự thế giới Thành phố 50 triệu USD của người chết ngay bên dưới Jerusalem Thành phố của người chết hiện đang được xây dựng ngay bên dưới thủ đô Jerusalem của Israel và được cho là sẽ giúp...
20/11/2017 09:30
Đảo chính ở Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe lần đầu lên tiếng về yêu cầu từ chức Đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính phủ Zimbabwe lên tiếng sau cuộc chính biễn diễn ra cách đây ít ngày.
20/11/2017 08:00
Tin nóng 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào sáng nay (20/11) có 4 trẻ sơ sinh, sinh non tử vong tại bệnh viện.
20/11/2017 13:33
Thời sự Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được? Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng việc thu hồi tài sản chủ yếu là do chưa cương quyết vì tài...
20/11/2017 13:00
Lũ lụt ở miền Trung Miền Trung: Mưa lớn, các thủy điện xả lũ, nhiều vùng bị chia cắt Mưa lớn, 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam và các hồ chứa lớn ở Thừa Thiên- Huế xả lũ khiến nước sông ở hạ du đang lên,...
20/11/2017 12:46
Tin nóng Rùng mình tài xế container điều khiển xe bằng chân trên cầu  chết chóc  ở SG Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem clip tài xế xe container vừa điều khiển phương tiện bằng chân vừa nghe điện...
20/11/2017 11:18
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
   
  • Các chuyên mục khác