Nguyên nhân thực sự khiến loài khủng long tuyệt chủng

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 19:00
Sự kiện: Bí ẩn lịch sử thế giới

Thời khắc thảm họa mà nhiều người tin rằng đã xóa sổ loài khủng long khỏi Trái đất mới đây đã được các nhà khoa học tái hiện một cách chi tiết đến chưa từng có.

Nguyên nhân thực sự khiến loài khủng long tuyệt chủng - 1

Nghiên cứu mới củ các nhà khoa học cho thấy khủng long tuyệt chủng vì thời tiết lạnh giá.

Theo Daily Mail, chương trình máy tính đã mô phỏng lại hiện tượng xảy ra sau khi thiên thạch lao xuống Trái đất cách đây 65 triệu năm.

“Hiện tượng thời tiết lạnh giá xảy ra sau khi thiên thạch rơi xuống Mexico đã đánh dấu thay đổi lớn trong lịch sử Trái đất”, Julia Brugger, người dẫn đầu nghiên cứu tại Viện Potsdam (Đức) nói. “Nghiên cứu của chúng tôi đóng góp cách hiểu mới về nguyên nhân gây tranh cãi dẫn đến sự kiện tuyệt chủng ở kỷ Creta”.

Các giả thuyết trước đây tập trung vào lớp bụi khổng lồ xuất hiện sau vụ thiên thạch rơi.

Trong khi đó, mô phỏng của máy tính cho thấy một lượng lớn khí sulfur thoát ra khi thiên thạch va chạm với bề mặt Trái đất, che phủ bầu trời trong nhiều năm. Hiện tượng này là nguyên nhân chính khiến cho nhiệt độ trên Trái đất sụt giảm mạnh.

Ngay cả ở vùng nhiệt đới, nhiệt độ trung bình hàng năm giảm từ 27 xuống 5 độ C. “Trái đất đột ngột trở nên lạnh giá”, ông Brugger nói.

Theo tính toán của các nhà khoa học, nhiệt độ không khí toàn cầu giảm ít nhất 26 độ C. Loài khủng long vốn đã quen với điều kiện khí hậu lý tưởng nên không thể kịp thích nghi.

Trái đất duy trì nền nhiệt lạnh giá này trong suốt 3 năm sau đó. Lượng băng ở hai cực ngày càng được mở rộng.

Nguyên nhân thực sự khiến loài khủng long tuyệt chủng - 2

Các nhà khoa học mô phỏng lại những gì xảy ra sau khi thiên thạch khổng lồ rơi xuống Trái đất cách đây 65 triệu năm trước.

“Việc Trái đất trở nên lạnh lẽo đóng vai trò chính trong việc khiến loài khủng long tuyệt chủng. Điều này quan trọng hơn nhiều so với lượng bụi khổng lồ vốn chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, hay nhiệt độ nóng chảy ở nơi thiên thạch rơi, cháy rừng hoặc sóng thần”, đồng tác giả nghiên cứu, Georg Feulner nói.

Theo các nhà khoa học, Trái đất phải mất tới 30 năm mới có thể khôi phục được điều kiện khí hậu như trước khi xảy ra thảm họa thiên thạch.

Nghiên cứu về những gì xảy ra trên Trái đất trong quá khứ cũng đóng góp vào việc dự đoán những mối đe dọa thiên thạch trong tương lai, Daily Mail đưa tin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức nhấn mạnh mối đe dọa tuyệt chủng đối với sự sống trên Trái đất, tác động của biến đổi khí hậu đến tất cả các dạng sống trên hành tinh.

Ngày nay, nhân loại phải đối mặt với hiện tượng ấm lên toàn cầu chứ không còn là việc thời tiết trở nên lạnh giá một cách tự nhiên.

Nghiên cứu cũng giúp giải thích thảm họa tuyệt chủng khiến bộ mặt của hành tinh thay đổi ra sao và việc hình thành nên sự sống mới.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới

Thời sự thế giới Mexico: Dân làng tá hỏa vì  cổng đến địa ngục  xuất hiện Người dân địa phương ở Mexico hết sức lo lắng khi phát hiện miệng hố bất ngờ mở rộng, bên trong có mùi khí gas giống...
18/08/2017 11:00
Tin tức Triều Tiên Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ làm gì tiếp theo? Triều Tiên tuyên bố chắc chắn rằng nước này đã phát triển được tên lửa liên lục địa có khả năng nhằm vào bất kỳ đâu...
18/08/2017 14:15
Donald Trump Nhan sắc xinh đẹp phụ tá bí ẩn của ông Trump Nữ giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng từng là một người mẫu nổi tiếng và được ông Trump vô cùng tin tưởng.
18/08/2017 13:00
Vũ khí quân sự B-1b Mỹ sẵn sàng dội bom Triều Tiên khi ông Trump ra lệnh Các sỹ quan Mỹ trên đảo Guam nói đã sẵn sàng ném bom Triều Tiên nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định lựa chọn...
18/08/2017 12:00
Thế giới động vật Dại dột đuổi sóc bay, báo lao đầu từ ngọn cây xuống đất Vì không biết lượng sức, con báo đã tự làm đau mình.
18/08/2017 10:15
Vũ khí quân sự Nguy cơ chiến tranh Triều Tiên vì hành động của Mỹ-Hàn Cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tuần tới có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân trên bán...
18/08/2017 09:30
Sự thật bất ngờ vụ cô gái mất tích trên đường đi làm Cô gái bỏ đi chơi với bạn cắt mọi liên lạc khiến gia đình cuống cuồng đi tìm, đăng thông tin trên mạng xã hội.
18/08/2017 14:12
Nổ kinh hoàng ở Khánh Hòa, 6 người tử vong Sau tiếng nổ kinh hoàng, nhiều người dân chạy đi kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người chết và bị thương nằm la liệt.
18/08/2017 13:22
Hy hữu: Thanh niên tưởng chết dưới mương bất ngờ xuất hiện trên bờ Tưởng nạn nhân đã tử vong sau tai nạn, công an và người dân xuống mương nước tìm kiếm thì nạn nhân bất ngờ xuất hiện...
18/08/2017 13:15
Tài xế container kể lại giây phút bất lực nhìn dân  hôi  hàng tấn ngô Thấy người dân lao vào “hôi” ngô sau khi chốt cửa container bị gãy, tài xế cầu xin thế nào cũng không được.
18/08/2017 12:40
Trẻ sơ sinh đóng tiền nông thôn mới: PCT huyện nói gì? “Huyện thấy rằng việc này cũng chưa thực sự phù hợp nên sẽ chỉ đạo bàn bạc để xem lại mức đóng góp đối với trẻ em mới...
18/08/2017 11:59
Bà bầu cùng 3 người văng tứ tung sau va chạm kinh hoàng Hai nam thanh niên điều khiển xe máy lưu thông trên đường Nguyễn Đức Cảnh (Hà Nội) đã đâm vào đôi nam nữ đi ngược...
18/08/2017 11:07
   
  • Các chuyên mục khác