Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump

Thứ Năm, ngày 29/09/2016, 06:00
Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 , Tin tức Trung Quốc , Donald Trump

Dựa trên phiên âm tiếng Anh, người Trung Quốc đã chọn những từ tiếng Trung có phiên âm tượng tự với từ “Donald Trump” để gọi ông, và kết quả rất hài hước.

Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump - 1

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong buổi tranh luận ngày 26.9

Trước khi cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra ngày 26.9, ứng cử viên đến từ đảng Cộng hòa Donald Trump đã rất nối tiếng ở Trung Quốc.

Người dân nước này coi Trump như một “siêu sao Internet” trên mạng xã hội, một cụm từ được dùng để ám chỉ những người rất nổi tiếng trên mạng vì cư xử khác lạ, đôi khi không được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Khi Trump tuyên bố mình sẽ tranh cử tổng thống Mỹ vào năm ngoái, người dân Trung Quốc ngay lập tức đã đặt cho ông rất nhiều biệt danh bằng tiếng Trung. Tất cả đều là những tên gọi hài hước với giọng điệu bất kính, chủ yếu vì vào thời điểm đó, họ tin rằng Trump chỉ là một trò đùa và không có cơ hội chiến thắng vào Nhà Trắng.

Dưới đây, tờ Business Insider của Mỹ đã tập hợp lại một số biệt danh như vậy:

Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump - 2

Một chiếc xe chế nhạo Trump ở Mỹ

Đồ Tứ Xuyên

Chuan-pu, phiên âm giống từ Trump, là viết tắt của "Đồ Tứ Xuyên". Cụm từ này có nghĩa đen là “tiếng phổ thông Trung Quốc với giọng địa phương Tứ Xuyên”, thường được sử dụng để chế nhạo những người đến từ Tứ Xuyên không nói tiếng Trung chuẩn mực.

Biệt danh chế nhạo này được sử dụng bởi nhiều cơ quan thông tấn tiếng Trung bên ngoài đại lục Trung Quốc, bao gồm đài VOA (Voice of America).

Cái giường bị gãy

Chuang-po cũng có âm thanh tương tự như Trump và có nghĩa là "Chiếc giường bị gãy".

Ngoài ra, người Trung Quốc còn đặt cả tên họ cho Trump. “Tang" là tên họ của ông, có cách phát âm tương tự như “Don”. Theo đó, "Donald Trump" sẽ phát âm giống với Chuang-po Tang, hoặc Chuan-pu Tang. (Thứ tự tên bị ngược vì người Trung Quốc thường để tên họ lên đầu, tên riêng ở cuối. Người Mỹ thì ngược lại)

Những biệt danh "oái oăm" dân Trung Quốc đặt cho Trump - 3

Người dân TQ gọi Donald Trump là Chuang-po Tang hoặc Chuan-pu Tang

Tang là họ của hàng ngàn người Trung Quốc hiện nay, vì thế hai tên trên đều giống như một tên thật, ngoại trừ việc “Đồ Tứ Xuyên” hay “Chiếc giường bị gãy” có vẻ như không phải là những tên riêng bình thường.

Tang-Na-De Te-Lang-Pu

Cái tên cuối cùng là tên chính thức của Donald Trump trong tiếng Trung, đã được Wikipedia và các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc sử dụng. Tên này không có ý nghĩa đặc biệt. Và người sử dụng internet bình thường hoàn toàn không sử dụng cái tên chính thức này để gọi Trump trên phương tiện truyền thông xã hội.

Theo Trà My - BI (Dân Việt)
An ninh thế giới Nga: Vào chuồng gấu cho ăn, ra được thì đã mất cánh tay Một con gấu nâu đã cắn đứt rời tay của một người đàn ông khi ông ta cố gắng cho nó ăn.
17/08/2017 18:30
Tin tức Ấn Độ Ấn Độ: Bé gái 10 tuổi bị hãm hiếp đã sinh con Người chú đã cưỡng bức em nhiều lần trong suốt 7 tháng.
17/08/2017 18:00
Tin tức Trung Quốc Video: Choáng với nghĩa địa xe đạp vô chủ ở Trung Quốc Sân chơi trẻ em ở Trung Quốc đã biến thành nghĩa địa xe đạp, sau khi hàng nghìn chiếc xe đạp chia sẻ bị bỏ lại trên...
17/08/2017 17:00
Vũ khí quân sự Tiêm kích J-15 TQ đâm phải chim, bốc cháy ngùn ngụt Một chiến đấu cơ J-15 Trung Quốc đâm phải chim trên bầu trời khiến động cơ máy bay bốc cháy ngùn ngụt, còn phi công...
17/08/2017 16:00
Thời sự thế giới Nam Phi: Cặp đôi chạy thoát cướp ô tô như phim hành động Cặp đôi nhanh trí vào xe để chạy thoát khỏi những tên cướp ô tô có vũ trang.
17/08/2017 15:00
Bí ẩn khoa học Tìm ra mộ cổ 2.000 năm tuổi chưa từng thấy ở Ai Cập Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Ai Cập tìm thấy một chiếc tiểu đựng tro của một em bé.
17/08/2017 14:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
Đất đá bịt kín đường, CSGT xắn quần áo cùng dân thông lũ Mưa lớn khiến một vụ sạt lở đất xảy ra bịt kín đường quốc lộ. Cảnh sát giao thông cùng người dân vất vả dọn dẹp đất...
17/08/2017 17:19
Đặt trạm thu phí Cai Lậy trên QL1A: Giải thích của Bộ GTVT Việc đặt trạm Cai Lậy tại vị trí hiện nay hoàn toàn nằm trong phạm vi dự án và được Bộ GTVT, Bộ Tài Chính, chính...
17/08/2017 17:03
Thay đổi bất ngờ sau những ngày ra quân lần 2 của ông Đoàn Ngọc Hải Sau những đập bỏ các bậc tam cấp, phạt xe đậu không đúng chỗ, gỡ mái che di động... giờ đây việc lập lại trật tự đang...
17/08/2017 16:18
Chủ BOT Cai Lậy:  " Trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh " Đại diện chủ đầu tư dự án trạm thu phí Cai Lậy cho biết sẽ trả lại dự án nếu dời trạm vào đường tránh 12 km thay vì...
17/08/2017 14:40
Vụ TNGT làm 5 người chết: Thủ phạm là lưỡi máy ủi? Theo nhận định ban đầu của cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân dẫn đến vụ TNGT xảy ra trên địa...
17/08/2017 13:29
   
  • Các chuyên mục khác