Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới

Thứ Bảy, ngày 06/08/2016, 13:00

Các nước Mỹ Latin và Đông Nam Á được cho là những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới.

Khảo sát của Viện nghiên cứu Gallup trên 148 quốc gia, cho thấy cư dân của một nước có cảm giác tích cực hay tiêu cực bao nhiêu lần trong một ngày, kết quả sẽ minh chứng cho nơi nào trên thế giới mà người dân dễ cười hay tức giận nhất.

Dựa trên báo cáo này, các quốc gia Mỹ Latin chiếm đa số trong top những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới, chỉ có Iraq, Campuchia và Philippines là ba quốc gia không thuộc châu Mỹ Latin trong top 10. Hãng tin BBC đã tìm hiểu người dân ở những nước này để biết tại sao họ có nhiều cảm xúc đến vậy.

Bolivia

Với chỉ số Gallup cao nhất, Bolivia có khoảng gần 60% người dân có cảm xúc tích cực và tiêu cực trong một ngày cụ thể.

Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới - 1

Bolivia là quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới

“Người dân ở đây rất nồng hậu, cởi mở và hiếu khách. Nhưng lượng du khách tới Bolivia vẫn còn ít, nên nhiều người dân đặc biệt ở khu vực nông thôn tỏ ra rụt rè”, Pauline Kucharew, du khách đến từ Canada, cho biết.

Kucharew cho biết, người dân bản địa tò mò về những người nước ngoài, nhưng họ không muốn đối xử khác biệt với du khách. Điều này tạo ra một văn hóa độc đáo khiến khách du lịch tới Bolivia thường ở lại hàng tuần hay nhiều tháng thay vì vài ngày.

Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới - 2

Sucre là một trong những thành phố an toàn nhất ở Bolivia

Nét văn hóa độc đáo này đặc biệt đúng tại Sucre, một trong những thành phố an toàn nhất tại Bolivia. Nơi đây có các nhà hàng, quán bar và trường ngoại ngữ do người nước ngoài, chủ yếu đến từ Anh và Đức quản lý. Thành phố từng là thuộc địa, nên nhiều du khách có thể tìm thấy một số nét văn hóa châu Âu ở đây.

Campuchia

Lịch sử đau buồn vẫn hằn sâu trong tâm trí của người dân Campuchia. Nhiều người vẫn còn nhớ tới thời kỳ diệt chủng của Pol Pot và Khmer Đỏ, khiến 20% người dân của đất nước bị sát hại. Mặc dù những cảm xúc về như kiện này vẫn còn như mới sau hơn 40 năm, nhưng người dân không dễ dàng chia sẻ cảm xúc của họ.

Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới - 3

Người dân Campuchia cởi mở và hay cười

“Người dân Campuchia rất dễ xúc động, nhưng nhiều người đặc biệt là những thế hệ cao tuổi đã học được cách che giấu cảm xúc thật của họ. Họ không thể giải thích hay bày tỏ những cảm xúc của mình cho những nước ngoài hay tại nơi đông người”, Kounila Keo, đến từ thủ đô Phnom Penh, nói.

Mặc dù vậy, người dân Campuchia cực kỳ thân thiện với du khách nước ngoài. Kounila cho biết ,người dân nơi đây cũng rất hay cười, đặc biệt khi so sánh với người dân ở những quốc gia khác.

Carolina Borras, du khách đến từ Colombia và sống tại thành phố Siem Reap ở Campuchia năm 2015, viết trên blog cá nhân: “Ngay cả khi tôi từ chối những chào mời từ lái xe tuk tuk, họ vẫn cười. Tôi đã kết bạn với một số người địa phương đơn giản bởi vì họ rất cởi mở”.

Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới - 4

Phần lớn người nước ngoài sống tại thủ đô Phnom Penh ở miền Nam Campuchia hay tại thành phố Siem Reap

Du khách đến từ Colombia giải thích, người dân tại thành phố Siem Reap thường xuyên trêu đùa và mới cô tới nhiều địa điểm và sự kiện. “Chúng tôi cười đùa và thậm chí khoác tay nhau nhảy múa trong quá bar. Điều đó khiến tôi nhớ lại thời gian vui vẻ bên gia đình mình ở Colombia”, Carolina nói,

Phần lớn người nước ngoài sống tại thủ đô Phnom Penh ở miền Nam Campuchia hay tại thành phố Siem Reap. Cả hai thành phố này đều đối mặt với tội phạm đường phố và tai nạn giao thông, nên người dân luôn đề phòng xung quanh khi đi đường.

Philippines

Philippines là đất nước duy nhất không phải Mỹ Latin trong 5 nước đứng đầu về chỉ số Gallup, nhưng có những nét tương đồng đến ngạc nhiên giữa các quốc gia này.

“Có một số điểm tương đồng giữa văn hóa Philippines và Mỹ Latin. Cả hai khu vực này đều là thuộc địa của Tây Ban Nha trong một thời gian dài, do vậy tôi có thể nói rằng về cảm xúc thì cả hai đều như nhau”, Steven de Guzman, một người sống tại thành phố Manila, nói.

Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới - 5

Văn hóa ở Philippines mang tính gia đình, hiếu khách và ấm áp

Đất nước và văn hóa Philippines là sự kết hợp độc nhất vô nhị giữa phương Đông và phương Tây và mặc dù cả tiếng Philippines và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính thức nhưng không có gì là lạ khi nghe thấy nhiều giọng cũng như các cụm từ Tây Ban Nha ở Philippines.

Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực và sâu sắc ở Philippines không phải lúc nào cũng được biểu đạt một cách dễ dàng hay trực tiếp. “Bởi vì chúng tôi rất nhiều cảm xúc nên chúng tôi có xu hướng giấu những cảm nghĩ không tốt về một người, một sự kiện hay việc gì đó”, Ulysis Cababan, một người dân sống ở thành phố Cebu, cho biết.

Văn hóa ở đây mang tính gia đình, hiếu khách và ấm áp. “Mọi người thường tươi cười và luôn thân thiện với hầu hết người lạ, đặc biệt là những người xa xứ”, Cababan nói.

Guatemala

Khi xuất hiện trong danh sách những đất nước nhiều cảm xúc nhất thế giới, quốc gia Trung Mỹ này không khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. “Người dân ở Guatemala rất cởi mở và nồng nhiệt. Họ cởi mở đến mức dễ dàng tiết lộ chi tiết về cá nhân của mình với những người lần đầu quen biết”, Zara Quiroga, một blogger du lịch người Bồ Đào Nha, cho biết.

Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới - 6

Cuộc sống của người dân Guatemala mang nhiều màu sắc phong phú

Theo Quiroga, khi bạn tiếp cận với một người phụ nữ bản địa, thì trong vòng chưa đầy 30 giây sau câu chuyện sẽ xoay sang hướng nói về cá nhân và chuyện tình cảm.

"Cảm xúc của đất nước Guatemala cũng được phản ánh ở các màu sắc phong phú, được thấy trong cuộc sống hàng ngày ở đây. Các loại vải, kiểu quần áo và nhà sơn mầu sáng thể hiện quan điểm mạnh mẽ đó", Quiroga nói. 

Quiroga cho biết, những người nước ngoài thường có xu hướng sống tại thành phố Antigua, thuộc trung tâm của Guatemala, vì thành phố này an toàn hơn thủ đô Guatemala City. Mặc dù cách nhau hơn 30 phút đi xe ô tô, nhưng Antigua đẹp, an toàn và dễ đi lại hơn thành phố Guatemala City.

Iraq

Chiến tranh, kinh tế bất ổn đã khiến Iraq trở thành một trong những nơi mà người dân trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất, dù đó là những chỉ số tiêu cực.

“Năm 2009, tôi đến Syria và thích thú khi nhận ra người Syria gọi âm nhạc buồn là 'nhạc Iraqi', vì âm nhạc của họ thường nghe rất buồn. Nỗi buồn nhiều hơn là hạnh phúc, đã ăn sâu vào văn hóa của họ”, Wael Al Sallami, một người sống ở Babylon, Iraq và hiện là kỹ sư phần mềm ở Weebly, San Francisco (Mỹ) cho biết.

Những quốc gia giàu cảm xúc nhất thế giới - 7

Iraq là quốc gia có lịch sử nhiều cảm xúc

Điều này được thể hiện rõ trong nghi thức tang lễ, đặc biệt ở miền Trung và Nam Iraq, nơi phần lớn người Shia sinh sống. Những yếu tố như sự cai trị của Saddam Hussein và sự can thiệp của nước ngoài cũng dẫn đến những thăng trầm về cảm xúc.

"Những người phương Tây tới Iraq thường sống tại khu vực do người Kurd kiểm soát. Người Kurd có chính quyền địa phương riêng của họ và đảm bảo một khu vực tương đối an toàn. Ở đây cũng đẹp, nhiều cây cối và rất dễ chịu”, Al-Sallami nói.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Dân Việt)
Chuyện lạ Thế giới Đi Ý du lịch, thấy nhẫn mất từ 9 năm trước trên vỉa hè Margaret đánh rơi nhẫn kim cương từ 9 năm trước trong một chuyến đi đến Ý và không còn nghĩ đến nó khi cô trở về Mỹ.
20/08/2017 07:00
Tin tức Ấn Độ Video cảnh lính TQ - Ấn Độ dùng gạch đá, nắm đấm xô xát Đoạn video xuất hiện ngày 19.8 đã hé lộ cảnh hàng chục lính TQ ẩu đả với binh sĩ quân đội Ấn Độ ở khu vực chấp.
20/08/2017 09:30
Thời sự thế giới Bị Triều Tiên doạ, Mỹ đổ tiền xây thêm căn cứ ở Guam Hải quân Mỹ đã thông báo kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại và xây dựng thêm căn cứ mới trên đảo Guam.
20/08/2017 08:00
Bí ẩn lịch sử thế giới Vị vua từng dũng cảm đối đầu với Adolf Hitler Là một trong số ít các quốc vương được bầu, Haakon VII được coi là một trong những người Norway vĩ đại nhất của thế...
20/08/2017 00:30
Tin tức Triều Tiên Mỹ - Triều giao chiến,  " cổng địa ngục sẽ mở " Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa hạt nhân về phía Hàn Quốc, Nhật Bản, căn cứ quân sự Mỹ hay chính lục địa Mỹ, một cuộc...
19/08/2017 18:00
Vũ khí quân sự F-35:  " Kiệt tác "  của Mỹ và phương Tây? Theo một số nguồn tin, máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ được sản xuất với sự hợp tác của rất nhiều quốc...
19/08/2017 21:00
Chuyện đau lòng ở nghĩa trang hài nhi: Sao cha mẹ không cho con làm người? Nhìn các con nằm ngoan như đang thiu ngủ, đôi mắt nhắm nghiền, đôi môi chúm chím. Nhành cúc trắng, nén nhang thơm...
20/08/2017 10:00
Cháy quán karaoke, nhiều người thoát chết trong gang tấc Phát hiện ra đám cháy, nhân viên của quán karaoke hô hoán, nhiều hành khách thoát chết trong gang tấc.
20/08/2017 09:07
Kỳ lạ, 3 người trong một họ bỗng đột tử bất thường Chiều 19-8, ông Ksor Vanh-trưởng thôn Krái (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, Gia Lai) cho biết trên địa bàn vừa có 3...
20/08/2017 08:45
Chụp hình đăng Facebook, nữ sinh lớp 7 chết đuối Trong lúc chụp hình, H. bị trượt chân té xuống một hồ nước do kiểm lâm Phú Quốc đào để chứa nước dập lửa khi xảy ra...
20/08/2017 08:05
Cận cảnh quốc lộ 26 sụp lún, chắp vá sắp thu phí BOT Báo Tiền Phong đã đăng thông tin về quốc lộ (QL) 26 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk mới làm 8 km mà sắp bị thu phí BOT khiến dư...
20/08/2017 07:45
Ngôi nhà kì lạ, được quây bằng 5.000 bao cát giữa Thủ đô Ngôi nhà được quây bởi hàng nghìn bao tải đất, cát, rộng gần 100m2, nằm sâu dưới mặt đất, như một căn hầm ở bãi giữa...
20/08/2017 00:30
   
  • Các chuyên mục khác