Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ?

Thứ Tư, ngày 01/11/2017, 13:00
Sự kiện: Vladimir Putin , Donald Trump , Quan hệ Nga - Mỹ

Dù muộn nhưng Mỹ hiện nay đã bắt đầu hiểu được rằng một cuộc “Chiến tranh lạnh mới” đang thực sự diễn ra mà ở đó Tổng thống Nga đang giữ ưu thế vượt trội. Và ưu thế này dường như đến từ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ.

Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ? - 1

Tổng thống Nga Putin

Trong bài viết đăng trên tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, tác giả cho rằng đến nay, Tổng thống Nga Putin đã thực hiện được gần như tất cả những gì ông ấy đã vạch ra trong chính sách đối ngoại của Nga và hiện ảnh hưởng của nước Nga trên thế giới trở nên mạnh nhất từ trước đến nay.

Theo tác giả bài phân tích trên Svenska Dagbladet là Jenny Nurdberg, sau “các nỗ lực của Nga trong gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”, người Mỹ đã bắt đầu “từng bước tỉnh giấc” và nhận thức được rằng “Chiến tranh lạnh mới” đang thực sự diễn ra mà trong đó Mỹ chưa kịp làm gì.

Nếu xét về vị thế trên trường quốc tế hiện nay, Mỹ không còn giữ vai trò hàng đầu nữa mà vai trò đó đã thuộc về ông Putin. Tổng thống Nga hiện diện trên chính trường quốc tế gần 2 thập kỷ, chứng kiến sự ra đi và lên ngôi của 4 vị Tổng thống Mỹ, từ Bill Clinton, G.Bush, B. Obama và hiện là Donald Trump.

“Có cảm tưởng rằng gần như tất cả các vị tổng thống mới của Mỹ khi lên nắm quyền đều có chung sự lạc quan ngây thơ về những toan tính của ông Putin, và Tổng thống Putin ít hay nhiều đều “xỏ mũi” được các tổng thống Mỹ”- một trong các nhà ngoại giao Mỹ đã thừa nhận khi trao đổi với Svenska Dagbladet.

Điều này có thể giải thích là do Tổng thống Nga Putin, khi lên nắm quyền, đã cứng rắn, quyết đoán và thực hiện trong thời gian dài chiến lược “đưa nước Nga vĩ đại trở lại” (chơi chữ khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Donald Trump). Ông Putin coi sự tan rã của Liên Xô là thảm kịch vì những kinh nghiệm sống và quá trình học tập, làm việc của ông đều hướng đến phục vụ “đế chế Xô Viết”. KGB cũng đã dạy cho ông Putin rằng Mỹ từ lâu vẫn là “kẻ thù truyền kiếp” của Nga.

Theo Svenska Dagbladet, Tổng thống Putin đã bắt đầu “chậm nhưng chắc chắn” nắm quyền kiểm soát hệ thống truyền thông và tiến hành “thanh lọc có hệ thống” những người chỉ trích chính quyền, đồng thời thỏa thuận được với một số nhà tài phiệt nắm lượng lớn tài sản trong các lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt. “Giải pháp thay thế chỉ có thể là nhà tù hoặc các phương án tồi tệ hơn. Các nhà tài phiệt Nga đã nhanh chóng học được cách trung thành và nghe lời”- Svenska Dagbladet đánh giá.

Đồng thời, Tổng thống Nga “nghi ngờ và rất chăm chú” quan sát các nỗ lực của Mỹ trong việc “xuất khẩu dân chủ” bằng các chiến dịch quân sự và nhận thấy rằng kết quả đều là các thảm kịch ở Afghanistan, Iraq và Libya. Và hiện nay, dù muộn và không mấy thoải mái nhưng giới ngoại giao Mỹ buộc phải thừa nhận rằng Putin “là đối thủ tài năng nhất trên vũ đài chính sách đối ngoại”. Trong khi đó, phần lớn các bước đi của Mỹ từ năm 2001 trên thực tế chỉ phá vỡ và làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời làm cho “các kẻ thù” của Mỹ trở nên mạnh hơn.

Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ? - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Svenska Dagbladet đã đưa ra một vài thành công mà ông Putin đã đạt được thời gian gần đây để làm minh chứng cho nhận định của mình. Đầu tiên là sự sụp đổ chính sách của Mỹ với Trung Đông. “Sau khi thay đổi chế độ ở 3 quốc gia và hậu quả của nó là sự hỗn loạn, chiến tranh, Tổng thống Mỹ B.Obama đã trở nên thận trọng hơn khi Mỹ can thiệp vào bất cứ việc gì”- bài báo viết và cho rằng phần lớn các quốc gia Trung Đông cuối cùng vẫn có thể tự quyết định số mệnh của mình sau cái gọi là “cách mạng mùa xuân Ả rập”.

Tuy nhiên, thất bại mới với Mỹ là ở Syria, nơi mà năm 2013 ông Obama quyết định không tấn công ông Assad, thay vào đó là chọn phương án chịu nhiều chỉ trích: cổ vũ cho phe đối lập, sau đó là “vứt họ cho trò đùa của số phận”.

Hai năm sau, Tổng thống Putin “đứng về phía ông Assad và Iran”, người Nga đến Syria và hiện nay đã “phục hồi trật tự” tại đất nước này. Kết quả là Tổng thống Syria đã củng cố được vững chắc vị thế của mình hơn bao giờ hết và “Syria sẽ không thông qua bất cứ quyết định nào nếu không nhận được sự ủng hộ của Nga”- bài báo nhấn mạnh.

Ngoài Syria, các quốc gia hàng đầu khu vực này như Iran và Ả rập Xê út cũng đã thực hiện chuyến thăm đến “ông chủ mới vùng Trung Đông”- các nhà phân tích đã ví Nga như vậy. Mặc dù xét về kinh tế và sức mạnh quân sự, Mỹ vẫn vượt hơn so với Nga nhưng mọi thứ hiện nay dường như đều cho thấy rằng Tổng thống Nga Putin “có sự vượt trội không thể tranh cãi về trí tuệ”- Svenska Dagbladet quả quyết.

Ngoài ra, ông Putin cũng “đưa bán đảo Crimea trở về với đất mẹ” vào năm 2014, qua đó khiến uy tín của ông với dân chúng Nga tăng vọt và đạt mức kỷ lục hơn 80%. Những lời cáo buộc nước Nga của ông Putin can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 lại dường như càng tăng thêm vị thế cho nước Nga trên trường quốc tế và bối cảnh quốc tế cũng đang diễn biến theo chiều hướng dường như là đã nằm trong toan tính của Nga.

“Như vậy, cho đến nay ông Putin đã giành được tất cả những gì đặt ra trong triển khai chính sách đối ngoại của mình và hiện ảnh hưởng của ông ấy đã mạnh nhất từ trước đến nay. Nếu quan sát thì có thể thấy cứ hai bài báo thì có ít nhất một bài nói về nước Nga và ông Putin”- Svenska Dagbladet kết luận.

Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ? - 3

Ông Putin cũng chỉ trích Mỹ và đồng minh bỏ lỡ cơ hội xây dựng một thế giới ổn định hơn sau Chiến tranh Lạnh.

Theo Đức Dũng - Lược dịch (Infonet)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Vladimir Putin

Thế giới động vật Bắt được trăn khổng lồ dài như xe ô tô ở Úc Một chuyên gia bắt rắn ở Úc vừa bắt được một con trăn dài bằng xe ô tô sedan, tờ UPI đưa tin.
17/03/2018 19:00
Vũ khí quân sự Tàu ngầm hạt nhân Nga bí mật áp sát bờ biển Mỹ Theo hãng tin Zvezda, các tàu ngầm hạt nhân của Nga đã tiến rất gần căn cứ quân sự Mỹ mà không bị phát hiện.
17/03/2018 19:45
Vũ khí quân sự Campuchia tập trận với Trung Quốc, bất chấp căng thẳng với Mỹ Campuchia đã khởi động một cuộc tâp trận với Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ đang căng thẳng.
17/03/2018 18:00
Thời sự thế giới Chỉ còn 2 ngày là nghỉ hưu, cựu phó giám đốc FBI bị sa thải Ngày 16-3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã sa thải ông Andrew McCabe, cựu phó giám đốc của Cục Điều tra liên...
17/03/2018 17:00
An ninh thế giới Vụ điệp viên bị đầu độc: Nga ra  " đòn "  trả đũa Anh Đây là động thái mới nhất trong cuộc đối đầu ngoại giao giữa Anh và Nga về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu...
17/03/2018 16:00
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Một thế giới, hai đế chế: Khả năng đụng độ giữa TQ và Mỹ? Washington và Bắc Kinh có thể không thừa nhận, nhưng sự thật là lần đầu tiên Trái Đất của chúng ta nằm trong sự...
17/03/2018 15:00
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong 2 ngày 20 và 21-3 Trong 2 ngày Quốc tang nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải (ngày 20 và ngày...
17/03/2018 19:30
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỷ từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an Quá trình điều tra đường dây đánh bạc núp dưới vỏ bọc game bài Rikvip, bước đầu CQĐT xác định tổng số tiền đánh bạc...
17/03/2018 18:30
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần 3 yếu tố hội tụ ở nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải “Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói ít làm nhiều. Đó là một trong những yếu tố rất cần của một người lãnh đạo” - TS...
17/03/2018 19:00
Tin nóng Trần tình của nữ tài xế lùi xe trên cầu gây xôn xao Nữ tài xế trần tình lý do lớn tiếng với người đi sau khi quay đầu xe trên cầu Cót bất thành.
17/03/2018 18:00
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia chuẩn bị lễ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải Dòng người đến trước linh cữu, kính cẩn thắp nén nhang tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối...
17/03/2018 18:00
Vụ "bốc hơi" 301 tỉ đồng ở Eximbank Vụ mất 245 tỉ: Phía bà Bình đáp trả lãnh đạo Eximbank Sau khi một lãnh đạo Eximbank nói trên báo rằng "có sự tiếp sức và thông đồng" trong vụ bà Chu Thị Bình bị chiếm đoạt...
17/03/2018 16:30
   
  • Các chuyên mục khác