Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ?

Thứ Tư, ngày 01/11/2017, 13:00
Sự kiện: Vladimir Putin , Donald Trump , Quan hệ Nga - Mỹ

Dù muộn nhưng Mỹ hiện nay đã bắt đầu hiểu được rằng một cuộc “Chiến tranh lạnh mới” đang thực sự diễn ra mà ở đó Tổng thống Nga đang giữ ưu thế vượt trội. Và ưu thế này dường như đến từ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ.

Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ? - 1

Tổng thống Nga Putin

Trong bài viết đăng trên tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, tác giả cho rằng đến nay, Tổng thống Nga Putin đã thực hiện được gần như tất cả những gì ông ấy đã vạch ra trong chính sách đối ngoại của Nga và hiện ảnh hưởng của nước Nga trên thế giới trở nên mạnh nhất từ trước đến nay.

Theo tác giả bài phân tích trên Svenska Dagbladet là Jenny Nurdberg, sau “các nỗ lực của Nga trong gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”, người Mỹ đã bắt đầu “từng bước tỉnh giấc” và nhận thức được rằng “Chiến tranh lạnh mới” đang thực sự diễn ra mà trong đó Mỹ chưa kịp làm gì.

Nếu xét về vị thế trên trường quốc tế hiện nay, Mỹ không còn giữ vai trò hàng đầu nữa mà vai trò đó đã thuộc về ông Putin. Tổng thống Nga hiện diện trên chính trường quốc tế gần 2 thập kỷ, chứng kiến sự ra đi và lên ngôi của 4 vị Tổng thống Mỹ, từ Bill Clinton, G.Bush, B. Obama và hiện là Donald Trump.

“Có cảm tưởng rằng gần như tất cả các vị tổng thống mới của Mỹ khi lên nắm quyền đều có chung sự lạc quan ngây thơ về những toan tính của ông Putin, và Tổng thống Putin ít hay nhiều đều “xỏ mũi” được các tổng thống Mỹ”- một trong các nhà ngoại giao Mỹ đã thừa nhận khi trao đổi với Svenska Dagbladet.

Điều này có thể giải thích là do Tổng thống Nga Putin, khi lên nắm quyền, đã cứng rắn, quyết đoán và thực hiện trong thời gian dài chiến lược “đưa nước Nga vĩ đại trở lại” (chơi chữ khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Donald Trump). Ông Putin coi sự tan rã của Liên Xô là thảm kịch vì những kinh nghiệm sống và quá trình học tập, làm việc của ông đều hướng đến phục vụ “đế chế Xô Viết”. KGB cũng đã dạy cho ông Putin rằng Mỹ từ lâu vẫn là “kẻ thù truyền kiếp” của Nga.

Theo Svenska Dagbladet, Tổng thống Putin đã bắt đầu “chậm nhưng chắc chắn” nắm quyền kiểm soát hệ thống truyền thông và tiến hành “thanh lọc có hệ thống” những người chỉ trích chính quyền, đồng thời thỏa thuận được với một số nhà tài phiệt nắm lượng lớn tài sản trong các lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt. “Giải pháp thay thế chỉ có thể là nhà tù hoặc các phương án tồi tệ hơn. Các nhà tài phiệt Nga đã nhanh chóng học được cách trung thành và nghe lời”- Svenska Dagbladet đánh giá.

Đồng thời, Tổng thống Nga “nghi ngờ và rất chăm chú” quan sát các nỗ lực của Mỹ trong việc “xuất khẩu dân chủ” bằng các chiến dịch quân sự và nhận thấy rằng kết quả đều là các thảm kịch ở Afghanistan, Iraq và Libya. Và hiện nay, dù muộn và không mấy thoải mái nhưng giới ngoại giao Mỹ buộc phải thừa nhận rằng Putin “là đối thủ tài năng nhất trên vũ đài chính sách đối ngoại”. Trong khi đó, phần lớn các bước đi của Mỹ từ năm 2001 trên thực tế chỉ phá vỡ và làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời làm cho “các kẻ thù” của Mỹ trở nên mạnh hơn.

Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ? - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Svenska Dagbladet đã đưa ra một vài thành công mà ông Putin đã đạt được thời gian gần đây để làm minh chứng cho nhận định của mình. Đầu tiên là sự sụp đổ chính sách của Mỹ với Trung Đông. “Sau khi thay đổi chế độ ở 3 quốc gia và hậu quả của nó là sự hỗn loạn, chiến tranh, Tổng thống Mỹ B.Obama đã trở nên thận trọng hơn khi Mỹ can thiệp vào bất cứ việc gì”- bài báo viết và cho rằng phần lớn các quốc gia Trung Đông cuối cùng vẫn có thể tự quyết định số mệnh của mình sau cái gọi là “cách mạng mùa xuân Ả rập”.

Tuy nhiên, thất bại mới với Mỹ là ở Syria, nơi mà năm 2013 ông Obama quyết định không tấn công ông Assad, thay vào đó là chọn phương án chịu nhiều chỉ trích: cổ vũ cho phe đối lập, sau đó là “vứt họ cho trò đùa của số phận”.

Hai năm sau, Tổng thống Putin “đứng về phía ông Assad và Iran”, người Nga đến Syria và hiện nay đã “phục hồi trật tự” tại đất nước này. Kết quả là Tổng thống Syria đã củng cố được vững chắc vị thế của mình hơn bao giờ hết và “Syria sẽ không thông qua bất cứ quyết định nào nếu không nhận được sự ủng hộ của Nga”- bài báo nhấn mạnh.

Ngoài Syria, các quốc gia hàng đầu khu vực này như Iran và Ả rập Xê út cũng đã thực hiện chuyến thăm đến “ông chủ mới vùng Trung Đông”- các nhà phân tích đã ví Nga như vậy. Mặc dù xét về kinh tế và sức mạnh quân sự, Mỹ vẫn vượt hơn so với Nga nhưng mọi thứ hiện nay dường như đều cho thấy rằng Tổng thống Nga Putin “có sự vượt trội không thể tranh cãi về trí tuệ”- Svenska Dagbladet quả quyết.

Ngoài ra, ông Putin cũng “đưa bán đảo Crimea trở về với đất mẹ” vào năm 2014, qua đó khiến uy tín của ông với dân chúng Nga tăng vọt và đạt mức kỷ lục hơn 80%. Những lời cáo buộc nước Nga của ông Putin can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 lại dường như càng tăng thêm vị thế cho nước Nga trên trường quốc tế và bối cảnh quốc tế cũng đang diễn biến theo chiều hướng dường như là đã nằm trong toan tính của Nga.

“Như vậy, cho đến nay ông Putin đã giành được tất cả những gì đặt ra trong triển khai chính sách đối ngoại của mình và hiện ảnh hưởng của ông ấy đã mạnh nhất từ trước đến nay. Nếu quan sát thì có thể thấy cứ hai bài báo thì có ít nhất một bài nói về nước Nga và ông Putin”- Svenska Dagbladet kết luận.

Ông Putin thành công nhờ sự “lạc quan đến ngây thơ” của các tổng thống Mỹ? - 3

Ông Putin cũng chỉ trích Mỹ và đồng minh bỏ lỡ cơ hội xây dựng một thế giới ổn định hơn sau Chiến tranh Lạnh.

Theo Đức Dũng - Lược dịch (Infonet)

Tin cùng sự kiện Vladimir Putin

Thời sự thế giới Mỹ: F-15 truy đuổi, máy bay  ma  biến mất bí ẩn Một máy bay bí ẩn chao lượn trên bầu trời bang Oregon khiến không quân Mỹ phái chiến đấu cơ F-15 đánh chặn nhưng vật...
20/11/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc TQ: Sự thảm hại của những chú chó ngao Tây Tạng triệu đô một thời Từng là loài chó có giá triệu đô nhưng hiện tại chó ngao Tây Tạng lại vô giá trị đến mức phải đi bới rác, vào "cô nhi...
19/11/2017 19:00
Thời sự thế giới Zimbabwe: Đảng cầm quyền phế truất Tổng thống Mugabe Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã bị phế truất khỏi vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền ZANU-PF, Reuters đưa tin ngày...
19/11/2017 21:50
Thời sự thế giới Nguy cơ trạm vũ trụ Trung Quốc dội  mưa lửa  xuống Trái đất Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã mất khả năng kiểm soát và có thể dội “mưa lửa” xuống Trái đất, theo các...
19/11/2017 19:45
Vũ khí quân sự TQ xây dựng đường hầm thử vũ khí nhanh nhất thế giới Trung Quốc đang xây dựng đường hầm gió nhanh nhất thế giới để thử nghiệm vũ khí siêu thanh có tốc độ 12 km/giây.
19/11/2017 18:00
Thời sự thế giới Tàu ngầm mất tích Argentina cố gắng liên lạc 7 lần Bộ trưởng Quốc phòng Argentina cho biết thủy thủ đoàn trên tàu ngầm mất tích của nước này đã cố gắng liên lạc 7 lần...
19/11/2017 17:00
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
Tin nóng Người Việt tử nạn tai nạn máy bay ở Anh là đại úy phi công Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục đưa thi thể đại uý phi công Nguyễn Thành Trung...
19/11/2017 19:22
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,1m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác