Ông Tập viết bài vạch trần "âm mưu đen tối" trong nội bộ

Thứ Năm, ngày 03/11/2016, 18:00
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc , Tập Cận Bình

Ít ngày sau phiên họp toàn thể quan trọng, Chủ tịch Trung Quốc có bài viết đáng lưu ý nhằm vào những cán bộ "hám quyền lực và tiền tài".

Ông Tập viết bài vạch trần "âm mưu đen tối" trong nội bộ - 1

Địa vị chính trị hiện nay của ông Tập Cận Bình được cho là ngang với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Mới đây trên tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã có bài xã luận đáng chú ý. Chủ tịch Trung Quốc đã công kích “âm mưu đen tối” trong nội bộ và nói rằng tham nhũng, gian lận bầu cử đã khiến sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc bị suy yếu.

Ông Tập cũng yêu cầu siết chặt hơn nữa mặt tư tưởng của cán bộ cấp cao để tránh suy thoái, biến chất.

Bài xã luận của ông Tập xuất hiện ít ngày sau phiên họp toàn thể quan trọng ở Bắc Kinh. Tại kì họp này, ông Tập Cận Bình được tôn vinh là “lãnh đạo cốt lõi” và ông cam kết sẽ cải cách “quy chuẩn đời sống chính trị”.

Kể từ năm 2012 nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc tới nay, ông Tập đã rất mạnh tay trong chiến dịch chống tham nhũng. Ít nhất 100 quan chức cấp cao đã sa lưới và phải ngồi tù. Tiêu biểu trong số này có Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Công an hay Từ Tài Hậu, phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương.

Trên tờ Nhân dân Nhật báo đăng hai văn kiện quan trọng đạt được sau phiên họp toàn thể lần 6. Ngoài ra còn một bài bình luận của ông Tập Cận Bình.

“Một bộ phận cán bộ cấp cao bị lòng tham chính trị và quyền lực che mắt đã sử dụng những âm mưu đen tối nhằm theo đuổi lợi ích cá nhân”, ông Tập nhấn mạnh. “Chủ nghĩa gia đình trị và gian dối bầu cử vẫn còn diễn ra”.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, “lạm quyền, tham nhũng và vi phạm kỉ luật đảng đang tràn lan”. Ông Tập cũng nhắc tới Chu Vĩnh Khang, người từng bị cáo buộc âm mưu thách thức quyền lực người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập viết bài vạch trần "âm mưu đen tối" trong nội bộ - 2

Ông Tập và Vương Kì Sơn, "cánh tay phải" của Chủ tịch Trung Quốc trong chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Tập Cận Bình khẳng định hành vi của họ không chỉ gây ra vấn đề với nền kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống chính trị ở Trung Quốc.

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” và “săn cáo” của ông Tập đã trừng phạt hơn 1 triệu cán bộ, quan chức từ bé tới lớn. Người đứng đầu chiến dịch này là Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của ông Tập trong Ban thường vụ Bộ chính trị.

Trong bài viết của mình, ông Tập so sánh hệ sinh thái chính trị giống hệ sinh thái tự nhiên, đều rất dễ bị ô nhiễm: “Một khi vấn đề nảy sinh, chúng ta sẽ phải trả giá đắt để phục hồi nguyên trạng”.

Một loạt quy định mới được ông Tập kí lệnh ban hành, trong đó nhấn mạnh “không đảng viên nào được phép làm trái đường lối, nguyên tắc, chính sách của đảng Cộng sản Trung Quốc”. Tuy nhiên, quy định mới không cho phép kiểm tra tài sản những lãnh đạo cấp cao hay thanh tra độc lập nếu cán bộ vi phạm.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Thời sự thế giới Động đất khiến cả dòng sông lắc lư chao đảo ở Mexico Động đất mạnh 7,1 độ richter đã khiến thuyền chở du khách chao đảo dưới dòng sông tại một trong những địa điểm nổi...
21/09/2017 14:00
Tin tức Triều Tiên Triều Tiên dọa giáng đòn hạt nhân nếu Mỹ tấn công Mỹ sẽ phải đối mặt với “đòn tấn công hạt nhân khủng khiếp, có sức tàn phá mạnh mẽ” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump...
21/09/2017 15:45
Tin tức Triều Tiên Trung Quốc cử mật vụ theo dõi sinh viên Triều Tiên? Một số trường đại học tại Trung Quốc đã hạn chế số lượng học sinh Triều Tiên theo học và thậm chí còn liệt đơn xin...
21/09/2017 15:15
Donald Trump Bí mật bên trong ly rượu của Tổng thống Trump Mọi người đều biết rằng ông Trump là người không uống rượu. Nhưng trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa qua,...
21/09/2017 13:00
Vũ khí quân sự Xem vũ khí laser Mỹ bắn hạ 5 máy bay không người lái Hệ thống vũ khí laser do tập đoàn Lockheed Martin phát triển để trang bị cho các xe tăng và phương tiện khác.
21/09/2017 11:45
Tin tức Nga Tấn công lính Nga, 850 khủng bố bị  nướng chín  ở Syria Chiến đấu cơ Nga xuất kích xóa sổ 850 tay súng thánh chiến trong đợt không kích dữ dội ở miền trung Syria.
21/09/2017 10:00
Bị mẹ hành hạ, con trai uống thuốc diệt cỏ tự vẫn Không tìm thấy 7.000 đồng, Lan sử dụng vũ lực tra hỏi hai con trai về số tiền. Người con trai sau đó lấy thuốc diệt...
21/09/2017 16:00
Đi thả lưới bắt được cá trắm đen dài gần 1,5m Khi đi thả lưới dưới hồ nước, một người đàn ông ở Nghệ An đã bắt được con cá trắm đen “khủng”.
21/09/2017 15:30
Bé trai tử vong cạnh cống bê tông ven đường Sau khi đi tập văn nghệ cùng chị, người nhà không thấy bé trai về nhà nên tá hỏa đi tìm.
21/09/2017 15:24
Tìm ra người phụ nữ chặt chân chó gây phẫn nộ Tôi không nỡ để người ta giết nó nên tôi hy sinh tình cảm của mình bằng cách chặt chân nó để nó không chạy đi cắn gà,...
21/09/2017 15:01
Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra Bộ Y tế Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế trong giai đoạn từ năm 2013- 2016.
21/09/2017 12:45
Việc hoán đất  " đẹp "  cho Bí thư Bà Rịa là... đúng quy định! Theo báo cáo giải trình, việc hoán đổi đất cho Bí thư Thành ủy Bà Rịa là đúng quy định hiện hành và chủ trương của...
21/09/2017 12:30
   
  • Các chuyên mục khác