Phát hiện “Trái đất thứ 2” cực gần hệ Mặt trời

Thứ Năm, ngày 25/08/2016, 11:42
Sự kiện: Phát hiện hành tinh giống Trái đất , Bí ẩn khoa học

Các nhà khoa học đã phát hiện hành tinh giống Trái đất, có thể là nơi sinh sống của người ngoài hành tinh và nằm gần hệ Mặt trời nhất.

Phát hiện “Trái đất thứ 2” cực gần hệ Mặt trời - 1

Proxima b ở cách hệ Mặt trời chỉ khoảng 4,25 năm ánh sáng, con người sẽ có thể tới được

Hành tinh mới được phát hiện có Proxima b. Hành tinh này chỉ lớn hơn Trái Đất đôi chút và quay quanh ngôi sao Proxima Centauri gần hệ Mặt Trời. “Trái đất thứ 2” quy tụ những điều kiện gần như hoàn hảo để sự sống ngoài hành tinh phát triển.

Proxima b là hành tinh có thể tồn tại sự sống dễ nghiên cứu và tìm hiểu nhất từ trước tới nay do nằm gần Trái đất nhất.

Với khoảng cách 4,25 năm ánh sáng, các thế hệ tàu vũ trụ trong tương lai có thể mang robot thăm dò tới Proxima b. Đây cũng có thể là điểm đến mới cho những du khách từ Trái Đất trong tương lai.

Các nhà khoa học hy vọng có thể khám phá thêm Proxima b và tìm kiếm sự sống. “Trái đất thứ 2” nằm trong khu vực cho phép nước lỏng tồn tại trên bề mặt và do đó có thể hỗ trợ sự sống phát triển.

Proxima b ở gần ngôi sao mẹ hơn 5% so với Trái đất và chỉ mất 11,2 ngày để hoàn thành một vòng quỹ đạo. Nhưng có vấn đề khác với Proxima b là bởi hành tinh này có thể là ngôi nhà của các loài sinh vật ngoài hình tinh.

Proxima b hứng chịu những tia cực tím và tia X cực mạnh phát ra từ ngôi sao mẹ, khiến môi trường sống trên “Trái đất thứ 2” này bao phủ bởi phóng xạ. Điều đó có nghĩa rằng sự sống ở Proxima b có thể sẽ khó khăn hơn và sinh vật sống phải biến đổi để ngăn phóng xạ.

Các nhà khoa học hiện chưa dám chắc rằng những hành tinh như Proxima b liệu có thể trở thành nơi sinh sống do tồn tại ntranh cãi về khả năng duy trì bầu khí quyển và nước lỏng. Các nhà khoa học cần đến những nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn bầu khí quyển của hành tinh này.

"Nếu những nghiên cứu sâu hơn xác nhận khí quyển hành tinh phù hợp để phát triển sự sống, đây có thể là một trong những phát hiện quan trọng nhất mà chúng tôi từng đạt được”, Tiến sĩ John Barnes ở Đại học Open, Anh, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Hiện tại, các nhà khoa học đang lên kế hoạch gửi tàu vũ trụ đến Proxima b. Nhiệm vụ thăm dò có thể diễn ra trong vài thập kỉ tới. Tàu vũ trụ sẽ mất khoảng 20 năm để tới được “Trái đất thứ 2”.

Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
Thời sự thế giới Cận cảnh bộ lạc Indonesia sống hoang dã nhất hành tinh Bộ lạc thiểu số Indonesia ngày nay vẫn lưu giữ phong tục truyền thống như cắt phần đầu ngón tay khi người thân qua...
20/11/2017 11:10
Thời sự thế giới Thành phố 50 triệu USD của người chết ngay bên dưới Jerusalem Thành phố của người chết hiện đang được xây dựng ngay bên dưới thủ đô Jerusalem của Israel và được cho là sẽ giúp...
20/11/2017 09:30
Thời sự thế giới Mỹ: F-15 truy đuổi, máy bay  ma  biến mất bí ẩn Một máy bay bí ẩn chao lượn trên bầu trời bang Oregon khiến không quân Mỹ phái chiến đấu cơ F-15 đánh chặn nhưng vật...
20/11/2017 00:30
Đảo chính ở Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực, thề chết chứ không từ chức Theo tờ Daily Mail, người đàn ông 93 tuổi này đã không ăn uống gì từ thứ 7 tuần trước.
20/11/2017 10:32
Đảo chính ở Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe lần đầu lên tiếng về yêu cầu từ chức Đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính phủ Zimbabwe lên tiếng sau cuộc chính biễn diễn ra cách đây ít ngày.
20/11/2017 08:00
Thế giới động vật Video: Sư tử vồ lợn từ phía sau, cắn xé moi ruột giữa đường Video dưới đây cho thấy khoảnh khắc đàn sư tử cắn xé một con lợn trong khi nó vẫn còn sống.
20/11/2017 06:30
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
   
  • Các chuyên mục khác