Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN

Thứ Tư, ngày 27/07/2016, 15:02
Sự kiện: Tin tức Biển Đông

Phán quyết của tòa quốc tế là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines, ngoại trưởng Philippines khẳng định.

Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN - 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu trong cuộc họp báo

Việc tuyên bố chung của ASEAN không nhắc đến phán quyết Biển Đông của tòa án quốc tế không phải là một chiến thắng ngoại giao của Trung Quốc, ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói ngày 27.7

Trước đó, Philippines đã “mạnh mẽ thúc đẩy” tuyên bố chung của các nước ASEAN cần nhắc tới phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố ngày 25.7 đã không đề cập đến vấn đề này.

Ông Perfecto Yasay nói Philippines đã không tìm hỗ trợ từ các nước ASEAN hoặc cộng đồng quốc tế trong vụ án chống lại tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, và không muốn nhấn mạnh vào vấn đề này để khiêu khích Trung Quốc.

Ông Yasay phát biểu sau khi trở về từ một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao tại Lào, trong đó ASEAN đã “lờ” đề nghị của Philippines muốn nhắc đến phán quyết của tòa án.

"Tôi muốn nói những điều này để xua tan những tin tức trước đó, nói rằng Trung Quốc đã chiến thắng trong hội nghị ASEAN. Vì chúng tôi đã cùng đồng ý sẽ không nhắc đến quyết định của tòa trọng tài", Yasay nói trong một cuộc họp báo.

Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN - 2

Tuyên bố chung từ Hiệp hội ASEAN đã không đề cập trực tiếp tới phán quyết Biển Đông

"Chuyện này không phải là mục tiêu của một cuộc họp ASEAN. Phán quyết của tòa quốc tế là vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines."

Yasay nói việc đưa ra một thông cáo chung là một chiến thắng cho ASEAN, vốn từng bị chia rẽ nhưng đã cho thấy sự thống nhất cần phải tuân theo luật pháp quốc tế và gìn giữ hòa bình.

Philippines muốn đưa phán quyết Biển Đông và một lời kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế vào trong thông cáo chung của ASEAN, nhưng Campuchia bác bỏ phần phán quyết, thay vào đó, ủng hộ lời kêu gọi đàm phán song phương của Trung Quốc, các nhà ngoại giao cho biết.

Manila sau đó đã rút lại lời đề nghị để ngăn chặn sự bất đồng, có thể khiến ASEAN không đưa ra được một phán quyết chung sau cuộc gặp mặt lần thứ 2 trong 49 năm thành lập.

Yasay nói Philippines không muốn “hả hê” trên chiến thắng, hoặc gây xáo trộn ở ASEAN.

Philippines: TQ không chiến thắng sau tuyên bố ASEAN - 3

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị ASEAN

Ngoại trưởng Manila đã gặp người đồng cấp của Mỹ John Kerry vào ngày 27.7 tại Manila, trong đó Yasay cám ơn sự ủng hộ của Washington về quyết định của tòa án.

Cùng ngày, ông Kerry sẽ gặp Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines và thảo luận làm thế nào để tiếp tục tiến lên phía trước sau phán quyết này, một quan chức Mỹ cho biết.

"Tôi hy vọng cuộc đàm thoại sẽ nhắc đến những cách giải quyết mang tính xây dựng, tích cực, hòa bình và hợp pháp”, quan chức Mỹ cho biết, nói thêm rằng Philippines đã cư xử kiềm chế từ sau phán quyết.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Biển Đông

Bí ẩn lịch sử thế giới Vị vua từng dũng cảm đối đầu với Adolf Hitler Là một trong số ít các quốc vương được bầu, Haakon VII được coi là một trong những người Norway vĩ đại nhất của thế...
20/08/2017 00:30
Chuyện lạ Thế giới Đi Ý du lịch, thấy nhẫn mất từ 9 năm trước trên vỉa hè Margaret đánh rơi nhẫn kim cương từ 9 năm trước trong một chuyến đi đến Ý và không còn nghĩ đến nó khi cô trở về Mỹ.
20/08/2017 07:00
Tin tức Triều Tiên Mỹ - Triều giao chiến,  " cổng địa ngục sẽ mở " Nếu Triều Tiên tấn công tên lửa hạt nhân về phía Hàn Quốc, Nhật Bản, căn cứ quân sự Mỹ hay chính lục địa Mỹ, một cuộc...
19/08/2017 18:00
Vũ khí quân sự F-35:  " Kiệt tác "  của Mỹ và phương Tây? Theo một số nguồn tin, máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ được sản xuất với sự hợp tác của rất nhiều quốc...
19/08/2017 21:00
Tin tức Triều Tiên Đã đến lúc nên chấp nhận Triều Tiên có vũ khí hạt nhân Các cựu quan chức và các chuyên gia về chính sách của Trung Quốc và Mỹ, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ...
19/08/2017 20:00
Tin tức Ấn Độ Ấn Độ dặn lính cách đối phó  " đòn "  khiêu khích của quân TQ Binh lính Ấn Độ vừa được dặn dò cách đối phó nếu bị quân đội Trung Quốc kích động.
19/08/2017 19:00
Ngôi nhà kì lạ, được quây bằng 5.000 bao cát giữa Thủ đô Ngôi nhà được quây bởi hàng nghìn bao tải đất, cát, rộng gần 100m2, nằm sâu dưới mặt đất, như một căn hầm ở bãi giữa...
20/08/2017 00:30
BOT đường tránh Biên Hòa: Hỏa tốc… giảm phí! Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết vừa nhận được công văn hỏa tốc từ Tổng cục Đường bộ về việc giảm giá thu phí cho người...
19/08/2017 20:29
Bắt khẩn cấp nghi can đe dọa chủ tịch TP Đà Nẵng Ông Đào Tấn Cường bị bắt khẩn cấp vì bị tình nghi nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
19/08/2017 20:15
Nóng 24h qua: Đau xót lý do khiến 3 gia đình cưa đầu đạn ở Khánh Hòa Lý do 3 gia đình liều lĩnh cưa đầu đạn ở Khánh Hòa, nam sinh nhảy từ tầng 3 vì cô giáo thu điện thoại...là những...
19/08/2017 20:00
Lộ diện phố hàng rong hợp pháp đầu tiên ở Sài Gòn Hai phố hàng rong hợp pháp đầu tiên ở trung tâm Sài Gòn sẽ chính thức khai trương trong thời gian tới.
19/08/2017 19:00
Vụ nổ 6 người chết ở Khánh Hòa: Đạn pháo 105 ly nguy hiểm cỡ nào? Quả đạn pháo 105 ly có mức sát thương rất cao nên khi phát nổ đã khiến 6 người tử vong và 1 người bị thương nặng ở...
19/08/2017 18:30
   
  • Các chuyên mục khác