Quyết cô lập Qatar đến cùng, Ả Rập Saudi ra tối hậu thư

Thứ Sáu, ngày 23/06/2017, 18:00
Sự kiện: Khủng hoảng ngoại giao Qatar , An ninh thế giới

Đại sứ Kuwait mới đây đem đến Doha tối hậu thư từ Ả Rập Saudi và các nước đồng minh, yêu cầu Qatar đóng cửa căn cứ quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng quan hệ với Iran và nộp tiền phạt.

Quyết cô lập Qatar đến cùng, Ả Rập Saudi ra tối hậu thư - 1

Xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Qatar.

Theo RT, Đại sứ Kuwait vốn là người trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar, đã đem đến Doha tối hậu thư bao gồm danh sách 13 điều khoản mà các nước Ả Rập muốn Qatar tuân thủ.

Tối hậu thư bao gồm yêu cầu Qatar ngừng hợp tác với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới được điều đến, đóng kênh truyền hình Al-Jazeera.

Các nước Ả Rập do Ả Rập Saudi dẫn đầu cũng buộc Doha ngừng mọi quan hệ với các nhóm khủng bố, như Anh em Hồi giáo, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda. Ả Rập Saudi mong muốn Qatar ngừng cấp tiền cho những nhóm cực đoan bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Các nước vùng Vịnh cũng yêu cầu Qatar cung cấp chi tiết danh tính “những người hoạt động đối lập” mà Doha đang hỗ trợ. Qatar cũng phải giao nộp những kẻ bị Ai Cập, Bahrain, UAE, Ả Rập Saudi truy nã.

Trong tối hậu thư bao gồm 13 điều khoản, Ả Rập Saudi tuyên bố cho Qatar 10 ngày để thực hiện đầy đủ yêu cầu trên.

Quyết cô lập Qatar đến cùng, Ả Rập Saudi ra tối hậu thư - 2

Thủ đô Doha, Qatar.

Trước khi Kuwait đưa tối hậu thư, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói thế giới Ả Rập nên đề nghị Qatar những yêu cầu “hợp lý và có thể thực hiện được”.

Đây là lần thứ hai Đại sứ Kuwait đến Doha với nhiệm vụ khôi phục quan hệ Qatar và các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Trong lần trước đó, Doha từ chối mọi điều kiện. Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman Al-Thani tuyên bố, không một thế lực nào có thể can thiệp vào chính sách ngoại giao của Doha.

Khủng hoảng ngoại giao Qatar diễn ra vào đầu tháng này, sau khi Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani công khai chỉ trích Ả Rập Saudi vì quan điểm chống Iran. Hãng thông tấn Qatar (QNA) sau đó nói hacker đã tấn công và cho đăng tải thông điệp trên.

Trong bối cảnh bị cô lập toàn diện, Doha ngày càng xích lại gần Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Iran gửi hàng ngàn tấn lương thực đến Qatar mỗi ngày trong khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi binh sĩ đến huấn luyện.

Quyết cô lập Qatar đến cùng, Ả Rập Saudi ra tối hậu thư - 3

Việc phế người cháu để đưa con trai lên làm thái tử, được cho là bước cuối cùng trong chiến lược suốt 2 năm qua của...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
An ninh thế giới Lo ngại Mỹ sắp chiến tranh với nước khác, không phải Triều Tiên Trong khi cả thế giới đang tập trung vào căng thẳng Mỹ-Triều Tiên, một chuyên gia quân sự cảnh báo mối quan hệ bất ổn...
18/08/2017 15:00
Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp Kim Jong-un ở đâu? Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể không cần phải ở Washington,...
18/08/2017 16:30
Tin tức Triều Tiên Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ làm gì tiếp theo? Triều Tiên tuyên bố chắc chắn rằng nước này đã phát triển được tên lửa liên lục địa có khả năng nhằm vào bất kỳ đâu...
18/08/2017 14:15
Donald Trump Nhan sắc xinh đẹp phụ tá bí ẩn của ông Trump Nữ giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng từng là một người mẫu nổi tiếng và được ông Trump vô cùng tin tưởng.
18/08/2017 13:00
Vũ khí quân sự B-1b Mỹ sẵn sàng dội bom Triều Tiên khi ông Trump ra lệnh Các sỹ quan Mỹ trên đảo Guam nói đã sẵn sàng ném bom Triều Tiên nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định lựa chọn...
18/08/2017 12:00
Thời sự thế giới Mexico: Dân làng tá hỏa vì  cổng đến địa ngục  xuất hiện Người dân địa phương ở Mexico hết sức lo lắng khi phát hiện miệng hố bất ngờ mở rộng, bên trong có mùi khí gas giống...
18/08/2017 11:00
Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ liên tiếp nhiều ngày Ngày Quốc khánh năm nay rơi vào thứ Bảy nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào tuần kế tiếp.
18/08/2017 17:15
Thanh tra Chính phủ: Nhiều trạm BOT sai vị trí, giá phí quá cao Qua tiến hành thanh tra, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho rằng nhiều trạm thu phí BOT đã đặt sai vị trí, giá phí quá...
18/08/2017 16:00
Chuyện ngược đời: Xã nợ dân 35 triệu nhưng vẫn phê  lý lịch xấu Nam sinh vừa tốt nghiệp, nộp hồ sơ vào một trường trung cấp Y không được chấp nhận vì xã bút phê “lý lịch xấu”.
18/08/2017 15:30
Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà bị khiêng khỏi quán phở nổi tiếng ở Pleiku UBND phường nơi xảy ra vụ việc đã mời chủ quán phở tới làm việc vào sáng nay (18/8).
18/08/2017 15:00
Sự thật bất ngờ vụ cô gái mất tích trên đường đi làm Cô gái bỏ đi chơi với bạn cắt mọi liên lạc khiến gia đình cuống cuồng đi tìm, đăng thông tin trên mạng xã hội.
18/08/2017 14:12
Nổ kinh hoàng ở Khánh Hòa, 6 người tử vong Sau tiếng nổ kinh hoàng, nhiều người dân chạy đi kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người chết và bị thương nằm la liệt.
18/08/2017 13:22
   
  • Các chuyên mục khác