Suốt ngày đăng ảnh "câu view", một cách tàn phá trí não

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016, 11:30
Sự kiện: Mạng xã hội Facebook

Liên tục đăng ảnh lên "face" có thể khiến bộ nhớ suy yếu, gây căng thẳng và lo lắng, mất dần gắn kết với môi trường xung quanh, giảm đáng kể khả năng tập trung.

Suốt ngày đăng ảnh "câu view", một cách tàn phá trí não - 1

Với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, nhiều người ngày nay dành cả ngày đêm chụp ảnh, quay video và đưa lên mạng. The New York Times nhận định việc sử dụng các ứng dụng mạng xã hội không còn là cách lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ mà đã trở thành một thủ tục thiết yếu.

Nhưng điều gì cũng có mặt trái của nó. Rất nhiều người, đặc biệt là du khách đã bắt đầu cảm thấy khó chịu với việc đám đông lăm lăm chiếc điện thoại để chụp lại mọi khoảnh khắc "đẹp" xung quanh mà chẳng hề thực sự thưởng thức cái đẹp ấy.

Cuộc sống trong "bong bóng" công nghệ

Suốt ngày đăng ảnh "câu view", một cách tàn phá trí não - 2

Việc sử dụng đồ điện tử để chia sẻ và thể hiện bản thân là mong muốn không thể kiềm chế, nhưng điều đó đang loại bỏ dần cách thức con người kết nối với nhau.

Như nhà tâm lý Sherry Turkle viết trong "Alone Together" rằng "Nhu cầu tiếp xúc đa phương tiện đã trở thành nhu cầu không thể  trong thế kỷ 21. Theo đó, giao tiếp và chia sẻ với bất kỳ ai ở mọi nơi mọi lúc ban đầu chỉ là một tiện ích, nhưng sau đó bản thân nó lại trở thành trung tâm.

Giáo sư tâm lý John R.Suler giải thích rằng người ta chụp ảnh cho các "khán giả" trên mạng như một cách để tìm kiếm sự chấp nhận và khẳng định chính mình. Phản hồi, bình luận từ "khán giả" cho họ cảm giác an toàn và "thật" hơn. Quá trình này biến cả những điều rất đỗi bình thường như ăn uống trở nên đặc biệt.

Suốt ngày đăng ảnh "câu view", một cách tàn phá trí não - 3

Như vậy, thay vì ở trong khoảnh khắc hiện tại, chúng ta tìm cách thể hiện mình qua thị giác. Ảnh cá nhân được công khai qua Instagram và Facebook, trở thành công cụ quảng bá. Qua tương tác và phản hồi, người dùng có thể lọc ra cách thức để tối đa hóa lượng bình luận tích cực, như một kiểu bồi dưỡng cho tình yêu bản thân.

Trong nghiên cứu năm 2014, giáo sư tâm lý Tracy Alloway đã phân tích và chỉ ra rằng việc kết nối xã hội dựa trên hình ảnh và video làm tăng sự đồng cảm với chính mình.

Sáng tạo và sự tập trung

Con người mất tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, nhưng lại dồn sức cho việc chỉnh sửa ảnh nhằm lôi kéo sự chú ý của người khác. Tác giả cuốn sách " The Shallows: What the Internet Is Doing to Our Brains,” Nicholas Carr cho biết thần kinh đã thích nghi để dần phụ thuộc công nghệ. Điều đó làm suy yếu bộ nhớ, gây căng thẳng và lo lắng. 

Suốt ngày đăng ảnh "câu view", một cách tàn phá trí não - 4

Hành vi đăng ảnh liên tục cũng có khả năng làm gián đoạn tập trung và nôn nao mọi lúc. Bù lại, chúng ta có thể hoạt động đa nhiệm tốt hơn, nhưng sau này sẽ mất dần gắn kết với môi trường xung quanh và quên đi mọi trải nghiệm, chưa kể khả năng tập trung sẽ không thể khôi phục như trước.  

Tiếp theo đó là tâm thần dần loại bỏ chức năng hỗ trợ sự bình tĩnh và lý tính, điều chúng ta rất cần khi theo dõi một câu chuyện dài hay tranh luận, hay hoàn toàn 'mất điện" khi con người cần suy tư hay chứng kiến một điều gì đó đáng nhớ. Nói cách khác, càng tập trung vào hình ảnh, thì việc đọc sách càng trở nên khó khăn.

Sự cảm thông bị đánh mất

Trong nghiên cứu năm 2013, nhóm khoa học từ Viện Phân tích Xã hội đã chỉ ra mối liên hệ giữa đọc sách và lòng thấu cảm. Theo đó, các tác phẩm văn học khiến con người thấu cảm với kinh nghiệm của người khác bằng cách suy ngẫm, nhưng điều này chỉ có thể đạt được khi có sự tập trung nhất định để hấp thu và nạp dần thông tin vào não chứ không phải "mì ăn liền". 

Suốt ngày đăng ảnh "câu view", một cách tàn phá trí não - 5
Loài người ngày càng yêu bản thân và trở nên vô cảm?

Tuy nghiên cứu này có quy mô nhỏ và không mang tính bao quát, nó cũng cho thấy rằng thơ, văn xuôi buộc con người phải tự tập trung và liên hệ, ghi nhớ những trải nghiệm trong hiện tại.

Nhà văn Sven Birkerts đánh giá rất cao nghệ thuật dạng này "Tôi tin rằng nghệ thuật mà yêu cầu trí tưởng tượng là điều cần thiết trong thời buổi khủng hoảng thông tin dư thừa. Mất quá nhiều thời gian và phân tán sức lực cho những hình ảnh tràn ngập sẽ khiến cuộc sống của chính mình bị bão hòa".

Như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng lãng quên những khoảnh khắc đang xảy ra quanh mình, và không còn sự đồng cảm và chú ý mà nó xứng đáng nhận được. 

Theo Vũ Thanh - Epochtimes (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Mạng xã hội Facebook

Tin tức Ấn Độ Lý do lính TQ dùng gậy sắt, gạch đá xô xát với quân Ấn Độ Khoảng 15 binh sĩ Trung Quốc được cho là đã xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ, dẫn đến một cuộc ẩu đả bằng gậy sắt và gạch đá...
16/08/2017 19:00
Tin tức Ấn Độ Quốc gia nhỏ bé nín thở trước nguy cơ chiến tranh Trung-Ấn Vương quốc Bhutan nhỏ bé phụ thuộc hoàn toàn vào Ấn Độ trong việc bảo đảm an ninh lãnh thổ trong bối cảnh căng thẳng...
16/08/2017 15:00
Tin tức Triều Tiên Ukraine: Có người khác đưa động cơ tên lửa cho Triều Tiên Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Ukraine nói động cơ tên lửa đạn đạo Triều Tiên có nguồn gốc từ nước này nhưng có thế...
16/08/2017 19:45
Vũ khí quân sự Nga-TQ rầm rộ đưa tên lửa áp hạt nhân áp sát nhau làm gì? Vùng đất lạnh giá giáp biên giới Nga-Trung Quốc đang trở thành điểm nóng bởi sự xuất hiện của các tên lửa có thể gắn...
16/08/2017 18:00
Thế giới động vật Hàng ngàn xác cá mập chất thành đống, kín đặc tàu TQ Xác cá mập quý hiếm xếp chồng chất lên nhau trong con tàu đánh bắt trái phép của Trung Quốc.
16/08/2017 17:00
Tin tức Triều Tiên Vở kịch vĩ đại của Triều Tiên và ông Kim Jong-un  " thắng tuyệt đối " Theo AP, trong một thế giới đan xen những răn đe quân sự, cuộc chơi này mang về chiến thắng tuyệt đối cho ông Kim...
16/08/2017 16:00
Nóng 24h qua: Bộ trưởng GTVT lên tiếng về việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng của bà Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng GTVT lên tiếng về việc đặt trạm thu phí BOT...
16/08/2017 20:00
Chuyện chưa biết về  " cụ "  đại bàng được ướp xác độc nhất Thủ đô Câu chuyện về một “cụ” đại bàng đất sau khi chết được người dân làng Nhân Mỹ (Hà Nội), ướp xác, đặt trong đình làng...
16/08/2017 19:18
Clip: Lũ trên núi đổ xuống như thác, dân không dám qua đường Dù chỉ một đoạn đường ngắn nhưng người dân không dám đi qua vì nước lũ từ trên núi đổ xuống rất mạnh.
16/08/2017 19:00
Bộ GTVT chính thức giảm phí qua trạm Cai Lậy Bộ GTVT đã có buổi làm việc với chủ đầu tư và đi đến thống nhất giảm phí cho tất cả các phương tiện khi đi qua...
16/08/2017 18:20
Sau vụ phường Văn Miếu: Chứng tử kèm chia buồn, khai sinh kèm lời chúc Người dân sẽ được cấp giấy chứng tử tại nhà khi có người thân qua đời cùng lời chia buồn của chính quyền địa phương.
16/08/2017 18:00
Hà Nội: Cô gái bị người yêu ruồng bỏ, đẻ con rồi để lại nhà ân nhân Bị người yêu ruồng bỏ, chị N. (SN 1995, quê Nghệ An) một mình vác bụng bầu ra Hà Nội. Tại đây, được sự giúp đỡ của...
16/08/2017 16:01
   
  • Các chuyên mục khác