Thế giới đang nói gì về APEC Đà Nẵng –Việt Nam 2017?

Thứ Năm, ngày 02/11/2017, 10:51
Sự kiện: Thời sự thế giới

Theo bà Novakova, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 là một trong những sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng nhất của Việt Nam trong những năm gần đây, khẳng định đường lối tích cực hội nhập quốc tế và sẽ thúc đẩy nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thế giới đang nói gì về APEC Đà Nẵng –Việt Nam 2017? - 1

Toà nhà trụ sở Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng cũng sẽ là một trong những địa điểm tổ chức các sự kiện trong khuôn Tuần lễ cấp cao. Ảnh Zing

Trong những ngày này, hàng loạt các hãng thông tấn lớn trên thế giới nhưng Reuters, ABCnews, BBC…đang viết về công tác chuẩn bị APEC ở Đà Nẵng- Việt Nam và nhận định, đây là sự kiện lớn, là cơ hội kết nối các ông lớn trên thế giới ngồi lại bàn về tương lai thịnh vượng của châu Á- Thái Bình Dương.

Theo TTXVN, ngày 1.11, tại thủ đô Moscow, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN đã tổ chức hội thảo bàn tròn với chủ đề: "Diễn đàn APEC 2017 tại Việt Nam: Những cơ hội phát triển khu vực". Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu Việt Nam, APEC và châu Á. Tại hội thảo các chuyên gia tập trung thảo luận những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm đổi mới; đa dạng hóa hoạt động kinh tế đối ngoại, tính đa dạng trong chính sách đối ngoại, hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.  

Trình bày tham luận tại hội thảo, Phó Giáo sư Oksana Novakova của Viện các nước Á-Phi thuộc Trường đại học tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU) nhấn mạnh rằng: sau khi thực hiện chính sách đổi mới vào năm 1986, Việt Nam nhanh chóng gia nhập cộng đồng thế giới với tư cách một quốc gia đang phát triển, có chính sách kinh tế tự do hơn, sẵn sàng hợp tác với tất cả đối tác có thể trên thế giới, đồng thời nổi lên như một lãnh đạo chính trị tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á. Không chỉ đẩy mạnh hợp tác kinh tế mà Việt Nam còn chú trọng tăng cường phối hợp hành động nhằm duy trì an ninh ở khu vực. Hòa bình và phát triển là 2 định hướng chính trong chính sách đối ngoại hiện nay của Việt Nam. 

Theo bà Novakova, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 là một trong những sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng nhất của Việt Nam trong những năm gần đây, khẳng định đường lối tích cực hội nhập quốc tế và sẽ thúc đẩy nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời thúc đẩy hình ảnh Việt Nam như một quốc gia đang phát triển năng động, mến khách và an toàn.

Chia sẻ ý kiến này, chuyên gia Anna Aksenova, giảng viên đại học MGU cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang chứng tỏ sự phát triển năng động; tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao (trong giai đoạn 2010 -2016 trung bình đạt mức 6%); tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phần lớn gắn liền với dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp lớn nước ngoài. Điều đáng nói là những nhà đầu tư chủ chốt tại Việt Nam đến từ các nước thành viên APEC, vốn gần gũi về mặt địa lý và có lợi ích chung, hội nhập trong khuôn khổ các liên minh khu vực. 

Thế giới đang nói gì về APEC Đà Nẵng –Việt Nam 2017? - 2

Ảnh Zing.

Bangkok Post của Thái Lan đã đăng tải bài viết bình luận về vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017, diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 10-11.11. Theo báo này, Đà Nẵng được xem là thành phố cảng nổi tiếng nhất của Việt Nam, và sẽ được coi là điểm kết nối Đông Nam Á với phần còn lại của thế giới trong tương lai.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Hội nghị Cấp cao APEC lần này cũng đem lại một cơ hội có một không hai. Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng, Việt Nam có thể cho thấy sự tinh tế về mặt ngoại giao, vốn đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Ngoài ra, theo tờ Bangkok Post, Việt Nam cũng sẽ tận dụng Hội nghị Cấp cao APEC lần này để hối thúc Washington đưa ra một lập trường rõ ràng hơn về tự do hóa thương mại và đầu tư.

 Đại sứ Ted Osius trong cuộc chào kết thúc nhiệm kỳ với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các diễn đàn đa phương, bày tỏ ngưỡng mộ công tác chuẩn bị, tổ chức năm APEC 2017 của Việt Nam; nhấn mạnh việc các sự kiện của APEC được tổ chức tại nhiều địa phương khác nhau đã thể hiện sự năng động, tích cực của Việt Nam.

ông Anthony Nelson, Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương tại Tập đoàn Albright Stonebridge trong cuộc trả lời phỏng vấn VOV cũng nói rằng: Tôi cho rằng Việt Nam là một nước quan trọng trong APEC. Nếu chúng ta theo dõi phát triển trên thế giới, chúng ta sẽ có thấy các đợt phát triển kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, đặc biệt là ở châu Á, nơi mà nhiều nước thực sự chuyển biến và trở thành các cường quốc kinh tế như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việt Nam hiện đang là một trong những nước trong đợt phát triển sắp tới với tốc độ tăng tưởng nhanh và có cơ hội trở thành các nền kinh tế đi đầu trên thế giới.

Việc đăng cai APEC sẽ giúp Việt Nam có cơ hội chứng tỏ rằng Chính phủ Việt Nam đang hướng tới cải cách kinh tế cũng như đang thực hiện các cam kết của mình, đặc biệt là về hội nhập kinh tế toàn cầu.  

Đối với các nước quan tâm tới vấn đề đa phương hóa quan hệ quốc tế thì APEC là một diễn đàn tuyệt vời vì tại đây sẽ đưa ra các ý tưởng phát triển kinh tế và kết nối các quốc gia thành viên với nhau.

APEC tập trung tìm hướng đẩy mạnh tăng trưởng, tạo việc làm và cùng nhau tạo ra thịnh vượng, do đó đây chính là cơ hội để Việt Nam chứng tỏ cách tiếp cận cũng như các ý tưởng của mình. 

Thế giới đang nói gì về APEC Đà Nẵng –Việt Nam 2017? - 3

Air Force One hay Không lực 1 - chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump được thiết kế như một “pháo đài bất khả xâm...

Theo P.V (tổng hợp) (Dân Việt)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Thời sự thế giới

Tin tức Trung Quốc TQ: Lao ra đỡ người phụ nữ nhảy từ nhà tầng và cái kết Video cho thấy khoảnh khắc nam cảnh sát nhanh trí lao ra đỡ người phụ nữ.
17/03/2018 20:30
An ninh thế giới Nga nói gì về khởi đầu một cuộc  " chiến tranh lạnh "  mới? Kremlin đã trả lời về thông tin sự khởi đầu "cuộc chiến tranh lạnh" mới.
17/03/2018 21:15
Vũ khí quân sự Tàu ngầm hạt nhân Nga bí mật áp sát bờ biển Mỹ Theo hãng tin Zvezda, các tàu ngầm hạt nhân của Nga đã tiến rất gần căn cứ quân sự Mỹ mà không bị phát hiện.
17/03/2018 19:45
Thế giới động vật Bắt được trăn khổng lồ dài như xe ô tô ở Úc Một chuyên gia bắt rắn ở Úc vừa bắt được một con trăn dài bằng xe ô tô sedan, tờ UPI đưa tin.
17/03/2018 19:00
Vũ khí quân sự Campuchia tập trận với Trung Quốc, bất chấp căng thẳng với Mỹ Campuchia đã khởi động một cuộc tâp trận với Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ đang căng thẳng.
17/03/2018 18:00
Thời sự thế giới Chỉ còn 2 ngày là nghỉ hưu, cựu phó giám đốc FBI bị sa thải Ngày 16-3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã sa thải ông Andrew McCabe, cựu phó giám đốc của Cục Điều tra liên...
17/03/2018 17:00
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Cái kết cho nữ tài xế lùi ô tô sai còn chửi bới người khác Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời; Lễ tiễn đưa Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và các thông tin liên quan vụ án...
17/03/2018 20:10
Cô giáo bị ép quỳ xin lỗi phụ huynh Vụ cô giáo quỳ gối: Hội trưởng PHHS lớp 4/3 nói gì? Thừa nhận mình đã không làm tròn hết trách nhiệm khi có mặt tại văn phòng trường tiểu học lúc cô giáo Nhung quỳ gối,...
17/03/2018 20:00
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong 2 ngày 20 và 21-3 Trong 2 ngày Quốc tang nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải (ngày 20 và ngày...
17/03/2018 19:30
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỷ từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an Quá trình điều tra đường dây đánh bạc núp dưới vỏ bọc game bài Rikvip, bước đầu CQĐT xác định tổng số tiền đánh bạc...
17/03/2018 18:30
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần 3 yếu tố hội tụ ở nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải “Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói ít làm nhiều. Đó là một trong những yếu tố rất cần của một người lãnh đạo” - TS...
17/03/2018 19:00
Tin nóng Trần tình của nữ tài xế lùi xe trên cầu gây xôn xao Nữ tài xế trần tình lý do lớn tiếng với người đi sau khi quay đầu xe trên cầu Cót bất thành.
17/03/2018 18:00
   
  • Các chuyên mục khác