Thủ tướng Pháp "thích" ngực trần hơn khăn trùm Hồi giáo

Thứ Tư, ngày 31/08/2016, 10:00

Mâu thuẫn trong lòng nước Pháp về bộ áo tắm Hồi giáo bùng lên dữ dội sau phát ngôn có phần bị cho là thiếu suy nghĩ của Thủ tướng nước này.

Thủ tướng Pháp "thích" ngực trần hơn khăn trùm Hồi giáo - 1

Burkini (phải) đang bị cấm ở nhiều bãi biển Pháp.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã khiến dư luận nước này chia rẽ sâu sắc sau khi cho rằng ngực trần đại diện cho nước Pháp tốt hơn là khăn trùm đầu Hồi giáo. Tranh cãi nổ ra quanh việc nên hay không cho người Hồi giáo mặc áo tắm kín người burkini.

Thủ tướng Valls nói: “Marianne để ngực trần vì bà ấy cứu đói cho toàn dân. Bà ấy không che mạng vì bà ấy tự do. Đấy là nền cộng hòa đích thực”. Marianne là một nhân vật tượng trưng xuất xứ từ thời Cách mạng Pháp thế kỷ thứ 18, được xem là hình ảnh đại diện cho nước Pháp với vẻ ngoài xinh đẹp và gợi cảm. Mathilde Larrere, một nhà sử học chuyên về cách mạng Pháp, nói: “Marianne có ngực trần từ xưa tới nay”.

Thủ tướng Pháp "thích" ngực trần hơn khăn trùm Hồi giáo - 2

Marianne, hình ảnh được cho là biểu trưng của nước Pháp.

Hàm ý để ngực trần đại diện cho nước Pháp trong khi khăn trùm Hồi giáo là một “vấn đề nghiêm trọng” khiến các chính trị gia, nhà lịch sử tranh cãi không ngớt tuần vừa qua.

Tuy nhiên, Nhà sử học Nicolas Lebourg cho rằng nhiều người nhầm lẫn hình ảnh của Marianne với bức tranh “Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân” của danh họa Delacroix vẽ năm 1830. Trong tranh, người phụ nữ để ngực trần, được cho là đại diện cho sự độc lập, tự do. Chính điều này khiến nhiều người nhầm lẫn Marianne với nhân vật trong tranh của Delecroix là một.

Nhiều người chỉ ra rằng Marinanne có đội chiếc mũ từ vùng Phrygia đại diện cho tự do và cách mạng. Marianne được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên quan trọng nhất là đề cao tự do chứ không phải ngực trần hay không.

Thủ tướng Pháp "thích" ngực trần hơn khăn trùm Hồi giáo - 3

Bức tranh “Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân” của danh họa Delacroix vẽ năm 1830 có hình ảnh phụ nữ để ngực trần dẫn đầu đoàn quân tiên phong.

Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi các khu nghỉ dưỡng ở Pháp dỡ bỏ lệnh cấm burkini. Tổ chức chính trị lớn nhất toàn cầu này coi việc cấm là “ngớ ngẩn” và chẳng giúp tăng cường an ninh mà chỉ khiến sự bất đồng, chia rẽ trong người Hồi giáo gia tăng.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên tiếng đồng tình với phán quyết của tòa án tối cao Pháp tạm thời hủy bỏ lệnh cấm burkini. Tuy nhiên, hầu hết thị trường ban bố lệnh cấm burkini đều từ chối rút lại quy định.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)
Thời sự thế giới Vì bức ảnh này, Trump dồn 4.000 quân tới Afghanistan Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra quyết định dựa trên một tấm ảnh, theo Daily Mail.
23/08/2017 08:15
Tin tức Triều Tiên Mỹ  " nhắm mục tiêu "  Nga, TQ vì đã giúp Triều Tiên Mỹ vừa có động thái quyết liệt nhắm vào những cá nhân tổ chức được cho là hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên.
23/08/2017 09:15
Tin tức Trung Quốc Đầu tượng Phật cổ liên tục biến mất bí ẩn ở TQ 10 đầu tượng Phật điêu khắc có niên đại từ thời nhà Minh đã biến mất bí ẩn.
23/08/2017 06:30
Tin tức Triều Tiên Chuyện về người lính Mỹ cuối cùng đào ngũ sang Triều Tiên Người lính Mỹ cuối cùng đào ngũ sang Triều Tiên đã qua đời vào năm ngoái, hai người con của ông này nói trên truyền...
23/08/2017 00:30
Thế giới động vật Trăn khổng lồ 8m đớp chân, siết chặt bà cụ Thái Lan Con trăn cắn phập răng nanh vào chân nạn nhân trước khi siết chặt bà, theo Daily Mail.
22/08/2017 19:00
Tin tức Nga Vì sao Nga mềm mỏng trong vấn đề Triều Tiên? Mới đây, tờ Moscow Times đăng tải bài viết của tác giả Maxim Trudolyubov bình luận về quan điểm của Nga đối với vấn...
22/08/2017 22:00
Những tiết lộ bất ngờ của người thứ 37 trúng jackpot  khủng Người trúng giải đã tiết lộ nhiều thông tin khá bất ngờ khi làm thủ tục nhận giải.
23/08/2017 09:10
Vụ bác sĩ 115 bị đánh: Bộ Y tế vào cuộc Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị cơ quan chức năng ở Nghệ An, làm rõ vụ việc giám đốc hành hung bác sĩ tại Bệnh viện...
23/08/2017 08:41
Tiếng than từ  Tuyệt tình Cốc : Hiểm họa Những ngọn núi bị chém tan hoang sau nhiều năm khai thác lộ thiên lại tiếp tục bị “tận thu” khai thác “âm” xuống lòng...
23/08/2017 08:05
Sai phạm của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ là rất nghiêm trọng Chiều 22-8, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ...
23/08/2017 06:55
Ảnh: Đầu bạc, lưng còng len lỏi mưu sinh khắp Thủ đô Không sống dựa vào tiền lương hưu và con cháu, nhiều người cao tuổi vẫn tiếp tục làm việc tự nuôi bản thân.
23/08/2017 00:30
Bão số 6 tăng cấp độ, miền Bắc mưa rất to từ đêm mai Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to từ đêm mai (23/8).
22/08/2017 22:45
   
  • Các chuyên mục khác