Thủy quân lục chiến Mỹ muốn huấn luyện với binh sĩ VN

Thứ Hai, ngày 26/09/2016, 11:17
Sự kiện: Vũ khí quân sự , An ninh thế giới

Phản ánh sự thay đổi trong những năm gần đây ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đã có những cuộc tiếp xúc liên tục với phía Việt Nam và hai bên có thể sớm tham gia huấn luyện cùng nhau.

Thủy quân lục chiến Mỹ muốn huấn luyện với binh sĩ VN - 1

Tàu đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Đây là thông tin được Trung tướng Lawrence Nicholson, Tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Nhật Bản khẳng định trên tạp chí Marine Corps Times.

“Lớn lên từ nhỏ, tôi biết đến thông tin về Chiến tranh Việt Nam thông qua truyền hình mỗi tối. Tôi gần như không thể tưởng tượng được rằng sau này, mình lại có cơ hội đại diện cho quân đội Mỹ tham dự các cuộc họp với Việt nam, để tìm kiếm cơ hội huấn luyện với lực lượng vũ trang Việt Nam”, tướng Nicholson chia sẻ.

"Việt Nam và Malaysia có loại tàu tuần tra nhỏ. Hai nước đều có lực lượng hải quân đánh bộ và chúng tôi muốn xem xét, tìm kiếm cơ hội huấn luyện".

Tham gia huấn luyện với binh sĩ Việt Nam là “cơ hội tuyệt vời” đối với Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng Nocholson nói. Nếu đạt thỏa thuận, đây sẽ là sự thay đổi đáng kể trong quan hệ giữa hai nước kể từ thời Chiến tranh Việt Nam.

Thủy quân lục chiến Mỹ muốn huấn luyện với binh sĩ VN - 2

Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tướng 3 sao Mỹ hiện là người giám sát tất cả chiến dịch triển khai Thủy quân lục chiến ở Vành đai Thái Bình Dương. Ông dự kiến sẽ đến Việt Nam vào tháng 10 để thảo luận về các phương án đào tạo mà lực lượng hai nước có thể phối hợp.

“Tôi rất phấn khích khi nghĩ đến chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu xem phía Việt Nam mong muốn gì và cách để lực lượng hai nước có thể hợp tác với nhau nhiều hơn nữa", tướng Nicholson nói.

"Tôi vừa dự Hội thảo của các Lãnh đạo lực lượng tác chiến hỗn hợp Đổ bộ Thái Bình Dương ở San Diego. Đại diện của quân đội và hải quân Việt Nam đã có mặt. Đó là cơ hội để tôi gặp gỡ một số đại diện của Việt Nam và họ cũng nêu mong muốn tìm hiểu cách phối hợp với quân đội Mỹ nhiều hơn, để cùng làm việc với nhau".

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất có thể tham gia huấn luyện với Thủy quân lục chiến của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia muốn được huấn luyện nhiều hơn với lực lượng Mỹ trên các tàu đổ bộ. Nhật Bản thậm chí đã yêu cầu Mỹ giúp đỡ đào tạo Trung đoàn bộ binh miền Tây trên đảo Kyushu thành lực lượng thủy quân lục chiến.

Theo Đăng Nguyễn - Marine Corps Times (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Vũ khí quân sự

Vũ khí quân sự 600 tên lửa đạn đạo Nga vẫn đang ngày đêm chĩa vào Mỹ? Hai cường quốc thế giới luôn có cách để kìm hãm lẫn nhau trong cuộc đua làm bá chủ thế giới.
25/09/2017 00:30
Tình hình chiến sự Syria và Nga Tướng Nga tử trận trên chiến trường ở Syria Trung tướng Valery Asapov, thuộc lực lượng vũ trang Nga, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng đạn cối từ phiến quân...
25/09/2017 09:30
Donald Trump Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh với Triều Tiên và 7 nước Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh mới với công dân của 8 quốc gia, bao gồm cả Triều...
25/09/2017 08:45
Tin tức Triều Tiên Triều Tiên tung video bắn tan chiến đấu cơ, tàu sân bay Mỹ Đoạn video xuất hiện ngay sau khi máy bay ném bom hạt nhân B-1B cùng các chiến đấu cơ Mỹ bay áp sát Triều Tiên.
25/09/2017 08:30
Vũ khí quân sự Nhật Bản săn tàu ngầm của kẻ thù như thế nào? Nhật Bản đã tự phát triển máy bay săn ngầm dựa trên máy bay thương mại Boeing-707.
25/09/2017 06:30
Thời sự thế giới Biển người tuần hành cổ vũ ông Kim Jong-un đánh Mỹ Hàng chục ngàn cư dân Bình Nhưỡng đã tập trung tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Triều Tiên ngày 23-9 để ủng...
24/09/2017 18:00
HN: Cháy nhà 5 tầng lúc nửa đêm, hai chị em gái tử vong Ngọn lửa bùng lên bao trùm toàn bộ ngôi nhà 5 tầng ở thị trấn Xuân Mai lúc nửa đêm, khiến 2 chị em gái trong một gia...
25/09/2017 09:23
Áp thấp nhiệt đới sắp đổ bộ Quảng Ninh-Hải Phòng, Hà Nội mưa lớn Áp thấp nhiệt đới di chuyển với tốc độ 20-25km/h, dự báo đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh – Hải Phòng chiều...
25/09/2017 07:49
Tai nạn kinh hoàng: 3 mẹ con cùng bị cán tử vong khi vượt ôtô Nạn nhân tử vong là một người phụ nữ khoảng 30 tuổi và 2 con nhỏ.
25/09/2017 07:36
Hơn 1 giờ cứu cây xăng khỏi đám cháy trong đêm Lửa bùng phát ngay cần cẩu gần cây xăng, sau đó cháy lan ra phía sau, may mắn lực lượng cảnh sát chữa cháy đã kịp...
25/09/2017 06:44
Lăng Ba Vành mới là lăng mộ Quang Trung? Lăng Ba Vành (vì mộ có ba vòng tường bao quanh) nằm ở khu vực đồi Thiên An, phía Tây TP Huế. Nhà nghiên cứu Trần Viết...
25/09/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 áp sát đất liền, miền Bắc sắp mưa trút nước Áp thấp nhiệt đới sẽ vượt quần đảo Hải Nam (Trung Quốc) và khoảng chiều mai (25/9) sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng...
24/09/2017 21:45
   
  • Các chuyên mục khác