Tìm thấy đường hầm "đưa linh hồn" vua Maya xuống cõi âm

Thứ Ba, ngày 26/07/2016, 19:00

Một đường hầm bí mật rộng 60 cm, dài 60 cm vừa được tìm thấy dưới một ngôi mộ cổ của một vị vua người Maya.

Tìm thấy đường hầm "đưa linh hồn" vua Maya xuống cõi âm - 1

Ngôi đền của những câu khắc, một kiến trúc cổ của người Maya, nơi chứa mộ của vua Pakal

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một đường hầm dẫn nước ngầm tại Palenque ở Mexico, một địa điểm đổ nát của người Maya. Đường hầm được xây dựng dưới "Ngôi đền của những câu khắc", nơi chứa mộ của vua Pakal, vị vua cai trị xứ Palenque hơn 70 năm trong thế kỷ thứ bảy.

Ngày 25.7, nhà khảo cổ học Arnoldo Gonzalez cho biết các nhà nghiên cứu tin rằng ngôi đền và mộ được cố tình xây dựng trên một con suối từ năm 683 đến 702 trước công nguyên. Đường hầm dẫn nước từ dưới buồng tang lễ của ngôi đền ra đường đi bộ ở phía trước ngôi đền.

Theo các nhà khảo cổ, đây là cách người Maya đưa linh hồn của Pakal xuống tuyền đài. Theo quan niệm của người Maya, tuyền đài (âm phủ) nằm dưới mặt đất, được cai quản bởi một vị thần của cái chết.

Tìm thấy đường hầm "đưa linh hồn" vua Maya xuống cõi âm - 2

Bên trong đường hầm dưới mộ vua Pakal

Mọi sự chú ý tập trung vào chiếc quan tài bằng đá chôn cất Pakal. Trước đây một số người tưởng rằng các chi tiết chạm khắc trong quan tài cho thấy vị vua Maya này­­ đang ngồi điều khiển một con tàu vũ trụ.

Tác giả Erich von Daniken đã từng nói vào năm 1968 trong một cuốn sách của ông rằng hình ảnh vua Pakal được chạm khắc trong nắp quan tài giống với hình ảnh của một phi hành gia ngồi  điều khiển một thiết bị phát ra lửa.

Theo người Maya, "ngọn lửa" đại diện cho “Cái  cây của thế giới”, hoặc “Cái cây của sự sống”, những cây có rễ chạm tới thế giới ngầm, theo các chuyên gia.

Tìm thấy đường hầm "đưa linh hồn" vua Maya xuống cõi âm - 3

Theo các nhà khảo cổ, đây là cách người Maya đưa linh hồn vua  Pakal xuống tuyền đài

Nhưng nhà khảo cổ học Gonzalez nói các chi tiết này mô tả một vị thần "sẽ dẫn đường cho người chết về phía bên kia, bằng cách nhấn chìm họ xuống nước để họ được đón nhận dưới đó".

Nói cách khác, Pakal không bay vào vũ trụ mà đi xuống đường ống thoát nước. "Không có phi thuyền không gian nào cả", Gonzalez nói.

Đường hầm này kết nối với một đường hầm khác, được làm bằng đá và rộng khoảng 60 cm, cao 60cm.

Tìm thấy đường hầm "đưa linh hồn" vua Maya xuống cõi âm - 4

Hình ảnh được khắc trên nắp quan tài của vua Pakal

Giám đốc khảo cổ ở Viện Nhân chủng học và Lịch sử, Pedro Sanchez Nava, nói giả thuyết đường hầm dẫn tới thế giới ngầm này có lý, vì trước đây ở Teotihuacan, gần thành phố Mexico, một đường hầm dẫn nước khác cũng được tìm thấy.

"Cả hai trường hợp đều có một dòng nước đang chảy", Sanchez Nava cho biết. "Nước đôi khi có ý nghĩa thể hiện chu kỳ của cuộc sống bắt đầu và kết thúc."

Tìm thấy đường hầm "đưa linh hồn" vua Maya xuống cõi âm - 5

"Ngôi đền của những câu khắc" là một trong những kim tự tháp bậc thang có cấu trúc lớn nhất tại Trung Mỹ được xây dựng bởi người Maya. Kiến trúc của ngôi đền được thiết kế để tưởng niệm K'inich Janaab' Pakal, vị vua cai trị xứ Palenque hơn 70 năm trong thế kỷ thứ bảy. Trong suốt triều đại khoảng 68 năm, Pakal chịu trách nhiệm cho việc xây dựng, mở rộng một số kiến trúc hoành tráng đáng chú ý nhất của Palenque. Ngôi đền có ý nghĩa rất quan trọng với công việc nghiên cứu về Maya cổ đại vì rất nhiều những bản khắc chữ tượng hình được tìm thấy trên các cột trụ và hầm mộ của Pakal.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Thứ vũ khí kinh hoàng biết xé toang da thịt người Loại vũ khí uy lực cực mạnh này sẽ phát huy khả năng ghê gớm khi chạm vào cơ thể người và tạo ra những hố sâu hoắm.
18/08/2017 00:30
Tin tức Trung Quốc TQ tung video tố Ấn Độ phạm 7 tội lỗi ở vùng tranh chấp Đoạn video dài 3 phút do hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải, cáo buộc Ấn Độ phạm “7 tội lỗi” trong 2 tháng...
18/08/2017 06:30
Thế giới động vật Chó pit bull đỡ đòn , giết rắn độc để bảo vệ 2 em nhỏ Mỹ Hai chú chó dũng cảm đã bị rắn cắn nhiều phát trong khi cố gắng bảo vệ hai em nhỏ 1 và 4 tuổi.
17/08/2017 21:00
Thời sự thế giới Mỹ: Bị cảnh sát dừng xe, kiểm tra vùng kín 11 phút Hai sỹ quan cảnh sát Mỹ bị điều tra về hành vi còng tay người phụ nữ, lột trần từ thắt lưng trở xuống để tìm kiếm dấu...
17/08/2017 21:45
Tin tức Trung Quốc Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ không kịp củng cố khả năng phòng thủ của mình.
17/08/2017 20:15
Bí ẩn lịch sử thế giới Lời giải 2 tàu ăn thịt người mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái chết của 129 thành viên thủy thủ đoàn trên hai con tàu...
17/08/2017 19:30
Nhìn Cai Lậy, BOT tuyến tránh Biên Hòa chuẩn bị phương án đối phó Sau khi các tài xế phản ứng ở trạm thu phí Cai Lậy, chủ đầu tư trạm đường tránh Biên Hòa đã có văn bản gửi Bộ GTVT và...
18/08/2017 00:36
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân " hôi " mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
   
 • Các chuyên mục khác