TQ có thực sự khiến ASEAN “quên” phán quyết Biển Đông?

Thứ Bảy, ngày 10/09/2016, 09:31
Sự kiện: Tin tức Biển Đông , Tin tức Trung Quốc

Việc một dự thảo tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN không nhắc đến phán quyết Biển Đông không có nghĩa là các thành viên ASEAN sẵn sàng bỏ qua nó, các nhà phân tích cảnh báo.

TQ có thực sự khiến ASEAN “quên” phán quyết Biển Đông? - 1

Thủ tướng Lào phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại thủ đô Viêng Chăn ngày 8.9 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Bắc Kinh có vẻ như đang thở phào nhẹ nhõm sau khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN kết thúc tại Lào mà không đưa ra một dự thảo tuyên bố về tranh chấp Biển Đông.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 9.9 gọi đây là một chiến thắng ngoại giao. Thậm chí, một nhà ngoại giao cấp cao nói rằng "chúng ta đã sang trang mới" khi đề cập đến phán quyết ngày 12.7 của toà án quốc tế, trong đó bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về “quyền lịch sử” ở Biển Đông.

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Viêng Chăn, Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói giọng thể hiện rõ sự nhẹ nhõm khi không một quốc gia Đông Nam Á nào đề cập đế phán quyết Biển Đông.

Thế nhưng, các quan sát viên ngoại giao cảnh báo ngược lại những đánh giá lạc quan của Trung Quốc và chỉ ra rằng Trung Quốc thực ra đang phải chịu áp lực gia tăng từ Mỹ và Nhật Bản tại hội nghị. Cả 2 nước trên đều nhấn mạnh nhiều lần trong vài ngày qua rằng phán quyết của toà án quốc tế ở The Hague phải được tuân thủ.

TQ có thực sự khiến ASEAN “quên” phán quyết Biển Đông? - 2

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (Ảnh: EPA)

Thậm chí ông Lưu cũng thừa nhận rằng tranh chấp ở Biển Đông, vấn đề hiếm khi được đề cập đến trong cuộc họp thượng đỉnh trước đó, đã trở thành chủ đề chính trong năm nay.

"Tôi đồng ý rằng Bắc Kinh đã giành một chiến thắng nhỏ khi tránh được một lời khiển trách của các đại biểu trong hội nghị thượng đỉnh", Jay Batongbacal, một giáo sư luật tại Đại học Philippines nói. "Nhưng việc quan hệ ASEAN-Trung Quốc bước sang một trang mới không có nghĩa là mọi thứ sẽ diễn biến theo cách Trung Quốc muốn."

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng các quốc gia ASEAN đã thảo luận sâu rộng về tranh chấp hàng hải trong hội nghị thượng đỉnh và thậm chí còn đưa ra một lời chỉ trích Trung Quốc kín đáo trong một tuyên bố chung ngày 7.9.

TQ có thực sự khiến ASEAN “quên” phán quyết Biển Đông? - 3

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc hoạt động trái phép ở Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Đó là một bí mật mà ai cũng biết rằng Campuchia và Lào, hai quốc gia phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, đã từ chối khiển trách Bắc Kinh trong khi nhiều quốc gia ASEAN khác cũng không muốn có một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN.

Bonnie Glaser, thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington, nói rằng mặc dù Bắc Kinh muốn dẹp bỏ phán quyết tòa án mãi mãi, phán quyết vẫn là một quyết định lịch sử, định hình chính sách của nhiều nước trong tương lai.

"Chỉ vì phán quyết không được đề cập trong tuyên bố chung ASEAN không có nghĩa là các thành viên sẵn sàng bỏ qua nó”, bà Glaser nói.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Biển Đông

Vũ khí quân sự Quốc gia khiến TQ lo sốt vó vì tên lửa và hạt nhân quá mạnh Từng bị Trung Quốc đánh bại, quốc gia này dồn sức phát triển tên lửa và hạt nhân để có thể đối đầu sòng phẳng với Bắc...
26/09/2017 00:30
Vũ khí quân sự Triều Tiên có vũ khí gì bắn rơi được oanh tạc cơ Mỹ? Chiến đấu cơ Triều Tiên khó có khả năng bắn rơi tiêm kích hay oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ, nhưng Bình Nhưỡng vẫn...
26/09/2017 09:16
Tin tức Triều Tiên Triều Tiên nói Trump đã tuyên chiến, doạ bắn hạ máy bay Mỹ Bình Nhưỡng tuyên bố Mỹ là nước tuyên chiến trước và sẵn sàng làm mọi biện pháp để đáp trả.
26/09/2017 07:10
Thế giới động vật Nga: Gấu dữ mò vào làng, vồ trẻ em giết trước mặt nhóm bạn Con gấu kéo bé trai 6 tuổi vào bụi rậm ngay trước mặt các em nhỏ khác.
26/09/2017 06:30
An ninh thế giới Sri Lanka: Khám người có dáng lạ, sốc khi thấy thứ trong ruột Nhân viên hải quan quyết định khám xét người đàn ông vì "anh ta có dáng đi đáng ngờ".
25/09/2017 19:30
Vũ khí quân sự Vì sao Triều Tiên chỉ dọa dội bom nhiệt hạch vào Mỹ, không dọa HQ? Đòn tấn công bằng bom nhiệt hạch của Triều Tiên nhằm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc sẽ tạo ra quả cầu lửa hạt nhân 66...
25/09/2017 18:00
Dự án BOT liên quan Phó bí thư Đồng Nai: Quá nhiều sự mập mờ! Nhiều doanh nghiệp tố cáo đường chuyên dụng vào khu mỏ đá Tân Cang chỉ phục vụ "nhóm lợi ích" chứ không đáp ứng nhu cầu...
26/09/2017 08:40
Đã có nguyên nhân về vụ sập trường mầm non Vườn Xanh Theo báo cáo của đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm nguyên nhân của việc đổ sập sáng ngày 25/9 là do chất thải...
26/09/2017 08:30
Sự thật về cổng làng có tên  " Trung Quốc "  ở Nghệ An Theo chính quyền địa phương, tên làng “Vạn Hạnh và Trung Quốc” đã có từ xa xưa. Tuy nhiên, trước những dư luận “gây...
26/09/2017 07:10
Ông Hải nói gì sau phát ngôn  không nắm luật thì về rừng U Minh sống ? Ông Đoàn Ngọc Hải đã có những chia sẻ sau phát ngôn “dậy sóng” khi đi dẹp vỉa hè ở quận trung tâm Sài Gòn.
26/09/2017 00:30
 " Bồ nhí cũng gây ra… tham nhũng! " "Anh có bồ nhí thì phải cố gắng mà lấy tiền, giấu vợ rồi chuyển cho bồ. Cái đó cũng tạo ra tham nhũng".
25/09/2017 21:39
Nóng 24h qua: Sập trường mầm non, 2 chị em tử vong trong đám cháy ở HN Sập trường mầm non, cháy nhà khiến 2 chị em chết thương tâm, Người lĩnh giải jackpot hơn 5 tỷ bất ngờ công khai hình...
25/09/2017 20:15
   
  • Các chuyên mục khác