TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới?

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016, 11:44
Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Tham vọng biến đổi gene để tạo ra những sinh vật chất lượng của Trung Quốc đang chuyển dần sang nâng cấp gene trên chính con người.

TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới? - 1

Trung Quốc đang nóng lòng "sản xuất" thế hệ siêu nhân biến đổi gene đầu tiên trên thế giới? (Ảnh minh họa).

Hiện nay, cộng đồng khoa học quốc tế đang tranh cãi gay gắt việc nâng cao năng lực thể chất và trí lực của con người thông qua công nghệ sinh học có vi phạm đạo đức hay không. Phương Tây rất e dè vấn đề này nhưng với nhiều nhà khoa học Trung Quốc, việc cấy não, chỉnh sửa gene và uống thuốc thông minh đang được thực hiện khẩn trương.

Cuộc tranh luận quanh chủ đề biến đổi gene để biến con người thành siêu nhân càng gay gắt hơn khi năm 2015, công cụ chỉnh sửa gene mang tên CRISPR-cas9 được ra mắt. Với công cụ diệu kỳ này, việc nâng cấp trí thông minh, khả năng vận động và cả nhận thức có lẽ không phải là điều khó khăn trong tương lai.

Cũng trong năm 2015, Trung Quốc là nước đầu tiên sử dụng công cụ CRISPR-cas9 trên phôi người.

TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới? - 2

Công cụ cắt ghép gene CRISPR-cas9 đang mở ra cánh cửa mới cho việc
"sản xuất" siêu nhân hàng loạt.

Tại Mỹ hay Anh, chỉnh sửa gene để tạo ra những “siêu nhân đột biến” không được coi trọng nhưng ở Trung Quốc thì ngược lại. Người phương Tây phản đối mọi quy trình thay đổi con người vì cho rằng điều này là vô đạo đức.

Tại Đức, việc lựa chọn những phôi có phẩm chất tốt nhất về vẻ bề ngoài và trí thông minh cũng bị lên án mạnh mẽ. Việc cải biến gene để tạo ra những thế hệ siêu nhân trong tương lai càng bị chỉ trích nhiều hơn. Nhiều người cho rằng việc này chẳng khác gì làm thay phần việc của Chúa và can thiệp vào tiến trình tự nhiên.

Một số lo ngại xoay quanh những siêu nhân sẽ ưu việt hơn thế hệ những người không được cải tiến gene. Tại Nhật, người dân cũng không hề đồng tình với những thay đổi liên quan tới gene người. Tuy nhiên ở Trung Quốc hay Ấn Độ, các nhà khoa học và người dân có cái nhìn hoàn toàn khác.

Một số quốc gia châu Á thiếu bộ khung điều chỉnh về vấn đề đạo đức nên quan điểm của người dân và chính phủ với vấn đề biến đổi gene người thoáng hơn phương Tây rất nhiều.

Nền chính trị phương Tây rất nhạy cảm với những ý kiến phản đối của số đông. Chính trị gia khi được bầu sẽ ít ủng hộ các dự án gây tranh cãi và thường phản đối chúng.

TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới? - 3

Trung Quốc từng biến đổi gene những chú chó săn trong năm 2015.

Ngược lại, những quốc gia như Trung Quốc do ít ảnh hưởng bởi quan điểm dư luận. Lúc này, chính trị gia và quan chức đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nhận thức của người dân phù hợp với các ưu tiên chính phủ.

Năm 2015, Trung Quốc từng tuyên bố nước này đã biến đổi gene thành công cho hai chú chó sơ sinh mang tên Hercules và Thiên Cẩu. Thời điểm đó, các nhà khoa học Trung Quốc muốn tạo ra một giống chó mới với số lượng cơ bắp tăng gấp đôi so với chó thông thường, giúp chúng chạy nhanh hơn và săn mồi tốt hơn.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Trung Quốc

Thế giới động vật Cặp thằn lằn kịch chiến với rắn, bắt nôn ra thằn lằn thứ 3 Hai con thằn lằn tấn công liên tiếp vào rắn xanh, buộc nó phải nôn ra một con thằn lằn khác trong bụng.
20/08/2017 17:00
Tin tức Ấn Độ NÓNG nhất tuần: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng chiến...
20/08/2017 15:00
Chuyện lạ Thế giới Ảnh hiếm về bộ lạc sống vắt vẻo trên nhà cây cao 9m Nhiều nhà khoa học nói rằng đây là bộ lạc hiếm hoi ăn...thịt người trên thế giới?
20/08/2017 16:00
Bí ẩn khoa học Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh Các thợ lặn đang chạy đua với thời gian để trục vớt kho báu trong tàu buôn Hà Lan bị đắm cách đây 277 năm.
20/08/2017 14:00
An ninh thế giới Đi trông trẻ, cô gái Mỹ bị ép làm gái mại dâm 10 ngày Cặp đôi buộc cô gái quan hệ tình dục với vài người đàn ông mỗi ngày và đe dọa đánh đập nếu cô chạy trốn.
20/08/2017 13:16
Việt Nam trên báo nước ngoài Phát hiện bất ngờ về thương mại cách đây 4.500 năm ở VN Người cổ xưa ở miền nam Việt Nam trong suốt 1.500 năm (giai đoạn 3.000 - 4.500 năm trước) đã biết nhập khẩu nguyên...
20/08/2017 11:50
Tuyến xe buýt hai tầng... mui trần đầu tiên hoạt động Tại TP Đà Nẵng, tuyến xe buýt du lịch hai tầng CoCo Bus Tour đã được chính thức vận hành. 
20/08/2017 15:18
Bộ sưu tập hiếm những  " quái cây "  vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ Việc tận mắt chứng kiến những cây vạn tuế ra hoa (Nghìn năm vạn tuế đơm hoa) đã là điều hiếm thấy, thế nhưng, không...
20/08/2017 15:00
Tin mới vụ bắt nghi phạm đe dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Cục Cảnh sát Hình sự đã di lý nghi phạm nhắn tin de dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra Hà Nội để điều tra.
20/08/2017 13:37
[Nóng] Kẹt thang máy ở HN, một phụ nữ bị gãy xương đùi Đôi nam nữ đi thang máy lên quán cà phê ở tầng 26 nhưng bị kẹt lại ở tầng 24. Sau sự việc, hai người này bị thương...
20/08/2017 11:59
Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn tiếp tục xả trạm Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn đang xả cửa và chưa xác định được ngày thu phí trở lại.
20/08/2017 11:25
Chuyện đau lòng ở nghĩa trang hài nhi: Sao cha mẹ không cho con làm người? Nhìn các con nằm ngoan như đang thiu ngủ, đôi mắt nhắm nghiền, đôi môi chúm chím. Nhành cúc trắng, nén nhang thơm...
20/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác