Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui?

Thứ Năm, ngày 02/06/2016, 16:57
Sự kiện: Tin tức Biển Đông

Trong "trò chơi của những con gà" giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, liệu Trung Quốc có rút lui trước những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế?

Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui? - 1

Một trong những tàu ngầm của hải quân Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Gần đây, Trung Quốc và Mỹ đang va chạm khá nhiều trong cuộc tranh chấp trên Biển Đông, tờ báo Forbes của Mỹ nhận định.

Cả hai quốc gia đều đang cố gắng “nâng tỉ số”, gia tăng cơ hội xảy ra “tai nạn”, gây bất ổn cho khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới này.

Tranh chấp ở Biển Đông bắt đầu với sự căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Tuy nhiên, sau đó, nó nhanh chóng trở thành một cuộc đối đầu về kinh tế và quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui? - 2

Mỹ gia tăng tuần tra quân sự trên Biển Đông bằng tàu sân bay

Hai năm trước, Trung Quốc gia tăng căng thẳng bằng cách xây nhiều đảo nhân đạo trái phép ở Biển Đông. Mỹ phản ứng bằng cách tăng cường sự hiện diện của hải quân xung quanh đảo nhân tạo và nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Ban đầu, Trung Quốc phản ứng bằng một vài câu nói gay gắt về "sự vi phạm" luậ pháp quốc tế của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nước đồng minh ngoại giao. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đang chuẩn bị điều tàu ngầm hạt nhân ra Biển Đông để "ngăn chặn" sự hiện diện của Mỹ.

"Chiến lược dùng tên lửa hạt nhân là nền tảng của sự răn đe quân sự", tờ Global Times của Trung Quốc viết. "Trung Quốc đã áp dụng một chiến lược răn đe hạt nhân hiệu quả, với những đầu đạn hạt nhân ít hơn nhiều so với các cường quốc phương Tây. Ngoài ra, Trung Quốc là nước duy nhất trong số các cường quốc hạt nhân công bố chính sách “không sử dụng đầu tiên”.

Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui? - 3

"Trung Quốc đã áp dụng một chiến lược răn đe hạt nhân hiệu quả" (Ảnh: People.cn)

Theo Forbes, rõ ràng, Trung Quốc và Mỹ đang tham gia vào "trò chơi của những con gà", khi hai nước đều “nhắn nhủ” nước kia về khả năng chiến đấu của mình.

"Sự răn đe hạt nhân của Trung Quốc phải thực tế và hiệu quả thì mới trở thành điều quan trọng với chính phủ Mỹ", tờ Global Times tiếp tục viết. "Cũng như khi bất cứ nước nào đánh giá sức mạnh của Mỹ, họ sẽ ngay lập tức nghĩ đến tàu sân bay Mỹ và sẽ không mạo hiểm đối đầu quân sự với Mỹ."

Điều này nghe có vẻ như Trung Quốc đang rút lui khỏi “trò chơi con gà”?

Có lẽ đúng vậy. Trung Quốc có nhiều thứ để mất hơn so với Mỹ nếu như hai nước phải đối đầu quân sự. Việc này sẽ kìm hãm hội nhập kinh tế và tăng trưởng của khu vực.

Và cũng có thể Trung Quốc sẽ không rút lui khỏi tranh chấp Biển Đông. Vì khác với Nhật Bản, Trung Quốc từ xưa đã không chấp nhận sự hiện diện của quân sự nước ngoài, kể cả khi kết quả ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Điều này càng làm tăng khả năng xảy ra một sự va chạm quân sự ở Biển Đông, trừ khi Mỹ có một cách thông minh sáng tạo nào đó để ra khỏi cuộc chơi “con gà”.

“Trò chơi của những con gà” là một lý thuyết trò chơi, được dùng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Trò chơi xuất phát từ trò 2 người thợ lặn lao vào nhau. Nếu cả 2 người cùng rẽ hướng khác, thì hai người đều có lợi. Nhưng nếu một người từ bỏ và một người vẫn tiếp tục lao tới, thì người từ bỏ sẽ bị gọi là “gà”, ám chỉ kẻ hèn nhát. Trong bài viết, tác giả đã sử dụng thuật ngữ này để miêu tả quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đối đầu trên Biển Đông.

Theo Trà My - Forbes (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin tức Biển Đông

Thế giới động vật Cặp thằn lằn kịch chiến với rắn, bắt nôn ra thằn lằn thứ 3 Hai con thằn lằn tấn công liên tiếp vào rắn xanh, buộc nó phải nôn ra một con thằn lằn khác trong bụng.
20/08/2017 17:00
Chuyện lạ Thế giới Ảnh hiếm về bộ lạc sống vắt vẻo trên nhà cây cao 9m Nhiều nhà khoa học nói rằng đây là bộ lạc hiếm hoi ăn...thịt người trên thế giới?
20/08/2017 16:00
Tin tức Ấn Độ NÓNG nhất tuần: Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng chiến...
20/08/2017 15:00
Bí ẩn khoa học Trục vớt 3 rương kho báu quý giá trong xác tàu đắm ở Anh Các thợ lặn đang chạy đua với thời gian để trục vớt kho báu trong tàu buôn Hà Lan bị đắm cách đây 277 năm.
20/08/2017 14:00
An ninh thế giới Đi trông trẻ, cô gái Mỹ bị ép làm gái mại dâm 10 ngày Cặp đôi buộc cô gái quan hệ tình dục với vài người đàn ông mỗi ngày và đe dọa đánh đập nếu cô chạy trốn.
20/08/2017 13:16
Việt Nam trên báo nước ngoài Phát hiện bất ngờ về thương mại cách đây 4.500 năm ở VN Người cổ xưa ở miền nam Việt Nam trong suốt 1.500 năm (giai đoạn 3.000 - 4.500 năm trước) đã biết nhập khẩu nguyên...
20/08/2017 11:50
Tuyến xe buýt hai tầng... mui trần đầu tiên hoạt động Tại TP Đà Nẵng, tuyến xe buýt du lịch hai tầng CoCo Bus Tour đã được chính thức vận hành. 
20/08/2017 15:18
Bộ sưu tập hiếm những  " quái cây "  vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ Việc tận mắt chứng kiến những cây vạn tuế ra hoa (Nghìn năm vạn tuế đơm hoa) đã là điều hiếm thấy, thế nhưng, không...
20/08/2017 15:00
Tin mới vụ bắt nghi phạm đe dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Cục Cảnh sát Hình sự đã di lý nghi phạm nhắn tin de dọa Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra Hà Nội để điều tra.
20/08/2017 13:37
[Nóng] Kẹt thang máy ở HN, một phụ nữ bị gãy xương đùi Đôi nam nữ đi thang máy lên quán cà phê ở tầng 26 nhưng bị kẹt lại ở tầng 24. Sau sự việc, hai người này bị thương...
20/08/2017 11:59
Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn tiếp tục xả trạm Trạm thu phí BOT Cai Lậy vẫn đang xả cửa và chưa xác định được ngày thu phí trở lại.
20/08/2017 11:25
Chuyện đau lòng ở nghĩa trang hài nhi: Sao cha mẹ không cho con làm người? Nhìn các con nằm ngoan như đang thiu ngủ, đôi mắt nhắm nghiền, đôi môi chúm chím. Nhành cúc trắng, nén nhang thơm...
20/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác